ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
เป้าหมาย ไม่สำคัญเท่าการวางแผน (บทความ) article

 

 

เป้าหมาย ไม่สำคัญเท่าการวางแผน

 

 

อีกหนึ่งบทความที่จะมาพูดถึงการพัฒนาตนเอง จริงอยู่ว่าการมี เป้าหมายนั้นสำคัญ ไม่แค่การพัฒนาตนเองการทำอะไร ๆ ก็ตามให้สำเร็จล้วนต้องมีเป้าหมาย แต่สิ่งที่สำคัญกว่า สำหรับผมแล้วถือว่ายากกว่าด้วย คือ การวางแผนบางทีอาจคิดว่า มันก็ต้องมาด้วยกัน ถ้าไม่มีเป้าหมาย จะวางแผนได้อย่างไร ส่วนหนึ่งก็ถูก แต่มันก็ไม่ใช่สำหรับทุกกรณี..

 

การวางแผนในที่นี้คือวางแผนปฏิบัติ และต้องปฏิบัติ เพราะจะเป้าหมาย หรือวางแผน หากไร้ซึ่งการปฏิบัติล้วนไร้ประโยชน์ทั้งสิ้น ซึ่งที่กล่าวว่ามันต้องมีเป้าหมายก่อนที่จะวางแผนนั้น บางครั้ง บางเรื่อง เป้าหมายยังเป็นสิ่งที่เลือนลาง การจะหาเป้าหมายแบบคลำไปเรื่อย ก็เสียเวลาชีวิตเช่นกัน และอาจทำให้ไม่ทำอะไรซักที..

 

การวางแผนให้กับการดำเนินชีวิต หรือการทำอะไรแบบยังไม่มีเป้าหมาย(แต่มีแบบแผน) อาจพาไปสู่เป้าหมายก็เป็นได้ นี่คือสิ่งหนึ่งที่น่าจะทำให้พอนึกออกว่า ทำไมมันสำคัญกว่า

 

เราสามารถวางแผนโดยมี เป้าหมายเพื่อหา เป้าหมาย

ลองคิดดูว่า หากยังไม่มีเป้าหมาย และยังไม่วางแผนอะไรให้ตัวเอง ก็อาจจะเลือนลอย รอคอยเป้าหมายไปเรื่อย เหมือนหาแรงบันดาลใจ โดยที่ไม่รู้ว่ามันจะมาจากไหน หรือในอีกมุมหนึ่งบางที เราสามารถวางแผนโดยมี เป้าหมายเพื่อหา เป้าหมายที่แท้จริงให้ตัวเองก็ได้ ถ้างง ลองอ่านช้า ๆ อีกที

 

แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เกี่ยวกับการที่จะบอกว่าการวางแผนนั้นยากและสำคัญกว่า ก็เพราะหากเรามีเป้าหมายแล้ว มันก็ไม่ควรเปลี่ยน แต่การวางแผนให้ไปถึงเป้าหมายสิ ควรปรับเปลี่ยนได้ ก็ในเมื่อปัจจัยหลาย ๆ อย่างในชีวิตคนเรามันไม่อาจคงที่ สม่ำเสมอ หรือ เสมอต้นเสมอปลายได้เลย แม้ตัวเราจะมั่นคงเพียงใด เชื่อเถอะว่า มันก็ต้องมีอะไรรอบ ๆ ตัวเราเปลี่ยนไปอยู่ดี ดังนี้แผนที่วางไว้ อาจยาก หรือเกิดไม่เหมาะสมขึ้นมาได้เสมอ..

 

สิ่งที่คงที่ย่อมคุมง่าย อะไรที่ไม่คงที่ย่อมควบคุมยาก

ดังที่กล่าวไป ว่าการวางแผนนั้นยาก เพราะมันเกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติ แม้เราพยายามปฏิบัติให้ได้ตามแผน แต่ส่วนใหญ่ไม่มีทางทำได้เต็ม 100 ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม มันต้องผิดแผนกันไปบ้าง เหนือคาดคิด เหนือคาดหมายไปบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ผิดแปลกเลย และก็ไม่ใช่เหตุที่ทำให้ไปไม่ถึงเป้าหมายด้วย ไม่ควรนำมาอ้างไม่ว่าจะอย่างไร

 

ยกตัวอย่างง่ายที่สุด คุณพอที่จะคำนวณได้เสมอว่า ในการเดินทางครึ่งชั่วโมงหรือ 30 นาที จะทำให้คุณเดินทางไปถึงจุดใด สมมติว่าจากบ้านไปร้านหนังสือ และร้านหนังสือคือเป้าหมาย แต่ถ้าจะให้คุณไปถึง 30 นาทีเป๊ะ ๆ ไม่ขาดเกินซักวินาทีเดียว มันจะเป็นเรื่องที่ยากมากทันที แต่ก็ใช่ว่าทำไม่ได้ ประเด็นก็คือหากวางแผนจริง ๆ คุณก็จะต้องรู้ว่า 10 นาทีผ่านไปคุณต้องอยู่จุดไหน หรือ 15 นาทีผ่านไปควรจะอยู่จุดไหน แต่ครั้นเดินทางจริงบางที 10 นาทีอาจไม่ถึงที่ที่ควรจะเป็น หรือ 15 นาทีผ่านไปเร็วกว่าที่ควรจะเป็น แน่นอน เราก็ปรับเร่ง ลด ให้เหมาะสมได้ นี่จึงหมายความว่า ระหว่างทางบางทีไม่เป็นไปตามแผน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด และอาจถึง 30 นาทีตามเป้าหมายก็ได้ แต่หากไม่วางแผน อาจไม่ใช่ 30 นาที เพราะคุณอาจแวะที่นี่นั่น โดนคนอื่นชวนคุยไป 20 นาที ยิ่งไม่มีเป้าหมาย.. ก็ตามใจฉัน หรือดินฟ้าอากาศ โชคชะตากำหนด ไปเลย

 

ทว่าในชีวิตจริง บางทีเราไม่รู้ว่า ช้าไป หรือเร็วไป เพราะการวางแผนในสิ่งต่าง ๆ ปัจจัยมันไม่ง่ายเหมือนการเดินทางไปร้านหนังสือ และยากคาดเดาได้ว่าควรปรับเปลี่ยนแผนไปแบบใด ผมจึงบอกว่า การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญ

 

แค่ปฏิบัติตามแผนให้ได้ ก็ทำไม่ค่อยได้อยู่แล้ว

อีกเรื่องที่ยากคือ หลายแผนที่วางไว้บางทีผลสำเร็จก็อาจจะเป็นไปตามนั้น พูดง่าย ๆ ที่จริงเป็นแผนที่ดีเลยล่ะ แต่การปฏิบัติกลับปฏิบัติไม่ได้ตามแผนเสียเอง เช่นนี้จะโทษแผนไม่ได้ เช่น วางแผนว่าจะอดข้าวเย็น (ผมชอบยกตัวอย่างเรื่องพวกนี้เนอะ ก็มุมหนึ่งมันเข้าใจง่ายและใกล้ตัว) การวางแผนเช่นนี้ เราก็ไม่รู้ทันทีหรอกว่า จะได้ผลหรือไม่ แต่ก่อนผลจะเกิด เราก็เลิก เราก็ไม่ได้ทำตามแผนเสียก่อน

 

เช่นเคย ที่เขียนนี้ เหมือนเตือนตัวเอง ด้วยความชื่นชอบเรื่อง OKR’s ผมใช้ OKR’s มาวางแผนการทำอะไร ๆ ในชีวิตตัวเองด้วย (OKR’s คืออะไร? สั้น ๆ คือกรอบการทำงานที่มีระบบแบบหนึ่งแล้วกัน) OKR’s ไม่ใช่แค่มาช่วยวางแผน ยังต้องวัดผลด้วย ปีที่ผ่าน ผมเริ่มใช้เรื่องนี้ ไตรมาส 3 หรือครึ่งปีหลัง ผมวางไว้ 4 ด้าน ขอไม่ลงรายละเอียด ผลลัพธ์ คือ 0.3, 0.3, 0.5, 0.8 ซึ่งคะแนนที่เรียกว่าดีควรได้ 0.7 ขึ้นไป (ถ้า 1.0 เต็มแสดงว่าเป้าหมายเราง่าย) อธิบายง่าย ๆ คือผมตกไป 3 เรื่อง ผ่านเรื่องเดียว..

 

ที่ผลลัพธ์เป็นเช่นนั้นไม่แก้ตัว แต่ละด้านมันมีเหตุต่างกัน บางเรื่องแผนดีแล้ว ปฏิบัติไม่ได้ บางเรื่องปฏิบัติได้ แผนยังวางไม่ดี เช่นนี้ ก็ต้องมาปรับกันไป

 

สิ่งที่เห็นชัดเจนประการหนึ่งสำหรับตัวเองคือ วางแผนแล้ว มันไม่ละเอียดพอถึงวิธีการปฏิบัติ บางเรื่องก็มีว่าควรทำอะไร แต่ไม่ชัดเจน เช่นนี้ก็ถือว่า วางแผนไม่ดีนั่นแหละ แต่เชื่อไหมว่า ผมเคยเป็นคนที่มองว่า การวางแผนคือเสียเวลา เพราะทำไป ก็ไม่เคยตรงตามแผน แต่วันหนึ่งจะรู้ว่า มีแผนยังไงก็ดีกว่าไม่มีแผน ปีนี้ ตอนนี้คุณจะมี เป้าหมายหรือยัง ก็ควรมีและมันไม่ยากหรอก วางเป้าหมาย แต่วางแผนไว้ยังไงนี่สิ มีหรือยัง มีแล้วถ้าไม่เวิร์ค เปลี่ยนตอนไหน เปลี่ยนยังไง เชื่อว่า นี่แหละสำคัญ ฝากเตือนกัน หลังจากตัวเองต้องปรับแผนงานเข้มข้นและแปะโต๊ะทำงาน ครับผม

 

 
ไอเดียดีๆสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ลำนำชีวิต ประสบการณ์ ร้อยเรื่อง พันจินตนาการ

DIY สว่านแท่น article
คนรุ่นใหม่อยากรุ่งเรืองในการทำงานต้องฟัง article
ลำนำชีวิต จรัส ภาคอัด article
DIY Digital readout สำหรับเครื่องกลึง / เครื่องกัดเล็ก article
Enjoy Your Life - ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ article
ตัวเราก็ยังมีค่าที่สุดเสมอ (บทความ) article
ที่ขันน๊อตง่ายๆ ประแจโซ่ ประแจฟรีไซส์ ขันน็อตได้รับหลายขนาดในตัวเดียว article
แชร์ประสบการณ์ชีวิต ครูฝึกโยคะสาวเล่าชีวิตติดป่า 16 วัน article
DIY เหล็กตอกนำศูนย์จากวาล์วรถยนต์ article
ความสำเร็จในชีวิตสำคัญกว่าปริญญา article
THE STANDARD แนะแนว 12/12 article
DIY ราวตากผ้าแบบชักรอก ประหยัดพื้นที่ตากผ้า หน้าฝน article
ลำนำชีวิต คุณ จักรพงษ์ เมษพันธุ์ article
The Standard Daily 11/12 article
วิธีแปลงไฟบ้าน 1 เฟสเป็น 3 เฟสโดยใช้ VFD article
ความยั่งยืนที่แท้จริง คือการส่งต่อแนวคิดไปในใจผู้คน article
The Standard แนะแนว 10/12 article
แชร์เทคนิก เชื่อมครั้งเดียวลวดเชื่อม3-4เส้น article
เส้นทางชีวิต น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา article
THE STANDARD แนะแนว 9/12 article
วิธีตัดมุม 45 องศางานท่อกลมให้แม่นเป๊ะ article
วิชญะภัทร์ ภิรมย์ศานต์ ผู้ต่อต้านการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ในกรงตับ article
THE STANDARD แนะแนว 8/12 article
29 เคล็ดลับอันชาญฉลาดสำหรับทุกสถานการณ์ article
ข้อคิดจากผู้กองเบนซ์ "แค่สื่อสารเป็น ก็ชนะใจได้ทุกคน" article
The Standard แนะแนว 7/12 article
ซ่อมขายึดกล้องติดแฮนด์รถ article
นิสัยที่มีแล้วงานไม่มีวันขาดมือ แม้ในวันเศรษฐกิจไม่ดี article
THE STANDARD แนะแนว 6/12 article
วิธีใช้โคมไฟโซล่าเซลล์ LED ใต้หลังคา หรือในร่ม article
แชร์ประสบการณ์งานออนไลน์ ทั้งด้านที่ดี และมุมสีเทา article
The Standard แนะแนว 5/12 article
ปรับปรุงโคมไฟโซล่าเซลให้ใช้ได้หลายปี article
เกลานิสัยสู่โกอินเตอร์ article
The standard แนะแนว 4/12 article
DIY ราวตากผ้าในห้องน้ำ จากท่อ PVC ไม่ต้องเจาะผนัง article
ข้อคิดและวิธีรับมือกับพวกขี้อิจฉา article
The Standard แนะแนว 3/12 article
วิธีสร้างเครื่องฟอกอากาศเองด้วยงบ 1200 บาท พร้อมข้อควรระวัง article
ต้นทุนของคุณ ก็คือใจของคุณนั่นแหล่ะ articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน