ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ลาออกจากงานหันมาเพาะ ‘มะม่วง’ หลากชนิดสร้างรายได้

 ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงแห่ง ‘ฤดูผลไม้หน้าร้อน‘ ซึ่งมีผลไม้หลากหลายชนิดต่างทยอยออกผลมาสู่ตลาด และส่งต่อถึงมือผู้บริโภคให้ได้ลองลิ้มชิมรสชาติของผลไม้ไทยที่มีเอกลักษณ์ในตัว จนเป็นที่ติดอกติดใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอย่างมาก

และผลไม้ที่จะกล่าวถึงไม่ได้ในช่วงหน้าร้อนนี้คงหนีไม่พ้น ‘มะม่วง‘ ยิ่งเป็นมะม่วงสุกมีรสชาติหวานหอม และรับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูลก็ยิ่งเข้ากันดี ซึ่งมะม่วงนั้นก็มีหลากหลายชนิดและมีการเพาะปลูกทั่วประเทศไทย จนเกษตรกรหลายรายหันมาทำขยายกิ่งพันธุ์เพื่อจำหน่าย ทั้งนำไปปลูกเพื่อหวังผลผลิต หรือนำไปใช้ในการจัดสวนก็ดีเช่นกัน

 

 

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ จะขอพาทุกท่านไปพบกับคุณนิธิศธน จิตรพรทรัพย์ หรือคุณซี อดีตทำงานด้านวิศวกร ให้กับบริษัทเอกชน และคุณสุวารี สุขจั่น หรือคุณฝน อดีตทำงานด้านสถาปัตย์ สองคู่รักเมืองนนท์ที่ยอมลาออกจากงานเพื่อมาทำงานด้านเกษตรอย่างเติมตัว ปัจจุบันเป็นเจ้าของ ‘บัวทองธานีพันธุ์ไม้’ ตั้งอยู่ที่เรือนทิพย์พิมาน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

โดยคุณซี ได้เปิดเผยว่าแต่เดิมตนและภรรยาต่างคนต่างทำงานประจำทั้งคู่ แต่ด้วยความจำเจกับงานประจำที่ทำอยู่ทุกวัน อีกทั้งไม่สามารถเก็บเงินได้เท่าที่ควร เนื่องจากที่ทำงานอยู่ไกลประกอบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวันค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ เพื่อมาหางานอิสระทำ โดยได้รับโอกาสจาก ดร.ไพโรจน์ สุขจั่น ส.จ.เมืองนนท์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของคุณฝน ได้หยิบยื่นโอกาสในการก้าวสู่อาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว

มะม่วงยายกล่ำ

ในช่วงแรกที่เข้ามาทำต้องใช้เวลาเรียนรู้อย่างมาก เนื่องจากไม่มีความรู้ด้านการเกษตรเลยแม้แต่น้อย ต้องอาศัยครูพักลักจำจากคนงานภายในสวน และศึกษาจากผู้ชำนาญการในการทำกิ่งพันธุ์ ส่วนสาเหตุที่มาเพาะกิ่งพันธุ์จำหน่ายนั้น เนื่องจากเป็นการสร้างรายได้ที่ไม่ต้องใช้เวลามากนัก หากเปรียบเทียบกับการเพาะมะม่วงเพื่อหวังผลผลิตจำหน่ายอาจต้องใช้เวลาหลายเดือน อีกทั้งการเพาะกิ่งพันธุ์มะม่วงยังเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์มะม่วงโบราณไปในตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในการนำไปเพาะปลูก ทั้งแบบนำไปจัดสวน และนำไปทำเป็นสวนมะม่วงอย่างเต็มตัว

ปัจจุบันที่สวนของคุณซีและคุณฝน มีกิ่งพันธุ์มะม่วงกว่า 50 สายพันธุ์ ซึ่งมีทั้งพันธุ์ไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะ ‘มะม่วงยายกล่ำ’ ซึ่งเป็นมะม่วงดั่งเดิมของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งหลังน้ำท่วมปี 54 เป็นต้นมา สายพันธุ์นี้เริ่มจะหายากมากขึ้น โดยจุดเด่นของมะม่วงยายกล่ำสุกจะมีความหวาน เนื้อเนียน ไม่มีเสี้ยน และเป็นสายพันธุ์โบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 แล้ว

 

ส่วนช่องทางการตลาดในปัจจุบันมาจากทางเฟซบุ๊กจนมีคนสนใจมากขึ้น และเข้ามาชมที่สวนโดยตรง สำหรับกิ่งพันธุ์มะม่วงที่สวนของคุณซีและคุณฝนจำหน่ายอยู่นั้น มีราคาตั้งแต่ 100 บาทไปจนถึงหลัก 1,500 บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ลูกค้าสนใจ ปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้าจากประเทศเพื่อนบ้านให้ความสนใจอย่างมาก ส่วนรายได้จากการขายกิ่งพันธุ์มะม่วงนั้นเฉลี่ยนเดือนละ 100,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งอนาคตเตรียมวางแผนแปรรูปมะม่วงเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า โดยใช้ผลผลิตจากภายในสวนของตนเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากศึกษาการทำกิ่งพันธุ์มะม่วง หรือสนใจเลือกซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วงหลากชนิดสามารถไปได้ที่ บัวทองพันธุ์ไม้ ตั้งอยู่ภายในเรือนทิพย์พิมาน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-286-9123 (คุณซี)

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล
สินค้า OTOP การลงทุน นาๆธุรกิจ การเกษตร อุตสาหกรรม เทคโนโลยี อย่าประมาท

ดร.เกริก มีมุ่งกิจ ปราชญ์เกษตรผู้ร่ำรวยความสุข article
ทำความรู้จัก จอน นอนไร่ article
สวิสชาร์ด เกษตรอินทรีย์ article
แชร์ 4 เคล็ดลับการปลูกผักสลัดน้ำนิ่ง อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ article
ต้นอ่อนข้าวสาลี ปลูกง่าย สร้างรายได้หลักแสน article
ปลูกผักไมโครกรีนขาย เพาะง่ายในกล่องพลาสติกก็ปลูกได้ article
โรงเรือนพลาสติกสำหรับการผลิตพืชผักคุณภาพ ตอน การติดตั้งโรงเรือน
เกษตรอินทรีย์ วิถีชุมชน : ภูมิภาค 3.0 article
สมุนไพรลดผมหงอก ผมร่วง : ห้องเรียนสูงวัย article
ปลูกมะเขือเทศ ในกระถาง
ไอเดียการปลูกผัก ด้วยกระบอกไม้ไผ่
ซุปเปอร์มาร์เก็ตสุดล้ำ
วิธีดูแลผักในกระถางให้งามได้กินผล
วิธีปลูกผักชีในกระถางแบบง่าย
สาระน่ารู็เกี่วกับเทคโนโลยี
ธุรกิจไหนเจ็บ
10 อาชีพ!! ทำเงิน!! รายได้ดีมาก
หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับสิทธิ์การเป็นพลเมือง
เกษตรสร้างชาติ : เลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง ได้ผลดี ราคางาม
รถพลังลอัด
เกษตรกรไทยไอเดียเจ๋ง ทำไส้เดือนแอฟริกันเอคอร์เดอร์ ทำเงินมหาศาล!!
หนุ่มโคราช รื้อไร่มันสำปะหลัง หันปลูกมันหวาน ทำเงินได้กว่า 2 แสน/เดือน
ปลูกหอมขาย ปลดหนี้ 10 ล้าน
เกษตรสร้างชาติ : ต้นยางนา บ่อน้ำมันบนดิน
เกษตรทำเงิน : ปลูกองุ่นริมรั้วผลผลิตครั้งละหลายร้อยกิโลกรัม
ผักหวานบ้าน ปลูกง่าย ราคาดี อาชีพแนะนำเกษตรกรผู้ที่สนใจ
นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี พัฒนาระบบควบคุมการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อัตโนมัติ สำหรับมือใหม่หัดปลูก รับเทรนด์สุขภาพอาหารคลีน
เงินเดือนละหมื่น ปลูกตะไคร้ก็ได้แล้ว!! เกษตรกร อ.นาดียิ้มร่า ปลูกตะไคร้ในครัวเรือน พึ่งพาตนเองสร้างรายได้ เดือนละหมื่นบาท
“ฟีด-ฟาร์ม-ฟู้ด”แลนด์มาร์คเกษตรอีสาน
อดีตมนุษย์เงินเดือนเฉียดแสน กลับบ้านเกิด เดินหน้าทำเกษตรแบบพอเพียง
เกษตรกรบ้านหนองเม็ก เพิ่มยอดขายสินค้าเกษตรอินทรีย์
บ้านไก่ HEN HOUSE อาชีพเสริมรายได้ของคนสกรีนเสื้อ
แนวทางแก้ โรครากขาวยางพารา
ต้นแบบ “สวนองุ่น” เกษตรกรพลิกพื้นที่ดินเค็ม ปลูกองุ่นสำเร็จรายแรกในตรัง
สิ่งที่ตัวเองดิ้นรนค้นหามาแทบทั้งชีวิตนั้น แท้จริงแล้วอยู่ไม่ไกล คนเกษตร
การตอนมะละกอให้ลูกเตี้ยติดดิน อธิบายละเอียด ภาพคมชัด ต้องดู
ปลูกองุ่นบิวติ้ซิสเลช ตามแนวทางโครงการหลวง สร้างรายได้ดี
“บุญลือ เจริญมี”เกษตรกรสู้เพื่อชุมชนคลองโยง
"ธุรกิจคู่หูแม่ค้าส้มตำง่ายๆ" กับวิธีเพาะพันธุ์ปูนา
ปลูกข้าวให้ได้กำไร สไตล์ “ชาวนาขี้เกียจ”เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน