ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot

dot
legend home stey
ตราครุฑ
dot
อันตรายจากเครื่องสำอาง

ข้อควรระวังในการใช้เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งปรุงซึ่งนำมาใช้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อความสะอาด สวยงาม หรือเพื่อส่งเสริมให้ เกิดความสวยงาม ทั้งนี้รวมทั้งเครื่องประทินผิวต่าง ๆ ทุกชนิด

ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมใช้เครื่องสำอางกันมาก ทำให้มีการผลิตเครื่องสำอางออกจำหน่ายแข่งขันกันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมีทั้ง การผลิตที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ ได้มาตรฐาน ถูกสุขลักษณะและการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อจำหน่ายในราคาถูก ปรากฏว่ามีผู้ได้รับอันตรายจากเครื่องสำอางเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ

สารอันตรายในเครื่องสำอาง

อันตรายที่พบเสมอจากการใช้เครื่องสำอางสามารถแยกออกได้เป็น 3 สาเหตุคือ
สาเหตุที่ 1 จากสารเคมีในเครื่องสำอางซึ่งการผลิตไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดวัตถุมีพิษเจือปน หรือผู้ผลิต เจตนาใส่สารเคมีที่มีอันตรายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่นใส่เฮกซาคลอโรฟินในแป้งโรยตัวเด็กหรือใส่สารประกอบปรอท จำนวนมากเกินมาตรฐาน
สาเหตุที่ 2 จากจุลินทรีย์ในเครื่องสำอางซึ่งเกิดจากการผลิตไม่ได้สุขลักษณะ หรือจากวัตถุดิบที่ไม่สะอาด เพียงพอ อื้อ ฮือ !หน้าเละเชียว!!
สาเหตุที่ 3 การแพ้สารประกอบในเครื่องสำอาง กรณีนี้เกิดเฉพาะผู้บริโภคบางรายเท่านั้น ไม่ได้เกิดกับทุกราย ที่ใช้เครื่องสำอาง

สารเคมีบางชนิดในเครื่องสำอางบางประเภทที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ซึ่งผู้บริโภคพึงระมัดระวังคือ
1. สาร พี วี พี ซึ่งเป็นสารทำละลายที่มีอยู่ในน้ำยาสเปรย์ อาจทำให้เกิดการแพ้หรืออักเสบบริเวณหน้าผาก ข้างหู คอ และยังทำให้ผมแข็ง กรอบ เมธิลอัลกอฮอล์ ในน้ำยาสเปรย์ที่ไม่ถูกมาตรฐาน สารนี้เป็นวัตถุมีพิษ ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้อย่างรวดเร็ว อาจเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งการสูดดมและการซึมเข้าทางผิวหนัง
2. สี พาราฟินิลินไดอามิน ในน้ำยาย้อมผม ผู้ที่แพ้สารนี้จะมีอาการรุนแรงมาก หนังศีรษะจะพองบวม มี น้ำเหลืองไหลทำให้นัยน์ตาอักเสบ บวม แดง น้ำตาไหล
3. เกลือโลหะ ในน้ำยาย้อมผม อาจทำให้ผู้ใช้บางรายแพ้โลหะเหล่านี้ได้
4. สี อี โอ ชิน ในลิปสติค ถ้าผู้ใดแพ้ เมื่อโดนแดด ริมฝีปากจะเป็นสีดำคล้ำ
5. เรซิน หรือน้ำมันยางไม้ ในครีมทาขนตาและครีมทาเปลือกตาอาจทำให้เกิดการแพ้ เข้าตาจะทำให้ ตาอักเสบ พร่ามัว บวมแดง หรือผื่นคันที่หนังตา
6. ปรอท แอมโมเนียในครีมลอกฝ้าสารเคมีทั้งสองชนิดนี้ถ้าใช้มากเกินขอบเขตที่กำหนดจะทำให้เกิด อันตรายได้ อาจแพ้ขึ้นผื่นคัน และที่น่ากลัวยิ่งกว่านั้นคือ สารปรอทสามารถดูดซึมเข้าทางผิวหนัง ทำให้เกิดอันตรายต่อ ระบบภายในร่างกายได้ ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข ควบคุมส่วนผสมของเครื่องสำอางโดยกำหนดให้ใส่สารปรอท แอมโมเนียได้ไม่เกินร้อยละ 3
7. ไฮโดรควิโนน ในครีมลอกฝ้า หากใช้ไปนาน ๆ ผิวจะกลับขาวมากกว่าผิวปกติจนกลายเป็นด่างขาว แทนที่จะสวยกลับจะทำให้น่าเกลียด สารนี้ห้ามใช้เกินร้อยละ 2
8. เฮกซ่าคลอโรฟิน ในแป้งและสบู่ สารนี้เป็นอันตรายต่อเด็กอ่อน ทำให้เกิดแผลที่ผิวหนัง จึงห้ามใช้ในแป้ง และสบู่ที่ใช้กับเด็กอ่อน การเลือกซื้อของสำหรับเด็กอ่อน จึงควรระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย

นอกจากสารดังกล่าวนี้ ยังมีสารเคมีอีกหลายชนิดที่อาจเกิดอันตรายหากใช้ปริมาณมากเกินกำหนด หรือใช้ไม่ถูกต้อง ซึ่ง กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศกำหนดปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ในเครื่องสำอาง และจัดให้เครื่องสำอางที่ใช้สารต่าง ๆ นั้น เป็นเครื่องสำอางที่ควบคุม ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าจะต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน จึงจะผลิตหรือ นำเข้าได้

การระมัดระวังอันตรายจากเครื่องสำอาง

การระมัดระวังอันตรายจากเครื่องสำอางสามารถทำได้โดยเลือกซื้อเครื่องสำอางจากผู้ผลิตจำหน่ายที่เชื่อถือได้ มีการระบุ ชื่อ ที่อยู่ของผู้ผลิตอย่างชัดเจน และหากมีสารเคมีที่มีฤทธิ์แรงผสมอยู่ ก็จะต้องมีเลขทะเบียนเครื่องสำอางอยู่ด้วย ควรดู ฉลากให้ถี่ถ้วนเสมอ ไม่ควรซื้อเครื่องสำอางที่เร่ขายในราคาถูก เพราะอาจได้รับเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อจะเริ่มใช้เครื่องสำอางชนิดใหม่

ให้ทดสอบเครื่องสำอางกับตัวก่อนว่าจะเกิดอาการแพ้หรือไม้ โดยแตะเครื่องสำอางหรือทาบาง ๆ ตรงบริเวณใกล้ ๆ กับที่ จะใช้ ทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง ถ้ามีอาการแพ้ เช่น บวมแดงหรือผื่นคัน ก็ไม่ควรใช้เครื่องสำอางนั้น ในกรณีที่ใช้เครื่องสำอาง ไปแล้วต่อมาเกิดอาการแพ้ขึ้นภายหลัง ก็ให้หยุดใช้เครื่องสำอางทุกชนิดทันที และหากมีอาการแพ้มากควรปรึกษาแพทย์ เพราะถ้าปล่อยไว้อาจมีอาการอักเสบเพิ่มขึ้น ยากแก่การรักษา

 

การใช้เครื่องสำอาง อาจช่วยให้ความสวยงามเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องเสี่ยงกับพิษภัยและการแพ้ ทั้งยังสิ้นเปลืองเงินทองด้วย หากรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง จิตใจผ่องใส รักษาความสะอาดของร่างกาย แต่งกายให้สุภาพ เหมาะสมกับกาละ เทศะก็จะทำให้สวยได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องสำอาง อย่าลืมว่า "งามใน ดีกว่างามนอก ที่พอกด้วยเครื่องสำอาง"
ภัย ชีวิตและทรัพย์สินต่างๆ อย่าประมาท เกิดง่าย ดำรงค์ชีวิตยาก การเกิดเป็นทุกข์ในโลก (ระวังๆๆๆๆๆๆๆ

**ใครชอบกินส้มตำกรุณาอ่านหน่อย** article
เฉียดตาย
คำเตือน !!!!!! ที่ใดแล้วต้องแลกบัตรอนุญาตต่างๆ
ร.พ.ศูนย์ยะลา ขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ป A ช่วยเจ้าหน้าที่จากเหตุลอบวางระเบิด
นักศึกษาซิ่งบิ๊กไบค์ เสียหลักชนกำแพงอุโมงค์ราบ 11 ดับ 2 ศพ
ไฟลุกไหม้สินค้า หลังรถขนส่งสินค้า ขณะนำส่งวอดนับล้าน จนท.ฉีดน้ำนานประมาณ 20 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้
รอดหวุดหวิด !! พ่วง 18 ล้อหักหลบจักรยานยนต์วิ่งย้อนศร ก่อนเสียหลักพุ่งชนรถเก๋งสาวแม่ลูกอ่อนพังทั้งแถบ เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ-เสียชีวิต
นาทีชนระทึก! เก๋งกลับรถข้ามฟาก ไม่ทันระวัง สาวบิ๊กไบก์ขี่ทางตรง ชนโครมกลางถนน
รถเมล์เบรคแตกกลางสี่แยก พุ่งชนเสาไฟ-เก๋ง โชคดีไร้เจ็บ
ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ล่อซื้อยาเสพติด-อาวุธปืน จากอาสาสมัครนอกรีด คนร้ายไหวตัวทันถอยรถชนดะ ก่อนใช้อาวุธปืนยิงใส่เพื่อเปิดทางหลบหนี
รองผู้ว่าฯ การเดินรถ รฟท. แจง รถไฟ 2 ขบวนเบียดกันในสถานีหัวลำโพง คาด เกิดจากการสื่อสารผิดพลาด
สิบล้อพ่วงพุ่งชนรถคันหน้า ทำรถอื่นชนกันเสียหายยับ ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย
ช่างเครื่องกรองน้ำขับปิคอัพชนหกล้อดับ
คืบหน้าไฟไหม้ผับดังเมืองพัทยาวอด10ล้าน
รถคว่ำพังยับเยิน แต่คนขับรอดปาฏิหาริย์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
นายอำเภอขับกระบะ พุ่งเสยยับเสาไฟฟ้าหัก-อัดก๊อปปี้ร่างติดคาซากรถ
สูญเสียกันไปเท่าไหร่..กับความมักง่าย!! หนุ่มใหญ่ขี่จยย.รับจ้าง วิ่งย้อนศร ประสานงากับกระบะ ดับอนาถบนสายเอเซีย
ยาย 89 เศร้าเก็บเงินสร้างบ้านได้มาแค่เสากับคาน-ผู้รับเหมาปัดโกง
ประกาศใช้แล้ว เมาแล้วขับ ไม่เกิน 50 มก.ประกันภัยไม่คุ้มครอง
รวบเพิ่มอีก1คดียิงวันไหลบางแสนเจ็บ4
โรคจิตมีดจี้ยายวัย70บังคับข่มขืน
เก๋งเสียหลัก!! พุ่งชนร้านข้าวขาหมู รถพังยับหวิดชนถังแก๊สระเบิด
ขโมยถึงหน้าด้าน!!เอ้ย!"หน้าบ้าน"
จับพ่อตา – ลูกเขย รุมกระทืบหนุ่มอดีตลูกจ้างสาหัส หลังจับได้เป็นกิ๊กลูกสาว
รถยนต์หวิดชนสาว หลังจอด จยย. ส่งเพื่อนบนเกาะกลาง
รวบสาวทอม หลอกหญิงพาไปทำงานที่เกาหลีได้ สุดท้ายชิ่ง อ้างเดินทางไม่ได้ไม่รู้ทำไม
หนุ่มนศ.ป.โทควบเก๋งชนป้าปั่นจักรยานดับ
กระบะบรรทุกเครื่องใช้ไฟฟ้าส่งลูกค้า เกิดไฟลุกไหม้วอดสินค้าเสียหายทั้งคัน
เมียหลวงซิ่งไล่ชนเบนซ์ผัว-กิ๊กสาว เผยแอบติดจีพีเอสไว้ในรถจนตามเจอ
ต้นไม้ลัมพาดเสาไฟฟ้าทับจยย.ขณะวิ่งผ่าน ดับ 1เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน