legendnews สูตรทำได้ทำดีวิธีการปลูกมะเขือยักษ์กรอบกรอบทำเงินดี
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข่าว
dot
bulletการเมือง
bulletสื่อหลากสี
bulletข่าวภูมิภาค
bulletต่างประเทศ
bulletข้าราชการฉาว
bulletแพทย์ทางเลือก สมุนไพร
bulletแพทย์ เภสัช - วิสัญญีแพทย์
bulletระวังภัย
bulletนานาสาระ
bulletตำนาน
bulletสูตรเมนู - เคล็ดลับหารทำอาหาร
bulletมรดกโลก - สิ่งแวดล้อม
bulletวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
bulletคำคม - สุภาษิต
bulletเกษตร
bulletอุตสาหกรรม
bulletฮา ฮา
bulletเรื่องแปลก เชื่อหรือไม่
bulletข้อคิด...มุมมอง
bulletวัฒนธรรม เทศกาล ประเพณี
dot
TV ONLINE OPENWORLD
dot
bulletTV ONLINE OPENWORLD
bulletสนใจ-บริจาค คลิกที่นี่
dot
ศาสนา คำสอน คุณธรรม
dot
bulletพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
bulletตำราพระ
bulletนวโกวาท ชาวพุทธควรรู้
bulletตำราดูพระ
bulletอายตนะภายนอก 6 อายตนะภายใน 6
bulletคำสอนพุทธองค์ (มงคล 38 ประการ)
bulletกาลามสูตร 10
dot
การศึกษา พัฒนาเยาวชนไทย สู่การเป็นพลเมืองดี ที่มีคุณภาพ รู้เท่าทันการเมือง ระบบราชการไทย
dot
bulletเรียนฟรี 15 ปี ไม่มีในโลก!?
bulletที่นี้...โรงเรียนวัด
bulletการศึกษาในประเทศไทย
bulletข่าวโครงการไทยเข้มแข็งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
bulletปัญหาการจัดการศึกษาของไทย
bulletแนะนำวิธีเรียนเก่ง
bulletการส่งเสริมการอ่าน
dot
ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ กายภาพบำบัด
dot
bulletความรู้ด้านทันตแพทย์
bulletสัตวแพทย์
bulletกายภาพบำบัด
dot
องค์กรหลักที่มีพรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะคัดเลือกเป็นกรรมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ระบบอำนาจรัฐ ควรจัดตั้งองค์กรดังกล่าวเข้ามามีส่วนร่วมภาคประชาชน รู้ไหมคะ ผู้นำองค์กรหลักทั้งหลายควรใช้สมองพัฒนาชาติ
dot
bulletสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ
bulletโครงข่ายสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติทั่วประเทศ
bulletหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
bulletสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
bulletสถาบันพระปกเกล้า
dot
กฎหมาย การเงิน บัญชี ธนาคาร
dot
bulletกฎหมายที่ควรรู้
bulletข้อคิดสำหรับนักกฎหมาย
bulletการเตรียมตัวเมื่อไปศาล
bulletการเตรียมตัวไปสถานีตำรวจ
bulletการเตรียมตัวไปอำเภอ
dot
dot
bulletเพลงไทย
bulletเพลงจีน
bulletเพลงสากล
bulletบรรเลง
bulletหนังประวัติศาตร์-สารคดี
dot
วีดีโอที่อยากให้ดู
dot
bulletพ่อลูกเตือนสติ
bulletเสวนาทำอย่างไรให้โลกสงบสุข
dot
สถาบันคนรักเมืองกาญจนบุรี
dot
bulletพลังสามัคคีแห่งควาย
dot
นาๆ ปัญหาการก่อสร้างและเครื่องกล รู้เท่าทันช่าง แบบบ้าน การใช้วัสดุก่อสร้างที่ถูกวิธิและประหยัด
dot
bulletแบบบ้านการใช้วัสดุที่ถูกวิธี
bulletรู้เท่าทันกลโกงของช่าง
bulletคลิกที่นี่เพื่อดู www.tigertemplecharity.org
ตราครุฑ
bulletรายการดี สาระเด่น
bulletคลิกที่นี่หรือรูปภาพเพื่อดูwww.thailandwisdom.com
สูตรทำได้ทำดีวิธีการปลูกมะเขือยักษ์กรอบกรอบทำเงินดี

สูตรทำได้ทำดีวิธีการปลูกมะเขือยักษ์กรอบกรอบทำเงินดี

 

มะเขือเปราะ ที่นิยมรับประทานกันแพร่หลายมีหลายสายพันธุ์ ชนิดที่กินสดกับน้ำพริกและปรุงเป็นแกงเขียวหวาน แกงเผ็ด รูปทรงของผลจะกลมโตขนาดผลมะนาว สีของผลเป็นสีขาวลายเขียวมีขายตามตลาดสดทั่วไป รสชาติอร่อยมาก นอกจากนั้นยังมีมะเขือเปราะที่เหมาะสำหรับรับประทานแบบสดกินกับน้ำพริกชนิด ต่างๆปรุงเป็นแกงไม่ได้อีก เช่น มะเขือไข่เต่า, มะเขือตอแหล และ มะเขือขาว เป็นต้น ซึ่งทั้ง 3 ชนิด ที่กล่าวนี้มีลักษณะผลขนาดเล็กกว่าชนิดแรก ผลโตขนาดปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ มีทั้งเป็นผลทรงกลม และ ผลรูปกลมรี และมีทั้งชนิดเป็นสีขาวล้วน สีเขียวมีลายขาว จิ้มน้ำพริกกรอบอร่อยเด็ดขาดจริงๆ โดยเฉพาะ น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกะปิ แจ่วต่างๆขาดมะเขือเปราะที่ว่า จะไม่อร่อยแน่นอน

ส่วน “มะเขือเปราะน้ำหยด” เพิ่งพบมีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เมื่อไม่นานมานี้ มีผลติดต้นรูปทรงแปลกตา มีผลยาวคล้ายมะเขือยาว แต่เป็นมะเขือเปราะสีขาว และ คล้ายน้ำหยดเหมือนชื่อ เป็นมะเขือเปราะพวกเดียวกับมะเขือไข่เต่า มะเขือตอแหล และมะเขือขาว อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้ล้มลุกอยู่ได้ ข้ามปี ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านมาก สูงได้เกือบ 1 เมตร มีขนสั้นปกคลุมทั่ว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกสลับรูปรีกว้าง ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบหยักตื้นและบิดเป็นคลื่น สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยว หรือเป็นช่อ 2-3 ดอก ที่ซอกใบ มีกลีบดอก 5 กลีบ สีขาวหรือสีม่วงแล้วแต่สายพันธุ์ โคนดอกเชื่อมติดกัน เกสรตัวเมียจะมีเกสรตัวผู้สีเหลืองล้อมรอบ “ผล” มีลักษณะแปลกและแตกต่างไปจากผลของมะเขือเปราะสายพันธุ์ อื่น คือ จะเป็นรูปทรงกลมยาวคล้ายผลของมะเขือยาว หรือคล้ายน้ำหยด จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะเขือเปราะน้ำหยด” ผลเป็นสีขาวเปลือกหนาไม่นิ่มเช่นมะเขือยาว ภายใน มีเมล็ดจำนวนมาก ผลเมื่อโตเต็มที่เล็กกว่ามะเขือยาวประมาณครึ่งต่อครึ่ง

ผล ห้อยลง เวลามีผลดกจึงดูงดงามมาก ผลขณะยังอ่อน หรือยังไม่แก่จัด สามารถรับประทานกับน้ำพริกชนิดต่างๆได้กรอบอร่อยมาก ซึ่ง “มะเขือเปราะน้ำหยด” จะติดผลได้ ตลอดไม่ขาดต้นขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปัจจุบันมีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 15 แผง “ป๋าปืด” ราคาสอบถามกันเอง เติบโตได้ในดินร่วนปนทราย ชอบแดดไม่ชอบน้ำท่วมขัง เหมาะจะปลูกเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือปลูกเก็บผลขาย หลังปลูกผู้ปลูกจะ ต้องเก็บผลแก่จัดนำเอาเมล็ดไปตากแห้งไว้ขยายพันธุ์ทดแทนต้นเก่าที่จะต้องตาย ในปีต่อปีด้วย จะได้มีผลให้เก็บรับประทานหรือเก็บขายได้ไม่ขาดระยะครับ.

นายเกษตร

มะเขือยักษ์ (Giant Eggplant) พันธุ์ใหม่ Sukhothai Pearl มะเขือผลใหญ๋พิเศษขนาดผลโดยเฉลี่ย 0.8-1.5 กิโลกรัม สามารถนำมาปรุงอาหารรับประทานได้เช่นเดียวกันกับมะเขือปกติ ปลูกเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตรวดเร็ว 1 เดือน เริ่มติดผล

คงไม่เป็นการเปิดตัวช้าเกินไปสำหรับมะเขือยักษ์ที่สำนักส่งเสริมและ พัฒนาการ เกษตรเขตที่ 2 จังหวัดราชบุรี ได้ส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานได้ปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครัว เรือน หรือเพื่อจำหน่ายเป็นการเสริมเพิ่มเป็นรายได้ ทั้งนี้ ในส่วนที่ปลูกเพื่อบริโภคก็จะปลูกเป็นรายบุคคล ส่วนที่ปลูกเพื่อเสริมรายได้ก็จะปลูกเป็นรายกลุ่ม และมีกลุ่มหนึ่งได้ปลูกมะเขือยักษ์นี้เป็นพืชตัวเด่น เมื่อได้ผลผลิตแล้วก็ได้ประชาสัมพันธ์ตัวเงียบๆ โดยได้เปิดตัวครั้งแรกในงานเกษตรภาคตะวันตก ปี 2551 ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 จังหวัดราชบุรี เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้มาชมงาน จนผลผลิตและพันธุ์ที่นำมาจำหน่ายในงานไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้รับสั่งจองพันธุ์ไว้ ส่วนหนึ่งก็ได้มีการสั่งจองไปเป็นไม้ประดับในกระถาง

ก่อนจะปลูกพืชแต่ละอย่าง ผู้ปลูกต้องทำการวิเคราะห์พืชก่อนปลูก สำหรับกลุ่มที่ปลูกมะเขือยักษ์นี้ได้วิเคราะห์ว่าควรจะปลูกมะเขือเปราะ เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตไว ให้ผลตอบแทนเร็ว และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นาน มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุเหล็กและแคลเซียม อีกทั้งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคสูงสุด เพราะสามารถบริโภคได้ทั้งเป็นผักสด นอกเหนือจากกินมะเขือสดกันมากแล้ว คนไทยยังใช้มะเขือมาทำอาหารมากมายเป็นพิเศษ ทั้งปิ้ง เผา ผัด และเอามาแกง ที่ขึ้นหน้าขึ้นตาที่สุด คือเอามะเขือมาปรุงรสน้ำพริกกะปิ น้ำพริกอื่นๆ เครื่องจิ้มต่างๆ คนไทยเองก็กินและปลูกมะเขือมาเนิ่นนานแล้ว ผัดเผ็ดต่างๆ มักใส่มะเขือเปราะที่หั่นเป็นซีกๆ ยำเนื้อย่างมะเขือเปราะใช้มะเขือฝานเป็นแว่นบางๆ มะเขือเปราะใส่ในหลนปลาร้าหรือปลาร้าสำเร็จ ช่วยทำให้หลนมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น นอกจากนั้น ยังนิยมใส่ในแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงป่า มะเขือเปราะในแกงต่างๆ จะอ่อนนุ่มและดูดเอาน้ำและรสชาติของแกงไว้มาก อีกทั้งทำให้แกงข้นมากขึ้น มะเขือเปราะเวลาสุกจะมีรสหวานอ่อนๆ ซึ่งช่วยปรุงรสแกงให้กลมกล่อมขึ้น แกงแบบพื้นบ้านประจำภาค เช่น แกงแค แกงโฮะ ในภาคเหนือ และแกงเผ็ดแบบปักษ์ใต้ก็ขาดมะเขือเปราะไม่ได้ มะเขือเปราะยังเป็นที่รู้จักและแพร่หลายในต่างประเทศมากเป็นพิเศษ ถึงกับเรียกกันว่า มะเขือไทย (Thai eggplant) มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ ส่วนใหญ่มักนิยมใส่แกงเผ็ดเหมือนกัน

ในปี 2550 ทางกลุ่มผู้ปลูกมะเขือของสำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 ได้แสวงหาและรวบรวมพันธุ์มะเขือต่างๆ มาปลูกเป็นแปลงๆ ในลักษณะเปรียบเทียบ ทดสอบ เรียนรู้ เพื่อหาพันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตที่เหมาะสม ทั้งวิธีการปลูก การดูแลรักษา ตามนโยบายของ คุณสุพจน์ แสงประทุม ผู้อำนวยการ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 จังหวัดราชบุรี โดยยึดหลักสำคัญใหญ่ๆ 3 ประการดังนี้

1. ต้องทราบต้นทุนการผลิตที่แท้จริง เพื่อจะได้ตระหนักในการหาแนวทางลดต้นทุนการผลิตให้ได้มากที่สุด

2. ต้องใฝ่หาแนวทางและเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิตเพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพและเพิ่มปริมาณ

3. ต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติด้านการใช้สารเคมีและหันมาใช้สารชีวภาพให้มากขึ้น

และ ก็พบว่ามีแปลงทดสอบมะเขือแปลงหนึ่งมีต้นสูงใบใหญ่ ผลโตเท่าศีรษะเด็ก สีลายขาวและเขียวอ่อน น้ำหนักผลเฉลี่ย 1.5 กิโลกรัม เก็บผลผลิตได้นานต่อเนื่องนานกว่า 6 เดือนขึ้นไป ดังนั้น จึงได้ขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายในนามมะเขือยักษ์จากเกษตรตะวันตก จำหน่ายแก่ผู้บริโภคและผู้สนใจในท้องถิ่น ไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพิ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในงานเกษตรภาคตะวันตก เมื่อปลาย ปี 2551 แต่ก็ไม่ได้ประชาสัมพันธ์อย่างแพร่หลาย เป็นที่รู้จักในวงแคบๆ จวบจนกระทั่งช่วงนี้มีข่าวมะเขือพันธุ์ยักษ์ออกมา

ทางกลุ่มก็ได้ ตื่นตัวว่าได้ทำมากว่า 2 ปี แล้วเหมือนกัน น่าจะมีการแนะนำให้คนที่อยู่ในภูมิภาคตะวันตก ได้รับทราบว่าทางกลุ่มเองมีทั้งผล ต้นพันธุ์และเมล็ดพันธุ์เพียงพอต่อความต้องการของผู้สนใจ

การปลูกและดูแลรักษามะเขือยักษ์

คุณ จักรกฤษ์ นกทอง ประชาสัมพันธ์กลุ่มผู้ปลูกมะเขือเกษตรตะวันตกกล่าวว่า มะเขือยักษ์ดังกล่าว ปลูกง่ายและโตไว สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นาน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ดินและสภาพอากาศของประเทศไทยได้ทั่วไป สำหรับวิธีการปลูกต้นมะเขือยักษ์ตามแนวทางของกลุ่ม มีดังนี้

1. เริ่มจากการทำแปลงเพาะกล้าหรือถาดหลุมเพาะกล้าที่ใส่ดินผสม ซึ่งประกอบด้วย ดินละเอียด 3 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ทรายหรือแกลบ 1 ส่วน รดน้ำและหยอดเมล็ดลงในแปลงหรือถาดหลุม หลุมละ 1 เมล็ด รดน้ำเช้า-เย็น

2. การเตรียมแปลงปลูก โดยไถดินให้ลึก 30-40 เซนติเมตร ตากดินไว้ 7-10 วัน

3. ย่อยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวในอัตรา 100-200 กิโลกรัม ต่อไร่ พร้อมใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 2,000 กิโลกรัม ต่อไร่ และปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัม ต่อไร่ คลุกเคล้าในแปลง

4. ยกแปลงสูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร เสร็จรดน้ำและคลุมด้วยฟางหรือพลาสติค เพื่อรักษาความชื้น

5. ขุดหลุม กว้าง 50×50 เซนติเมตร ระยะปลูกระหว่างต้น 70-80 เซนติเมตร ระหว่างแถว 90-100 เซนติเมตร

6. นำกล้ามะเขือเปราะที่มีอายุ 15 วัน หรือมีใบจริง 3-4 ใบ มาปลูกตามหลุมที่เตรียมดินไว้และรดน้ำให้ชุ่ม และสม่ำเสมอหลังย้ายกล้าทุกเช้า-เย็น เมื่อกล้าตั้งตัวดีแล้วรดน้ำวันละครั้ง

7. หลังย้ายปลูก 7-10 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 อัตรา 30 กิโลกรัม ต่อไร่ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 หรือ 8-24-24 อัตรา 50-100 กิโลกรัม ต่อไร่ โดยทยอยแบ่งใส่ในช่วงออกดอกติดผล ทุกๆ 20 วัน แต่ถ้ากรณีใส่ปุ๋ยปลาร้าหรือน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเล ใช้ครั้งแรกเมื่อต้นมะเขืออายุ ประมาณ 1 เดือน ในอัตราส่วน 1 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร ใช้ฉีดพ่นทางดิน

หลังจากฉีดพ่นแล้วรอบแรก ทำการฉีดพ่นรอบสองอีก 15 วัน ฉีดพ่นอีกครั้งแต่ใช้ส่วนผสมอัตราส่วน 1 ลิตร ต่อน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลผสมน้ำ 200 ลิตร ใช้ฉีดพ่นทางใบ แล้วก็รอจนกระทั่งเก็บผลผลิตได้

8. เก็บผลผลิตอย่างต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ และเมื่อเก็บผลหมดแล้วให้ตัดแต่งกิ่งเพื่อให้มะเขือออกยอดและใบใหม่ ก็จะมีดอกและลูกตามมาอีกเรื่อยๆ และเมื่อผลแก่สามารถนำเมล็ดไปขยายพันธุ์ต่อไปอีกได้

การป้องกันกำจัดศัตรูมะเขือยักษ์

คุณ จักรกฤษ์กล่าวว่า มะเขือยักษ์ก็เหมือนมะเขือทั่วไป แต่ใบของมะเขือยักษ์จะใหญ่มาก เมื่อลงดินประมาณ 2-3 สัปดาห์ มักจะมีแมลงมาเกาะใต้ใบ ส่วนใหญ่ที่พบ จะเป็นเพลี้ยอ่อน ให้ฉีดพ่นด้วยสารไล่แมลงหรือน้ำส้มควันไม้ ศัตรูพืชอีกอย่างของมะเขือคือ หนอนผีเสื้อ มักจะเกิดกับยอดอ่อนของมะเขือ เมื่อพบว่ายอดมะเขือเหี่ยว ให้เด็ดยอดที่เหี่ยวมาดูจะพบหนอนอยู่ที่บริเวณยอดอ่อน ให้ฉีดพ่นสารไล่แมลง หรือน้ำส้มควันไม้ก็ได้ สำหรับโรคที่พบ ได้แก่ โรคผลเน่าแห้งสีดำหรือปลายผลดำ ป้องกันและกำจัดโดยใส่หินปูน หรือปูนขาว รองก้นหลุม 1-2 ช้อนแกง ต่อหลุม ส่วนโรคราแป้ง ป้องกันและกำจัด โดยใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น กำมะถันผงชนิดละลายน้ำ ฉีดพ่นในเวลาเช้ามืดที่มีอากาศเย็นหรือตอนเช้า

แต่ถ้าใส่ปุ๋ยปลาร้า หรือน้ำหมักชีวภาพจากปลาทะเลแล้ว แทบจะไม่มีแมลงศัตรูพืชมารบกวน อีกทั้งยังมีลำต้นแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักมะเขือที่ผลโตมากๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นทั้งปุ๋ยบำรุงดินและยาควบคุมศัตรูพืชควบคู่กัน ปลอดภัยต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้น มะเขือจะมีวัชพืชรบกวน ควรหมั่นกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ

ปัจจุบัน ทางกลุ่มได้เตรียมเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์ รวมทั้งมะเขือยักษ์กระถาง ที่สามารถนำไปเป็นไม้ประดับได้ ไว้รองรับแก่เกษตรกรและผู้สนใจโดยทั่วไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่ม
เกษตร

หนึ่งไร่แก้จน article
ปลูกมะนาวด้วยใบ article
วิธีปลูกผักชี article
เศรษฐกิจพอเพียงเปลี่ยนชีวิต article
แพะแบล็คเบงกอลพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง article
ปลูกบวบหอมแบบไม้ประดับที่กินได้ article
ปุ๋ยบำรุงดิน ทำได้เองเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน

www.legendnews.net
เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุน ครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล เปิดสื่อออนไลน์ วิจารณ์การเมือง ข้าราชการ
เอ็นจีโอ สื่อไร้จรรยาบรรณ ปกป้องมิให้กระทำความชั่ว ต่อมวลชนไทย ไม่สงวนสิทธิ์ ในการคัดลอก
หรือนำไปเชื่อมต่อเว็บ หรือเปลื่ยนหัวสื่อออนไลน์ www.legendnews.net เป็นชื่อสื่อของท่าน เพราะเปิดเว็บข้อมูลเบื้องต้น
ผู้เข้าชมและข้อมูลข่าวยังมีน้อย อาจไม่จูงใจผู้เข้าชม ผู้ใดสนใจ ติดต่อที่อยู่ด้านล่างของคอลัมน์นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และข้อผูกมัดใดๆทั้งสิ้น
สนับสนุนโดย ที่ปรึกษาและประธานกองทุนการศึกษานักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณที่ท่านบอกต่อเพื่อนเว็บของท่านและผู้เยื่ยมชมทุกท่าน