legendnews การปลูกหม่อน
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข่าว
dot
bulletการเมือง
bulletสื่อหลากสี
bulletข่าวภูมิภาค
bulletต่างประเทศ
bulletข้าราชการฉาว
bulletแพทย์ทางเลือก สมุนไพร
bulletแพทย์ เภสัช - วิสัญญีแพทย์
bulletระวังภัย
bulletนานาสาระ
bulletตำนาน
bulletสูตรเมนู - เคล็ดลับหารทำอาหาร
bulletมรดกโลก - สิ่งแวดล้อม
bulletวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
bulletคำคม - สุภาษิต
bulletเกษตร
bulletอุตสาหกรรม
bulletฮา ฮา
bulletเรื่องแปลก เชื่อหรือไม่
bulletข้อคิด...มุมมอง
bulletวัฒนธรรม เทศกาล ประเพณี
dot
TV ONLINE OPENWORLD
dot
bulletTV ONLINE OPENWORLD
bulletสนใจ-บริจาค คลิกที่นี่
dot
ศาสนา คำสอน คุณธรรม
dot
bulletพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
bulletตำราพระ
bulletนวโกวาท ชาวพุทธควรรู้
bulletตำราดูพระ
bulletอายตนะภายนอก 6 อายตนะภายใน 6
bulletคำสอนพุทธองค์ (มงคล 38 ประการ)
bulletกาลามสูตร 10
dot
การศึกษา พัฒนาเยาวชนไทย สู่การเป็นพลเมืองดี ที่มีคุณภาพ รู้เท่าทันการเมือง ระบบราชการไทย
dot
bulletเรียนฟรี 15 ปี ไม่มีในโลก!?
bulletที่นี้...โรงเรียนวัด
bulletการศึกษาในประเทศไทย
bulletข่าวโครงการไทยเข้มแข็งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
bulletปัญหาการจัดการศึกษาของไทย
bulletแนะนำวิธีเรียนเก่ง
bulletการส่งเสริมการอ่าน
dot
ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ กายภาพบำบัด
dot
bulletความรู้ด้านทันตแพทย์
bulletสัตวแพทย์
bulletกายภาพบำบัด
dot
องค์กรหลักที่มีพรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะคัดเลือกเป็นกรรมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ระบบอำนาจรัฐ ควรจัดตั้งองค์กรดังกล่าวเข้ามามีส่วนร่วมภาคประชาชน รู้ไหมคะ ผู้นำองค์กรหลักทั้งหลายควรใช้สมองพัฒนาชาติ
dot
bulletสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ
bulletโครงข่ายสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติทั่วประเทศ
bulletหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
bulletสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
bulletสถาบันพระปกเกล้า
dot
กฎหมาย การเงิน บัญชี ธนาคาร
dot
bulletกฎหมายที่ควรรู้
bulletข้อคิดสำหรับนักกฎหมาย
bulletการเตรียมตัวเมื่อไปศาล
bulletการเตรียมตัวไปสถานีตำรวจ
bulletการเตรียมตัวไปอำเภอ
dot
dot
bulletเพลงไทย
bulletเพลงจีน
bulletเพลงสากล
bulletบรรเลง
bulletหนังประวัติศาตร์-สารคดี
dot
วีดีโอที่อยากให้ดู
dot
bulletพ่อลูกเตือนสติ
bulletเสวนาทำอย่างไรให้โลกสงบสุข
dot
สถาบันคนรักเมืองกาญจนบุรี
dot
bulletพลังสามัคคีแห่งควาย
dot
นาๆ ปัญหาการก่อสร้างและเครื่องกล รู้เท่าทันช่าง แบบบ้าน การใช้วัสดุก่อสร้างที่ถูกวิธิและประหยัด
dot
bulletแบบบ้านการใช้วัสดุที่ถูกวิธี
bulletรู้เท่าทันกลโกงของช่าง
bulletคลิกที่นี่เพื่อดู www.tigertemplecharity.org
ตราครุฑ
bulletรายการดี สาระเด่น
bulletคลิกที่นี่หรือรูปภาพเพื่อดูwww.thailandwisdom.com
การปลูกหม่อน

 การปลูกหม่อน

หม่อนเป็นพืชยืนต้นที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากใบหม่อนเป็นอาหารที่ดีที่สุดของหนอนไหม หม่อนที่ปลูกในเมืองไทยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus alba ชื่อภาษาอังกฤษว่า White Mulberry, Mulberry Tree อยู่ในวงศ์ Moraceae มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน หม่อนนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยใบหม่อนใช้ในการเลี้ยงตัวหนอนไหม ในที่สุดก็ได้เป็นรังไหม เมื่อนำเอารังไหมมาสาวเป็นเส้นและทอเป็นผ้าจะได้ผ้าที่เลื่อมมัน และด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นสรรค์สร้างปฏิมากรรมบนเส้นไหมเป็นลวดลายต่างๆ ก่อเกิดเป็นผ้าไหมไทยที่สวยงามเลื่องชื่อของโลก เป็นที่ต้องตาตรึงใจแก่ผู้ที่พบเห็น นอกจากนี้ยอดอ่อนของใบหม่อนยังบริโภคเป็นผักพื้นบ้านใช้ในการประกอบอาหาร และทำเป็นชาสมุนไพร ผลหม่อนใช้รับประทานผลสดและแปรรูปได้หลายชนิด เช่น แยม เยลลี่ ไวน์หม่อน น้ำหม่อน ลูกอมสมุนไพรจากใบหม่อนและผลหม่อน เป็นต้น หม่อนมีสรรพคุณทางเภสัชวิทยาหลายชนิด โดยใบ มีรสเย็นจืด ใช้เป็นยาขับเหงื่อ แก้เจ็บคอ แก้ไข้ตัวร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไอ ระงับประสาท ผล ใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้ธาตุไม่ปกติ ดับร้อน ทำให้ชุ่มคอ บำรุงไต ดังนั้นหม่อนจึงเป็นพืชหนึ่งที่น่าสนใจในการนำมาแปรรูปของสินค้าหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลตามรูปแบบ คือ

ลักษณะทั่วไปของหม่อนพันธุ์กำแพงแสน-เอ็มบี-42-1 (KPS-MB-42-1)

          หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 เป็นหม่อนกินผล ที่นำต้นพันธุ์มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนโดยเกษตรกร และทางโครงการการวิจัยเพื่อการพัฒนาระบบการเกษตรในเขตชานเมืองใหญ่ ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาระบบเกษตรกรรม (DORAS Center) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำพันธุ์มาปลูกทดสอบ ณ แปลงทดลอง 2 ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อ ปี 2542

          หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 เป็นหม่อนกินผล อายุหลายปี สามารถตัดแต่งให้มีทรงพุ่มขนาดเล็ก เปลือกต้นสีน้ำตาล ใบเดี่ยวหนาออกสลับ สีเขียวเข้ม รูปหัวใจขอบจักฟันเลื่อย ผิวใบสากคาย ขนาดใบกว้าง 8-14 เซนติเมตร ยาว 12-18 เซนติเมตร ผลออกตามซอกใบ ผลมีขนาดใหญ่และติดผลดก ผลอ่อนจะมีสีเขียว ผลแก่สีแดง เมื่อสุกมีสีม่วงแดงถึงดำ รสหวานอมเปรี้ยวถึงหวานมากเมื่อสุกเต็มที่ หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 เป็นหม่อนกินผลที่ไม่เพียงแต่ใช้บริโภคผลเท่านั้น แต่ยังให้ใบที่เหมาะกับการเลี้ยงไหม เนื่องจากใบหนา หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 จึงใช้ประโยชน์ได้ทั้งเป็นหม่อนกินผลและหม่อนใบ ซึ่งโดยปกติหม่อนพันธุ์กินผลจะมีใบบางและขนาดเล็กไม่เหมาะที่จะใช้เลี้ยงไหม ส่วนหม่อนที่ให้ใบสำหรับเลี้ยงไหม จะไม่ค่อยให้ผล หรือให้ผลขนาดเล็กมาก และติดผลน้อย ดังนั้น หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 จึงเป็นพันธุ์ที่ให้ทั้งผลและใบที่ดี

การขยายพันธุ์

          ขยายพันธุ์โดยการปักชำ การเตรียมกิ่งพันธุ์ควรเลือกกิ่งที่แข็งแรง ไม่มีโรคและแมลงทำลาย ผิวเปลือกเป็นสีน้ำตาลเพื่อให้กิ่งมีอาหารสะสมไว้เพียงพอที่รากจะงอกได้ ตัดท่อนพันธุ์ด้วยกรรไกรตัดแต่งกิ่งเพื่อไม่ให้กิ่งช้ำ ความยาวท่อนละประมาณ 20 เซนติเมตร หรือมีตาหม่อนอยู่บนท่อนพันธุ์ 4-5 ตา วิธีตัดควรตัดส่วนบนของท่อนพันธุ์ให้มีลักษณะตรงและเหนือตาบนสุดประมาณ1 เซนติเมตร ส่วนโคนของท่อนพันธุ์ให้ตัดเฉียงประมาณ 45 องศา เป็นรูปปากฉลามโดยตัดต่ำกว่าข้อตาล่างสุดประมาณ 1.5 เซนติเมตร และให้ด้านเฉียงอยู่ตรงข้ามกับตาล่างสุด ปักชำในถุงเพาะชำ ให้กิ่งมีอายุ 2-3 เดือน แล้วจึงนำปลูกในแปลง หม่อนจะให้ผลผลิตทั้งใบและผลดีเมื่อต้นมีขนาดสมบูรณ์เต็มที่

การปลูกและการดูแลรักษา

          การปลูกหม่อนพันธุ์ KPS- MB- 42-1 ในแปลงปลูกจะปลูกแบบแถวคู่โดยใช้ระยะปลูก 60x75 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้หม่อนเจริญเติบโตดี สะดวกในการดูแลรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิต ควรเตรียมดินให้มีความอุดมสมบูรณ์และร่วนโปร่งก่อนการปลูกหม่อน โดยใส่ปุ๋ยรองพื้นสูตร 15-15-15 อัตรา 30-50 กก./ไร่ และปุ๋ยอินทรีย์ 1 ตัน/ไร่ หลังจากนั้นมีการบำรุงต้นหลังการตัดแต่งทุกครั้ง มีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ต้องมากเนื่องจากหม่อนเป็นพืชทนแล้ง กำจัดวัชพืชโดยแรงงานคน หรือการไถพรวนด้วยเครื่องจักรขนาดเล็ก ไม่ควรฉีดพ่นด้วยสารเคมี เมื่อหม่อนมีขนาดใหญ่ขึ้น ปัญหาด้านวัชพืชจะน้อยลง หม่อนเป็นพืชดูแลง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลง แต่จะมีแมลงศัตรูที่สำคัญของหม่อน ได้แก่ เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ เพลี้ยหอย แมลงหวี่ขาว ไรแดง เพลี้ยจั๊กจั่น เป็นต้น กำจัดโดยการตัดแต่งกิ่งและใบที่มีแมลงเหล่านี้อยู่ไปเผาทำลาย ไม่ควรใช้สารเคมี เพราะจะมีผลกระทบต่อไหม เมื่อนำใบหม่อนมาเลี้ยง

การให้ผลผลิตผลหม่อน

          หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 จะให้ผลผลิตของผลเมื่อมีการตัดแต่ง ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็จะได้ใบสำหรับเลี้ยงไหมด้วย โดยทำการตัดแต่งกิ่งหม่อนได้ทันทีหลังจากทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตหม่อนเสร็จในแต่ละรุ่น โดยการตัดกิ่งแขนงออกให้เหลือต้นสูงจากพื้นดินประมาณ 80 เซนติเมตร -1 เมตร ประมาณ 28-30 วัน หลังทำการตัดแต่งกิ่ง หม่อนจะเริ่มมีการติดผล และเก็บเกี่ยวผลได้เมื่ออายุ 44-46 วัน หลังตัดแต่งกิ่ง

          หม่อนกินผลพันธุ์ KPS-MB-42-1 สามารถให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปีเมื่อมีการตัดแต่งกิ่ง ใน 1 ปี จะให้ผลผลิตผลหม่อนได้ถึง 5 รุ่น ในแต่ละรุ่นจะใช้ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลประมาณ 30 วัน ผลหม่อนจะเริ่มทยอยสุก จึงต้องทำการเก็บเกี่ยวผลทุก 2-3 วันต่อครั้ง โดยจะให้ผลผลิตของผลเฉลี่ย 352 กิโลกรัม/ไร่/รุ่น หรือคิดเป็น 1,760 กิโลกรัม/ไร่/ปี สำหรับใบหม่อนเก็บเกี่ยวหลังจากการตัดแต่งกิ่งในแต่ละครั้งได้ผลผลิตรวม 2,200 กิโลกรัม/ไร่

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลหม่อน

          หม่อนพันธุ์ KPS-MB-42-1 ใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบและผลหม่อน ซึ่งใช้ทั้งรับประทานสดและนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย เช่น การทำน้ำหม่อนทำได้โดยนำส่วนผสมของ ผลหม่อนสี

          แดง (แก่แต่ยังไม่สุก) : ผลสีม่วงดำ (สุก) อัตรา 1:1 หรือ1:2 จำนวน 1.5 กิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำสะอาด 4.5 ลิตร พอเดือด จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ เติมน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม คนให้ละลาย ก็จะได้น้ำหม่อนที่มีรสชาติดี มีรสหวานอมเปรี้ยว ได้กลิ่นของผลหม่อน ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัว เป็นที่นิยมของผู้บริโภค หากสนใจเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เล็กน้อยก็สามารถนำมาทำเป็นไวน์หม่อน ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายโดยการใช้น้ำผลหม่อนดังกล่าว นำมาหมักกับเชื้อยีสต์ Saccharomyces cerevisiae   ประมาณ 5-7 วัน กรองเอากากหม่อนออก จากนั้นหมัก ที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส หรืออุณหภูมิห้องนาน 2-4 สัปดาห์ โดยทดลองชิมดูรสชาติเป็นระยะ ๆ ตามความชอบ หยุดการหมักโดยการนำไปแช่ที่อุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส หรือแช่ในตู้เย็น หรือเติมโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟต์ 0.08-0.1 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร เพื่อทำให้ยีสต์ตกตะกอนหลังจากนั้นนำส่วนใสออกมาบรรจุขวด หรือบ่มไว้ที่อุณหภูมิต่ำ ก็จะได้ไวน์หม่อนที่มีรสชาติดี นอกจากนี้ยังสามารถทำแยมหม่อน ผลหม่อนอบแห้ง ลูกอมผลหม่อน ไอศครีมผลหม่อน เป็นต้น ซึ่งผลหม่อนดังกล่าวมีรายงานการวิจัยว่ามีคุณประโยชน์อย่างมากและมีสรรพคุณทางยาต่อมนุษย์ด้วย

หม่อนกับการเลี้ยงไหม

          หม่อนเป็นพืชที่ใช้เป็นอาหารของหนอนไหมซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการเลี้ยงไหม โดยหนอนไหมจะใช้ปริมาณโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และไวตามินในใบหม่อนไปสร้างเป็นเส้นไหม ดังนั้นจำนวนผลผลิตรังไหม คุณภาพรังไหมและเปอร์เซ็นต์เส้นใยไหม จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของใบหม่อนที่ใช้ในการเลี้ยงไหมนั่นเอง

ลักษณะหม่อนที่เหมาะสมกับการเลี้ยงไหม ควรมีลักษณะดังนี้

1. มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และตอบสนองต่อการให้ปุ๋ยสูง
2. หลังการตัดแต่งจะต้องแตกกิ่งจำนวนมากพอสมควรและแข็งแรง
3. กิ่งหม่อน สามารถนำไปขยายพันธุ์ได้ดี
4. ควรมีปล้องถี่ เพื่อให้มีใบจำนวนมาก
5. ใบควรมีขนาดปานกลางไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไปและมีความหนานุ่มของใบพอสมควร ไม่บางเหี่ยวง่าย
6. ใบล่างไม่ควรทิ้งต้น (ร่วง) เร็วเกินไป
7. ควรมีความต้านทานโรคและแมลง
8. อายุยืนให้ผลผลิตสม่ำเสมอ

          หม่อนสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่ชอบดินร่วนปนทรายถึงดินเหนียวที่มีความอุดมสมบูรณ์หน้าดินลึก ความเป็นกรดเป็นด่างของดินอยู่ระหว่าง 6.0 -6.5 การปลูกหม่อนส่วนใหญ่จะปลูกด้วยท่อนพันธุ์ ซึ่งสามารถใช้ท่อนพันธุ์ปลูกโดยตรงหรือชำกิ่งหม่อนแล้วจึงย้ายปลูกในแปลง เมื่อปลูกหม่อนแล้วประมาณ 6-8 เดือน จึงสามารถใช้ใบเลี้ยงไหมได้ จะทำการตัดแต่งเพื่อให้มีการแตกใบอ่อนที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงไหมและเพื่อให้หม่อนมีความสมบูรณ์ดีหลังจาการตัดแต่งแต่ละครั้งจะต้องใส่ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และปุ๋ยเคมี

          ไหมที่กินใบหม่อนเป็นอาหารมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bombyx mori  Linn อยู่ในวงศ์ Bombycidae ซึ่งเป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดกลางที่สามารถผสมพันธุ์ทันที่ที่ออกจากดักแด้ เมื่อผสมพันธุ์ได้ 3 ชั่วโมง ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ประมาณ 300-500 ฟอง ตัวอ่อนที่ฟักจากไข่จะเริ่มต้นการกินใบหม่อน ตัวหนอนเจริญเติบโตเต็มที่ของวัยจะทำการลอกคราบโดยการอยู่นิ่ง ๆ ไม่กินอาหาร จึงเรียกตามอาการว่า ไหมนอน เมื่อลอกคราบเสร็จจะเริ่มกินอาหารอีกครั้ง หนอนไหมเมื่อลอกคราบครั้งที่ 4 แล้วจะกินใบหม่อนมากเพื่อให้ต่อมไหมพัฒนาเต็มที่ และเมื่อต่อมไหมพัฒนาเต็มที่ ผนังลำตัวจะใสและเริ่มต้นหาที่ทำรังโดยหนอนไหมจะเริ่มพ่นเส้นใยยึดติดภาชนะที่ให้หนอนไหมทำรังซึ่งเรียกว่า จ่อ โดยการพ่นเส้นจะใช้เวลา 3 วัน หนอนไหมจะเปลี่ยนเป็นดักแด้อยู่ในรังไหม ซึ่งผู้เลี้ยงจะเก็บรังไหมไปขายให้โรงงานสาวไหม หรือทำการสาวเอาเส้นด้วยเครื่องสาวแบบต่าง ๆ เส้นไหมที่ได้จะนำไปสร้างผลิตภัณฑ์มากมาย เช่นผ้าไหมลวดลายต่าง ๆ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น เสื้อผ้าไหมตามเทคนิคการทอแบบใหม่ที่ผสมกับเส้นใยชนิดอื่น ผงไหมตามวิทยาการสมัยใหม่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นในเครื่องสำอางค์ต่าง ๆ และดักแด้ไหมที่อยู่ในรังไหมสามารถเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารของมนุษย์ หรือเป็นแหล่งโปรตีนให้สัตว์เลี้ยง


 

 
เกษตร

ตั้งเป้าจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร
ปลาไหลเผือกใหญ่ - เรื่องน่ารู้
“เกษตรรักแม่
เดินหน้าขยายปลูกพื้นที่แก้ปัญหาดินเค็ม
พัฒนาข้าวไทยด้วยวิถีสหกรณ์ - เกษตรทั่วไทย
ปลูกป่าได้มากกว่าป่าที่ปลูก - ทิศทางการเกษตร
ส่งเสริมอาชีพผลิดดอกไม้จากเกล็ดปลา
เกษตรกรรมในประเทศไทย
สวนผลไม้เมืองจันทบุรี
แก้พิษงูด้วยมะนาว
ปลูกฟักทองญี่ปุ่นที่อีสาน
งานเกษตรแฟร์กับนวัตกรรมใหม่
กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง
เลี้ยงปลาในบ่อกุ้ง แบบ Co-Culture เทคโนโลยีใหม่
ข้าว 1.5 ตันต่อไร่ ด้วยการทำนาเกษตรอินทรีย์
วางแผนการผลิตล่วงหน้า ด้วยปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตร
การเลี้ยงไก่ฟ้า "โกลเด้น"
หญ้าเนเปียร์-พลังงานทางเลือกเพื่อคนไทย
ยุคล ชี้56 ปีทองของภาคเกษตร รายได้ 1.8 แสนบาทต่อคนต่อปี
แนะเกษตรกร วิธีผลิตรองรับ AEC
ครั้งแรก “ปลาใบมีดโกน” เพาะพันธุ์ได้สำเร็จ
นักวิจัย,ค้นพบข้าวพันธุ์ใหม่ลดน้ำตาลในเลือดได้จังหวัดอุบลราชธานี
สงขลาเพาะเลี้ยงด้วงสาคูรายได้กว่า5หมื่นบ. article
สละอินโดฯพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ article
ปลูกต้นปาล์มริมคลองกันดินพัง-เสริมรายได้ article
ไทยเสียแชมป์ส่งออกข้าว article
การปลูกมะนาวในวงบ่อ
ข้าวไรซ์เบอรี่ ต้านโรคมะเร็ง
เกษตรอนุรักษ์พันธุ์ข้าวโพดนานาสารพันธุ์
เยี่ยมสุดการเลี้ยงแพะแกะ
ไข่มดแดงสร้างรายได้ให้คุณได้
เทคนิคการเลี้ยงปูนิ่มสร้างรายได้
วิธีเลี้ยงแมงดาแบบง่าย
'10 ทางรอด'แก้วิกฤตไข่ไก่ล้นตลาด-ราคาตก !
วิธีเลี้ยงนกกระทา
การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดนใจคืนทุนได้เร็ว
ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมสร้างรายได้ดี
ข้าวหลากสี
วิธีการทำปุ๋ยสูตรเร่งการเจริญเติบโตทางใบผักกาดแก้ว
น้ำยา สูตรเร่งราก
ปลูกถั่วเขียวหลังนา
ปลูกดีกำไรเยี่ยม
การปลูก ไม้กระถาง
เก็บรักษา(เงาะ)เพื่อการส่งออก
วิธีป้องกันโรคเหี่ยวเขียว
สร้างฝาย….สร้างชีวิต
มะหาด สมุนไพรลดผมร่วง
มะละกอฮอลแลนด์
วิธีการทำปุ๋ยดิน
วิธีการทำหน่อไม้ดอง หน่อไม้อัดถุง หน่อไม้ส้ม
เครื่องรดน้ำต้นไม้พลังแสงอาทิตย์
ไส้เดือนฝอย
เกษตรเยียวยาเกษตรกร
การเพาะปลูกองุ่น
การเพาะปลูกน้ำเต้า
การเพาะปลูกมันเทศ
การเพาะปลูกบร็อคโคลี่
วิธีการปลูกเห็ดหอม
น้ำหมักกระเทียม ป้องกันเชื้อรา
เครื่องดื่มแก้จน
เทคนิคการทำหญ้าหมัก
ผลิตชา ตามหลักเกษตร
ปลูกแคคตัส การลงทุน
เมล็ดแตงโมแปรรูป
สัตว์ 4กระเพาะ
การปลูก ผักไฮโซ
การปลูกพืชผสมผสานต่างระดับไร้สารพิษระบบใต้ดิน
ปลูกปาล์มน้ำมัน
วิธีการปลูกพืชฤดูแล้ง
ปลูกข้าวพุ้งแน่
ชะอม โรค ใบหงิก
ไก่ ในป่าไผ่
การทำนาดำ เป็นวิธีการทำนาที่มีการนำเมล็ดข้าวไปเพาะในแปลง
นวัตกรรมสีเขียว บรรจุภัรฑ์ชานอ้อย
(สร้างรายได้) กระถางขุยมะพร้าว
สร้างรายได้ ผักเหมียง ในสวนยาง
ขั้นตอนปลูกกุ้ยช่ายขาว
เกษตรธรรมชาติ พอเพียง
กรรมวิธีการแปรรูป
วิธีปลูกเฉดกันดีกว่า
วิธีเลี้ยงดุกทำเงิน
เกษตรทำเงิน
รายได้ดีเยี่ยม
ผลิตผลภาคภูมิใจเห็ดโต่งฝน อาชีพเสริมสร้างรายได้
เปิดตัววันนี้พันธุ์ข้าวหายาก ข้าวลืมผัวและพืชแปลกมหัศจรรย์
ผลดีของการใช้น้ำส้มควันไม้
กรมการข้าว เปิดตัวหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว
ส่งเสริมให้เกษตรกรก่อนทำนา
อาชีพแปลกใหม่การเพาะเห็ดในตะกร้า
สูตรทำได้ทำดีวิธีการปลูกมะเขือยักษ์กรอบกรอบทำเงินดี
การปลูกผักกาดหอมทำรายได้ดีเยี่ยม
ปลูกสลิดทำเงินดีหลายๆ
เกษตรอินทรีย์...พลิกฟื้นวิถีไทย ทางเลือก ...ทางรอดของเกษตรกรไทย
เทคโนโลยีลดต้นทุน...เพิ่มศักยภาพการผลิตข้าว
ปลูกตะไคร้หอม
ปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง
การปลูกไผ่รวก
ปลูกผักปลัง
ปลุกกระเจี๊ยบๆๆเขียวๆๆ
ปลูกชมพู่มีเม็ดรายได้ดี
การปลูกหอมแดงสร้างอาชีพเป็นรายได้เสริม
การปลูกพริกกะเหรี่ยง
ปลูก ถั่วพู
มะละกอพันธุ์เตี้ย
การปลูกลำไย
การปลูกชะอม
เทคนิคทำยางแผ่นคุณภาพดีช่วงฤดูหนาว
การปลุกมะรุมเขียว
เกษรไรสารพิษ
ปลูกต้นสะเดากันเถอะต้นไม้มากประโยชน์
'สวนผัก ทำเงิน..
"เกษตรอินทรีย์" ทางเลือกยั่งยืนเกษตรกร-ผู้บริโภค - เกษตรทั่วไทย
ประมงลูกทุ่ง ดักกุ้งลงขวด
ลูกทุ่งเกษตรกร เลี้ยงแมงดานา 1/2
'ซีพี' เดินหน้าโรงเรียนชาวนา เน้นถ่ายทอดการผลิตที่เหมาะสม article
กังหันน้ำชัยพัฒนาจากไทยสู่อินเดีย-ทิศทางเกษตร article
ไม้ผลแปลกและหายาก ที่น่าปลูกในปี พ.ศ. 2555 article
ปลูกแฝกในสวนพุทรา...พลิกฟื้นผืนดินทรายให้ชุ่มชื้น-เกษตรทั่วไทย article
'เส้นไหม'ผลิภัณฑ์คุณภาพ article
ปลูก"ไผ่กวนอิม"ไม้มงคลทำเงินชาวบ้านหนองอ้อ article
หน้าที่ของสภาเกษตรกรฯ ...ที่เกษตรกรควรรู้ - นานาสารพัน
ข้าวพันธุ์พื้นบ้าน
การเพาะเห็ดภูฐาน
เกษตรกรอุตรดิตถ์..ได้เฮ กษ.แจกพื้นที่ทำกินกว่า 2 ล้านไร่ article
ผลิตคะน้าลูกผสมพันธุ์แรกในไทย ต้านทานโรคใบแดงใบกรอบฤดูฝน
ฟื้นฟูสวนปาล์มน้ำมันอายุมากให้ติดทลาย
การเพาะปลูกมังคุด
การปลูกพืชสวนครัว
‪การเพาะพันธุ์กล้วยไม้ โดย ศ ระพี 1 2‬‎
การปลูกกล้วยหอมทอง
สวนเกษตรเงินล้าน
เกษตรพอเพียง การปลูกพืชสวนครัวรอบบ้าน
วิธีปลูกมะนาว
ชีวิตพอเพียง
ผักในโรงเรือนระบบ Global GAP
เกษตรชาวนาเงินล้าน
น้ำหมักชีวภาพเพิ่มผลผลิต article
รักษาโรคกุ้งขี้ขาวด้วยสมุนไพร article
ปลูกดอกสลิดขาย อาชีพเสริม article
ตามทันเกษตรไข่มดแดง article
การปลูกผักหวานป่า article
โรงเพาะเห็ด article
การเลี้ยงสุกร article
ประกาศ สัตว์น้ำชายฝั่งเตรียมรับมือ
เกษตร ทำเงิน : การเพาะเห็ดในตะกร้า article
พัฒนาแบบครบวงจร ผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม
ระดมจุลินทรีย์บำบัดพื้นที่เพาะปลูก
การขยายพันธุ์กล้วย article
การตอนมะละกอ article
เพาะพันธ์เห็ดฟาร์มช่างแดง article
ปุ๋ยไส้เดือน
แนะวิธีใช้น้ำหมักชีวภาพบำบัดน้ำเสียอย่างถูกต้อง article
ปศุสัตว์เตือนโรคที่เกิดกับสัตว์ช่วงฤดูหนาว แนะเกษตรกรเฝ้าระวัง
เกษตรอินทรีย์ article
ปราชญ์นักคิด article
กินอยู่คือ วิถีเกษตรยั่งยืน article
แนะวิธีเลี้ยงปลาทองอย่างถูกต้อง article
เกษตรทฤษฎีใหม่
ปลาหมอสี King Crossbreed Phuket.
EM และน้ำหมักชีวภาพ แก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียได้จริงหรือ ? article
การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
เกษตรทำเงิน ตอน ปุ๋ยไส้เดือน 1/2
อบรมเกษตรเชื่อมสัมพันธ์กัมพูชา
เกษตรฯออกใบรับรองจำนำข้าวแล้วกว่า1ล.ครัวเรือน
เปิดโลก'งานวิจัยเกษตร'จีนตอนใต้
อุบลฯเกษตรกรคนแก่งปลูกพุทราไร้สาร
เกษตรฯเปิดบ้านงานวิจัย
ระวังสัตว์ป่วย-โรคระบาดในสัตว์ปีก
ปลาหมอชุมพร 1 ตัวโตราคางาม
กินอยู่คือ วิถีเกษตรยั่งยืน(1) 2.8.11 1/2
ปลูก"ไผ่กวนอิม"เพื่อการส่งออก
“ต๋าว” พืชเฉพาะถิ่น นครน่าน หนึ่งของดี แปรรูปได้
กล้วยไข่ ส่งออกนอก โกยรายได้งาม ที่ เมืองระยอง
เรื่องของมัน...? อย่าคิดว่ามันง่าย
เกาะข่าวเกษตร
แนะเกษตรกรใช้ชีววิธีแก้ปัญหาเพลี้ยแป้ง
เกษตรกรตรังปลูกมะนาวไร้เมล็ดให้ผลโตกว่าไข่เป็ด
เกษตรฯเร่งช่วยชาวประมงแจกพันธุ์สัตว์น้ำฟื้นธรรมชาติ
เกษตรถกทิศทางมาตรฐานสินค้า รับมือความเปลี่ยนแปลงเชิงรุกและรับ
เกษตรดันแผนพัฒนาชู 3ข้อ จัดการทรัพยากรการ
กระบี่/หอการค้าสัญจร
วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ
การปลูกผักบุ้งจีน
โชว์กล้วยไม้คล้ายหน้าลิง
สุดอู้ฟู่! “ตึกหมู่บ้านเกษตรกรใหม่” 1,500 ล้านหยวน พร้อม ‘ควายทองคำยักษ์’ รับแขกหน้าตึก
ฉลาดล้ำโลก - เกษตรอินทรีย์ 8May11
ปลูกมะนาวในกระถาง สร้างเงิน สร้างรายได้
มะเขือเทศสีดา ตรีชฎา.rm
ผักกาดหอมจากโรงเรือน 29 sep.10
บุรีรัมย์โรงสีแจ้งเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวแล้ว 6 โรง
นครเดิฐ ความสุข แบบเศรษฐกิจพอเพียง
กางร่มต้นยางพารา ที่ต้องกรีดหน้าฝน
เสริมทัพการทำงานป้องกันโรคระบาดสัตว์
ถั่วพร้า ปุ๋ยพืชสด
การปลูกแห้ว
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน
การปลูกแครอท (Carrot)
การปลูกกะเพรา (Holy basil, Sacred basil)
การปลูกแคนตาลูป
การปลูกแก้วมังกรในกระถาง
วิธีล้างสารพิษตกค้างในผัก
การปลูกผักในกระถาง หรือในภาชนะต่างๆ
การปลูกกะหล่ำปลี
การเลี้ยงกุ้ง
"ข้าวลืมผัว" พืชพันธุ์เด่น ที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ article
การปลูกชมพู่
การปลูกส้มโอ
เตรียมแปลงปลูกผัก และพืชอื่นๆ
ปลูกผักชี (Coriander)
การขยายพันธุ์มะม่วง
ตรวจดินก่อนใส่ปุ๋ย ลดต้นทุน
การเพาะเมล็ดมะละกอ
การเพาะถั่วงอกในบ่อซีเมนต์
การเพาะปลากัดสวยงาม
การเลี้ยงไก่แจ้
การเลี้ยงไก่ไข่
การเพาะเลี้ยงเห็ดในถุงพลาสติก
การเลี้ยงจิ้งหรีด
การเลี้ยงเป็ดเทศ
การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อซีเมนต์
เลี้ยงกบนา article
เกษตรพอเพียง - เกษตรปลอดสารพิษ article
การเลี้ยงหมูหลุม article
เสริมรายได้...ในสวนยาง
วิธีการปลูกขนุน
การปลูกดอกกุหลาบ
การปลูกดอกจำปี
วิธีการปลูกชะอม
วิธีการปลูกข้าวโพดหวาน
วิธีการปลูกข่า
วิธีการปลูกส้มโอ
การปลูกกล้วยไม้
การปลูกกล้วยเล็บมือนาง
มะเขือม่วง
ปลูกกะหล่ำปลี
'เห็ดนางฟ้าภูฏาน' เพาะง่าย-รายได้น่าสน
การปลูกมะเขือเปราะ
การปลูกคะน้าปลอดสารพิษ
วิธีปลูกมะนาว วิธีการปลูกมะนาว ขั้นตอนวิธีปลูกมะนาว
วิธีทำมะพร้าวเผาสูตรคุณแม่
~เลี้ยงง่าย กำไรงาม ~ปลาทับทิม~
วิธีเพาะเห็ดฟางในตะกร้าอย่างง่าย
วิธีเพาะถั่วงอก...ไว้กินเอง
การตอนกิ่ง (Layering)
ทำสวนครัวในบ้านแบบไม่เปลืองเนื้อที่
ความเป็นมาและประโยชน์น้ำหมักชีวภาพหรือEM
เทคนิคการปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้
แปลงปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้
การทำสวนเกษตรแบบพอเพียง
การปลูกผักไร้ดินแบบประหยัด
ฟาร์มปลาทับทิบ รายได้ดีกำไรงาม
การปลูก พริกขี้หนูสีม่วง
เกษตรผสมผสาน
การผลิตน้ำสกัดชีวภาพ
เกษตรอินทรีย์ด้วยเทคนิคจุลินทรีย์ท้องถิ่น
น้ำสกัดชีวภาพเพื่อป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
ปุ๋ยหมักชีวภาพคืออะไร มีวิธีการทำอย่างไร
การป้องกันและกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน
ข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์ใหม่ article
วิธีการตอนกิ่งแบบชาวบ้านทำ article
ปุ๋ยหมักชีวภาพ article
เทคโนโลยีการเกษตร
'ยางนา'...ไม้สารพัดประโยชน์ article
ปลูกมะระจีนสร้างรายได้เรือนแสน
ถ่านใบไม้:สุรัตน์ อัตตะ
น้ำคือชีวิต
โรคระบาดทำหมูลำพูน 2 ตำบลตายกว่า 2 พันตัว
เทคโนโลยีการเกษตร
คนเกษตร
ไม้ดอกไม้ประดับ
หามาให้รู้
เกษตรตรังปลูกฝรั่งแป้นสีทองสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ article
ข้อควรรู้
ลักษณะที่แตกต่างกันขององค์กรธุรกิจแต่ละรูปแบบ วิธีการขอจัดตั้งและข้อดีข้อเสีย
รูปแบบขององค์กรธุรกิจ
ประเภทของการประกอบธุรกิจและรูปแบบขององค์กรธุรกิจ
เศรษฐกิจแบบพอเพียง article
ถ่านไม้ไผ่ article
พลังงานบำบัด
ผลิตภัณฑ์น่าชิม
ท่องเที่ยวเกษตร article
"เรดแคริเบี้ยน" อีกหนึ่งทางเลือกของการปลูกมะละกอเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน

www.legendnews.net
เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุน ครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล เปิดสื่อออนไลน์ วิจารณ์การเมือง ข้าราชการ
เอ็นจีโอ สื่อไร้จรรยาบรรณ ปกป้องมิให้กระทำความชั่ว ต่อมวลชนไทย ไม่สงวนสิทธิ์ ในการคัดลอก
หรือนำไปเชื่อมต่อเว็บ หรือเปลื่ยนหัวสื่อออนไลน์ www.legendnews.net เป็นชื่อสื่อของท่าน เพราะเปิดเว็บข้อมูลเบื้องต้น
ผู้เข้าชมและข้อมูลข่าวยังมีน้อย อาจไม่จูงใจผู้เข้าชม ผู้ใดสนใจ ติดต่อที่อยู่ด้านล่างของคอลัมน์นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และข้อผูกมัดใดๆทั้งสิ้น
สนับสนุนโดย ที่ปรึกษาและประธานกองทุนการศึกษานักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณที่ท่านบอกต่อเพื่อนเว็บของท่านและผู้เยื่ยมชมทุกท่าน