ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ผลการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองในวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว

คุยกับหมอรักษาโรคมะเร็ง ตอน ผลการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองในวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว

วันที่ 2 สิงหาคม 2561

 ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิง พวงทอง ไกรพิบูลย์

 ทั่วไป การรักษามะเร็ง วิธีรักษาหรือแนวทางการรักษาจะขึ้นกับอายุของผู้ป่วยด้วยร่างกายของผู้ป่วยในช่วงวัยต่างๆจะตอบสนองต่อการรักษาต่างกันที่รวมไปถึงผลข้างเคียงจากการรักษาด้วย เนื่องสภาพการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะอวัยวะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองของร่างกายต่อยาต่างๆที่รวมไปถึงการกำจัดตัวยาส่วนเกิน/ตัวยาที่อันตรายออกจากร่างกาย เช่น อวัยวะในระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคตับ ไต หัวใจ ระบบประสาท ดังนั้น การรักษาหลักทั่วไปจึงแบ่งผู้ป่วยมะเร็งเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ เด็กผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

      แต่ปัจจุบัน แพทย์พบว่า มีผู้ป่วยอีกกลุ่มที่ร่างกาย/จิตใจอยู่ในช่วงปรับตัวจากการเป็นเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ คือ ผู้ป่วยวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว ผู้ป่วยกลุ่มนี้บางครั้งจะอยู่ในการดูแลของแพทย์โรคเด็ก(กุมารแพทย์) บางครั้งก็อยู่ในการดูแลของแพทย์โรคทางผู้ใหญ่(อายุรแพทย์) ในผู้ป่วยมะเร็งก็มีปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งในมะเร็งชนิดเดียวกัน โดยเฉพาะมะเร็งระบบโรคเลือดที่จะพบบ่อยในช่วงวัยก้ำกึ่งนี้ คือ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิ้น(Hodgkin lymphoma หรือ Hodgkin disease, ขอย่อว่า HL) แพทย์จึงประสงค์จะทราบว่า การรักษา HL ในผู้ป่วยกลุ่มวัยนี้ที่รักษาโดยใช้สูตรยา/สูตรการรักษาแบบเป็นผู้ป่วยเด็ก กับที่ใช้สูตรการรักษาแบบผู้ใหญ่ สูตรการรักษาใดจะให้ผลดีกว่ากัน

      การศึกษานี้นำโดย พญ. Tara O. Henderson ซึ่งเป็นกุมารแพทย์ โรงพยาบาล University of Chicago Comer Children's Hospital นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา และได้รายงานการศึกษาในวารสารการแพทย์ชื่อ Cancer ฉบับ 1มกราคม 2018

      การศึกษานี้เป็นการศึกษาย้อนหลัง เปรียบเทียบผู้ป่วย 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 114 รายทั้งชายและหญิง ที่มีอายุช่วง 17 – 21 ปีโดยผู้ป่วยอยู่ในโครงการศึกษาชื่อ the Eastern Cooperative Oncology Group-American College of Radiology Imaging Network Intergroup adult E2496 Study ที่ให้การรักษาHLโดยใช้สูตรการรักษาแบบผู้ใหญ่ และเปรียบเทียบกับผู้ป่วยอีกกลุ่มที่ได้รับสูตรการรักษาHLแบบผู้ป่วยเด็กที่อยู่ในโครงการศึกษาชื่อ Children's Oncology Group (COG) AHOD0031 Study ที่มีผู้ป่วยทั้งหมด 391รายทั้งชายและหญิง อายุในช่วง 17-21 ปีเช่นเดียวกัน

      ผู้ป่วยทั้ง2กลุ่มมีลักษณะโรคเหมือนกัน แต่ที่ต่างกันคือ กลุ่มรักษาแบบผู้ใหญ่จะมีระยะโรครุนแรงกว่าคือ ระยะIII,IV =63% กลุ่มรักษาแบบสูตรยาเด็ก=29% ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(P น้อยกว่า 0.001); กลุ่มรักษาแบบผู้ใหญ่ มีอาการบี/B symptoms= 63% กลุ่มรักษาสูตรยาเด็กมีอาการบี= 27% (P น้อยกว่า 0.001); กลุ่มรักษาแบบผู้ใหญ่มีขนาดก้อนมะเร็งเล็กกว่า คือ 33% รักษาแบบเด็กมีก้อนมะเร็งขนาดใหญ่= 77% (P น้อยกว่า 0.001); และรักษาแบบเด็กได้รังสีรักษาที่ก้อนมะเร็ง76% ต่อ 66% (P = 0.03)

      เมื่อติดตามผลการรักษาต่อเนื่อง พบว่า ที่5ปี FFS (Failure-free survival/ อัตราการมีโรคย้อนกลับเป็นซ้ำ)= 68% และ OS (Overall survival/อัตราการรอดชีวิต)=89%ในผู้รักษาสูตรแบบผู้ใหญ่, และผู้รักษาแบบสูตรแบบเด็ก FFS=81%, OS=97% ซึ่งทั้ง2กลุ่มผลการรักษาแบบสูตรเด็กดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.001)และโดยเฉพาะในผู้ป่วยกลุ่มระยะโรคที่รุนแรงคือ ระยะIII,IV

      คณะผู้ศึกษา ได้สรุปผลการศึกษาว่า การรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองHLในวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว เมื่อใช้สูตรการรักษาแบบผู้ป่วยเด็ก จะให้ผลการรักษาที่ดีกว่าการรักษาแบใช้สูตรการรักษาแบบผู้ใหญ่ และเพื่อให้ผลการศึกษามีความแม่นยำทางสถิติและเป็นที่ยอมรับในการนำมามาใช้เป็นมาตรฐานการรักษาHL จึงสมควรที่จะทำการศึกษาขั้นต่อไปที่เป็นการศึกษาแบบไปข้างหน้า(Prospective study)

แหล่งข้อมูล:

  1. Cancer 2018;124:136-44 (abstract)

เรียบเรียงโดย:www.legendnews.net
แพทย์ วิสัญญี เภสัชกร ยาแผนปัจจุบัน การดูแลผู้ป่วย สาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคต่างๆ

วิธีลดไขมันในเลือดด้วยสารธรรมชาติ by หมอแอมป์ article
การสร้างสุขภาพจิตที่ดี by หมอแอมป์ article
วัยทองผู้หญิง เรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ by หมอแอมป์ article
อาหารบำรุงตับ อาหารทำลายตับ ห่างไกลโรคไขมันพอกตับ มะเร็งตับ ตับแข็ง article
ไขมันพอกตับ ลดพุง ลดโรค by หมอแอมป์ article
จัดตารางชีวิตประจำวันช่วง COVID อย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ article
ดูแลสุขภาพด้วยน้ำมันมะพร้าว article
"วิตามินซี" กินมากเกินไป อันตรายจริงหรือไม่ article
เดินจงกรม ลดเครียด ชะลอวัย by หมอแอมป์ article
วิธีลดคอเลสเตอรอล ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งยา article
เลือกไฟโตเอสโตรเจนสำหรับสาวอายุ 50 ปีขึ้นไป article
นมวัว ไข่ไก่ ปลา คอเลสเตอรอล อาหารเลี้ยงมะเร็ง article
พบหมอรามาฯ - แพ้แอลกอฮอล์ อาการแพ้และวิธีการรับมือ, โรคหลอดเลือดหัวใจ article
5 สุดยอดอาหาร ชะลอวัย ไกลโรค by หมอแอมป์ article
การตรวจ COVID-19 แบบเชิงรุก กับหมอแล็บแพนด้า นักเทคนิคการแพทย์ article
5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรค COVID-19 article
พูดคุย เรื่อง 'โรคทั่วไป โรคทางเดินอาหาร & โรคกระดูกและข้อ article
ปฐมบท โรคอ้วน article
สาวไทยแชร์เคล็ดลับอาหารและดีทอกซ์บำบัดมะเร็งรังไข่ก้อนใหญ่ 20 ซม. article
4 วิธี...รับมือ "ความเครียด" ช่วงโรค COVID-19 ระบาด article
เคล็ดลับสุขภาพดี อายุยืนยาว 100 ปี (แบบไม่ป่วย) ตอนที่ 1 article
โภชนาการกับโรคไต article
โควิก VS 4 กลุ่มเป้าหมาย article
ปลาทู ปลาตัวเล็กกับประโยชน์คับเข่ง , โรคมะเร็งปอด ? article
สถานการณ์โควิด19 วันพฤหัส 30/4/2563 articleเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน