legendnews วิกฤตการเมือง พ.ศ. 2554
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข่าว
dot
bulletการเมือง
bulletสื่อหลากสี
bulletข่าวภูมิภาค
bulletต่างประเทศ
bulletข้าราชการฉาว
bulletแพทย์ทางเลือก สมุนไพร
bulletแพทย์ เภสัช - วิสัญญีแพทย์
bulletระวังภัย
bulletนานาสาระ
bulletตำนาน
bulletสูตรเมนู - เคล็ดลับหารทำอาหาร
bulletมรดกโลก - สิ่งแวดล้อม
bulletวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
bulletคำคม - สุภาษิต
bulletเกษตร
bulletอุตสาหกรรม
bulletฮา ฮา
bulletเรื่องแปลก เชื่อหรือไม่
bulletข้อคิด...มุมมอง
bulletวัฒนธรรม เทศกาล ประเพณี
dot
TV ONLINE OPENWORLD
dot
bulletTV ONLINE OPENWORLD
bulletสนใจ-บริจาค คลิกที่นี่
dot
ศาสนา คำสอน คุณธรรม
dot
bulletพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
bulletตำราพระ
bulletนวโกวาท ชาวพุทธควรรู้
bulletตำราดูพระ
bulletอายตนะภายนอก 6 อายตนะภายใน 6
bulletคำสอนพุทธองค์ (มงคล 38 ประการ)
bulletกาลามสูตร 10
dot
การศึกษา พัฒนาเยาวชนไทย สู่การเป็นพลเมืองดี ที่มีคุณภาพ รู้เท่าทันการเมือง ระบบราชการไทย
dot
bulletเรียนฟรี 15 ปี ไม่มีในโลก!?
bulletที่นี้...โรงเรียนวัด
bulletการศึกษาในประเทศไทย
bulletข่าวโครงการไทยเข้มแข็งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
bulletปัญหาการจัดการศึกษาของไทย
bulletแนะนำวิธีเรียนเก่ง
bulletการส่งเสริมการอ่าน
dot
ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ กายภาพบำบัด
dot
bulletความรู้ด้านทันตแพทย์
bulletสัตวแพทย์
bulletกายภาพบำบัด
dot
องค์กรหลักที่มีพรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะคัดเลือกเป็นกรรมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ระบบอำนาจรัฐ ควรจัดตั้งองค์กรดังกล่าวเข้ามามีส่วนร่วมภาคประชาชน รู้ไหมคะ ผู้นำองค์กรหลักทั้งหลายควรใช้สมองพัฒนาชาติ
dot
bulletสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ
bulletโครงข่ายสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติทั่วประเทศ
bulletหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
bulletสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
bulletสถาบันพระปกเกล้า
dot
กฎหมาย การเงิน บัญชี ธนาคาร
dot
bulletกฎหมายที่ควรรู้
bulletข้อคิดสำหรับนักกฎหมาย
bulletการเตรียมตัวเมื่อไปศาล
bulletการเตรียมตัวไปสถานีตำรวจ
bulletการเตรียมตัวไปอำเภอ
dot
dot
bulletเพลงไทย
bulletเพลงจีน
bulletเพลงสากล
bulletบรรเลง
bulletหนังประวัติศาตร์-สารคดี
dot
วีดีโอที่อยากให้ดู
dot
bulletพ่อลูกเตือนสติ
bulletเสวนาทำอย่างไรให้โลกสงบสุข
dot
สถาบันคนรักเมืองกาญจนบุรี
dot
bulletพลังสามัคคีแห่งควาย
dot
นาๆ ปัญหาการก่อสร้างและเครื่องกล รู้เท่าทันช่าง แบบบ้าน การใช้วัสดุก่อสร้างที่ถูกวิธิและประหยัด
dot
bulletแบบบ้านการใช้วัสดุที่ถูกวิธี
bulletรู้เท่าทันกลโกงของช่าง
bulletคลิกที่นี่เพื่อดู www.tigertemplecharity.org
ตราครุฑ
bulletรายการดี สาระเด่น
bulletคลิกที่นี่หรือรูปภาพเพื่อดูwww.thailandwisdom.com
วิกฤตการเมือง พ.ศ. 2554

 

วิกฤตการเมือง พ.ศ. 2554 นำสู่ความยุ่งยากไม่รู้จบ
โดย ว.ร. ฤทธาคนี 23 มิถุนายน 2554 17:22 น.

 ในประวัติศาสตร์การเมืองไทยนั้น ยอมรับว่าการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2500 เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญเหตุการณ์ของการเมืองไทย และทำให้ระบอบประชาธิปไตยของไทยล้าหลัง วิกฤตการเมือง พ.ศ. 2500 เกิดจากความขัดแย้งของสาวกคนสำคัญยิ่งของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม คือ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ กับพลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ ที่ผลประโยชน์ขัดกันอย่างรุนแรงทั้งนามธรรมและรูปธรรม เพราะทั้งสองคนต้องการมีอิทธิพลทางการเมืองแบบเบ็ดเสร็จ เพื่อที่จะเป็นทายาททางการเมืองของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม พลตำรวจเอกเผ่า สร้างอิทธิพลทางการเมืองด้วยอำนาจของรัฐตำรวจ ขณะที่ จอมพลสฤษดิ์ ใช้อิทธิพลทหาร
       
       นอกจากนี้ พลตำรวจเอกเผ่า ยังมีนักการเมืองที่แสวงประโยชน์ส่วนตัวเป็นขุมพลังอำนาจในระบบการเมือง และครอบครองแหล่งทุนจากทั้งภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจ ส่วนจอมพลสฤษดิ์ มีแหล่งทุนใหญ่คือสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งเป็นจุดอ่อนของ จอมพลสฤษดิ์ คือเรื่องกองสลากถูกพลตำรวจเอกเผ่า โจมตีว่าทุจริตเงินกองสลากและต้องสอบสวน ซึ่งสร้างความแค้นให้กับจอมพลสฤษดิ์ และทำลายความเป็นเพื่อนร่วมตายกันจากกรณีปราบกบฏวังหลวงที่แกนนำหลัก คือ นายปรีดี พนมยงค์ มีตำนานเล่าขานถึงการเข้าร่วมนักการเมืองฝักใฝ่ซ้าย อดีตเสรีไทย และทหารเรือกลุ่มหนึ่ง ทำการยึดอำนาจในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492 เรียกว่าแผนช้างดำช้างน้ำ เพื่อโค่นอำนาจ จอมพล ป. พิบูลสงคราม แต่ไม่สำเร็จจึงเป็นกบฏไป โดยที่ พล.ต.สฤษดิ์ ยศขณะนั้นเป็นแม่ทัพปราบปรามกบฏ
       
        ส่วน พล.ต.ต.เผ่า คุมกำลังตำรวจใช้อำนาจกฎหมายจับกุมกลุ่มกบฏ มีการยิงกันหลายท้องที่ในกรุงเทพมหานคร เช่น ถนนวิทยุ อันเป็นที่ตั้งกรมสื่อสารทหารเรือ ถนนพระราม 4 ถนนสาธร และสี่แยกราชประสงค์ จึงมีการบาดเจ็บล้มตาย และอนุสนธิกบฏวังหลวงนำสู่กบฏแมนฮัตตันใน พ.ศ. 2494 นำโดยทหารเรือกลุ่มหนึ่ง จับตัวจอมพล ป. เป็นตัวประกัน ลงเรือขุดที่สหรัฐฯ ส่งมอบให้ในวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2494 เหตุการณ์ครั้งนั้นนับว่ารุนแรงมากในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เพราะเรือหลวงศรีอยุธยาถูกกองทัพอากาศโจมตีทิ้งระเบิดจนจมลงในแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะทหารเรือกลุ่มนั้นขู่ว่าจะยิงถล่มที่ตั้งของทหารรัฐบาลทุกที่ เช่นที่ตั้งกองทัพอากาศดอนเมือง กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และวังปารุสกวัน
       
       มีความผันผวนทางการเมืองมาตลอดตั้งแต่ พ.ศ. 2475 มีการลอบฆ่าผู้นำประเทศ การรัฐประหารและก่อกบฏขึ้นหลายครั้ง แต่จอมพล ป. พิบูลสงคราม ก็รอดตายและพยายามที่จะสร้างระบอบประชาธิปไตยให้ได้ดังที่ตั้งใจไว้ รวมถึงการอนุญาตให้มีการทำไฮด์ปาร์คให้สิทธิประชาชนทั่วไปสามารถปราศรัยอย่างอิสระ ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งเลียนแบบการพูดของสาธารณชนในอังกฤษ ที่มีมุมพูดปราศรัยในสวนสาธารณะไฮด์ปาร์ค (Hyde Park Corner) ในกรุงลอนดอน เป็นการแสดงความเป็นประชาธิปไตยแบบอังกฤษ ที่ให้สิทธิในการพูด แต่กิจกรรมพูดไฮด์ปาร์คของไทยล้มเหลว เพราะมีการใช้คำพูดที่หยาบคายและไม่มีมูลความจริง นำเรื่องส่วนตัวมาว่ากล่าวให้ร้าย ทำให้เกิดความเสียหายกับคนอื่นที่ไม่รู้เรื่อง แต่ไม่สามารถตอบโต้และเอาผิดไม่ได้ ทำให้รัฐบาลจอมพล ป. ต้องประกาศยกเลิกการพูดไฮด์ปาร์คไป แต่ปัจจุบันมีหลายเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าวร้ายใครต่อใครได้
       
        การเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2500 ถูกมองว่า เป็นการเลือกตั้งสกปรก นิสิต นักศึกษาออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่าโกงเลือกตั้ง จอมพลสฤษดิ์ เข้าข้างประชาชน เกิดวิกฤตการเมืองอย่างรุนแรง เป็นเหตุให้จอมพลสฤษดิ์ ทำการรัฐประหารสำเร็จโค่นอำนาจจอมพล ป. อย่างไร้การต่อสู้ ไม่มีการเสียเลือดเนื้อและเข้าบริหารปกครองบ้านเมืองต่อเนื่องจนยุคจอมพลถนอม กิตติขจรและจอมพลประภาส จารุเสถียรทายาทการเมือง จนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ที่เผด็จการทั้งทหารและนักธุรกิจการเมืองหมดอำนาจ
       
        แต่เป็นเรื่องต้องศึกษาว่ายุค 2500 ไม่มีการป่วนการหาเสียงของพรรคการเมือง จำนวนหัวคะแนนถูกยิงน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับเลือกตั้ง 2554 ที่มีมือป่วนออกสำแดงฤทธิ์กับนายอภิสิทธิ์ พรรคประชาธิปัตย์ แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศไม่รับผิดชอบและควบคุมไม่ได้
       
        ข้อเท็จจริง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ชื่อต้นๆ มีทั้งนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อและนายเหวง โตจิราการ ซึ่งเป็นแกนนำของคนเสื้อแดงที่ก่อการร้ายเผาบ้านเผาเมืองในปี พ.ศ. 2552 และ 2553 ทำไมหัวหน้าพรรคหรือตัวแทนทักษิณควบคุมไม่ได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 1 จะเป็นผู้นำประเทศได้อย่างไรในอนาคตหากควบคุมคนในพรรคของตนไม่ได้ กรณีพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ จะควบคุมการทุจริตคอร์รัปชันของคนในพรรคและรัฐบาลได้อย่างไร
       
        การเลือกตั้งครั้งนี้มีหัวคะแนนหลายพรรคใหญ่ถูกสังหารมากกว่าการเลือกตั้งครั้งใดๆ พฤติกรรมการเมือง ทัศนคติและศีลธรรมการเมืองจาก 2475 ผ่าน 2500 จนปัจจุบันไม่ได้พัฒนาแม้แต่น้อยกลับตกต่ำอย่างน่าใจหาย หากคิดในแง่สากลแล้วการเมืองไทยล้าหลังอย่างมากจนดูไม่ต่างจากกลุ่มประเทศด้อยพัฒนาในทวีปแอฟริกาที่มีสงครามกลางเมืองและการฆ่าคู่แข่งจนเป็นเรื่องปกติ
       
        ถ้าบอกว่าเลือกตั้ง 2500 สกปรกแต่หากพิจารณาการเลือกตั้ง 2554 แล้วพบว่าทั้งสกปรกและโหดเหี้ยม แล้วเราๆ ท่านๆ จะบอกต่างชาติอว่าอย่างไร หรือบอกว่านี่คือการเมืองแบบไทยๆ
       
        ปัจจุบัน ส.ส.ซื้อเสียงได้แน่นอนแต่ไม่มีการจ่ายเงินจนกว่า ส.ส.คนนั้นชนะการเลือกตั้งและพรรคจัดตั้งรัฐบาล คนขายเสียงจึงจะได้เงิน และส.ส.จะไม่เบี้ยวหากหวังเป็นรัฐบาลตลอดกาล ทุกวันนี้เป็นที่รู้กันว่าหลักการ เลือกก่อน จ่ายทีหลัง นั้นมีอยู่จริงและ กกต.ก็ทำอะไรไม่ได้
       
        มีประเด็นด่างพร้อยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ คือกรณีคดีซุกหุ้นซึ่งคงจะไม่ยุติง่ายๆ แต่เรื่องนี้มีส่วนทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพอย่างรุนแรงหากเธอได้เป็นนายกรัฐมนตรี และจะสร้างปัญหาทางการเมืองหนักกว่าครั้งไหนๆ เพราะเธอเป็นนอมินีของทักษิณ ที่ต้องการออกกฎหมายยกโทษให้ทักษิณในคดีทุจริตต่างๆ ปลายปีนี้เราคงได้เห็น การแสดงทางความคิดทางการเมืองหลากหลายรูปแบบผ่านกลุ่มสีต่างๆ ทั้งแดง เหลือง น้ำเงิน และหลากสี เป็นเช่นนี้ไปไม่จบสิ้น
       
        แต่ที่น่าเป็นห่วงได้แก่พลเรือนต่างสีเสื้ออาจจะออกมาประหัตประหารกันอย่างเมามันซึ่งจะทารุณกว่าครั้งใดๆ ทำให้การเมืองไทย 80 ปีไม่ได้ก้าวไปไหนเลย และดูเหมือนจะเลวร้ายลงอีกยิ่งกว่าเลือกตั้ง 2500 เสียด้วยเพราะมีเทคโนโลยีสารสนเทศเอื้ออำนวย มีแหล่งเงินใช้ไม่รู้หมด มีนักวิชาการ ทหาร และตำรวจขายตัว จึงหวังว่าโชคดีประเทศไทย
ตำนาน

ประวัติความเป็นมาของจังหวัดกาญจนบุรี
ประวัติสงครามโลกครั้งที่ 1 article
ปฏิวัติสยาม 24 มิถุนายน 2475
สารคดีการสูญเสียดินแดนไทย
ข้อมูลการถือครองที่ดินนักการเมือง 476 คน 7.2 หมื่นไร่เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน

www.legendnews.net
เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุน ครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล เปิดสื่อออนไลน์ วิจารณ์การเมือง ข้าราชการ
เอ็นจีโอ สื่อไร้จรรยาบรรณ ปกป้องมิให้กระทำความชั่ว ต่อมวลชนไทย ไม่สงวนสิทธิ์ ในการคัดลอก
หรือนำไปเชื่อมต่อเว็บ หรือเปลื่ยนหัวสื่อออนไลน์ www.legendnews.net เป็นชื่อสื่อของท่าน เพราะเปิดเว็บข้อมูลเบื้องต้น
ผู้เข้าชมและข้อมูลข่าวยังมีน้อย อาจไม่จูงใจผู้เข้าชม ผู้ใดสนใจ ติดต่อที่อยู่ด้านล่างของคอลัมน์นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และข้อผูกมัดใดๆทั้งสิ้น
สนับสนุนโดย ที่ปรึกษาและประธานกองทุนการศึกษานักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณที่ท่านบอกต่อเพื่อนเว็บของท่านและผู้เยื่ยมชมทุกท่าน