legendnews การฝังเข็มรักษาโรคอะไรได้บ้าง ?
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข่าว
dot
bulletการเมือง
bulletสื่อหลากสี
bulletข่าวภูมิภาค
bulletต่างประเทศ
bulletข้าราชการฉาว
bulletแพทย์ทางเลือก สมุนไพร
bulletแพทย์ เภสัช - วิสัญญีแพทย์
bulletระวังภัย
bulletนานาสาระ
bulletตำนาน
bulletสูตรเมนู - เคล็ดลับหารทำอาหาร
bulletมรดกโลก - สิ่งแวดล้อม
bulletวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
bulletคำคม - สุภาษิต
bulletเกษตร
bulletอุตสาหกรรม
bulletฮา ฮา
bulletเรื่องแปลก เชื่อหรือไม่
bulletข้อคิด...มุมมอง
bulletวัฒนธรรม เทศกาล ประเพณี
dot
TV ONLINE OPENWORLD
dot
bulletTV ONLINE OPENWORLD
bulletสนใจ-บริจาค คลิกที่นี่
dot
ศาสนา คำสอน คุณธรรม
dot
bulletพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
bulletตำราพระ
bulletนวโกวาท ชาวพุทธควรรู้
bulletตำราดูพระ
bulletอายตนะภายนอก 6 อายตนะภายใน 6
bulletคำสอนพุทธองค์ (มงคล 38 ประการ)
bulletกาลามสูตร 10
dot
การศึกษา พัฒนาเยาวชนไทย สู่การเป็นพลเมืองดี ที่มีคุณภาพ รู้เท่าทันการเมือง ระบบราชการไทย
dot
bulletเรียนฟรี 15 ปี ไม่มีในโลก!?
bulletที่นี้...โรงเรียนวัด
bulletการศึกษาในประเทศไทย
bulletข่าวโครงการไทยเข้มแข็งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
bulletปัญหาการจัดการศึกษาของไทย
bulletแนะนำวิธีเรียนเก่ง
bulletการส่งเสริมการอ่าน
dot
ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ กายภาพบำบัด
dot
bulletความรู้ด้านทันตแพทย์
bulletสัตวแพทย์
bulletกายภาพบำบัด
dot
องค์กรหลักที่มีพรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะคัดเลือกเป็นกรรมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ระบบอำนาจรัฐ ควรจัดตั้งองค์กรดังกล่าวเข้ามามีส่วนร่วมภาคประชาชน รู้ไหมคะ ผู้นำองค์กรหลักทั้งหลายควรใช้สมองพัฒนาชาติ
dot
bulletสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ
bulletโครงข่ายสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติทั่วประเทศ
bulletหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
bulletสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
bulletสถาบันพระปกเกล้า
dot
กฎหมาย การเงิน บัญชี ธนาคาร
dot
bulletกฎหมายที่ควรรู้
bulletข้อคิดสำหรับนักกฎหมาย
bulletการเตรียมตัวเมื่อไปศาล
bulletการเตรียมตัวไปสถานีตำรวจ
bulletการเตรียมตัวไปอำเภอ
dot
dot
bulletเพลงไทย
bulletเพลงจีน
bulletเพลงสากล
bulletบรรเลง
bulletหนังประวัติศาตร์-สารคดี
dot
วีดีโอที่อยากให้ดู
dot
bulletพ่อลูกเตือนสติ
bulletเสวนาทำอย่างไรให้โลกสงบสุข
dot
สถาบันคนรักเมืองกาญจนบุรี
dot
bulletพลังสามัคคีแห่งควาย
dot
นาๆ ปัญหาการก่อสร้างและเครื่องกล รู้เท่าทันช่าง แบบบ้าน การใช้วัสดุก่อสร้างที่ถูกวิธิและประหยัด
dot
bulletแบบบ้านการใช้วัสดุที่ถูกวิธี
bulletรู้เท่าทันกลโกงของช่าง
bulletคลิกที่นี่เพื่อดู www.tigertemplecharity.org
ตราครุฑ
bulletรายการดี สาระเด่น
bulletคลิกที่นี่หรือรูปภาพเพื่อดูwww.thailandwisdom.com
การฝังเข็มรักษาโรคอะไรได้บ้าง ? article

 

การฝังเข็มรักษาโรคอะไรได้บ้าง ?

 

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคและหรือบรรเทาอาการด้วย วิธีฝังเข็มไว้ดังนี้

1.การรักษาที่ได้ผลเด่นชัด เป็นพิเศษ

อาการ ปวด ปวดคอเรื้อรัง , หัวไหล่ , ข้อศอก , สันหลัง , ปวดเอว , ปวดหัวเข่า , ปวดจากโรครูมาตอยร์ ปวดจากการเคล็ดขัดยอก , ปวดประจำเดือน , ปวดนิ่วในถุงน้ำดี , ปวดศีรษะ , มีสาเหตุจากความเครียดหรือก่อนการมีประจำเดือน , ปวดไตเนื่องจากสาเหตุต่างๆ , ปวดในระบบทางเดินปัสสาวะ , ปวดเส้นประสาทหรือปวดเส้นประสาทบนใบหน้า , ปวดหลังจากการผ่าตัด , ปวดไมเกรน , อาการซึมเศร้า

โรคอาการทั่วไป อัมพฤกษ์ และผลข้างเคียงหลังจากป่วยด้วยโรคทางสมอง ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ , เม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติ , สมรรถภาพทางเพศเสื่อม , ภูมิแพ้ , หอบหืด , หวาดวิตกกังวล , นอนไม่หลับ , งูสวัด , ขากรรไกรค้าง , แพ้ท้อง , คลื่นเหียนอาเจียน , การเลิกเหล้า บุหรี่ ยาเสพติด

2.การรักษาที่ได้ ผลดี อาการเจ็บเฉียบพลัน หรือเรื้อรังในลำคอ (ต่อมทอลซิน) , อาการวิงเวียนศีรษะสาเหตุจากน้ำในช่องหู , สายตาสั้น ในเด็ก , เด็กในครรภ์มารดาอยู่ในท่าขวาง (ทำคลอดยาก) , โรคอ้วน , โรคประสาท , การปวดของเส้นประสาทสะโพก , เส้นเอ็นอักเสบ , ปวดลำไส้เนื่องจากพยาธิ , อาการผิดปกติของลำไส้เมื่อเกิดความเครียด

3.การรักษาที่ได้ผล ท้องผูก , ท้องเดิน , การมีบุตรยากที่มีสาเหตุจากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย , กระเพาะอาหารเลื่อนต่ำ , สะอึก , เรอบ่อย , ปัสสาวะไม่รู้ตัว ไม่คล่อง , ไซนัสอักเสบ , หญิงหลังคลอดมีน้ำนมไม่พอ

   จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่าที่มีอยู่ในขณะนี้ การฝังเข็มสามารถรักษาโรคโดยอาศัยกลไกสำคัญ ดังต่อไปนี้

           1. ปรับการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพสมดุลปกติ
           2. ยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
           3. ปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
           4. ทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งมีการคลายตัว
           5. กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทั้งบริเวณเฉพาะที่และทั่วร่างกาย

           อย่างไรก็ตาม การฝังเข็มมิใช่ "เข็มวิเศษ" ที่สามารถรักษาโรคได้ทุกโรค มันมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน

   ถ้าเป็นโรคที่มีพยาธิสภาพของอวัยวะเสียหายรุนแรง เป็นเรื้อรังมานาน ผู้สูงอายุวัยชราที่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายเสื่อมสภาพมาก ไม่ว่าจะฝังเข็มกระตุ้นอย่างไร ร่างกายก็อาจจะไม่ตอบสนอง การรักษาก็อาจจะไม่ได้ผลดีตามที่คาดคิดเอาไว้ก็ได้ ซึ่งตัวอย่างผู้ป่วยทำนองนี้ก็มีให้เห็นอยู่เสมอ

 รายละเอียดกลไกการรักษาโรคด้วยการฝังเข็มแบบวิทยาศาสตร์        

การฝังเข็มช่วยทำให้หลอดเลือดบริเวณที่ปักเข็มขยายตัวและช่วยหลอดเลือดฝอยทั่วร่างกายก็จะมีการขยายตัวอย่างเหมาะสมอีกด้วย ทำให้เนื้อเยื่อทั่งร่างกายได้รับสารอาหารและขจัดของเสียที่คั่งค้างได้ดีกว่า

           การฝังเข็มยังสามารถออกฤทธิ์กระตุ้นเพื่อปรับการทำงานของอวัยวะอื่น ๆ ที่อยู่ห่างไกลออกไปจากจุดฝังเข็มได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น

           เมื่อปักเข็มกระตุ้นจุด "เน่ยกวาน" บนเส้นลมปราณเยื่อหัวหัวใจที่อยู่บริเวณข้อมือ สามารถปรับการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ สามารถทำให้หลอดเลือดหัวใจขยายตัวได้
 

           เมื่อปักเข็มกระตุ้นจุด "จู๋ซานหลี่" ของเส้นลมปราณกระเพาะอาการที่อยู่บริเวณหน้าแข็ง สามารถกระตุ้นทำให้กระเพาะอาการที่หดเกร็ง มีการคลายตัวและบีบตัวเป็นจังหวะดีขึ้น สามารถปรับการหลั่งของกรดในผู้ป่วยที่มีภาวะกรดกระเพาะอาการมากเกินไป ให้ลดน้อยลงสู่สภาพปกติได้

           เมื่อใช้การรมยากระตุ้นจุด "จื้อยิน" ที่บริเวณนิ้วก้อยของเท้า พบว่า สามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อมดลูกของสตรีที่ตั้งครรภ์ ให้หดตัวเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ทำให้ทารกในครรภ์มีการหมุนเคลื่อนตัว จึงสามารถใช้วิธีการนี้มารักษาภาวะทารกในครรภ์อยู่ผิดท่าได้

           ตัวอย่างเหล่านี้ เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ สำหรับการแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะไม่สามารถอธิบายกลไกการเกิดปรากฏการณ์เหล่านี้ได้จากความรู้ทางการแพทย์ที่มีอยู่แต่เดิม อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์ระบบประสาทและการค้นคว้าในด้านการฝังเข็มพบว่า

           การกระตุ้นเส้นประสาทส่วนปลาย (peripheral nerve) ด้วยการฝังเข็ม สามารถก่อให้เกิดสัญญาณประสาทเข้าสู่ก้านสมองและสมอง และมีทางเดินประสาท (pathway) เชื่อมโยงไปยังศูนย์เซลประสาท (neuron center) ซึ่งส่วนใหญ่จะกระจายอยู่บริเวณก้านสมองและฮัยโปธาลามัส แล้วมีสัญญาณประสาทส่งกลับไปควบคุมการทำงานของอวัยวะระบบต่าง ๆ โดยผ่านระบบประสาทอัตโนมัติที่ไปยังอวัยวะนั้น ๆ

           การฝังเข็มยังสามารถกระตุ้นสมอง ให้มีการหลั่งสารสื่อสัญญาณประสาท (neurotransmitters) ออกมาหลายชนิด ที่สำคัญคือ เอนดอร์ฟิน (ndorphins) สารตัวนี้มีฤทธิ์ระงับปวดที่แรงมาก ประมาณว่ามันแรงมากกว่ายามอร์ฟีนถึง 1,000 เท่า การฝังเข็มจึงมีฤทธิ์ในการลดความเจ็บปวดให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย

           นอกจากนี้ การฝังเข็มยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีการหลั่งสารฮอร์โมนที่สำคัญออกมาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ACTH และฮอร์โมนคอร์ติโคสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กว้างขวางมาก เช่น การลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ กระตุ้นการปลดปล่อยพลังงานภายในร่างกาย เป็นต้น

           ฤทธิ์ในการปรับควบคุมการทำงานของอวัยวะระบบต่าง ๆ ด้วยการฝังเข็มนั้น มีลักาณะพิเศษที่เรียกว่า "ทวิภาพ" (Biphasic effect)

           หมายความว่า การฝังเข็ม ณ จุดเดียวกันสามารถปรากฏผลออกมาได้ 2 แบบ คือ อาจ "กระตุ้น" ให้อวัยวะทำงานเพิ่มขึ้น หรืออาจ "ยับยั้ง" ให้อวัยวะทำงานลดลงก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพวะของอวัวะหรือร่างกายของ ผู้ป่วยในขณะนั้นด้วย

           กล่าวคือ ถ้าอวัยวะหรือระบบนั้น ๆ อยู่ในสภาวะที่ทำงานน้อยเกินไป (hypofunction) การฝังเข็มจะออกฤทธิ์ "กระตุ้น" ให้มันทำงานเพิ่มขึ้นมาสู่ระดับปกติ (normofunction)

           ในทางตรงกันข้าม ถ้าวอวัยวะหรือระบบนั้น ๆ อยู่ในสภาวะที่ทำงานมากเกินไป (hyperfunction) การฝังเข็มกลับจะออกฤทธิ์ "ยับยั้ง" ทำให้มันทำงานลดน้อยลงไปสู่ระดับปกติ

           ตัวอย่างเช่น ถ้าหัวใจมีอัตราการเต้นเร็วกว่าปกติ เช่น เร็วเกินกว่า 100 ครั้งต่อนาที การฝังเข็มสามารถจะยับยั้งให้มันเต้นช้าลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที ตรงกันข้าม ถ้าหัวใจเต้นช้า เช่น น้อยกว่า 40 ครั้งต่อนาที เมื่อฝังเข็มก็จะสามารถกระตุ้นให้มันเต้นเร็วขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

          อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้ป่วยคนนั้นมีอัตราการเต้นหัวใจอยู่สภาพวะปกติอยู่แล้ว การฝังเข็มกระตุ้นมักจะไม่มีผลทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยนผิดปกติไปได้

           นั่นหมายความว่า ถ้าปักเข็มในคนที่อยู่สภาวะปกติ มักจะไม่มีผลอะไรปรากฎออกมาอย่างชัดเจน เพราะว่าฤทธิ์ของการฝังเข็มในการปรับสมดุลการทำงานของอวัยวะหรือระบบต่าง ๆ จะเห็นได้ชัดเจนก็ต่อเมื่ออวัยวะหรือระบบนั้นมีความผิดปกติเสียสมดุลในการทำงานไปแล้ว

           สมมุติว่า คน ๆ นั้นมีอัตราการเต้นหัวใจอยู่ในเกณฑ์ปกติประมาณ 70 ครั้งต่อนาที เมื่อฝังเข็มไปแล้ว จะไม่สามารถกระตุ้นทำให้หัวใจเต้นผิดปกติเร็วขึ้นเป็น 100 ครั้งต่อนาทีหรือช้าลงไปเป็น 30 ครั้งต่อนาทีได้เลย

           ต่างไปจากการใช้ "ยา" ยาจะมีฤทธิ์เพียงอย่างหนึ่งอย่างเดียว เท่านั้นคือ "กระตุ้น" หรือไม่ก็ "ยับยั้ง"

           ในกรณีที่หัวใจเต้นช้า เราอาจฉีดยาอะโทรปิ่น (atropine) เพื่อกระตุ้นเร่งหัวใจให้เต้นเร็วขึ้นได้ ถ้าหัวใจเต้นเร็วอยู่แล้วหากเรายังฉีดยาอะโทรปิ่นให้แก่ผู้ป่วยเข้าไปอีก หัวใจก็จะยิ่งเต้นเร็วขึ้น จนอาจเกิดอันตรายให้แก่ผู้ป่วยได้ในที่สุด

           แต่ถ้าฝังเข็ม ผลที่ปรากฏออกมาจะมี 2 แบบ เท่านั้นคือ หัวใจเต้นช้าลงมาสู่ปกติ หรือไม่ก็ยังคงเต้นเร็วอยู่เท่าเดิม การฝังเข็มจะไม่ทำให้หัวใจที่เต้นเร็วอยู่แล้ว ยิ่งเต้นเร็วขึ้นไปอีกอย่างเด็ดขาด

           การฝังเข็มจึงไม่มีอันตรายจากการใช้เกินขนาด (overdose) หรือการเกิดพิษ (intoxication) เหมือนเช่นกับการใช้ยา

           ในด้านระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็เช่นกัน การฝังเข็มมีฤทธิ์กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าปกติมีการทำงานเพิ่มขึ้น เช่น กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวกินสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคในร่างกายได้ดีขึ้น กระตุ้นให้มีการหลั่งสารแอนตี้บอดี้ (antibody) กระตุ้นการสร้างสารเคมีที่ควบคุมกลไกภูมิคุ้มกันให้เพิ่มมากขึ้น การฝังเข็มจึงสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคนเราให้เข็มเข็งขึ้นได้

           ตรงกันข้าม ในผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันทำงานมากเกินไป เช่น ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ชนิดต่าง ๆ การฝังเข็มจะช่วยยับยั้งปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นมากเกินไปให้ลดน้อยลงได้

           ฤทธิ์ในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของการฝังเข็มนี้ ส่วนหนึ่งมาจากบทบาทของเอนดอร์ฟีนที่ถูกกระตุ้นให้หลั่งออกมาด้วย การฝังเข็มนั่นเอง

           ตามทฤษฎีวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่นั้น การฝังเข็มเป็นวิธีการกระตุ้นระบบประสาทอย่างหนึ่ง ที่สามารถปรับการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายที่เสียสมดุลผิดปกติไปให้กลับสู่สภาพปกติโดยผ่านทางระบบประสาท ซึ่งเรียกกระบวนการนี้ว่า "Neuromodulation"

           จากการค้นคว้าเกี่ยวกับกลไกการรักษาโรคด้วยการฝังเข็มในช่วง 50 ปีที่ผ่านมานี้ นักวิยาศาสตร์และแพทย์พบว่า

           เมื่อปักเข็มลงไปยังจุดหนึ่ง ๆ แล้วทำการกระตุ้นเข็ม จะเป็นการกระตุ้นตัวรับสัญญาณประสาท (receptor) ของปลายประสาทหลายชนิดที่กระจายอยู่ในแต่ละชั้นของเนื้อเยื่อ นับตั้งแต่ผิวนหนัง, เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง, เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (fascia) , กล้ามเนื้อ, เส้นประสาท, หลอดเลือด เป็นต้น ทำให้เกิดสัญญาณประสาทวิ่งผ่านเข้ามาในไขสันหลัง

           สัญญาณประสาทส่วนหนึ่ง จะย้อนออกไปจากไขสันหลังเกิดเป็นวงจรสะท้อนกลับ (reflex) ไปทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่ออวัยวะบริเวณใกล้เคียงที่ถูกเข็มปัก เช่น มีการขยายตัวของหลอดเลือด มีการคลายตัวของกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง เป็นต้น

           สัญญาณประสาทอีกบางส่วน จะเคลื่อนที่ขึ้นไปตามไขสันหลังเข้าสู่สมองไปกระตุ้นศูนย์ควบคุมต่าง ๆ ในสมอง มีการหลั่ง "สารสื่อสัญญาณประสาท" (neurotransmitter) ต่าง ๆ ออกมาจากเซลล์ประสาทหลายชนิดพร้อมกับมีสัญญาณประสาทส่งย้อนลงมาจากสมองอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ระบบประสาทอัตโนมัติ (autonomic nervous system)

         สัญญาณประสาทที่ส่งออกมาพร้อมกับสารสื่อสัญญาณประสาทที่หลั่งออกมานั้น จะก่อให้เกิดผลต่าง ๆ ตามมาหลายอย่าง อาทิเช่น

           - ยับยั้งความรู้สึกเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับอันตราย

           - ปรับการทำงานของอวัยวะและระบบต่าง ๆ ที่เสียสมดุลไปให้กลับสู่สภาพสมดุลตามปกติ

           - ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนหลายอย่างให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม เพื่อปรับให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานอย่างสมดุลเป็นปกติ

           - กระตุ้นปรับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้อยู่ในสภาพให้อยู่ในสภาพปกติ เพื่อ ขจัดสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค ยับยั้งปฏิกิริยาภูมิแพ้ไวเกิน ยับยั้งปฏิกิริยาการอักเสบ เป็นต้น โดยผ่านฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์ เป็นสำคัญ

           ฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์ หรือสเตียรอยด์ (steroids) นั้น เป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นร่างกายได้กว้างขวางมาก ยาเพรดนิโซโลนที่ใช้กันในทางการแพทย์ซึ่งถือเป็น " ยาสารพัดนึก" ที่ใช้รักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมาย ก็เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันนี้ทั้งสิ้น

           ด้วยเหตุที่ การฝังเข็มสามารถกระตุ้นร่างกายให้มีการหลั่งฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์ได้ ประกอบกับการฝังเข็มก็สามารถกระตุ้นระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ทุกระบบ จึงไม่แปลกใจเลยที่ฤทธิ์การรักษาโรคด้วยการฝังเข็มจึงมีอยู่กว้างขวางมากมายเช่นกัน


กลไกการรักษาโรคของการฝังเข็ม

           การผังเข็มจะกระตุ้นให้เกิดสัญญาณประสาท ส่งเข้าไปยังไขสันหลังแล้วออกวกออกมา ทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งเกิดการคลายตัว และหลอดเลือดที่หดตัวเกิดการขยายตัว สัญญาณประสาทบางส่วนจะถูกส่งขึ้นไปยังสมองกระตุ้นให้มีการหลั่งสารสื่อสัญญาณประสาท เช่น เอนดอร์ฟินและฮอร์โมนต่าง ๆ แล้วส่งสัญญาณประสาทกลับลงมาตามไขสันหลังและเส้นประสาท เพื่อช่วยปรับการทำงานของอวัยวะระบบต่าง ๆ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สมดุลเป็นปกติ

           จะเห็นว่า กลไกในการรักษาโรคด้วยการฝังเข็มนั้น มิใช่เป็นกลไกที่ง่าย ๆ แต่ค่อนข้างสลับซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับทุกระบบของร่างกาย

                    50 ปีทีผ่านมานี้ ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ทำให้เราได้เข้าใจกลไกการรักษาโรคด้วยการฝังเข็มเป็นอย่างมากทีเดียว แต่เราก็ยังไม่ได้เข้าใจมันทั้งหมด

           สิ่งที่เรายังไม่เข้าใจหรือยังค้นหาคำตอบไม่ได้ ยังมีอีกมากเช่นกัน นั่นเป็นสิ่งที่รอให้เราไปค้นคว้าแสดงหาคำตอบ และเราก็จะเข้าใจกฎเกณฑ์วิทยาศาสตร์ของเวชกรรมวังเข็มมากยิ่งขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiacupuncture.net

 
แพทย์ทางเลือก ฝังเข็ม นวด สะกิดจุด ระงับปวด สมุนไพร

น้ำคลอโรฟิลล์คืออะไร
รวมสุดยอดสมุนไพรไทยคลายร้อน
ดอกคำฝอย
กลุ่มยาลดไขมันในเส้นเลือด
"มังคุ" กลุ่มยาแก้บิด..ท้องเดิน..ท้องร่วง..โรคกระเพาะ
.. เปราะหอมแดง .. เปราะหอมขาว..
กระทือ กลุ่มยาแก้โรคกระเพาะ บิด ท้องเดิน
ไพลดำ - ยาอายุวัฒนะ
กระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านอนุมูลอิสระ ด้วยปัญจขันธ์
“คำฝอย” ลดไขมันในเส้นเลือด
ชะพลู หรือ ช้าพลู
ลูกยอ แก้อาการเจ็บคอและเสมหะ
แก้ปวดฟันเหงือกบวม เปลือกตะเคียนทองช่วยได้
ประโยชน์มะม่วงหิมพานต์
ปวดหัวใบมะยมช่วยได้
ล้างพิษตกค้างจากไตด้วยกะเม็ง
สมุนไพรธรรมดา ที่สรรพคุณไ่ม่ธรรมดา
หญ้าหางม้า รักษาโรคไต
สมุนไพรแก้ช้ำ
กล้วยหอม สารพันสรรพคุณ
สุดยอดหญ้าหมาบอก
แก้ได้น่ะสมุนไพรฝาง
สมุนไพรเต่าร้าง
หน้าที่หูเสื่อจัดการ
ครามรักษาได้
สมุนไพรหญ้าพันงูขาวสุดยอด
สรรพคุณนางแย้ม
เทียนบ้าน แก้ฝี แผล
ประโยชน์เถาวัลย์เปรียง
หนวดเหมี่่ยวแก้ได้
แสนหลายขมิ้นอ้อย
สุดยอดว่านค้างคาวดำ(*_*)
ขันทองพยาบาท
รางจืดแก้ได้
เด็ดว่านจระเข้แสนช่วย
หญ้าหยาดน้ำค้าง
ปัญจขันธ์ช่วยน่ะ
แพงพวยพืชทางยา
ช่วยได้น่ะผักปลังต้านมะเร็งหลายๆ
สุดยอดไพล
วิธีรักษา เล็บขบ
สมุนไพรพื้นบ้าน แก้คัน
แตงหนู เป็นยา
กะเจียน มีประโยขน์
สาวร้อยผัว เสริมความงาม
สารพัดประโยขน์ แก่นตะวัน
สามสี 1ดอก
เจ๋งจริง มะเขือจิ๋ว
เด็ดๆๆแปะก๊วย
วิธีหยุด เลือดกำเดา
สมุนไพรแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ธรรมชาติ บำบัด
ประโยชมากมี เก๋ากี้
ผักข้างรั้วผักหนองบกหรือกระถินบ้านเรา
รักษาชั่วทองคันชั่งใบรสเบื่อเมา เป็นยาเย็นดับพิษไข้
ต้านได้ฮว่านง็อกรักษาตัวคุณได้ดี
จอกบ่วาย ใช้รักษาโรคท้องมานจากโรคตับแข็ง มะเร็งตับ มาลาเรีย
กินไดหายเร็วแก้อาการบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ขับระดู แก้ดีพิการ
สมุนไพรผักผลไม้ทุกๆอย่างช่วยคุณได้หมด
ชุมเห็ดเทศ สมุนไพรแก้กลากเกลื้อน และผิวหนังโรคต่างๆๆ
พลูคาวสมุนไพรมหัศจรรย์
สมุนไพรสาบเสือรักษาอาการต่างๆ
สมุนไพร ขยุ้มตีนหมาระงับพิษสุนัขบ้า แก้ไอ และโรคท้องมาน
ผักผลไม้หลากสีช่วยรักษาตัวคุณได้
พลับพลึงรักษาอาการเจ็บข้อเท้าจากการพลิก หรือลื่นล้ม ต่างๆๆ
กระบองเพชร ช่วยคุณ
ผักเสี้ยนขาว แก้โรคต่างๆเริม งูสวัด
ลำไยอบแห้ง บำรุงม้าม บำรุงกำลัง ขี้หลง ขี้ลืม
พริกขี้หนู ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
น้ำมัลเบอรี่ น้ำลูกหม่อน ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ กรดโฟลิกพิการทางสมองและประสาท ไขสันหลัง
ลูกหม่อน ยารักษาโรคต่างๆ
พญาวานร รักษาคนสูงอายุ อาการคอพอก มะเร็งปอด ทุกโรค
ตะลิงปลิงแก้เสมหะเหนียว ฟอกโลหิต ยาบำรุงแก้ปวดมดลูก แก้ไอ บรรเทาโรดริดสีดวงทวาร แก้ลักปิดลักเปิด
ขมิ้นอ้อย รักษาฝี แก้ฝีในมดลูก ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
ดอกแคขาว ดอกแคแดง แก้ท้องเดิน ท้องร่วง แก้ไข้หัวลม ต่างๆ
ผักผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ
จำปา ช่วยบำรุงหัวใจ แก้ธาตุที่ไม่ปกติ ช่วยบำรุงธาตุ ระงับอาการเกร็ง โรคลำไส้ใหญ่อักเสบหลายโรค
ใบชะพลูมีประโยชน์ช่วยตัวคุณได้
สมุนไพรลดน้ำหนัก
สมุนไพรรักษาสิว
ผักโขมรักษาแผลพุพอง แก้อาการแน่นหน้าอกและไอหอบ ถอนพิษไข้ขับถ่ายปัสสาวะ
ข้าวโพดม่วงต้านมะเร็งชะลอความแก่ได้
มะระช่วยรักษาเสริมได้ด้วย
มะรุมช่วยคุณด้าย
สะเดารักษาโรครักษาอาการมากมาย
สธ.เตือนภัย คนไข้โรคไต กินน้ำลูกยอมีสิทธิ์ถึงตาย
น้ำลูกยอและองุ่นดำ
น้ำลูกยอ ดีจริงหรือ
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล “สมองเสื่อม”
เตยหอมมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ขับปัสสาวะ
ต้นหอมรักษาได้
บอระเพ็ดรักษาโรค
ประโยชน์ของเกลือที่ใช้รักษา article
กะหล่ำปลี ช่วยในระบบย่อยอาหารและกระตุ้นการทำงานของลำใส้ใหญ่ article
น้ำผึ้ง ยาดีไม่มีขม
ประโยชนํของมะกรูด
ใบบัวบกมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
สูตรรักษาผมร่วง ด้วยขิง article
ยาสมุนไพรแก้โรคกระเพาะอาหาร
ประโยชน์ของ "น้ำมะพร้าว" article
ชาสมุนไพรเพื่อแม่หลังคลอด article
ป่วย "อัลไซเมอร์" ดูแลอย่างไร? article
ความมืดมีประโยชน์ ต้านมะเร็ง-ลดน้ำหนัก article
ย่านาง สมุนไพรชลอความแก่
“หอมหัวใหญ่” ยาครอบจักรวาลประจำบ้าน
น้ำมะเขือเทศ ป้องกันโรคกระดูกพรุน
หายปวดฟันทันใจ 'เกลือสมุทร-สารส้ม' article
กินผักผลไม้ป้องกันโรค
กระเจี๊ยบเขียว
น้ำตะไคร้
แครอท ผักรักษาสารพัดโรค
รักษาสิวด้วยขมิ้น
สมุนไพรสำหรับต่อมลูกหมากโต
สมุนไพรแก้คัน
มะเขือเปราะผักพื้นบ้านต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ article
เมล็ดงาและน้ำมันงาบำรุงกำลัง บำรุงผม บำรุงน้ำนม ดีต่อผิวหนัง article
น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันดีที่ไม่ธรรมดา article
ดอกคำฝอย ทำได้มากกว่าลดน้ำหนัก(สลายลิ่มเลือด) article
สมุนไพรแก้คัน article
วิธีการแก้ไขภาวะไม่สมดุล article
ย่านาง สมุนไพรมหัศจรรย์ article
กินน้ำมันปลาป้องกันโรคหัวใจ article
การเพิ่มพลังระบบกล้ามเนื้อด้วยมวยไท้เก๊ก article
ล้างพิษตับและถุงน้ำดี article
หากคุณปวดท้องบ่อย อ่านทางนี้ article
หลากสูตรมะขามป้อม แก้ไอขับเสมหะ
ข้อแนะนำวิธีดูแลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวาน?
โกจิเบอร์รี่
ตะไคร้สมุนไพรใกล้ตัวแก้เวียนหัว
3กลุ่มผลไม้ไทย อุดมสารต้านมะเร็ง
กินแอปเปิ้ล ลดไข้ article
'หอยนางรม' บำรุงตับ-ไต สุขภาพเพศ article
"สะเดา" ประโยชน์จากความขม article
วิธีป้องกันไม่ให้เป็นร้อนใน article
“แก้เจ็บคอ”อย่างได้ผลด้วยมะนาว-มะขาม article
3กลุ่มผลไทย อุดมสารต้านมะเร็ง article
สมุนไพรรักษาสิว article
สมุนไพรสลายไขมัน article
ชาใบมะม่วง ต้านเบาหวาน
หัวผักกาดแดงปราบความดันโลหิตสูง article
ประโยชน์ของลำไย article
รักษาโรคน้ำกัดเท้าด้วยมังคุด
มีแผลในลำไส้'แครอต-กะหล่ำปลี'ช่วยแก้
ใบพลู สูตรยาแก้“น้ำกัดเท้า”เวอร์ชั่นง่าย article
25 วิธีที่จะทำให้ คุณมีสุขภาพดี article
หัวหอม ไล่หวัด-ลดน้ำมูก article
ประคบพลับพลึง แก้เคล็ดขัดยอก article
7 ชาสมุนไพร แก้ปัญหาสุขภาพ article
รักษาโรคน้ำกัดเท้าด้วยมังคุด article
ตะไคร้หอม สมุนไพรไล่ยุง article
ปวดส้นเท้า ทำไงดี? article
บริหารกล้ามเนื้อด้วยการหายใจ article
คุณกำลังเป็นโรคเซ็งเรื้อรังอยู่หรือเปล่า?
ชุมเห็ดไทย แก้อาการท้องผูก article
ข่า แก้ท้องอืด ท้อง เฟ้อและปวดท้อง
กล้วยน้ำว้า รักษาอาการท้องเดิน article
วุ้นว่านหางฯ แก้แผลในปาก article
สมุนไพรลดคอเลสเตอรอล ดีและอร่อย
เตยหอม บำรุงหัวใจ article
กระหล่ำปลี สมุนไพรต้านมะเร็ง article
ดูแลสุขภาพด้วย “สมุนไพรไทย”สู้พิบัติภัยน้ำท่วม article
ขิงปราบมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยต่อต้านการอักเสบลง article
ประโยชน์มากมายจากขนุน
แผลในกระเพาะและลำไส้ ใช้น้ำผักรักษา
ใบยอช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหน้า article
ราก ชะอมแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ่อ ขับลมในลำใส้ article
ช้าพลู article
มะขามป้อม แก้หวัด article
ประโยชน์ของมะเฟือง article
หุ่นดีผิวสวยปิ๊ง ด้วยแอปเปิ้ลเขียว+องุ่นขาว
ลดการอักเสบจากสิว ด้วยน้ำแข็ง
7 ชาสมุนไพร แก้ปัญหาสุขภาพ
‘ตรีผลา’ สูตรสมุนไพรต้านชรายับยั้งมะเร็ง
ประโยชน์ของตะขบ article
เทคนิคการหายใจอย่างถูกต้องเพื่อสร้างชีวิตให้ยาวนาน article
อัศจรรย์เคี้ยว มะนาว เลิกบุหรี่ใน 2 สัปดาห์
โด่ไม่รู้ล้ม แก้ปัสสาวะ และบำรุงความกำหนัด
มะแว้งต้น เจริญอาหาร แก้ไอ และแก้โรคหอบหืด article
คำแสด ยาบำรุงเลือด แก้โลหิตจาง article
ปีกแมลงสาบ แก้อาเจียนเป็นโลหิต หนองใน ตกขาว บิด article
ตะไคร้สมุนไพรใกล้ตัวแก้เวียนหัว article
ลดไข้มันในเลือด น้ำกระเจี๊ยบแดง+พุทราจีน article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ article
กินดี ‘บลูเบอร์รี่โยเกิร์ต’ สูตรอร่อยกันมะเร็งลำไส้ article
กินฝรั่งวันละผล ไม่ต้องดิ้นรนไปหาหมอ article
มัสตาร์ดปราบมะเร็ง เหยาะใส่ผักเพิ่มพลังต่อต้านโรคร้าย article
ประโยชน์ของเปลือกผลไม้ ผัก article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของชาสมุนไพร article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกพรุน article
"ซุปเห็ด 3 สหายสลายพิษ" กันดีกว่า article
สมุนไพร ไกล้ตัว พืชผักสวนครัว พืชรั่วกินได้...!
เรื่องน่ารู้ ใบมะกรูดแก้เครียด article
ชาเขียวป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ article
ใบบัว​บกพัฒนาเป็นชา​เพื่​อสุขภาพ article
ถั่วช่วยลดไขมันในเลือด article
ฟักช่วยย่อยอาหารและบำรุงร่างกาย article
ข้าวสมุนไพรหลากสี article
ปลาบำบัด (Fish Pedicures)
ขิง บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ article
การแพทย์ทางเลือก : คุณค่าของผักพื้นบ้าน
"ไข่ลวก" มื้อเช้า แก้ปัญหาท้องผูก article
ทองพันชั่ง
"มะเขือเปราะ" อร่อย ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ
สรรพคุณและประโยชน์ของแก้วมังกร
กลุ่มยาแก้ปวดฟัน
“ขึ้นฉ่าย”สยบเกาต์ article
ลบรอยตีนกาด้วยน้ำใบบัวบก article
ใบมะกรูด มหัศจรรย์กำจัดแมลงในข้าวสาร article
ผ่าปอดคนสูบบุหรี่
“กระเจี๊ยบแดง”ยาดีลดความดัน
ปากดำทำไงดี
วิธีแก้ รักแร้ดำ
6 สมุนไพรที่ลำไส้ต้องการ article
รักษาแผลด้วยว่านหางจระเข้ article
แคนตาลูปช่วยบำรุงสายตา article
ป้องกันริดสีดวงทวาร-ไตอักเสบ ด้วย "ฟักเขียว" article
ผักกุยช่ายสมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรน้ำลูกยอรักษาโรค
โรคต่อมลูกหมาก ใครไม่ป่วย
ต่อมลูกหมากโต part 1 // หมอแดง ดิ อโรคยา
“ขี้เหล็ก”ทานแล้วหลับสบาย article
บริโภคผักผลไม้ให้มากช่วยชะลอวัย article
"กำจัด หวัดตัวร้าย" article
กิน"ส้มเขียวหวาน" ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับ article
ทานผักโขมลดอาการเสื่อมของจอประสาทตา article
10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง article
บรรเทาโรคเข่าเสื่อมด้วยโหระพา
มังคุดช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง
“มะระขี้นก”ช่วยเจริญอาหาร article
เรื่องน่ารู้ของผักกาดน้ำ
ความรู้เรื่องโรค"ต่อมลูกหมากโต"รักษาได้ไม่ต้องผ่าตัด
ชาเขียวมีประโยชน์ต้องชงดื่ม ไม่ใช่ดื่มจากขวด article
เห็ดฟางอาหารสวรรค์ ของคนความดันสูง
5สุดยอดผักบำรุงสายตา article
'บัวบก' บำรุงสมอง article
น่ารู้! สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร article
น้ำมะพร้าวอ่อนชะลอเกิดโรคอัลไซเมอร์ article
สรรพคุณของฝรั่ง "แก้อาการท้องเสีย article
กิน'เห็ดหอมทรงเครื่อง'แก้ไข้คลายเครียด article
สตรอว์เบอร์รี่-ส้ม จับคู่ช่วย-หายเมา article
"มะแขว่น"ใบลดอาการปวดฟัน article
อาหารที่สามารถเป็นยาแก้ปวดได้ article
แก้ท้องผูกด้วย“เมล็ดแมงลัก” article
กระเพาะอักเสบ!แก้ได้ด้วยอาหาร article
มะกรูด!สารพัดสรรพคุณ article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะกอก article
สรรคุณ และ ประโยชน์ของเมล็ดกาแฟ article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต article
ถั่วลันเตารักษาโรคตับทรุด ตับพิการ และชักตับ article
ผักชีฝรั่งดับกลิ่นคาว article
มะเขือยาว ยาแก้บิดเรื้อรัง บิดอุจจาระเป็นเลือด article
เห็ดหลินจือกับระบบการย่อยและดูดซึมอาหาร(ม้าม) article
เห็ดหลินจือกับระบบเผาผลาญสารอาหาร(ตับ กล้ามเนื้อ กระดูก) article
เห็ดหลินจือกับระบบการเผาผลาญสารอาหาร(ถุงน้ำดี ตับอ่อน) article
เห็ดหลินจือกับระบบการขับถ่าย (ไต กระเพาะปัสสาวะ) article
เห็ดหลินจือกับระบบการสืบพันธุ์ (อวัยวะเพศ ผม) article
สมุนไพรไทย สร้างคุณค่ามรดก สู่ตลาดโลก
“ฟักข้าว”ต้านชรา article
ประโยชน์ของฟักทอง สรรพคุณทางยาเพื่อสุขภาพ article
สมุนไพร ใบเตย article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกเดือย article
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะตูม article
สมุนไพรมหัศจรรย์ สมานแผล ลดการอักเสบ และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
12 สูตรสวยด้วยผักและผลไม้
มะกรูดสมุนไพรบำรุงผม
"หมามุ่ย"ทำยากระตุ้นทางเพศ article
การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
นวดกดจุด ดัดตน คลายเครียดด้วยตนเอง
โยคะแก้ปวดหลัง article
แก่นตะวัน สุดยอดพืชมหัศจรรย์สารพัดประโยชน์
ประโยชน์ของลำไย article
สัญญาณอันตรายของคนปวดหลัง
น้ำสมุนไพร สูตรล้างพิษ บำรุงตับ
สมุนไพรไทย
สมุนไพรรักษากลาก เกลื้อน
สมุนไพรบำบัดโรค นิ่วในถุงน้ำดี article
สมุนไพรไทยสู้ภัยหวัด 2009 article
น้ำมันมะพร้าว ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ article
5 เคล็ดลับสมุนไพรไทยคลายร้อน article
สมุนไพรไทย 22 ชนิด ขึ้นบัญชียาหลักแห่งชาติ
กินน้อยหน่า อย่าทิ้งเมล็ด
ดูแลรักษาหน้าใสด้วยสมุนไพร
สมุนไพรตาเสือ
สมุนไพรลูกยอ
กระเทียม-ข่า ของในครัวแก้เกลื้อน article
สู้มะเร็งด้วยแพทย์ทางเลือก
สรรพคุณของแห้ว
สรรพคุณของใบเตยที่คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม article
สรรพคุณสมุนไพรของมะขาม
ดอกอัญชันสร้างสุขภาพผม
สมุนไพรสร้างสีผิวขาว
สมุนไพรรักษาริมฝีปากแห้งแตก
มะขามป้อม สมุนไพรเพื่อสุขภาพ
กระเจี๊ยบแดง ชาลดไขมันและความดันโลหิต
ประโยชน์ของมะเฟือง
กล้วยหอมเป็นยา รักษาโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง
ดูแลผมสวยด้วยมะนาว
‘เจ็บคอทุกเช้า’ รู้สาเหตุป้องกันได้ article
น้ำเลมอนกำจัดรังแค article
‘หัวใจเต้นผิดจังหวะ’แค่ตื่นเต้นหรือป่วย article
น้ำซาวข้าวลดสารพิษในผักผลไม้ article
5 กลยุทธ์พิชิตโรคร้าย หยุด ′มะเร็ง′ ด้วยตัวเอง
ตำลึง ยาถอนพิษ article
มะกอกแก้เลือดออกตามไรฟัน
มะรุม ลดไข้ป้องกันมะเร็ง
3 นาที ออกกำลังกายหน้าจอ สำหรับคนใช้คอมฯ
กะเพรากลิ่นหอมลดน้ำตาลและไขมันได้ article
มะม่วงป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านม article
น้ำมะเขือเทศ ป้องกันโรคกระดูกพรุน article
กินหอมแดงป้องกันโรคหัวใจ article
ผักโขม ช่วยชะลอสมองเสื่อม article
อึ้ง!ผู้ป่วยอินโดนอนรางรถไฟบำบัดโรค
เผย 28 เคล็ดลับยาสมุนไพรรักษาโรค
หมอแนะวิธีจัดการให้ห่างจากโรคหัวใจ!
โยคะเพื่อชีวิต
๓ สมุนไพร พิชิต โรคเบาหวาน
"รางจืด" คุณค่าที่มากกว่าสมุนไพรล้างพิษ article
10 สมุนไพรคลายเครียด
หัวไชเท้าแก้ฝ้า น่าอัศจรรย์
รู้ไหมทับทิมช่วยขจัดไขมันส่วนเกินและมีคุณประโยช์นอื่นๆอีกมากมาย
วิธีรักษาสิวให้หายสนิท
สูตรสาวหน้าใสน้ำผึ้งผสมมะนาว
สูตรเด็ดแก้กระหายเพิ่มน้ำในร่างกาย
น้ำใบบัวบก? ทำตาใสปิ๊ง!
12 สูตรสวย ด้วยผักและผลไม้ใกล้ตัว article
ประโยชน์ของขมิ้นชัน
กระชายดำกับตำนานสรรพคุณ article
10 วิธีการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
ตำราอายุวัฒน
อาหารต้านมะเร็ง
ถุงเท้ามีกลิ่นลดแพร่ระบาดมาลาเรีย
ขั้นตอนการสระผมอย่างถูกวิธี
ทำแยมมังคุดง่ายๆ ไว้ทาน
แอปเปิ้ลหลากสีหลากประโยชน์
แพทย์แผ่นจีน ชู "ฝังเข็ม"
กินผักผลไม้แบบไหน ได้ประโยชน์ / เอมอร คชเสนี
รางจืด
อาหารสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
วิธีเพิ่มความจดจำให้สมอง
ทำไงดีล่ะ … เมื่ออาหารที่เราทานส่วนใหญ่มีสารเคมีตกค้าง
ดนตรีบำบัด
การนวด กดจุด
เห็ดหลินจือ articleเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน

www.legendnews.net
เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุน ครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล เปิดสื่อออนไลน์ วิจารณ์การเมือง ข้าราชการ
เอ็นจีโอ สื่อไร้จรรยาบรรณ ปกป้องมิให้กระทำความชั่ว ต่อมวลชนไทย ไม่สงวนสิทธิ์ ในการคัดลอก
หรือนำไปเชื่อมต่อเว็บ หรือเปลื่ยนหัวสื่อออนไลน์ www.legendnews.net เป็นชื่อสื่อของท่าน เพราะเปิดเว็บข้อมูลเบื้องต้น
ผู้เข้าชมและข้อมูลข่าวยังมีน้อย อาจไม่จูงใจผู้เข้าชม ผู้ใดสนใจ ติดต่อที่อยู่ด้านล่างของคอลัมน์นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และข้อผูกมัดใดๆทั้งสิ้น
สนับสนุนโดย ที่ปรึกษาและประธานกองทุนการศึกษานักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณที่ท่านบอกต่อเพื่อนเว็บของท่านและผู้เยื่ยมชมทุกท่าน