legendnews เยี่ยมสุดการเลี้ยงแพะแกะ
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข่าว
dot
bulletการเมือง
bulletสื่อหลากสี
bulletข่าวภูมิภาค
bulletต่างประเทศ
bulletข้าราชการฉาว
bulletแพทย์ทางเลือก สมุนไพร
bulletแพทย์ เภสัช - วิสัญญีแพทย์
bulletระวังภัย
bulletนานาสาระ
bulletตำนาน
bulletสูตรเมนู - เคล็ดลับหารทำอาหาร
bulletมรดกโลก - สิ่งแวดล้อม
bulletวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
bulletคำคม - สุภาษิต
bulletเกษตร
bulletอุตสาหกรรม
bulletฮา ฮา
bulletเรื่องแปลก เชื่อหรือไม่
bulletข้อคิด...มุมมอง
bulletวัฒนธรรม เทศกาล ประเพณี
dot
TV ONLINE OPENWORLD
dot
bulletTV ONLINE OPENWORLD
bulletสนใจ-บริจาค คลิกที่นี่
dot
ศาสนา คำสอน คุณธรรม
dot
bulletพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
bulletตำราพระ
bulletนวโกวาท ชาวพุทธควรรู้
bulletตำราดูพระ
bulletอายตนะภายนอก 6 อายตนะภายใน 6
bulletคำสอนพุทธองค์ (มงคล 38 ประการ)
bulletกาลามสูตร 10
dot
การศึกษา พัฒนาเยาวชนไทย สู่การเป็นพลเมืองดี ที่มีคุณภาพ รู้เท่าทันการเมือง ระบบราชการไทย
dot
bulletเรียนฟรี 15 ปี ไม่มีในโลก!?
bulletที่นี้...โรงเรียนวัด
bulletการศึกษาในประเทศไทย
bulletข่าวโครงการไทยเข้มแข็งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
bulletปัญหาการจัดการศึกษาของไทย
bulletแนะนำวิธีเรียนเก่ง
bulletการส่งเสริมการอ่าน
dot
ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ กายภาพบำบัด
dot
bulletความรู้ด้านทันตแพทย์
bulletสัตวแพทย์
bulletกายภาพบำบัด
dot
องค์กรหลักที่มีพรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะคัดเลือกเป็นกรรมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ระบบอำนาจรัฐ ควรจัดตั้งองค์กรดังกล่าวเข้ามามีส่วนร่วมภาคประชาชน รู้ไหมคะ ผู้นำองค์กรหลักทั้งหลายควรใช้สมองพัฒนาชาติ
dot
bulletสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ
bulletโครงข่ายสภาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติทั่วประเทศ
bulletหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
bulletสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
bulletสถาบันพระปกเกล้า
dot
กฎหมาย การเงิน บัญชี ธนาคาร
dot
bulletกฎหมายที่ควรรู้
bulletข้อคิดสำหรับนักกฎหมาย
bulletการเตรียมตัวเมื่อไปศาล
bulletการเตรียมตัวไปสถานีตำรวจ
bulletการเตรียมตัวไปอำเภอ
dot
dot
bulletเพลงไทย
bulletเพลงจีน
bulletเพลงสากล
bulletบรรเลง
bulletหนังประวัติศาตร์-สารคดี
dot
วีดีโอที่อยากให้ดู
dot
bulletพ่อลูกเตือนสติ
bulletเสวนาทำอย่างไรให้โลกสงบสุข
dot
สถาบันคนรักเมืองกาญจนบุรี
dot
bulletพลังสามัคคีแห่งควาย
dot
นาๆ ปัญหาการก่อสร้างและเครื่องกล รู้เท่าทันช่าง แบบบ้าน การใช้วัสดุก่อสร้างที่ถูกวิธิและประหยัด
dot
bulletแบบบ้านการใช้วัสดุที่ถูกวิธี
bulletรู้เท่าทันกลโกงของช่าง
bulletคลิกที่นี่เพื่อดู www.tigertemplecharity.org
ตราครุฑ
bulletรายการดี สาระเด่น
bulletคลิกที่นี่หรือรูปภาพเพื่อดูwww.thailandwisdom.com
เยี่ยมสุดการเลี้ยงแพะแกะ

 เลี้ยงแพะ-แกะเศรษฐกิจอีกหนึ่งทางเลือกเลี้ยงได้ไม่ยาก

ดังนั้นก็ติดต่อมาที่หมอเอี่ยมท่านมีแพะอยู่ 127 แม่ ท่านก็ขายให้เราก็เลยได้แม่พันธุ์แพะมาอีก 127 แม่ เฉลี่ยปีละ 300 ตัวมีตลาดผู้ซื้อพันธุ์แพะตัวผู้ขุน มีตลาดซื้อเพาะเนื้อซึ่งราคาไม่แพง คือตัวเมียที่ปลดระวาง ก็แยกเลี้ยง เรามีปัญหาเรื่องอาหารเราก็พัฒนาการให้อาหารโดยใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นคือใบไม้เอาหัวมันที่เหลือจากขายแล้วมาสับตากแดดต้นข้าวโพด กฐินณรงค์ ใบมัน ข้าวโพด เนื้อมันสับมันเส้นผสมซึ่งมีไขมันและมีพลังงานสูงใช้เลี้ยงแพะต้นทุนกิโลละประมาณ 2 บาท                                            

เมื่อเราเริ่มเลี้ยงไประยะหนึ่งก็เห็นว่าแพะมีการออกลูกดกถ้ามีการจัดการโรคที่ดีหมายถึงปัจจุบันเรามีสมุนไพรสองสูตรคือบำรุงทางด้านโรคและก็บำรุงด้านน้ำนมด้วยเพราะสัตว์เหล่านี้จะมีปัญหาในช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือฝนตกมากเขาก็จะปอดบวม ก็ต้องหาสมุนไพรรักษาคือสมุนไพรมี 5ชนิดผสมกับอาหาร  

 

 

 

โดยมีใบมะรุม ใบกะเพรา โหระพา ตะไคร้ สำคัญที่สุด คือแก้ไข้หวัดคือใบห้าทะลายโจร เพราะแพะสามรถกินพืชที่มีรสขมได้ดี สับรวมกันปนกันและเมื่อเราทำอาหารเสร็จก็โรยสมุนไพรด้านหน้า กันติดต่อกัน 10วันรวมทั้งนรักษาโรคทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร สมุนไพรมีแคลเซียมสูงเพราะในใบมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึงเจ็ดเท่า ซึ่งช่วยต้นทุนการซื้อยา ซึ่งมีต้นทุนประมาณ 80%ต่อเดือน หรือ 800บาท   

ถ้าเราใช้สมุนไพรรักษาใช้เวลานานมากขึ้นไม่ถึงสิบวันก็ดีขึ้น โดยให้เขากินสมุนไพรพร้อมอาหารโดยได้สูตรมาจากคุณหมอบุญเลิศ ที่เป็นแพทย์แผนไทยท่านมาแนะนำว่าการใช้สมุนไพรผู้บริโภคจะได้ทานเนื้อแพะ แกะที่ดี ไม่มีสารตกค้าง

 

ตอนนี้เรามีแม่แพะประมาณ 300ตัวและส่งสมาชิกผลิตทุกปี รวมมีแพะ 600 ตัวและ มีแกะ 100ตัว รวม700ตัวเป็นพันธุ์ลูกผสม กึ่งเนื้อกึ่งนมสามสายพันธุ์ก็ถือเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ดี ทำรายได้ดี  เพราะตามหลักธุรกิจถ้าขายอะไรที่คนไม่กินมันก็เหลือ ส่วนแพะ มุสลิมนอกจากกินยังนำมาประกอบพิธีกรรมในช่วงเดือนรอมอฎอนจะขายดีในช่วงธ.ค.และงานเมาริดกลางมีการออกบูธอาหารปกติจัดที่สวนอัมพรแต่ตอนนี้มาจัดที่หนองจอก เราจะมีลูกค้ามาซื้อประจำ 

 

   

สมาชิกชมรมมี 215 ฟาร์ม 7,000 ตัว มวกเหล็ก 47 ฟาร์ม เราต้องมารวมตัวทำสต๊อก เพื่อขายสินค้าของเราเป็นลิ๊อตใหญ่ เพราะแพะที่ได้น้ำหนัก 25-40 กก. เดือนหนึ่ง 200ตัว ต้องมีอย่างน้อยสต๊อก 500 ตัวเราต้องใช้แม่พันธุ์ถึง 2 หมื่นแม่ ตอนนี้มีเจ็ดพันแม่ เราทำมาห้าปีแล้วเราเลี้ยงแพะแกะรวมกันเพราะเราได้ใช้แปลงสมบูรณ์แบบเพราะแพะกินใบไม้ 75% กินหญ้า 25%แต่แกะกินหญ้า75%และแพะจะปีนกิน เขาจะทนร้อนได้ดีเพราะไขมันใต้ผิดหนังบางมากแล้วขนเขาจะเงามันพอแดดสะท้อนมาก็จะสะท้อนกลับเขาจะไม่ค่อยร้อนหรือเหนื่อยง่าย

นี่คือคุณสมบัติของแพะจะเลี้ยงในหน้าร้อนในทะเลทรายได้ดีกินน้ำวันละ 2กิโล ถ้าปล่อยออกหากิน แต่ถ้าเลี้ยงแบบที่ผมทำคือขังเลี้ยงกินน้ำประมาณครึ่กก.ต่อวัน คือจะกินน้ำประมาณ หนึ่งในสามเพราฉะนั้นมันจะลดต้นทุนลง ตอนนี้เรามีเนื้อที่เลี้ยงแพะประมาณ 40 ไร่ แกะประมาณ 10ไร่ แบ่งเป็นล๊อกใหญ่ๆแล้วกั้นเป็นคอกๆละ 10 ไร่ ทั้งหมด 52ไร่ แล้วก็บริเวณบริหาร 20ไร่ ผลผลิตของชมรมการผลิตต้องอาศัยการรวมกลุ่มกันขาย 

 

   

สำหรับรายได้โดยเฉลี่ยประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือนนี่คือหักต้นทุนแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครจะทำเพราะว่าถ้าคนเลี้ยงไม่มีความรู้ ไม่มีการจัดการฟาร์มไม่มีการลดต้นทุนอาหารไม่มีการยกระดับสายพันธุ์ที่โตเร็ว และไม่รู้ช่องทางตลาดก็ไม่สามารถที่จะมายืน ณ จุดนี้ได้

ผมผ่านการลองผิดลองถูกมาตั้งห้าปี แพะตายไปหลายตัวในแต่ละปีตายเพราะฝนตก เข้าคอกไม่ทันปอดบวม แล้วก็ที่บังไม่ดีนอนตามมุมลงโกรกเขาก็เป็นหวัด เป็นไข้จับสั่น ลูกแพะเล็กๆส่วนใหญ่จะตายตอนนี้เราเลยใช้ระบบสแลนกันลมกันฝนค่อยๆเรียนรู้ไปเพราะเป็นปัญหาที่เราต้องเจอและเรามีปัญหาเรื่องเวลาเพราะการเปิดอบรมแต่ละรุ้นแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนมีคนสนใจเยอะแต่เราอบรมได้แค่ครั้งละ 50คนส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรจาก 14จว.ภาคใต้ จากพัทลุง ภูเก็ต นครฯ

การเลี้ยงแพะ แกะ ไม่สามารถที่จะเลี้ยงได้ทุกจังหวัด แต่ใน3จว.ภาคใต้มีกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก แต่มีผู้เลี้ยงน้อย แต่เวลาใช้ต้องใช้จากภาคกลางทั้งหมด เกือบ 80% โดยการเลี้ยงที่นี่มีความเหมาะสมต้องไม่มีฟาร์มสัตว์อื่นในระยะ 5กม.

อยากแนะนำให้ว่าคนที่อยากทำอาชีพนี้อันดับแรกต้องถามตัวเองก่อนว่ามีเงินทุนเท่าไหร่ ทางชมรมคิดค่าอุปกรณ์ฝึก 3วั นประมาณ5000บาท การส่งเสริมทำผลิตภัณฑ์น้ำนมแพะ น่าจะแพงกว่านมวัวประมาณลิตรละ 100บาท แต่นมวัวประมาณ 18บาทเราเลยคิดว่าน่าจะนำนมมาผลิตเป็นสบู่ และต่อยอดนำขนแพะมาทำกระเป๋า เข็มขัดเป็นหมวก เป็นรองเท้ามีการส่งออกบ้างสนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 089 2131424  

สำหรับการเลี้ยงแพะของคุณลุงจวนนั้นอย่างที่กล่าวมาว่าคุณลุงจวนได้มีโอกาสเข้าร่วมชมรมส่งเสริมและพัฒนาพันธุ์แพะ-แกะ อำเภอมวกเหล็กด้วย จึงได้รับข้อมูลความรู้ต่างๆและเห็นประโยชน์ของการรวมกลุ่ม พอเลี้ยงได้ประมาณ 10 สัปดาห์ทางสมาชิกที่นำแพะมาให้ลุงจวนเลี้ยงจะมาจับผลต่างของน้ำหนักจะเป็นกำไรกลับคืนมา โดยราคาที่รับมาจากชมรมนั้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 55 บาท น้ำหนักแพะ 15-20 กิโลกรัมขายคืนชมรมได้กิโลกรัมละ 60 บาท แต่ละตัวน้ำหนักจะเพิ่มขึ้น 15-16 กิโลกรัมในระยะเวลา 3 เดือนก็จะได้เป็นรายได้กลับคืนมานั้นเอง

แพะที่ลุงจวนเลี้ยงนั้นจะมาจากสมาชิกไม่ได้ลงทุนก่อน แล้วนำมาขุนจำนวน 3 เดือนจึงสามารถจำหน่ายออกได้ โดยลุงจวนจะทำคอกไว้ 3 ล๊อค ในการเลี้ยงนั้น 1 รุ่น ลุงจวนจะเลี้ยงประมาณ 20-30 ตัวไม่เกินจำนวนนี้เพราะโรงเรือนแต่ละล๊อคจะรับจำนวนแพะได้ไม่เกิน 30 ตัว พอเลี้ยงไว้ที่ล๊อคที่ 1 ครบ 1 เดือนก็จะย้ายไปล๊อคที่สอง และสามต่อไปจนครบสามเดือนก็สามารถนำแพะขุนนั้นไปขายได้ จะสังเกตุว่าแพะที่ลุงจวนเลี้ยงนั้นน้ำหนักจะเพิ่มเฉลี่ยตัวละ 15 กิโลกรัม ส่วนต่างน้ำหนักตัวครั้งแรกกับส่วนต่างนี่แหละคือกำไรที่ลุงจวนจะได้เป็นรายได้นั้นเอง และสังเกตุว่าแพะทุกตัวของลุงจวนจะสมบูรณ์ จะมีแพะที่อยู่ล๊อคแรกนั้นจะผอมเพราะยังขุนไม่ได้ที่ โรงเรือนของลุงขวนนั้นจะไม่ยกพื้นหรือยกระดับเพราะประหยัดต้นทุนในการทำโรงเรือนด้วย และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายนั้นก็คือไม้ไผ่และไม้กะกินนี้เอง

ลุงจวนกล่าวว่า คอกแพะจะแบ่งแพะออกเป็น 3 ล๊อค 3 เกรด แพะของลุงจวนจะใช้เวลาเลี้ยงขุนเพียง 3 เดือนเท่านั้น
เกรดที่หนึ่ง นั้น จะเป็นคอกพักแพะที่นำมาใหม่ จะดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายดูว่าแพะป่วยหรือไม่ ต้องทำการรักษาหรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหา พอครบ 1 เดือนก็จะย้ายไปสู่เกรดที่สอง

เกรดที่สอง นั้นจะเป็นเกรดที่แพะเริ่มมีเนื้อมีหนัง เริ่มขุนได้ที่นั้นเอง สังเกตุว่าขนจะมันและดูสุขภาพดี พอครบ 1 เดือนก็สามารถย้ายไปเกรดที่สามได้

สำหรับเกรดที่สาม นั้นเป็นแพะขุนที่สามารถจำหน่ายได้แล้ว ลักษณะจะดูอ้วนได้น้ำหนักดี ขนของแพะขุนนั้นจะมันวาว หากช่างน้ำหนักดูจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในแต่ละรุ่นนั้นคุณลุงจวนจะมีกำไรกับการเลี้ยงแพะขุนอยู่ที่ 3-4 หมื่นบาท และยังมีรายได้ที่ได้จากการเผาถ่านไม้กระกินหลังจากที่นำกระถินมาให้แพะกินแล้วก็จะเหลือเศษไม้นำไปเผาเป็นถ่านนั้นเอง

เมื่อครบสามเดือนแล้วจำหน่ายแพะในคอกนั้นหมดจะต้องมีการทำความสะอาดคอกหรือโรงเรือนของแพะด้วยวิธีง่ายๆ ก็คือ ลุงจวนจะใช้น้ำยาราดพื้นโรงเรือนให้ทั่ว จากนั้นก็โรยปูนขาวให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน พอครบก็สามารถนำแพะลงเลี้ยงได้เลย และเมื่อลงแพะแล้วต้องสังเกตุว่ามีแพะป่วยหรือไม่ ถ้ามีแพะป่วยจะต้องแยกแพะตัวนั้นไว้ต่างหากเพื่อที่จะรักษาให้หายไม่แพร่เชื้อไปยังตัวอื่น และลุงจวนได้บอกเคล็ดลับว่าการเลี้ยงแพะขุนสังเกตุว่าแพะจะอ้วนไหมหรือกำลังจะอ้วนนั้นสังเกตุได้จากการที่แพะเปลี่ยนขน ถ้าเปลี่ยนขนเมื่อไรแสดงว่าแพะตัวนั้นกำลังจะอ้วนจะกลายเป็นขนมันนั้นเอง

การเลี้ยงแพะขุนเกษตรกรหลายรายเห็นว่ายุ่งยาก เรื่องอาหารแพะที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ แต่จากประสบการณ์ของลุงจวนนั้นบอกว่ายิ้มได้เลยสำหรับอาหารแพะเ พราะแพะที่ลุงจวนขุนอยู่ทุกวันนี้แทบจะไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหารเลย นอกจากเสียค่าน้ำมันรถมอเตอร์ไซด์ที่ขับออกไปเพื่อไปตัดต้นกระถินมาให้แพะกิน เพราะต้นกระถินนั้นจะเกิดตามไหล่ทางถนนและเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดของแพะขุน เป็นอาหารที่ขุนแพะให้อ้วนได้อย่างดี สำหรับการให้อาหารแพะของลุงจวนนั้นนอกจากกระถินแล้วก็จะมีหญ้าที่ขึ้นมารอบๆโรงเรือนก็สามารถตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้แพะกินได้ อีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือมันสำปะหลังตากแห้งก็สามารถนำมาเพิ่มเนื้อของแพะได้ สำหรับเวลาในการให้อาหารแพะขุนของลุงจวนนั้นจะมีสองเวลา ในช่วงเช้าจะให้อาหารเวล 08.00 น. ส่วนช่วงเย็นนั้นจะให้เวลา 15.00-16.00 น. ต้นทุนอาหารไม่สูง โรงเรือนทำแบบง่ายๆใช้ไม่กระถินกกั้นเป็นคอก ต้นทุนจึงถูกแค่เพียงทำความสะอาดพื้นคอกที่เป็นดินให้สะอาดก็สามารถเลี้ยงแพะให้มีสุขภาพดีได้

ในการเลี้ยงแพะนั้น เกษตรกรหลายท่าน คงต้องเจอกับปัญหาแพะท้องเสีย ซึ่งวันนี้ คุณลุงจวน ช่างย้อม เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ได้แนะวิธีการดี ๆ เกี่ยวกับการรักษาโรคท้องเสียในแพะ มาบอกต่อพี่น้องชาวเกษตรกรที่เลี้ยงแพะด้วยกัน โดยมีวิธีการและรายละเอียดแบบง่าย ๆ ดังนี้

เทคนิคการรักษาโรคท้องเสียของแพะ
วัสดุอุปกรณ์

1. เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 5 ลิตร
4. ผงชูรส (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)


วิธีการทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ มาผสมรวมกัน คนให้ละลาย

วิธีการใช้
ให้นำมากรอกให้แพะที่มีอาการท้องเสีย โดยกรอกให้กินประมาณ 3 วัน ซึ่งวันแรกจะให้ปริมาณที่เยอะที่สุด ประมาณ 1 ลิตร แล้ววันที่ 2 และ 3 สังเกตอาการของแพะ ถ้าแพะกินอาหารได้ดีขึ้น ก็ให้ค่อย ๆ ลดปริมาณ การให้ลดลงเรื่อย ๆ จนแพะหายเป็นปกติ

 
เกษตร

ตั้งเป้าจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร
ปลาไหลเผือกใหญ่ - เรื่องน่ารู้
“เกษตรรักแม่
เดินหน้าขยายปลูกพื้นที่แก้ปัญหาดินเค็ม
พัฒนาข้าวไทยด้วยวิถีสหกรณ์ - เกษตรทั่วไทย
ปลูกป่าได้มากกว่าป่าที่ปลูก - ทิศทางการเกษตร
ส่งเสริมอาชีพผลิดดอกไม้จากเกล็ดปลา
เกษตรกรรมในประเทศไทย
สวนผลไม้เมืองจันทบุรี
แก้พิษงูด้วยมะนาว
ปลูกฟักทองญี่ปุ่นที่อีสาน
งานเกษตรแฟร์กับนวัตกรรมใหม่
กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง
เลี้ยงปลาในบ่อกุ้ง แบบ Co-Culture เทคโนโลยีใหม่
ข้าว 1.5 ตันต่อไร่ ด้วยการทำนาเกษตรอินทรีย์
วางแผนการผลิตล่วงหน้า ด้วยปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตร
การเลี้ยงไก่ฟ้า "โกลเด้น"
หญ้าเนเปียร์-พลังงานทางเลือกเพื่อคนไทย
ยุคล ชี้56 ปีทองของภาคเกษตร รายได้ 1.8 แสนบาทต่อคนต่อปี
แนะเกษตรกร วิธีผลิตรองรับ AEC
ครั้งแรก “ปลาใบมีดโกน” เพาะพันธุ์ได้สำเร็จ
นักวิจัย,ค้นพบข้าวพันธุ์ใหม่ลดน้ำตาลในเลือดได้จังหวัดอุบลราชธานี
สงขลาเพาะเลี้ยงด้วงสาคูรายได้กว่า5หมื่นบ. article
สละอินโดฯพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ article
ปลูกต้นปาล์มริมคลองกันดินพัง-เสริมรายได้ article
ไทยเสียแชมป์ส่งออกข้าว article
การปลูกมะนาวในวงบ่อ
ข้าวไรซ์เบอรี่ ต้านโรคมะเร็ง
เกษตรอนุรักษ์พันธุ์ข้าวโพดนานาสารพันธุ์
ไข่มดแดงสร้างรายได้ให้คุณได้
เทคนิคการเลี้ยงปูนิ่มสร้างรายได้
วิธีเลี้ยงแมงดาแบบง่าย
'10 ทางรอด'แก้วิกฤตไข่ไก่ล้นตลาด-ราคาตก !
วิธีเลี้ยงนกกระทา
การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดนใจคืนทุนได้เร็ว
ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมสร้างรายได้ดี
ข้าวหลากสี
วิธีการทำปุ๋ยสูตรเร่งการเจริญเติบโตทางใบผักกาดแก้ว
น้ำยา สูตรเร่งราก
ปลูกถั่วเขียวหลังนา
ปลูกดีกำไรเยี่ยม
การปลูก ไม้กระถาง
เก็บรักษา(เงาะ)เพื่อการส่งออก
วิธีป้องกันโรคเหี่ยวเขียว
สร้างฝาย….สร้างชีวิต
มะหาด สมุนไพรลดผมร่วง
มะละกอฮอลแลนด์
วิธีการทำปุ๋ยดิน
วิธีการทำหน่อไม้ดอง หน่อไม้อัดถุง หน่อไม้ส้ม
เครื่องรดน้ำต้นไม้พลังแสงอาทิตย์
ไส้เดือนฝอย
เกษตรเยียวยาเกษตรกร
การเพาะปลูกองุ่น
การเพาะปลูกน้ำเต้า
การเพาะปลูกมันเทศ
การเพาะปลูกบร็อคโคลี่
วิธีการปลูกเห็ดหอม
น้ำหมักกระเทียม ป้องกันเชื้อรา
เครื่องดื่มแก้จน
เทคนิคการทำหญ้าหมัก
ผลิตชา ตามหลักเกษตร
ปลูกแคคตัส การลงทุน
เมล็ดแตงโมแปรรูป
สัตว์ 4กระเพาะ
การปลูก ผักไฮโซ
การปลูกพืชผสมผสานต่างระดับไร้สารพิษระบบใต้ดิน
ปลูกปาล์มน้ำมัน
วิธีการปลูกพืชฤดูแล้ง
ปลูกข้าวพุ้งแน่
ชะอม โรค ใบหงิก
ไก่ ในป่าไผ่
การทำนาดำ เป็นวิธีการทำนาที่มีการนำเมล็ดข้าวไปเพาะในแปลง
นวัตกรรมสีเขียว บรรจุภัรฑ์ชานอ้อย
(สร้างรายได้) กระถางขุยมะพร้าว
สร้างรายได้ ผักเหมียง ในสวนยาง
ขั้นตอนปลูกกุ้ยช่ายขาว
เกษตรธรรมชาติ พอเพียง
กรรมวิธีการแปรรูป
วิธีปลูกเฉดกันดีกว่า
วิธีเลี้ยงดุกทำเงิน
เกษตรทำเงิน
รายได้ดีเยี่ยม
ผลิตผลภาคภูมิใจเห็ดโต่งฝน อาชีพเสริมสร้างรายได้
เปิดตัววันนี้พันธุ์ข้าวหายาก ข้าวลืมผัวและพืชแปลกมหัศจรรย์
ผลดีของการใช้น้ำส้มควันไม้
กรมการข้าว เปิดตัวหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว
ส่งเสริมให้เกษตรกรก่อนทำนา
อาชีพแปลกใหม่การเพาะเห็ดในตะกร้า
สูตรทำได้ทำดีวิธีการปลูกมะเขือยักษ์กรอบกรอบทำเงินดี
การปลูกผักกาดหอมทำรายได้ดีเยี่ยม
ปลูกสลิดทำเงินดีหลายๆ
เกษตรอินทรีย์...พลิกฟื้นวิถีไทย ทางเลือก ...ทางรอดของเกษตรกรไทย
เทคโนโลยีลดต้นทุน...เพิ่มศักยภาพการผลิตข้าว
ปลูกตะไคร้หอม
ปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง
การปลูกไผ่รวก
การปลูกหม่อน
ปลูกผักปลัง
ปลุกกระเจี๊ยบๆๆเขียวๆๆ
ปลูกชมพู่มีเม็ดรายได้ดี
การปลูกหอมแดงสร้างอาชีพเป็นรายได้เสริม
การปลูกพริกกะเหรี่ยง
ปลูก ถั่วพู
มะละกอพันธุ์เตี้ย
การปลูกลำไย
การปลูกชะอม
เทคนิคทำยางแผ่นคุณภาพดีช่วงฤดูหนาว
การปลุกมะรุมเขียว
เกษรไรสารพิษ
ปลูกต้นสะเดากันเถอะต้นไม้มากประโยชน์
'สวนผัก ทำเงิน..
"เกษตรอินทรีย์" ทางเลือกยั่งยืนเกษตรกร-ผู้บริโภค - เกษตรทั่วไทย
ประมงลูกทุ่ง ดักกุ้งลงขวด
ลูกทุ่งเกษตรกร เลี้ยงแมงดานา 1/2
'ซีพี' เดินหน้าโรงเรียนชาวนา เน้นถ่ายทอดการผลิตที่เหมาะสม article
กังหันน้ำชัยพัฒนาจากไทยสู่อินเดีย-ทิศทางเกษตร article
ไม้ผลแปลกและหายาก ที่น่าปลูกในปี พ.ศ. 2555 article
ปลูกแฝกในสวนพุทรา...พลิกฟื้นผืนดินทรายให้ชุ่มชื้น-เกษตรทั่วไทย article
'เส้นไหม'ผลิภัณฑ์คุณภาพ article
ปลูก"ไผ่กวนอิม"ไม้มงคลทำเงินชาวบ้านหนองอ้อ article
หน้าที่ของสภาเกษตรกรฯ ...ที่เกษตรกรควรรู้ - นานาสารพัน
ข้าวพันธุ์พื้นบ้าน
การเพาะเห็ดภูฐาน
เกษตรกรอุตรดิตถ์..ได้เฮ กษ.แจกพื้นที่ทำกินกว่า 2 ล้านไร่ article
ผลิตคะน้าลูกผสมพันธุ์แรกในไทย ต้านทานโรคใบแดงใบกรอบฤดูฝน
ฟื้นฟูสวนปาล์มน้ำมันอายุมากให้ติดทลาย
การเพาะปลูกมังคุด
การปลูกพืชสวนครัว
‪การเพาะพันธุ์กล้วยไม้ โดย ศ ระพี 1 2‬‎
การปลูกกล้วยหอมทอง
สวนเกษตรเงินล้าน
เกษตรพอเพียง การปลูกพืชสวนครัวรอบบ้าน
วิธีปลูกมะนาว
ชีวิตพอเพียง
ผักในโรงเรือนระบบ Global GAP
เกษตรชาวนาเงินล้าน
น้ำหมักชีวภาพเพิ่มผลผลิต article
รักษาโรคกุ้งขี้ขาวด้วยสมุนไพร article
ปลูกดอกสลิดขาย อาชีพเสริม article
ตามทันเกษตรไข่มดแดง article
การปลูกผักหวานป่า article
โรงเพาะเห็ด article
การเลี้ยงสุกร article
ประกาศ สัตว์น้ำชายฝั่งเตรียมรับมือ
เกษตร ทำเงิน : การเพาะเห็ดในตะกร้า article
พัฒนาแบบครบวงจร ผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม
ระดมจุลินทรีย์บำบัดพื้นที่เพาะปลูก
การขยายพันธุ์กล้วย article
การตอนมะละกอ article
เพาะพันธ์เห็ดฟาร์มช่างแดง article
ปุ๋ยไส้เดือน
แนะวิธีใช้น้ำหมักชีวภาพบำบัดน้ำเสียอย่างถูกต้อง article
ปศุสัตว์เตือนโรคที่เกิดกับสัตว์ช่วงฤดูหนาว แนะเกษตรกรเฝ้าระวัง
เกษตรอินทรีย์ article
ปราชญ์นักคิด article
กินอยู่คือ วิถีเกษตรยั่งยืน article
แนะวิธีเลี้ยงปลาทองอย่างถูกต้อง article
เกษตรทฤษฎีใหม่
ปลาหมอสี King Crossbreed Phuket.
EM และน้ำหมักชีวภาพ แก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียได้จริงหรือ ? article
การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
เกษตรทำเงิน ตอน ปุ๋ยไส้เดือน 1/2
อบรมเกษตรเชื่อมสัมพันธ์กัมพูชา
เกษตรฯออกใบรับรองจำนำข้าวแล้วกว่า1ล.ครัวเรือน
เปิดโลก'งานวิจัยเกษตร'จีนตอนใต้
อุบลฯเกษตรกรคนแก่งปลูกพุทราไร้สาร
เกษตรฯเปิดบ้านงานวิจัย
ระวังสัตว์ป่วย-โรคระบาดในสัตว์ปีก
ปลาหมอชุมพร 1 ตัวโตราคางาม
กินอยู่คือ วิถีเกษตรยั่งยืน(1) 2.8.11 1/2
ปลูก"ไผ่กวนอิม"เพื่อการส่งออก
“ต๋าว” พืชเฉพาะถิ่น นครน่าน หนึ่งของดี แปรรูปได้
กล้วยไข่ ส่งออกนอก โกยรายได้งาม ที่ เมืองระยอง
เรื่องของมัน...? อย่าคิดว่ามันง่าย
เกาะข่าวเกษตร
แนะเกษตรกรใช้ชีววิธีแก้ปัญหาเพลี้ยแป้ง
เกษตรกรตรังปลูกมะนาวไร้เมล็ดให้ผลโตกว่าไข่เป็ด
เกษตรฯเร่งช่วยชาวประมงแจกพันธุ์สัตว์น้ำฟื้นธรรมชาติ
เกษตรถกทิศทางมาตรฐานสินค้า รับมือความเปลี่ยนแปลงเชิงรุกและรับ
เกษตรดันแผนพัฒนาชู 3ข้อ จัดการทรัพยากรการ
กระบี่/หอการค้าสัญจร
วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ
การปลูกผักบุ้งจีน
โชว์กล้วยไม้คล้ายหน้าลิง
สุดอู้ฟู่! “ตึกหมู่บ้านเกษตรกรใหม่” 1,500 ล้านหยวน พร้อม ‘ควายทองคำยักษ์’ รับแขกหน้าตึก
ฉลาดล้ำโลก - เกษตรอินทรีย์ 8May11
ปลูกมะนาวในกระถาง สร้างเงิน สร้างรายได้
มะเขือเทศสีดา ตรีชฎา.rm
ผักกาดหอมจากโรงเรือน 29 sep.10
บุรีรัมย์โรงสีแจ้งเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวแล้ว 6 โรง
นครเดิฐ ความสุข แบบเศรษฐกิจพอเพียง
กางร่มต้นยางพารา ที่ต้องกรีดหน้าฝน
เสริมทัพการทำงานป้องกันโรคระบาดสัตว์
ถั่วพร้า ปุ๋ยพืชสด
การปลูกแห้ว
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน
การปลูกแครอท (Carrot)
การปลูกกะเพรา (Holy basil, Sacred basil)
การปลูกแคนตาลูป
การปลูกแก้วมังกรในกระถาง
วิธีล้างสารพิษตกค้างในผัก
การปลูกผักในกระถาง หรือในภาชนะต่างๆ
การปลูกกะหล่ำปลี
การเลี้ยงกุ้ง
"ข้าวลืมผัว" พืชพันธุ์เด่น ที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ article
การปลูกชมพู่
การปลูกส้มโอ
เตรียมแปลงปลูกผัก และพืชอื่นๆ
ปลูกผักชี (Coriander)
การขยายพันธุ์มะม่วง
ตรวจดินก่อนใส่ปุ๋ย ลดต้นทุน
การเพาะเมล็ดมะละกอ
การเพาะถั่วงอกในบ่อซีเมนต์
การเพาะปลากัดสวยงาม
การเลี้ยงไก่แจ้
การเลี้ยงไก่ไข่
การเพาะเลี้ยงเห็ดในถุงพลาสติก
การเลี้ยงจิ้งหรีด
การเลี้ยงเป็ดเทศ
การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อซีเมนต์
เลี้ยงกบนา article
เกษตรพอเพียง - เกษตรปลอดสารพิษ article
การเลี้ยงหมูหลุม article
เสริมรายได้...ในสวนยาง
วิธีการปลูกขนุน
การปลูกดอกกุหลาบ
การปลูกดอกจำปี
วิธีการปลูกชะอม
วิธีการปลูกข้าวโพดหวาน
วิธีการปลูกข่า
วิธีการปลูกส้มโอ
การปลูกกล้วยไม้
การปลูกกล้วยเล็บมือนาง
มะเขือม่วง
ปลูกกะหล่ำปลี
'เห็ดนางฟ้าภูฏาน' เพาะง่าย-รายได้น่าสน
การปลูกมะเขือเปราะ
การปลูกคะน้าปลอดสารพิษ
วิธีปลูกมะนาว วิธีการปลูกมะนาว ขั้นตอนวิธีปลูกมะนาว
วิธีทำมะพร้าวเผาสูตรคุณแม่
~เลี้ยงง่าย กำไรงาม ~ปลาทับทิม~
วิธีเพาะเห็ดฟางในตะกร้าอย่างง่าย
วิธีเพาะถั่วงอก...ไว้กินเอง
การตอนกิ่ง (Layering)
ทำสวนครัวในบ้านแบบไม่เปลืองเนื้อที่
ความเป็นมาและประโยชน์น้ำหมักชีวภาพหรือEM
เทคนิคการปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้
แปลงปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้
การทำสวนเกษตรแบบพอเพียง
การปลูกผักไร้ดินแบบประหยัด
ฟาร์มปลาทับทิบ รายได้ดีกำไรงาม
การปลูก พริกขี้หนูสีม่วง
เกษตรผสมผสาน
การผลิตน้ำสกัดชีวภาพ
เกษตรอินทรีย์ด้วยเทคนิคจุลินทรีย์ท้องถิ่น
น้ำสกัดชีวภาพเพื่อป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
ปุ๋ยหมักชีวภาพคืออะไร มีวิธีการทำอย่างไร
การป้องกันและกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน
ข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์ใหม่ article
วิธีการตอนกิ่งแบบชาวบ้านทำ article
ปุ๋ยหมักชีวภาพ article
เทคโนโลยีการเกษตร
'ยางนา'...ไม้สารพัดประโยชน์ article
ปลูกมะระจีนสร้างรายได้เรือนแสน
ถ่านใบไม้:สุรัตน์ อัตตะ
น้ำคือชีวิต
โรคระบาดทำหมูลำพูน 2 ตำบลตายกว่า 2 พันตัว
เทคโนโลยีการเกษตร
คนเกษตร
ไม้ดอกไม้ประดับ
หามาให้รู้
เกษตรตรังปลูกฝรั่งแป้นสีทองสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ article
ข้อควรรู้
ลักษณะที่แตกต่างกันขององค์กรธุรกิจแต่ละรูปแบบ วิธีการขอจัดตั้งและข้อดีข้อเสีย
รูปแบบขององค์กรธุรกิจ
ประเภทของการประกอบธุรกิจและรูปแบบขององค์กรธุรกิจ
เศรษฐกิจแบบพอเพียง article
ถ่านไม้ไผ่ article
พลังงานบำบัด
ผลิตภัณฑ์น่าชิม
ท่องเที่ยวเกษตร article
"เรดแคริเบี้ยน" อีกหนึ่งทางเลือกของการปลูกมะละกอเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน

www.legendnews.net
เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้น เพื่อสนับสนุน ครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล เปิดสื่อออนไลน์ วิจารณ์การเมือง ข้าราชการ
เอ็นจีโอ สื่อไร้จรรยาบรรณ ปกป้องมิให้กระทำความชั่ว ต่อมวลชนไทย ไม่สงวนสิทธิ์ ในการคัดลอก
หรือนำไปเชื่อมต่อเว็บ หรือเปลื่ยนหัวสื่อออนไลน์ www.legendnews.net เป็นชื่อสื่อของท่าน เพราะเปิดเว็บข้อมูลเบื้องต้น
ผู้เข้าชมและข้อมูลข่าวยังมีน้อย อาจไม่จูงใจผู้เข้าชม ผู้ใดสนใจ ติดต่อที่อยู่ด้านล่างของคอลัมน์นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย และข้อผูกมัดใดๆทั้งสิ้น
สนับสนุนโดย ที่ปรึกษาและประธานกองทุนการศึกษานักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณที่ท่านบอกต่อเพื่อนเว็บของท่านและผู้เยื่ยมชมทุกท่าน