ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย

รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย

รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย

วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558 นำเสนอข่าวโดยทีมงาน www.legendnews.net

ป.ป.ช.ฟันอย่างอาจหาญ ศาลริบทรัพย์ 'นิพัทธ' อดีตอธิบดีธนารักษ์ 49 ล.

ศาลแพ่ง สั่งริบทรัพย์สิน 49 ล้านบาท "นิพัทธ พุกกะณะสุต" อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ ตกเป็นของแผ่นดิน หลัง ป.ป.ช. ชี้มูลร่ำรวยผิดปกติ แล้วเจ้าตัวแจงที่มาไม่ได้ พบเป็นสิบบนประมูลที่ราชพัสดุ

วันที่ 14 ต.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลแพ่ง รัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เป็นโจทก์ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งริบทรัพย์สินของ นายนิพัทธ พุกกะณะสุต อายุ 72 ปี อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ จำนวน 49 ล้านบาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ได้มีการไต่สวนแล้ว เห็นว่าทรัพย์สินตามคำร้องจำนวน 49 ล้านบาท ที่ นายนิพัทธ ได้มาขณะรับตำแหน่งอธิบดีกรมธนารักษ์ อ้างว่ามาจากการจำหน่ายวัตถุมงคล และการขายที่ดินของภริยา แต่ นายนิพัทธ ไม่นำพยานบุคคลผู้ซื้อวัตถุมงคลมาสืบ รวมถึงที่มาของเงินที่ซื้อ และไม่มีหลักฐานว่าภริยาได้รับเงินค่าขายที่ดินมาอย่างไร พยานบุคคลที่นายนิพัทธ นำมาสืบไม่น่าเชื่อถือ พยานหลักฐานที่นำสืบมาไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานของอัยการผู้ร้องได้ จึงฟังได้ว่า ตั๋วสัญญาใช้เงินในชื่อ นางอุบล พุกกะณะสุต และบุตรสาว จำนวน 49 ล้านบาท มาจากทรัพย์สินที่ นายนิพัทธ ถูกกล่าวหามีมากผิดปกติหรือเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ และเป็นการร่ำรวยผิดปกติ

ดังนั้น ศาลแพ่ง จึงมีคำสั่งให้ทรัพย์สินจำนวน 49 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ มาตรา 80(2)

สำหรับกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อเดือน ต.ค. 49 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด นายนิพัทธ อดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง และทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ รัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งได้รับตำแหน่งที่ปรึกษากระทรวงการคลัง มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่ง ป.ป.ช. พบหลักฐานว่า นายนิพัทธ และภริยา มีเงินฝากและดอกผลในสถาบันการเงิน 49 ล้านบาท ซึ่งไม่อาจชี้แจงได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาโดยชอบอย่างไร

ซึ่ง ป.ป.ช.รวบรวมหลักฐานแล้วกล่าวหา นายนิพัทธ ว่าได้ทรัพย์มาโดยไม่สมควร กรณีได้รับเงินสินบน 30 ล้านบาท จากบริษัทเอกชนเพื่อเป็นค่าตอบแทนการให้ชนะการประมูลโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุ บริเวณสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ มูลค่า 1.7 หมื่นล้านบาท ในสมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง และกรณีภริยาได้รับเงิน 14 ล้านบาท ที่อ้างว่า ได้มาจากการทำสัญญาจะซื้อขายที่ดิน แต่กลับไม่มีการซื้อขายที่ดินตามที่กล่าวอ้าง

ป.ป.ช.จึงส่งสำนวนการไต่สวนให้ นายพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุดขณะนั้น เพื่อพิจารณายื่นคำร้องขอให้ทรัพย์สิน 49 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจาก นายนิพัทธ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ.

 

ที่มา ไทยรัฐ
อำนาจเหนือกฎหมาย อ้างนโยบาย ดุลพินิจ ระเบียบ หากมิให้ประชาชนมีส่วนร่วม ก็เหมือนประเทศไม่มีเจ้าของ!!

บุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระ สะดวก ร่วมสมัย หรือเกินพอดี?
กรรมกรผู้กล้าฟ้องอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อเรียกร้องธรรมชาติกลับคืนมา
นักโทษรับจ้าง-เปิดปม article
ศาลสั่งจำคุกเกษตรกรเพชรบูรณ์ ขายควายบุญรอด 1 เดือน ปรับ 35,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะ เจ้าตัวยื่นอุทธรณ์
ศาลอาญาให้ประกันตัวพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายสาวออทิสติกเสียชีวิต ตีราคา 2 แสนบาท หลังตำรวจลาดพร้าวคุมตัวฝากขัง
ปมขัดแย้ง..หลังภารกิจ 3 ทีมพิฆาต “ยึดคืน” อุทยาน
แม่ร้องทุกข์ผ่านเพจดังลูกสาวพลัดตกท่อไร้ฝาตะแกรงปิด แผลเหวอะเย็บร่วมร้อยเข็ม เทศบาลพูดเต็มปากไร้งบฯช่วยอยากได้เงินไปฟ้องเอง
หนุ่มโรงงาน จี้ตำรวจลากคอ ข้าราชการเขตสายไหม มารับโทษ หลังโดนใช้ขวดตีหัว กระทืบซ้ำ ผ่าน 1 เดือน เรื่องไม่คืบ
รายการต่างคนต่างคิด ตอน คืนอิสรภาพแพะ ติดคุกฟรี 7 ปี งานนี้ใครรับผิด?
ไม่รอด..ศาลตัดสิน"ธนาธร โล่ห์สุนทร" อดีตสส."ไทยรักไทย" จงใจซุกบัญชีฯ 3 ครั้ง ชุดใหญ่ " 3 กระทง" ทั้งจำทั้งปรับ
"มีชัย"เห็นด้วย "เซ็ตซีโร่" กกต.
กกต. ระดมความเห็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี มั่นใจไม่สูญเปล่า แม้ 5 เสือกกต.ถูกเซตซีโร่
นี่หรือผลตอบแทน!?!“10ตร.ไทย”ได้รับเลือก“UN”ไปรักษาสันติภาพ“ซูดาน”นำศก.พอเพียงในหลวงร.9ช่วยแก้ความยากจน พบกลับถูกย้ายเข้ากรุ
พงทลาย ประชาธิปไตย
ความเป็นธรรมมีอยู่แต่ติดคุก 7 ปี เวรกรรมมีจริง โปรดระวัง!!!
"จับแพะ" ตราบาประบบยุติธรรมไทย?
ยายไฮ ขันจันทา ตำนานนักสู้รากหญ้าผู้ยิ่งใหญ่
สั่งย้ายตำรวจ 32 นาย เอี่ยวค้าโรฮิงญา
สมยศ แฉ 6 พฤติกรรม ตม.หากินกับต่างด้าว แฉด่าน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ” เรียกใต้โต๊ะวันละ 1.8 ล้าน
แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)
ตีแผ่ ด่านเถื่อน ด่านลอย จำเลยสังคม เจ้าหน้าที่หากินกับค่าปรับเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน