ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
นายกฯ ให้โอวาทเด็กยันทุกคนมีเสรีภาพ หากไม่ทำผิดกฏหมาย

 นายกฯ ให้โอวาทเด็กยันทุกคนมีเสรีภาพ หากไม่ทำผิดกฏหมาย

 

วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2559  เรียบเรียงโดยทีมงาน www.legendnews.net

 

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวให้โอวาทแก่เด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติตอนหนึ่งว่า การศึกษาเป็นตัวชี้วัดของทุกประเทศรวมถึงไทย ซึ่งเราไม่ได้ด้อยไปกว่าคนอื่น มีวัฒนธรรม ประเพณีงดงาม คนไทยจิตใจดี แต่ละเอียดอ่อน รักใครรักเร็ว รักจริง จนทำให้เป็นรักที่ไม่มีเหตุผล จึงอยากให้รักด้วยเหตุผล ไม่ใช่รักด้วยความรู้สึก แต่คนนั้นต้องมีความดีงามให้เรารัก ไม่เช่นนั้นก็จะลำบาก บ้านเมืองต้องพัฒนาให้สอดคล้องกับประเทศ การศึกษาทุกระดับเป็นสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการให้ดีขึ้น ขออย่าพูดถึงสิ่งที่ผ่านมา เพราะเรากำลังเขเาสู่เออีซี มีความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิก โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับเรา ทั้งนี้ตนเคยเป็นเด็กมาก่อนตั้งแต่เด็กจนโตเป็นนายก รู้ว่าทำอะไรไม่ดีมาบ้าง เราจึงต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน รัฐบาลหรือครู จะทำคนเดียวไม่ได้ สั่งไม่ได้ อยู่ที่สติปัญญา ความตั้งใจและความร่วมมือ 

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การพัฒนาการศึกษาของประเทศไม่ใช่เฉพาะด้านงบประมาณหรือเฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งทุกรัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการศึกษา เพราะต้องอาศัยความร่วมมือของบุคลากรการศึกษา และเริ่มต้นปฏิรูปจากตัวเอง เพราะไม่สามารถบังคับโดยรัฐบาล รัฐมนตรีหรือใช้ มาตรา 44 ไม่ได้ แต่เกิดจากการใฝ่ดี ใฝ่รู้ ทั้งนี้รมว.ศึกษาได้รับมอบนโยบายไปแล้ว ในการผลิตคนรุ่นใหม่เป็นsmart people และนำไปสู่ Smart city โดยต้องเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงของสังคม นำสิ่งเก่าๆมาเป็นบรรทัดฐาน และปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อลดความเสี่ยงอนาคตประเทศในอีก 20 ปีข้างหน้า ซึ่งตนมีเวลาอีก 1 ปีครึ่ง จึงต้องทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้ได้ วันนี้อยากให้เด็กๆและทุกคนช่วยกันสร้างความเข้มแข็งด้วยความรักความสามัคคี เพื่อทำให้สังคมสงบสุขและปลอดภัย ซึ่งประเทศไทยมีทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าที่พร้อมนำพาและเป็นกลไกให้เครื่องจักรของประเทศเดินหน้า ซึ่งประเทศขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์หลายส่วน รัฐบาลเองก็ขับเคลื่อนในหลายเรื่อง ซึ่งใน 1 ปี 6 เดือนที่เหลืออยู่นี้ เราพยายามทำทุกอย่างเพื่ออนาคต แต่ประเทศไทยไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างซึ่งถือเป็นกับดักตัวเองอย่างถาวร จึงต้องมีการเรียนรู้ 

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้หวังว่าครู ผู้ปกครอง บุคลากรการศึกษาจะร่วมมือกันพัฒนาประเทศในเรื่องของการปฏิรูปการศึกษาเหมือนคำขวัญวันเด็กที่ตนเขียนไว้เชื่อมโยงกับวันครู "เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู้อนาคต" ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังพัฒนาประเทศในระยะที่ 1 เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปในอนาคต ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 59 คนที่จบอาชีวะจะมีงานทำแน่นอน อาชีวะจึงต้องเร่งพัฒนาให้ทันกับความต้องการของประเทศมิเช่นนั้นคนอื่นๆจะเข้ามาแย่งงานเราโดยที่เราห้ามไม่ได้ โดยการเรียนรู้ไม่ได้เพื่อมุ่งหวังที่จะไปทำงานอย่างเดียว แต่เป็นการสอนให้เราคิดและพัฒนา ถ้ามีความจำเป็นเรื่องรายได้ก็ให้ไปเรียนด้านวิชาชีพ เพื่อสร้างรายได้แล้วค่อยเรียนต่อปริญญาเพราะปัจจุบันเรียนปริญญาอย่างเดียวแล้วไม่มีงานทำ ประมาณ 40-70 %

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ทกล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันทุกคนต้องเคารพกฎหมายเพื่อยุติความรุนแรง อย่าโทษว่ากฎหมายอ่อนไปหรือแรงไป เช่นการยึดรถก็ตายเท่าเดิม จึงต้องปฏิรูปตนเอง ไม่มีกฎหมายอะไรที่จะแรงกว่านี้แล้วหรือจะเอาคนตายไปขังได้อย่างไร ทั้งนี้ยืนยันว่าคนที่ไม่มีความผิดมีสิทธิเสรีภาพ 100 % สามารถวิพากษ์วิจารณ์หรือทำอะไรก็ได้แต่ต้องไม่ขัดแย้งรัฐบาล แต่การสร้างความขัดแย้งผิดกฎหมายทำไม่ได้ ไม่มีประโยชน์เกิดการทะเลาะเบาะแว้งตลอดเวลา ประชาชนจึงต้องเริ่มจากการรู้หน้าที่ ตราบใดที่ยังเรียกร้องการชดเชยก็ไปไม่ได้ เช่น ที่มีเด็กเขียนการ์ดมา ตนก็รู้สึกเห็นใจ สงสาร และกดดัน เพราะเข้าใจว่าลำบาก พ่อแม่ไม่มีรายได้ อยากให้ลุงตู่ช่วยให้ราคายางดีขึ้น ลุงก็พยายามทำทุกอย่างแต่ใช้วิธีการแบบเดิมไม่ได้เพราะผลผลิตเกินความต้องการจึงต้องเร่งให้มีการใช้ยางในประเทศ 30 % ซึ่งได้สั่งการไปแล้ว การคิดนอกกรอบไม่ผิด แต่ต้องไม่สร้างความขัดแย้ง อย่าคิดว่าจะได้อะไรจากประเทศ แต่ขอให้คิดว่าจะทำอะไรให้ประเทศได้บ้าง

ที่มา www.banmuang.co.th/news/politic/36571
ประชาชนควรมีส่วนร่วม เลือกตั้งตัวแทน ร่วมบริหารระบบราชการ ทุกหน่วยงาน ชาติเจริญสังคมสงบสุข

ลูกแอ๊ด คาราบาว ได้ยศ ร.ต.ท. แม้เคยพัวพันคดีพรากผู้เยาว์
อวสาน อบต.ชัดเจนแล้ว..
10หน่วยงาน ที่ผู้บริโภคควรรู้ เบอร์โทร การร้องเรียนเรื่องสินค้า
“พลเอกประยุทธ์” ใช้มาตรา 44 ฟัน “ผู้บริหารสถานศึกษา - ขรก.พลเรือน - อปท.” รวม 60 ราย สั่งระงับการทำงานชั่วคราวระหว่างรอผลสอบทุจริต
ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 2559 ได้ที่ไหน เช็กรายละเอียด ใครมีสิทธิ์ลงทะเบียนคนจน ลงทะเบียนคนจนได้ที่ไหนบ้าง เปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยถึงวันที่เท่าไร แล้วใครมีสิทธิ์ มาเช็กกันเลย
อธิบดีราชทัณฑ์คนใหม่ ย้ายผบ.เรือนจำใหญ่ 16 ตำแหน่ง มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
วาทะเด็ด ส.ศิวรักษ์ คลิป
การประชุมสมาชิกวุฒิอาสาธนาคารสมอง จังหวัดกาญจนบุรี ครั้งที่ 3/2559
นายก สั่งทุกหน่วย รับมือพิษพายุฝน ถล่มหนักทุกภาค
รองประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญศึกษากลไกปราบปรามทุจริต แฉ มีคลิป คิงเพาเวอร์ขายของปลอดภาษีโดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต
ชาวบ้านแห่เข้าโรงจำนำ เอาเงินจ่ายค่าเทอมลูก โรงจำนำสำรองเงินสด 150 ล้านรับเปิดเทอม
ชาวบ้าน อ.ศรีสวัสดิ์ กว่า 300 คน ชุมนุมร้องอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ ทับที่ทำมาหากิน
รธน.นี้ ประชาชนเดือดร้อนตรงไหนเพราะเหตุใด?
อำนาจทหารเบ็ดเสร็จ ปราบมาเฟียน่าหวาดเสียว-งานล้น หรือตร. เกียร์ว่าง !!
คดีน้ำพริกดัง! ร้องเรียนกรรมการตุลาการ !!! หากตัดสินผิดพลาด!!! เป็นอันตรายต่อผู้พิพากษา!!!
ชงเก็บค่าน้ำสงกรานต์ อ้างให้คนประหยัดน้ำ-ใส่ใจปัญหาภัยแล้ง
ดร.ธานี ชัยวัฒน์ เผยไทยยังคอร์รัปชันระบบพวกพ้อง-อุปถัมภ์
ผู้ชมคิดอย่างไรกับคลิปนี้
แก้กฎหมายใหม่ ด่าศพมีความผิด
ไก่อู ฉะ เพื่อไทย วิจารณ์ปี′59 ศก.ไม่ดี บอกให้รอชมทีเด็ด-เหนือความคาดหมาย ตลอดปี
"สมคิด"ถก"บิ๊กตู่" ออกแพ็กเกจช่วยคนจนตั้งแต่ต้นปีหน้า
“คณิน” เตือน กรธ. ให้คำนึงถึง เสถียรภาพทางการเมือง หวั่นรบ.เลือกตั้งจะกลายเป็น "ลูกไก่ในกำมือ" องค์กรอิสระ ทำงานก็ถูกหาว่าโกง-ไม่ทำงานปชช.ก็ด่า
เสนอสูตรแบบผสมทางรอดประเทศ : เลือกตั้งไม่ตอบโจทย์
'ป๋าเปรม' แรง! กำจัด 'ตัวเวร น่ารังเกียจ ปล้นชาติ’ ออกจากแผ่นดิน
เผยรธน.ใหม่ ไม่มีคปป.แน่ เสร็จแล้วกว่า 60%
'กรธ.' จัดหนักวางกฎเหล็ก 17 ข้อ ห้ามสมัคร ส.ส.
บริสุทธิ์ใจคงไม่ห้าม! บิ๊กป้อม ชี้จับ"ตู่-เต้น"เหตุจ้องโยงการเมือง ยันคสช.ยังปึ้ก!
′ป๋าเปรม′ เปิดพิพิธภัณฑ์ต้านโกง ป.ป.ช. บอก "มีคนโกงไปบวชเป็นพระแล้วหายโกงก็มี"
'ป๋าเปรม' เปิดพิพิธภัณฑ์ต้านโกง แนะปลูกฝังเยาวชน หวังแก้ได้
เศรษฐกิจแย่ว่างงานอื้อ ทำคนเร่ร่อนเมืองกรุงพุ่ง
ชนวนยุบ 7 องค์การมหาชน ตั้งผู้บริหาร "เงินเดือน-โบนัส" สูงลิ่ว
สำนักเลขาฯนายกฯสั่งซื้อรถเบนซ์ S 600 Guard sedan long จาก บ.ดัง 4 คันรวด 78 ล้าน
“บิ๊กตู่“ ขู่ ถ้าไม่สงบพร้อมอยู่ต่อ อาจถึงขั้นปิดประเทศ ลั่น “ละเมิดสถาบัน“ ต้องติดคุก
ใครบอมบ์เว็บไอซีที?‘แก๊งดีดอสF5’หรือ‘เซียนแฮ็กเกอร์’ ใครบอมบ์เว็บไอซีที ? ‘แก๊งดีดอสF5’ หรือ‘เซียนแฮ็กเกอร์’
กลุ่มต้านคสช กิจกรรม ขับไล่คสช
'นก สินจัย' โร่แจ้ง 'ปอท.' ถูกมือดีโพตส์สร้างความเกลียดชัง
คุมตัว "เก่ง การุณ" เข้าปรับทัศนคติ เหตุไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไข "คสช."
สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) หนุ่น ต้าน แตก กดหัวประชาชนส่วนใหญ่
ป๋าเปรมย้ำต้านทุจริต อย่าไหว้คนโกง
พิพากษาจำคุก “ร.ท.สุชาย-วิโรจน์” 18 ปี ทุจริตปล่อยกู้กรุงไทย ชดใช้หมื่นล.เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน