ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
อันตรายจาก Power Bank

 อันตรายจากการใช้แบตเตอรี่สำรองเกิดมาจากสาเหตุใดนั้น คงหนีไม่พ้นการชาร์จ Power Bank อย่างแน่แท้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและสามารถช่วยเตือนภัยได้ดีสำหรับบุคคลที่มักจะใช้งานอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆบ่อยๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ เนื่องจากในปัจจุบันอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญ ในการติดต่อสื่อสารทั้งด้านการงาน การเรียน จึงไม่สามารถที่จะปฏิเสธในการหลีกเลี่ยงการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้เลย แต่กระนั้น ความปลอดภัยของผู้ใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสนใจมาเป็นอันดับแรก ผู้ใช้ควรเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพในการใช้งาน หากผู้ใช้เลือกใช้อุปกรณ์ที่ด้อยคุณภาพก็จะทำให้ผู้ใช้เสี่ยงอันตรายในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆได้ และเมื่อพูดถึง Power Bank อันตรายส่วนใหญ่ที่พบเห็น คือ เกิดการระเบิดของตัวอุปกรณ์ที่เกิดจากการใช้งาน Power Bank เป็นเพียงอุปกรณ์สำรอง การเกิดระเบิดนั้น ผู้ใช้คงคาดไม่ถึงว่าจะเกิดอันตรายเช่นนี้ได้ แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยเป็นเรื่องที่ได้มีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์ว่า ใช้ที่ชาร์จแบตสำรองกับโทรศัพท์ ไอโฟนเพียง 20 นาที กลับเกิดการระเบิดไฟลุกควันคลุ้งห้อง โชคดีใช้น้ำดับทัน ซึ่งปรากฏว่าแบตสำรองที่เกิดเหตุนั้นเป็นแบตสำรองที่ใช้งานมาแล้วเป็นระยะเวลา 3 เดือน อีกทั้งสายที่นำมาชาร์จนั้นก็เป็นไอโฟนของแท้ จะเห็นได้ว่าไม่น่าจะเกิดระเบิดได้ เพราะอุปกรณ์เชื่อมต่อเป็นของแท้ แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะใช้กับอุปกรณ์ที่เป็นของแท้ แต่เราควรมีวิธีการเก็บรักษาเพื่อให้อุปกรณ์มีอายุยืน โดยปัญหาที่พบบ่อยในส่วนของอุปกรณ์ Power Bank คือ อุปกรณ์มีความเสื่อมเร็วและพังไวกว่ากำหนด ดังนั้น เราจึงควรใช้งาน Power Bankให้มีประสิทธิภาพ ดังนี้

1. ไม่ควรใช้ Power Bank โดยปล่อยให้แบตเตอรี่หมดแล้ว จึงค่อยชาร์จใหม่ เพราะว่าการที่มีแรงดันเหลือน้อย จะทำให้สารในแบตมีฤทธิ์เป็นกรดทำงาน ซึ่งทำให้แบตมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และไม่ควรชาร์จ Power Bankตลอดเวลา หากชาร์จเต็มแล้วควรถอดออก เนื่องจากการชาร์จอยู่ตลอดเวลาจะทำให้อุปกรณ์ ทำงานหนัก อีกทั้ง ไม่ควรชาร์จไปด้วยเล่นไปด้วย เพราะการเล่นไปด้วยชาร์จไปด้วย จะทำให้ตัวอุปกรณ์เกิดความร้อนสูงกว่าปกติ ซึ่งเหตุที่กล่าวมานั้นสามารถทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้

2. ไม่ควรไปซื้อของก็อปหรือของปลอมมาใช้งาน เพราะอุปกรณ์ของปลอมอาจเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับการชาร์จได้ เนื่องจากกำลังโวลต์/แอมป์ มีประสิทธิภาพที่ไม่เพียงพอ

3. ไม่ควรเก็บแบตเตอรี่ไว้ในบริเวณที่มีความร้อน เช่น บริเวณตู้เย็น โทรทัศน์ หรือบริเวณที่ใกล้กับแสงแดด เป็นต้น ดังนั้น อุปกรณ์ Power Bank นอกจากจะเกิดจากปัจจัยของตัวอุปกรณ์ในการเลือกซื้อแล้ว ปัจจัยในการเก็บรักษาอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกันที่จะทำให้ Power Bank ไม่เกิดอันตรายในการใช้งาน หากเรารู้จักวิธีในการดูแลอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดี
ภัย ชีวิตและทรัพย์สินต่างๆ อย่าประมาท เกิดง่าย ดำรงค์ชีวิตยาก การเกิดเป็นทุกข์ในโลก (ระวังๆๆๆๆๆๆๆ

กองปราบโพสต์เตือน กลโกงใหม่ดูดเงินเกลี้ยงบัญชีในเวลาไม่กี่นาที article
แค่ 2 วินาที ห้ามใจได้ก็ควรห้าม ไม่เช่นนั้น อนาคตของคุณอาจจะเปลี่ยนไปตลอดกาล article
กรมบังคับคดีแจ้งความเพจซื้อขายแมว
หนุ่มเจอกับตัวแฟนโดนยาเสียสาว หมอกอล์ฟ แนะอย่ารับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า article
วัยรุ่นเขม่นแย่งหญิง ชักปืนยิงคู่อริหน้าผับดับคาที่ article
ทุบโต๊ะข่าว:หนุ่มร้านขนมปัง งง ถูกเด็กช่างบุกแทง แฉกร่างหนักบุกตีเด็กพระจอมเกล้าฯ ซ้ำด่าตร
สิทธิการป้องกันตัวเมื่อเผชิญหน้าคนร้ายนารีกระจ่าง article
โจรกรีดกระเป๋าย่านประตูน้ำ..จนมุม article
อันตรายแค่ไหนหากไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในรถ article
จำคุก10ปี ลุงวิศวะยิงนร.ม.4เหตุ"สมัครใจวิวาท” ทนายชี้ ป้องกันตัวไม่เกินกว่าเหตุ article
พลิกตำนานคดี"มรดกเลือด"
อันตรายจากการงด “มื้อเย็น”
เตื่อนภัยสายชาร์จ article
ใช้เกลือกับน้ำลาย ขโมยของในรถ article
โรคมะเร็งกับขวดน้ำพลาสติก article
วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถคันเร่งค้าง article
รู้เท่ารู้ทัน : "ไขมันทรานส์" article
7 อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น เสี่ยงตาย แถมฟันพังทั้งปาก
การล้างผัก อย่างมั่นใจ
หนุ่มชาร์จแบตมือถือ-เสียบหูฟังเพลง ถูกไฟดูดเสียชีวิต
การบินไทยเร่งตรวจสอบ สาวโวยของในกระเป๋าเดินทางหาย
สยองก่อนตรุษจีนกลางห้างกรุงปักกิ่ง
พบยาต้องห้าม "โซแลม" ยังพบขายในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค
ตั้งค่าก่อนมือถือหาย ให้ตามหาได้หากมือถือหายหรือโดนขโมย
เตือน!! "บัตรประชาชน" อาจทำอนาคตดับวูบเป็นหนี้
ทุกข์ใกล้ตัว : ภัยเงียบใกล้ตัวจากตู้น้ำหยอดเหรียญ
อันตรายจากน้ำเเข็ง !! น้ำแข็ง ''ภัย" ใกล้ตัว
อย่ารู้ช้าไป!!หากคุณดื่มกาแฟ(Coffee)เวลาเช้าในขณะท้องว่าง คุณต้องดูบทความนี้
เกร็ดความรู้ อันตราย จากการไม่รับประทานอาหารเช้า และ: 5 โรคร้ายกับการไม่ทานอาหารเช้า
คนทำงานออฟฟิตเสี่ยงเป็นโรค“ออฟฟิศ ซินโดรม” (Office syndrome)เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน