ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
สุขภาพสร้างได้

 สุขภาพที่ดี...สร้างได้ด้วยตนเอง

วันหนึ่งๆ นั้น เราจำเป็นต้องกินอาหารเข้าไปให้ครบทั้ง 5 หมู่ และมีคำแนะนำจากผู้รู้มากมายที่บอกให้กินนั่น ห้ามกินนี่ จนไม่รู้จะเชื่อใครดี วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ของการกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต่อสุขภาพมาฝากกัน

1. อาหารเช้า อย่าให้ขาดเป็นอาหารมื้อที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ และพลังชีวิตของคุณไปตลอดทั้งวัน การกินอาหารเช้า ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น มีผลให้กินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลงได้

2. น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร อย่าจำเจยอมจ่ายแพงสักนิดใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวัน ปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิม ที่คุณเคยใช้ดีกว่า เพราะไม่มีไขมันที่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

3. ดื่มน้ำมากๆ เป็นประจำ ควรดื่มน้ำวันละสองลิตรเป็นอย่างน้อย (ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ) เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด ซึ่งจะทำให้คุณสดชื่นตลอดทั้งวัน

4. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูกดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เป็นประจำ เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็น ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

5. บอกลาขนมและของกินจุบจิบตัดของโปรดประเภทขนมเค้ก โดนัท คุกกี้ ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้ มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ

 6. กินธัญพืชและข้าวกล้องให้เป็นนิสัยข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ถึงหนึ่งในสามเลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

 

 

7. จิบชายามบ่าย

ชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง หรือเอิร์ลเกรย์ ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%

8. กินผักทุกสีที่ธรรมชาติมีพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี เป็นต้นว่า สีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบร็อคโคลี สีส้มแครอท เพราะพืชต่างสีกัน มีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับคุณด้วย

9. สร้างนิสัยให้รักปลาการกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด

10.กินถั่วให้เป็นนิสัยทำให้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน

วันละสักสองช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่าง ก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญๆ ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้ ควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรกินครั้งละมากๆ เพราะมีแคลอรี่สูง อาจทำให้อ้วนได้

                ถ้าปฏิบัติให้ได้ครบทุกข้อจนเป็นนิสัย สุขภาพดีๆ จะไปไหนเสีย !

 
แพทย์ วิสัญญี เภสัชกร ยาแผนปัจจุบัน การดูแลผู้ป่วย สาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคต่างๆ

กินต้านมะเร็ง ชะลอความแก่ชรา article
สิ่งแปลกปลอมติดคอเด็ก ปฐมพยาบาลอย่างไร : #วิธีรับมือกับเหตุฉุกเฉิน article
เวชศาสตร์ชะลอวัย ตอนที่ 1 by หมอแอมป์ article
ธรรมชาติบำบัด พิชิตโรค article
13 สมุนไพร,ผัก และ ผลไม้ ที่จะช่วยบำรุงตับของคุณให้แข็งแรง article
วิธีพิชิตโรคอ้วน โดย หมอแอมป์ article
10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ บำรุงสมองยอดเยี่ยม ลองแล้วตื่นตัว อุดมไปด้วยคุณค่า ถูกใจแถมสุขภาพที่ดี! article
เครื่องดื่มชูกำลัง ดื่มเกินคำเตือน อันตรายถึงชีวิต article
8 อาหารบำรุงคนนอนน้อย article
ตับไม่ดี ร่างกายจะส่งกลิ่นเหม็น article
หายจากมะเร็งโดยไม่ต้องทำคีโม article
เข้าใจและรักษามะเร็งด้วยตัวเอง article
ช็อก ช็อต ฟื้น AED ช่วยชีวิต คนป่วยหัวใจวายเฉียบพลัน article
UCEP คืออะไร? article
สาเหตุ เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจฉับพลัน article
โรคลำไส้แปรปรวน article
ผลการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองในวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว
การดูแลรักษาไต
ติดรส หวาน มัน เค็มมากไป ระวัง "โรคหัวใจ"
วิธี ทดสอบตัวเองว่ามีความเสี่ยง เป็นโรคหลอดเลือดในสมองแตกหรือไม่
ทางเลือกในการสู้กับมะเร็ง article
ทำ2สิ่งนี้ไม่มีป่วยตลอดชีวิต article
สารความแก่ เอาออกได้ article
วิธีกำจัดหูดเล็กๆ article
“ไข่ไก่” แก้โรคขี้หลงขี้ลืมคนสูงอายุ articleเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน