ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ตีแผ่ ด่านเถื่อน ด่านลอย จำเลยสังคม เจ้าหน้าที่หากินกับค่าปรับ

ตีแผ่ ด่านเถื่อน ด่านลอย จำเลยสังคม เจ้าหน้าที่หากินกับค่าปรับ

นำเสนอโดยทีมงาน www.legendnews.net

พูดถึงเรื่องของการตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจบนท้องถนน หลายคนที่เจอก็คงจะหงุดหงิด พร้อมกับภาวนาขอให้ไม่โดนจับ กับสารพัดข้อหา ใครทำถูกต้องตามกฎหมายก็รอดไป

 

ส่วนใครทำผิดก็ต้องถูกจับปรับไปตามระเบียบ ราวกับว่าเจ้าหน้าที่เป็นห่วงเป็นใยประชาชน ขณะที่ในความเข้าใจของบางคน มองว่า “การตั้งด่านจะเน้นการให้เสียค่าปรับเสียมากกว่า” ไม่มีผ่อนปรนกับชาวบ้าน จนตกเป็นจำเลยสังคมเรื่อง ตำรวจหากินกับค่าปรับ

ตำรวจตั้งด่าน
 

ที่ผ่านมา ตำรวจนอกแถวถูกแฉรายวัน ทั้งเรียกรับผลประโยชน์ ยัดข้อหาประหลาด มีให้เห็นตามสื่อต่าง ๆ ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่โดนจับ มักเกิดขึ้นกับการตั้ง “ด่านลอย” เป็นการตั้งด่านตรวจที่ไม่ถูกต้อง มีตำรวจซุ่มอยู่ใต้ต้นไม้ มุมตึก หลบอยู่ข้างทางเข้าจับกุมคนใช้รถ ชนิดที่เรียกจับกันแบบซึ่ง ๆ หน้า

อย่างที่ช่วงต้นสัปดาห์ มีหลายกรณีที่มีคลิปแฉออกมาให้เห็น คนใช้รถรายหนึ่งต้องด่ากราดกลางถนน อ้างว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่าน โดยไม่มีเครื่องหมาย หรือให้สัญญาณ และถูกโบกให้จอดในระยะกระชั้นชิด จนเกือบขับรถชน จึงเห็นว่า การตั้งด่านดังกล่าวไม่ถูกต้อง และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

ว่าแล้ว ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันจนได้ เมื่อนักศึกษาแพทย์ ที่ขับรถเก๋งพาเพื่อน ๆ เดินทางจากกรุงเทพฯ กลับนครราชสีมา ตกใจรถบรรทุกเบรกกะทันหัน หักหลบพุ่งชนรองสารวัตรตำรวจทางหลวง ขณะสกัดจับรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็ว ใต้สะพานกลับรถ ถนนมิตรภาพสีคิ้ว จนเสียชีวิต

เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า อันตรายจากการสกัดจับแบบกระชั้นชิด ไม่มีป้ายเครื่องหมายจราจรคำว่า “หยุด” หรือ “หยุดตรวจ” ย่อมไม่เป็นผลดีต่อทั้งตำรวจ และผู้ขับขี่บนท้องถนน และนำมาซึ่งความสูญเสีย

น่าเห็นใจ คดีนี้คนขับถูกตั้งข้อหา “ขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต” กระแสในโลกออนไลน์ ตั้งคำถามว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงตั้งด่านตรวจโดยที่ไม่มีสัญญาณเตือน การเข้าจับกุมในลักษณะพยายามตัดหน้ารถ ที่ใช้ความเร็วสูง ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และเสี่ยงอันตราย ยกเว้นกรณี สกัดกั้นอาชญากรรมร้ายแรง

ทั้งนี้ การตั้งด่านตามถนนหนทาง จะต้องไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน รวมทั้งการตั้งด่านต้องเน้นตรวจอาชญากรรมและความมั่นคง ไม่ใช่ตั้งด่านเพื่อหวังค่าปรับจราจรเป็นหลัก

unnamed (1)

มาดูกันว่า ด่านตรวจที่ถูกต้องมีลักษณะอย่างไร

-ต้องมีเครื่องหมายบอกล่วงหน้าเป็นระยะว่าข้างหน้ามีด่าน เช่น กรวยสีส้มตั้งเป็นระยะ เพื่อบีบบังคับทิศทางการจราจรให้เหลือช่องเดียวนำไปยังจุดตรวจค้น มีเครื่องหมายจราจรคำว่า “หยุด” หรือ “หยุดตรวจ”

-ในเวลากลางคืนจะต้องให้มีแสงไฟส่องสว่างให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร ก่อนถึงจุดตรวจ

-จะต้องมีหนังสือสั่งการให้ตำรวจกลุ่มนี้ปฏิบัติหน้าที่ ก่อนปฏิบัติหน้าที่ตรวจตำรวจสัญญาบัตรที่ควบคุมชุดตรวจ จะต้องแจ้งทางวิทยุสื่อสารไปยังศูนย์ควบคุมข่ายนั้น ๆ ว่า จะเริ่มปฏิบัติการตั้งจุดตรวจสกัด และตรวจสกัดสิ่งใด ตำแหน่งไหน วันเวลาเท่าไรถึงเท่าไร ใครเป็นผู้ควบคุมด้วย กำลังพลทั้งหมดเท่าไร

-ต้องมีนายตำรวจสัญญาบัตรประจำอย่างน้อย 1 คน (ยศตั้งแต่นายร้อยตำรวจตรีขึ้นไป) และต้องแต่งเครื่องแบบให้ถูกต้องในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวด้วย

-หลังจากเลิกปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจคนนี้จะต้องสรุปผลการจับกุม ตรวจค้น ว่าพบสิ่งใดบ้าง ทางวิทยุสื่อสารต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมข่าย จากนั้นจะต้องบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร เสนอต้นสังกัด

สำหรับใครที่เดินทางบ่อย มักจะเจอด่านลอยอยู่บ่อยครั้ง ถือว่าเป็นการตั้งด่านที่ไม่ถูกต้อง นอกเสียจากว่า เป็นการสกัดจับอาชญกรรม ความผิดซึ่งหน้า เป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่ต้องเผชิญ อาจจะเป็นปัญหาที่คุ้นตา ตราบใดที่ยังไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง ทางออกที่ดีที่สุดก็คือ ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎจราจร ส่วนเจ้าหน้าที่ก็ออกตรวจตราอย่างถูกต้อง ปัญหาต่าง ๆ ย่อมไม่เกิดขึ้น

 

ที่มา MThai News
อำนาจเหนือกฎหมาย อ้างนโยบาย ดุลพินิจ ระเบียบ หากมิให้ประชาชนมีส่วนร่วม ก็เหมือนประเทศไม่มีเจ้าของ!!

บุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระ สะดวก ร่วมสมัย หรือเกินพอดี?
กรรมกรผู้กล้าฟ้องอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อเรียกร้องธรรมชาติกลับคืนมา
นักโทษรับจ้าง-เปิดปม article
ศาลสั่งจำคุกเกษตรกรเพชรบูรณ์ ขายควายบุญรอด 1 เดือน ปรับ 35,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะ เจ้าตัวยื่นอุทธรณ์
ศาลอาญาให้ประกันตัวพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายสาวออทิสติกเสียชีวิต ตีราคา 2 แสนบาท หลังตำรวจลาดพร้าวคุมตัวฝากขัง
ปมขัดแย้ง..หลังภารกิจ 3 ทีมพิฆาต “ยึดคืน” อุทยาน
แม่ร้องทุกข์ผ่านเพจดังลูกสาวพลัดตกท่อไร้ฝาตะแกรงปิด แผลเหวอะเย็บร่วมร้อยเข็ม เทศบาลพูดเต็มปากไร้งบฯช่วยอยากได้เงินไปฟ้องเอง
หนุ่มโรงงาน จี้ตำรวจลากคอ ข้าราชการเขตสายไหม มารับโทษ หลังโดนใช้ขวดตีหัว กระทืบซ้ำ ผ่าน 1 เดือน เรื่องไม่คืบ
รายการต่างคนต่างคิด ตอน คืนอิสรภาพแพะ ติดคุกฟรี 7 ปี งานนี้ใครรับผิด?
ไม่รอด..ศาลตัดสิน"ธนาธร โล่ห์สุนทร" อดีตสส."ไทยรักไทย" จงใจซุกบัญชีฯ 3 ครั้ง ชุดใหญ่ " 3 กระทง" ทั้งจำทั้งปรับ
"มีชัย"เห็นด้วย "เซ็ตซีโร่" กกต.
กกต. ระดมความเห็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี มั่นใจไม่สูญเปล่า แม้ 5 เสือกกต.ถูกเซตซีโร่
นี่หรือผลตอบแทน!?!“10ตร.ไทย”ได้รับเลือก“UN”ไปรักษาสันติภาพ“ซูดาน”นำศก.พอเพียงในหลวงร.9ช่วยแก้ความยากจน พบกลับถูกย้ายเข้ากรุ
พงทลาย ประชาธิปไตย
ความเป็นธรรมมีอยู่แต่ติดคุก 7 ปี เวรกรรมมีจริง โปรดระวัง!!!
"จับแพะ" ตราบาประบบยุติธรรมไทย?
ยายไฮ ขันจันทา ตำนานนักสู้รากหญ้าผู้ยิ่งใหญ่
รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย
สั่งย้ายตำรวจ 32 นาย เอี่ยวค้าโรฮิงญา
สมยศ แฉ 6 พฤติกรรม ตม.หากินกับต่างด้าว แฉด่าน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ” เรียกใต้โต๊ะวันละ 1.8 ล้าน
แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน