ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
dot
ความคืบหน้ากรณีลอตเตอรี่ 30 ล้าน

  

ความคืบหน้ากรณีลอตเตอรี่ 30 ล้าน ที่เป็นคดีความระหว่าง ร.ต.ท.จรูญ อดีตข้าราชการตำรวจเกษียณอายุ และ นายปรีชา ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.กาญจนบุรี เตรียมสรุปสำนวน มีความเห็นทางคดี เพื่อฟ้องคู่กรณีคดีนี้ในข้อหาลักทรัพย์

ล่าสุด (31 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 แถลงสรุปคดีหาเจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาล 30 ล้านบาทว่า เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนคดีนี้เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2560 โดยต้องทำให้กระจ่างใน 3 ประเด็น เริ่มจาก 1.เส้นทางของลอตเตอรี่ 2.แม่ค้าขายให้ครูปรีชา จริงหรือไม่ 3. ร.ต.ท.จรูญ ได้ลอตเตอรี่มาอย่างไร ซื้อมาหรือเก็บได้

พล.ต.ท.กิตติพงษ์ กล่าวว่า ประเด็นแรก เส้นทางของลอตเตอรี่ ตรวจสอบพบว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้จำหน่ายลอตเตอรี่มายังยี่ปั๊วสนามบินน้ำแล้วรวมชุด โดยมีพยานยืนยันว่ายี่ปั๊ว 5 เจ้าขายให้ยี่ปั๊วสนามบินน้ำ จากนั้นแผงลอตเตอรี่สนามบินน้ำขายให้แม่ค้าที่ตลาดเรดซิตี้ อ.เมืองกาญจนบุรี โดยมีพยานยืนยัน 3 ปาก จากนั้นแม่ค้าคนที่ 1 ขายต่อให้แม่ค้าอีกคนที่เปิดแผงในตลาดเรดซิตี้

พล.ต.ท.กิตติพงษ์ กล่าวอีกว่า ประเด็นที่สอง แม่ค้าขายให้ครูปรีชา จริงหรือไม่ จากการสอบสวนและตรวจสอบพบว่าแม่ค้าอีกคนขายให้ครูปรีชาจริงตามพยานหลักฐาน

และประเด็นที่สามที่ว่า ร.ต.ท.จรูญ ซื้อหรือเก็บลอตเตอรี่ได้นั้น จากการสืบสวนร.ต.ท.จรูญไม่ยืนยันซื้อจากแม่ค้าคนใด แต่เจ้าหน้าที่มีพยานยืนยันว่าร.ต.ท.จรูญ เก็บได้ จึงเชื่อว่าร.ต.ท.จรูญ เก็บลอตเตอรี่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าคลิปภาพที่อ้างว่าเห็น ร.ต.ท.จรูญ เก็บลอตเตอรี่ ตำรวจได้เห็นคลิปดังกล่าวหรือไม่ พล.ต.ท.กิตติพงษ์ระบุว่ายังไม่เห็นคลิปเก็บลอตเตอรี่ มีแค่พยานบุคคลระบุว่าหมวดจรูญลงไปเก็บ แต่ตรวจสอบกล้องแล้วไม่พบอะไรเพราะผ่านไปนานเกินไป และไม่ทราบว่ามีอยู่ที่ไหนอีก ซึ่งหากใครมีก็สามารถเอามาให้ได้ ที่ครูปรีชาบอกว่ามีภาพกล้องวงจรปิดอันนี้ตำรวจยังไม่ได้รับ และตำรวจก็ยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งว่ามีอยู่จริง

เมื่อถามถึงขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ระบุว่า เรามีความเห็นว่าคดีนี้มีมูล แต่ยังไม่ใช่การตัดสิน ซึ่งทีมสอบสวนจะออกหมายเรียกตัว ร.ต.ท.จรูญมาแจ้งข้อกล่าวหา "ยักยอกทรัพย์" หรือ "รับของโจร" ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้เก็บลอตเตอรี่ได้ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบ ซึ่งก็แล้วแต่ ร.ต.ท.จรูญจะให้การ และเข้าสู่กระบวนการสอบสวนต่อไป

ส่วนกรณีที่ ร.ต.ท.จรูญ อ้างว่า มีพยานสามปากที่ตำรวจไม่เรียกสอบนั้น พล.ต.ต.กฤษณะระบุว่า ร.ต.ท.จรูญอ้างว่ามีพยานสามปากจริง แต่ไม่บอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่ โดยบอกว่าจะนำมาให้พนักงานสอบสวนเอง แต่ถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้เอามาให้   ตอนนี้จึงสอบสวนได้แค่ ร.ต.ท.จรูญและภรรยา หาก ร.ต.ท.จรูญ จะเอามาให้หลังออกหมายเรียกก็ทำได้ หรือมีวัตถุพยานก็สามารถนำมาให้ตำรว ได้ ตำรวจก็พร้อมจะไปสอบสวนต่อไป แต่ตำรวจได้เข้าไปหาข้อมูลอย่างละเอียด จนได้พยานเพิ่มเติมที่เห็นว่าแม่ค้าคนที่ 2 ขายสลากให้ครูปรีชา และพยานอีกคนที่บอกว่า ร.ต.ท.จรูญ เป็นผู้เก็บลอตเตอรี่ และตอนนี้การให้การของพยานฝั่งครูปรีชายังไม่มีพยานหลักฐานว่ามีขบวนการให้การเท็จ

เมื่อถามว่าพยานบุคคลเชื่อถือได้แค่ไหน พล.ต.ท.กิตติพงษ์ ตอบว่า ถ้าเขาไม่ได้ถูกขู่เข็ญบังคับ ทางกฎหมายก็ต้องสอบสวนในฐานะพยาน ตรวจสอบพยานแล้วยังไม่พบพิรุธ โดยกรณีนี้มีหลักฐานจากยี่ปั๊วว่ามีหวยชุดอยู่สามชุด ขายไปแล้วสองชุด เหลือชุดเดียวอยู่ที่แม่ค้า และมีพยานซึ่งเป็นลูกค้าขาประจำของแม่ค้าพยายามจะซื้อ 726 นี้ แม่ค้าบอกว่าไม่ได้ มีคนขอซื้อไว้แล้ว และมีพยานอีกคนหนึ่งพยายามจะขอแบ่งสลากจากครูปรีชา ซึ่งครูปรีชาก็ไม่ให้เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่ครูปรีชาบอกว่าทำสลากหาย สถานที่เกิดเหตุสอดคล้องกับการที่ ร.ต.ท.จรูญ ถูกกล่าวหาว่าเก็บสลากได้ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.กิตติพงษ์ ตอบว่าสอดคล้องกัน แต่การตรวจนับสลากที่ครูปรีชาอ้างว่าทำหายนั้น ครูปรีชาระบุว่าไม่ได้ตรวจนับ มันหายไปก่อน เมื่อถามว่าครูบอกว่ามีหลักฐานในการสนทนาทางไลน์ ตำรวจบอกว่าได้รวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวนแล้ว แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า กรณีที่ครูปรีชาอ้างว่าเป็นเจ้าของ แต่ตอนแรกที่เกิดประเด็นนี้ ครูปรีชากลับขอแบ่งเงินรางวัลคนละ 15 ล้านเป็นเพราะเหตุใด ตำรวจไม่ตอบโดยระบุว่าอยู่ในสำนวนเช่นกัน จากนั้นถามต่อว่าพยานบุคคลใช้การพูดปากเปล่าจะมีน้ำหนักให้สรุปได้เลยหรือไม่

ตำรวจตอบว่าการสอบสวนที่ผ่านมาสอดคล้องกัน ยังไม่พบพิรุธ ซึ่งมีพยานอีกเยอะที่ไม่ได้ออกสื่อ รวมถึงพยานที่แต่ละฝ่ายอ้างว่ามีแต่ยังมาไม่ถึงตำรวจนั้น ทางตำรวจคาดไว้แล้วว่าเขาจะเอาใครเป็นพยาน ส่วนหลักฐานที่มีก็ต้องว่าไปตามนี้ก่อน แต่หากมีอะไรจริงๆ คดีนี้ก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้

เมื่อถามว่า ขั้นตอนการสรุปสำนวนส่งฟ้องจะใช้เวลานานเท่าใด ตำรวจตอบว่าขึ้นอยู่กับจำนวนพยานของร.ต.ท.จรูญ และผู้สื่อข่าวถามปิดท้ายว่า กรณีนี้เชื่อได้ว่าครูปรีชาซื้อลอตเตอรี่จริงใช่หรือไม่ ตำรวจยืนยันว่าใช่

พล.ต.ท.กิตติพงษ์ กล่าวสรุปว่า คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจมาก ตั้งแต่รับราชการมา เป็นคดีที่ได้รับความสนใจที่สุด ซึ่งตำรวจได้ทำคดีอย่างรอบคอบ คัดเลือกพนักงานสอบสวนอย่างเป็นกลาง และได้รับคำสั่งการที่จะให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย และเอาความจริงมาให้ได้ ซึ่งเราก็พยายามตอบคำถามสื่อซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนทั้งหมด ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับประชาชนจะตัดสิน

 

 
ข่าวภูมิภาค อดีตก็รู้เท่า อนาคตก็รู้ทัน ปัจจุบันก็ไม่ยึด มุ่งทำความดียิ่งๆขึ้นไป

งานปิดทองประจำปี กพ 61 ทั่วประเทศ มีดังนี้
การจัดหางานจังหวัดกาญจนบุรี
พวงหรีดหนังสือ article
แจ้งเตือนประชาชน หลีกเลี่ยงเส้นทางรถติด กทม.
ไอ้เหี้ยม เทยาเบื่อใส่เเท็งก์น้ำ
เดลินิวส์คว้า2รางวัลวันมวยไทยแห่งชาติ
สมาคมศิษย์เก่า ดรุณา - นารี จัดเดิน. วิ่ง. การกุศล มินิ - ฮาล์ฟ มาราธอน ฯ ที่เมืองแม่กลอง 4 กุมภาพันธ์ นี้
อธิบดีอัยการอาญาทุจริต ภาค 7 หัวใจวายเฉียบพลันเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า เมื่อเวลา 09.30 น.
ศาลจังหวัด เมืองแม่กลอง ออกประกาศเตือน อย่าหลงเชื่อพวกมิจฉาชีพ อ้างศาลขอข้อมูลส่วนตัว นายชูวงศา ประดับสุข ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดช่องทางตรวจสอบชื่อตำรวจ ผ่านเว็บไซต์
รวบ“ขวัญ100ดอก”สะเดาะกุญแจลักทรัพย์หอพักเชียงใหม่
ป.รวบหนุ่มขอนแก่น ตุ๋นผู้เสียหาย 20 ล้าน
เพื่อนแกล้งถีบตกน้ำ สลด!2เด็กหญิงจมน้ำดับ
นศ.เทคโนโลยีสุรนารี ผลิตวีลแชร์ช่วยเหลือสุนัขพิการ
ใบสั่งออนไลน์ ตร.ขอติดกล้องทางแยกเพิ่ม
ดราม่า ‘พระกราบเท้าแม่’ เหมาะสมหรือไม่? กับทัศนะ ‘พระมหาไพรวัลย์’
สลดด.ช.วัย 10 ขวบ กดตู้น้ำในโรงอาหารกิน-แต่ถูกไฟชอร์ตดับ ผอ.โรงเรียนแจงตู้น้ำเสีย
สาวโพสต์เตือนภัย!! อย่าบีบแตรใส่รถแท็กซี่เด็ดขาด...ไม่งั้นเจอแบบนี้
หนุ่มฮีโร่!! ช่วยเด็กพลัดตกน้ำรอดชีวิต-ตัวเองหมดแรง ร่างจมดิ่งหายไปกับสายน้ำ
เฒ่าอ่างทองใจบุญ อุปถัมภ์หมาแมวพิการกว่า50ชีวิต article
'แม่บ้านรถไฟ'น้ำใจงามเก็บ2แสนหา'เจ้าของ' article
ด.ญ. 3 ขวบยัดกระดองหมึกใส่จมูก จนเกิดกลิ่นเหม็นเน่า อยากจมูกโด่ง จ.บุรีรัมย์ article
น่าชื่นชม! แท็กซี่น้ำใจงามเก็บกระเป๋าเงินคืนนักท่องเที่ยว article
ตำรวจไทยฉาว! ขูดรีดนักท่องเที่ยว article
เด็ก 8ขวบกตัญญู หาเลี้ยงพ่อนอนป่วย articleเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน