ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot

dot
legend home stey
ตราครุฑ
dot
เยี่ยมสุดการเลี้ยงแพะแกะ article

 เลี้ยงแพะ-แกะเศรษฐกิจอีกหนึ่งทางเลือกเลี้ยงได้ไม่ยาก

ดังนั้นก็ติดต่อมาที่หมอเอี่ยมท่านมีแพะอยู่ 127 แม่ ท่านก็ขายให้เราก็เลยได้แม่พันธุ์แพะมาอีก 127 แม่ เฉลี่ยปีละ 300 ตัวมีตลาดผู้ซื้อพันธุ์แพะตัวผู้ขุน มีตลาดซื้อเพาะเนื้อซึ่งราคาไม่แพง คือตัวเมียที่ปลดระวาง ก็แยกเลี้ยง เรามีปัญหาเรื่องอาหารเราก็พัฒนาการให้อาหารโดยใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นคือใบไม้เอาหัวมันที่เหลือจากขายแล้วมาสับตากแดดต้นข้าวโพด กฐินณรงค์ ใบมัน ข้าวโพด เนื้อมันสับมันเส้นผสมซึ่งมีไขมันและมีพลังงานสูงใช้เลี้ยงแพะต้นทุนกิโลละประมาณ 2 บาท                                            

เมื่อเราเริ่มเลี้ยงไประยะหนึ่งก็เห็นว่าแพะมีการออกลูกดกถ้ามีการจัดการโรคที่ดีหมายถึงปัจจุบันเรามีสมุนไพรสองสูตรคือบำรุงทางด้านโรคและก็บำรุงด้านน้ำนมด้วยเพราะสัตว์เหล่านี้จะมีปัญหาในช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือฝนตกมากเขาก็จะปอดบวม ก็ต้องหาสมุนไพรรักษาคือสมุนไพรมี 5ชนิดผสมกับอาหาร  

 

 

 

 

โดยมีใบมะรุม ใบกะเพรา โหระพา ตะไคร้ สำคัญที่สุด คือแก้ไข้หวัดคือใบห้าทะลายโจร เพราะแพะสามรถกินพืชที่มีรสขมได้ดี สับรวมกันปนกันและเมื่อเราทำอาหารเสร็จก็โรยสมุนไพรด้านหน้า กันติดต่อกัน 10วันรวมทั้งนรักษาโรคทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร สมุนไพรมีแคลเซียมสูงเพราะในใบมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึงเจ็ดเท่า ซึ่งช่วยต้นทุนการซื้อยา ซึ่งมีต้นทุนประมาณ 80%ต่อเดือน หรือ 800บาท   

ถ้าเราใช้สมุนไพรรักษาใช้เวลานานมากขึ้นไม่ถึงสิบวันก็ดีขึ้น โดยให้เขากินสมุนไพรพร้อมอาหารโดยได้สูตรมาจากคุณหมอบุญเลิศ ที่เป็นแพทย์แผนไทยท่านมาแนะนำว่าการใช้สมุนไพรผู้บริโภคจะได้ทานเนื้อแพะ แกะที่ดี ไม่มีสารตกค้าง

 

ตอนนี้เรามีแม่แพะประมาณ 300ตัวและส่งสมาชิกผลิตทุกปี รวมมีแพะ 600 ตัวและ มีแกะ 100ตัว รวม700ตัวเป็นพันธุ์ลูกผสม กึ่งเนื้อกึ่งนมสามสายพันธุ์ก็ถือเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ดี ทำรายได้ดี  เพราะตามหลักธุรกิจถ้าขายอะไรที่คนไม่กินมันก็เหลือ ส่วนแพะ มุสลิมนอกจากกินยังนำมาประกอบพิธีกรรมในช่วงเดือนรอมอฎอนจะขายดีในช่วงธ.ค.และงานเมาริดกลางมีการออกบูธอาหารปกติจัดที่สวนอัมพรแต่ตอนนี้มาจัดที่หนองจอก เราจะมีลูกค้ามาซื้อประจำ 

 

   

สมาชิกชมรมมี 215 ฟาร์ม 7,000 ตัว มวกเหล็ก 47 ฟาร์ม เราต้องมารวมตัวทำสต๊อก เพื่อขายสินค้าของเราเป็นลิ๊อตใหญ่ เพราะแพะที่ได้น้ำหนัก 25-40 กก. เดือนหนึ่ง 200ตัว ต้องมีอย่างน้อยสต๊อก 500 ตัวเราต้องใช้แม่พันธุ์ถึง 2 หมื่นแม่ ตอนนี้มีเจ็ดพันแม่ เราทำมาห้าปีแล้วเราเลี้ยงแพะแกะรวมกันเพราะเราได้ใช้แปลงสมบูรณ์แบบเพราะแพะกินใบไม้ 75% กินหญ้า 25%แต่แกะกินหญ้า75%และแพะจะปีนกิน เขาจะทนร้อนได้ดีเพราะไขมันใต้ผิดหนังบางมากแล้วขนเขาจะเงามันพอแดดสะท้อนมาก็จะสะท้อนกลับเขาจะไม่ค่อยร้อนหรือเหนื่อยง่าย

นี่คือคุณสมบัติของแพะจะเลี้ยงในหน้าร้อนในทะเลทรายได้ดีกินน้ำวันละ 2กิโล ถ้าปล่อยออกหากิน แต่ถ้าเลี้ยงแบบที่ผมทำคือขังเลี้ยงกินน้ำประมาณครึ่กก.ต่อวัน คือจะกินน้ำประมาณ หนึ่งในสามเพราฉะนั้นมันจะลดต้นทุนลง ตอนนี้เรามีเนื้อที่เลี้ยงแพะประมาณ 40 ไร่ แกะประมาณ 10ไร่ แบ่งเป็นล๊อกใหญ่ๆแล้วกั้นเป็นคอกๆละ 10 ไร่ ทั้งหมด 52ไร่ แล้วก็บริเวณบริหาร 20ไร่ ผลผลิตของชมรมการผลิตต้องอาศัยการรวมกลุ่มกันขาย 

 

   

สำหรับรายได้โดยเฉลี่ยประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือนนี่คือหักต้นทุนแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครจะทำเพราะว่าถ้าคนเลี้ยงไม่มีความรู้ ไม่มีการจัดการฟาร์มไม่มีการลดต้นทุนอาหารไม่มีการยกระดับสายพันธุ์ที่โตเร็ว และไม่รู้ช่องทางตลาดก็ไม่สามารถที่จะมายืน ณ จุดนี้ได้

ผมผ่านการลองผิดลองถูกมาตั้งห้าปี แพะตายไปหลายตัวในแต่ละปีตายเพราะฝนตก เข้าคอกไม่ทันปอดบวม แล้วก็ที่บังไม่ดีนอนตามมุมลงโกรกเขาก็เป็นหวัด เป็นไข้จับสั่น ลูกแพะเล็กๆส่วนใหญ่จะตายตอนนี้เราเลยใช้ระบบสแลนกันลมกันฝนค่อยๆเรียนรู้ไปเพราะเป็นปัญหาที่เราต้องเจอและเรามีปัญหาเรื่องเวลาเพราะการเปิดอบรมแต่ละรุ้นแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนมีคนสนใจเยอะแต่เราอบรมได้แค่ครั้งละ 50คนส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรจาก 14จว.ภาคใต้ จากพัทลุง ภูเก็ต นครฯ

การเลี้ยงแพะ แกะ ไม่สามารถที่จะเลี้ยงได้ทุกจังหวัด แต่ใน3จว.ภาคใต้มีกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก แต่มีผู้เลี้ยงน้อย แต่เวลาใช้ต้องใช้จากภาคกลางทั้งหมด เกือบ 80% โดยการเลี้ยงที่นี่มีความเหมาะสมต้องไม่มีฟาร์มสัตว์อื่นในระยะ 5กม.

อยากแนะนำให้ว่าคนที่อยากทำอาชีพนี้อันดับแรกต้องถามตัวเองก่อนว่ามีเงินทุนเท่าไหร่ ทางชมรมคิดค่าอุปกรณ์ฝึก 3วั นประมาณ5000บาท การส่งเสริมทำผลิตภัณฑ์น้ำนมแพะ น่าจะแพงกว่านมวัวประมาณลิตรละ 100บาท แต่นมวัวประมาณ 18บาทเราเลยคิดว่าน่าจะนำนมมาผลิตเป็นสบู่ และต่อยอดนำขนแพะมาทำกระเป๋า เข็มขัดเป็นหมวก เป็นรองเท้ามีการส่งออกบ้างสนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 089 2131424  

สำหรับการเลี้ยงแพะของคุณลุงจวนนั้นอย่างที่กล่าวมาว่าคุณลุงจวนได้มีโอกาสเข้าร่วมชมรมส่งเสริมและพัฒนาพันธุ์แพะ-แกะ อำเภอมวกเหล็กด้วย จึงได้รับข้อมูลความรู้ต่างๆและเห็นประโยชน์ของการรวมกลุ่ม พอเลี้ยงได้ประมาณ 10 สัปดาห์ทางสมาชิกที่นำแพะมาให้ลุงจวนเลี้ยงจะมาจับผลต่างของน้ำหนักจะเป็นกำไรกลับคืนมา โดยราคาที่รับมาจากชมรมนั้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 55 บาท น้ำหนักแพะ 15-20 กิโลกรัมขายคืนชมรมได้กิโลกรัมละ 60 บาท แต่ละตัวน้ำหนักจะเพิ่มขึ้น 15-16 กิโลกรัมในระยะเวลา 3 เดือนก็จะได้เป็นรายได้กลับคืนมานั้นเอง

แพะที่ลุงจวนเลี้ยงนั้นจะมาจากสมาชิกไม่ได้ลงทุนก่อน แล้วนำมาขุนจำนวน 3 เดือนจึงสามารถจำหน่ายออกได้ โดยลุงจวนจะทำคอกไว้ 3 ล๊อค ในการเลี้ยงนั้น 1 รุ่น ลุงจวนจะเลี้ยงประมาณ 20-30 ตัวไม่เกินจำนวนนี้เพราะโรงเรือนแต่ละล๊อคจะรับจำนวนแพะได้ไม่เกิน 30 ตัว พอเลี้ยงไว้ที่ล๊อคที่ 1 ครบ 1 เดือนก็จะย้ายไปล๊อคที่สอง และสามต่อไปจนครบสามเดือนก็สามารถนำแพะขุนนั้นไปขายได้ จะสังเกตุว่าแพะที่ลุงจวนเลี้ยงนั้นน้ำหนักจะเพิ่มเฉลี่ยตัวละ 15 กิโลกรัม ส่วนต่างน้ำหนักตัวครั้งแรกกับส่วนต่างนี่แหละคือกำไรที่ลุงจวนจะได้เป็นรายได้นั้นเอง และสังเกตุว่าแพะทุกตัวของลุงจวนจะสมบูรณ์ จะมีแพะที่อยู่ล๊อคแรกนั้นจะผอมเพราะยังขุนไม่ได้ที่ โรงเรือนของลุงขวนนั้นจะไม่ยกพื้นหรือยกระดับเพราะประหยัดต้นทุนในการทำโรงเรือนด้วย และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายนั้นก็คือไม้ไผ่และไม้กะกินนี้เอง

ลุงจวนกล่าวว่า คอกแพะจะแบ่งแพะออกเป็น 3 ล๊อค 3 เกรด แพะของลุงจวนจะใช้เวลาเลี้ยงขุนเพียง 3 เดือนเท่านั้น
เกรดที่หนึ่ง นั้น จะเป็นคอกพักแพะที่นำมาใหม่ จะดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายดูว่าแพะป่วยหรือไม่ ต้องทำการรักษาหรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหา พอครบ 1 เดือนก็จะย้ายไปสู่เกรดที่สอง

เกรดที่สอง นั้นจะเป็นเกรดที่แพะเริ่มมีเนื้อมีหนัง เริ่มขุนได้ที่นั้นเอง สังเกตุว่าขนจะมันและดูสุขภาพดี พอครบ 1 เดือนก็สามารถย้ายไปเกรดที่สามได้

สำหรับเกรดที่สาม นั้นเป็นแพะขุนที่สามารถจำหน่ายได้แล้ว ลักษณะจะดูอ้วนได้น้ำหนักดี ขนของแพะขุนนั้นจะมันวาว หากช่างน้ำหนักดูจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในแต่ละรุ่นนั้นคุณลุงจวนจะมีกำไรกับการเลี้ยงแพะขุนอยู่ที่ 3-4 หมื่นบาท และยังมีรายได้ที่ได้จากการเผาถ่านไม้กระกินหลังจากที่นำกระถินมาให้แพะกินแล้วก็จะเหลือเศษไม้นำไปเผาเป็นถ่านนั้นเอง

เมื่อครบสามเดือนแล้วจำหน่ายแพะในคอกนั้นหมดจะต้องมีการทำความสะอาดคอกหรือโรงเรือนของแพะด้วยวิธีง่ายๆ ก็คือ ลุงจวนจะใช้น้ำยาราดพื้นโรงเรือนให้ทั่ว จากนั้นก็โรยปูนขาวให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน พอครบก็สามารถนำแพะลงเลี้ยงได้เลย และเมื่อลงแพะแล้วต้องสังเกตุว่ามีแพะป่วยหรือไม่ ถ้ามีแพะป่วยจะต้องแยกแพะตัวนั้นไว้ต่างหากเพื่อที่จะรักษาให้หายไม่แพร่เชื้อไปยังตัวอื่น และลุงจวนได้บอกเคล็ดลับว่าการเลี้ยงแพะขุนสังเกตุว่าแพะจะอ้วนไหมหรือกำลังจะอ้วนนั้นสังเกตุได้จากการที่แพะเปลี่ยนขน ถ้าเปลี่ยนขนเมื่อไรแสดงว่าแพะตัวนั้นกำลังจะอ้วนจะกลายเป็นขนมันนั้นเอง

การเลี้ยงแพะขุนเกษตรกรหลายรายเห็นว่ายุ่งยาก เรื่องอาหารแพะที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ แต่จากประสบการณ์ของลุงจวนนั้นบอกว่ายิ้มได้เลยสำหรับอาหารแพะเ พราะแพะที่ลุงจวนขุนอยู่ทุกวันนี้แทบจะไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหารเลย นอกจากเสียค่าน้ำมันรถมอเตอร์ไซด์ที่ขับออกไปเพื่อไปตัดต้นกระถินมาให้แพะกิน เพราะต้นกระถินนั้นจะเกิดตามไหล่ทางถนนและเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดของแพะขุน เป็นอาหารที่ขุนแพะให้อ้วนได้อย่างดี สำหรับการให้อาหารแพะของลุงจวนนั้นนอกจากกระถินแล้วก็จะมีหญ้าที่ขึ้นมารอบๆโรงเรือนก็สามารถตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้แพะกินได้ อีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือมันสำปะหลังตากแห้งก็สามารถนำมาเพิ่มเนื้อของแพะได้ สำหรับเวลาในการให้อาหารแพะขุนของลุงจวนนั้นจะมีสองเวลา ในช่วงเช้าจะให้อาหารเวล 08.00 น. ส่วนช่วงเย็นนั้นจะให้เวลา 15.00-16.00 น. ต้นทุนอาหารไม่สูง โรงเรือนทำแบบง่ายๆใช้ไม่กระถินกกั้นเป็นคอก ต้นทุนจึงถูกแค่เพียงทำความสะอาดพื้นคอกที่เป็นดินให้สะอาดก็สามารถเลี้ยงแพะให้มีสุขภาพดีได้

ในการเลี้ยงแพะนั้น เกษตรกรหลายท่าน คงต้องเจอกับปัญหาแพะท้องเสีย ซึ่งวันนี้ คุณลุงจวน ช่างย้อม เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ได้แนะวิธีการดี ๆ เกี่ยวกับการรักษาโรคท้องเสียในแพะ มาบอกต่อพี่น้องชาวเกษตรกรที่เลี้ยงแพะด้วยกัน โดยมีวิธีการและรายละเอียดแบบง่าย ๆ ดังนี้

เทคนิคการรักษาโรคท้องเสียของแพะ
วัสดุอุปกรณ์

1. เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 5 ลิตร
4. ผงชูรส (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)


วิธีการทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ มาผสมรวมกัน คนให้ละลาย

วิธีการใช้
ให้นำมากรอกให้แพะที่มีอาการท้องเสีย โดยกรอกให้กินประมาณ 3 วัน ซึ่งวันแรกจะให้ปริมาณที่เยอะที่สุด ประมาณ 1 ลิตร แล้ววันที่ 2 และ 3 สังเกตอาการของแพะ ถ้าแพะกินอาหารได้ดีขึ้น ก็ให้ค่อย ๆ ลดปริมาณ การให้ลดลงเรื่อย ๆ จนแพะหายเป็นปกติ

 
สินค้า OTOP การลงทุน นาๆธุรกิจ การเกษตร อุตสาหกรรม เทคโนโลยี อย่าประมาท

สาระน่ารู็เกี่วกับเทคโนโลยี
ธุรกิจไหนเจ็บ
10 อาชีพ!! ทำเงิน!! รายได้ดีมาก
หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับสิทธิ์การเป็นพลเมือง
เกษตรสร้างชาติ : เลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง ได้ผลดี ราคางาม
รถพลังลอัด
เกษตรกรไทยไอเดียเจ๋ง ทำไส้เดือนแอฟริกันเอคอร์เดอร์ ทำเงินมหาศาล!!
หนุ่มโคราช รื้อไร่มันสำปะหลัง หันปลูกมันหวาน ทำเงินได้กว่า 2 แสน/เดือน
ปลูกหอมขาย ปลดหนี้ 10 ล้าน
เกษตรสร้างชาติ : ต้นยางนา บ่อน้ำมันบนดิน
เกษตรทำเงิน : ปลูกองุ่นริมรั้วผลผลิตครั้งละหลายร้อยกิโลกรัม
ผักหวานบ้าน ปลูกง่าย ราคาดี อาชีพแนะนำเกษตรกรผู้ที่สนใจ
นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี พัฒนาระบบควบคุมการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อัตโนมัติ สำหรับมือใหม่หัดปลูก รับเทรนด์สุขภาพอาหารคลีน
เงินเดือนละหมื่น ปลูกตะไคร้ก็ได้แล้ว!! เกษตรกร อ.นาดียิ้มร่า ปลูกตะไคร้ในครัวเรือน พึ่งพาตนเองสร้างรายได้ เดือนละหมื่นบาท
“ฟีด-ฟาร์ม-ฟู้ด”แลนด์มาร์คเกษตรอีสาน
อดีตมนุษย์เงินเดือนเฉียดแสน กลับบ้านเกิด เดินหน้าทำเกษตรแบบพอเพียง
เกษตรกรบ้านหนองเม็ก เพิ่มยอดขายสินค้าเกษตรอินทรีย์
บ้านไก่ HEN HOUSE อาชีพเสริมรายได้ของคนสกรีนเสื้อ
แนวทางแก้ โรครากขาวยางพารา
ต้นแบบ “สวนองุ่น” เกษตรกรพลิกพื้นที่ดินเค็ม ปลูกองุ่นสำเร็จรายแรกในตรัง
สิ่งที่ตัวเองดิ้นรนค้นหามาแทบทั้งชีวิตนั้น แท้จริงแล้วอยู่ไม่ไกล คนเกษตร
การตอนมะละกอให้ลูกเตี้ยติดดิน อธิบายละเอียด ภาพคมชัด ต้องดู
ปลูกองุ่นบิวติ้ซิสเลช ตามแนวทางโครงการหลวง สร้างรายได้ดี
“บุญลือ เจริญมี”เกษตรกรสู้เพื่อชุมชนคลองโยง
"ธุรกิจคู่หูแม่ค้าส้มตำง่ายๆ" กับวิธีเพาะพันธุ์ปูนา
ปลูกข้าวให้ได้กำไร สไตล์ “ชาวนาขี้เกียจ”
Do Love Farm Cafe and Restaurant ร้านอาหารที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ
หนุ่มนักเรียนนอก ลาออกจากงานหันมาปลูกเม่อนในโรงเรือน
คือความในใจของคนดูแลสวนทุเรียน 500 ไร่
ลาออกจากงานหันมาเพาะ ‘มะม่วง’ หลากชนิดสร้างรายได้
ผักชีฝรั่ง บ้านคลองโยง เพาะปลูกแบบปลอดสาร ทำกำไรงามเป็นกอบเป็นกำ
รวม 10 อาชีพ ‘เกษตรสร้างรายได้’ ที่ได้รับความสนใจ
ไอเดียการปลูกผักในถุงหูหิ้ว หรือ ถุงกรอบแกรบการ์เดนท์
การเพาะปลูกฟักแม้ว
เปิดตัวไอโฟน7 iPhone 7 ราคาเริ่ม 22,500 บาทควบ iPhone 7 Plus 26,700 บาท
Toyota It's Mine 2016 จุดประกายสานฝัน คนรุ่นใหม่
สะใภ้เมืองกาญจน์ เลี้ยงไส้เดือนชีวิตดี๊ดี ไม่ถึงครึ่งปีระดับรายได้พอกับคนทำงานประจำ 7-8 ปี
“น้ำเต้า” มีดีมากกว่าที่เห็น
พ่วงแบตเตอรี่อย่างถูกต้องและปลอดภัย
สร้างต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน จากฝีมือนักวิจัยไทยเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน