ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ชาวบ้าน อ.ศรีสวัสดิ์ กว่า 300 คน ชุมนุมร้องอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ ทับที่ทำมาหากิน

 ชาวบ้าน อ.ศรีสวัสดิ์ กว่า 300 คน  ชุมนุมร้องอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ ทับที่ทำมาหากิน

วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559   เรียบเรียงโดยทีมงาน www.legendnews.net

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 พ.ค.2559 ที่บริเวณสนามหน้าอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี  นายมานิจพันธุ์พรหมา กำนัน ต.นาสวน นายสำราญ ผลจันทร์ กำนัน ต.ด่านแม่แฉลบ พร้อมด้วยผู้นำชุมชุนรวมทั้งชาวบ้านกว่า 300 คน ได้มารวมตัวกัน เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เกี่ยวกับปัญหาที่ดินทำกินที่อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ ประกาศพื้นที่ทับที่ดินทำกินของชาวบ้าน ซึ่งยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยนายเสรีคงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ มารับหนังสือด้วยตนเองทั้งนี้พตท.พรชัย เพชรเจริญ สวญ.สภ.ด่านแม่แฉลบ พร้อมด้วยร.ต.สาธิต ชมพู หน.ชป.พท.ร.29พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ นำกำลังมาคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย โดยชาวบ้านมีการนำป้ายผ้าเขียนข้อความต่างๆกว่า20แผ่นป้าย มาถือ  

นายมานิจ พันธุ์พรหมา กำนัน ต.นาสวน เปิดเผยว่าคณะกรรมาธิการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ให้จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาแก้ไขปัญหาที่ดิน พื้นที่ก่อสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ ท้องที่ ต.นาสวนและ ต.ด่านแม่แฉลบ เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งต่อมาทางจังหวัดกาญจนบุรี ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ   

สำหรับเขื่อนศรีนครินทร์ ได้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ประกาศเป็นพื้นที่หวงห้าม ทางราชการทหาร พ.ศ.2481 ต่อมา ในปี พ.ศ.2524 กรมอุทยานฯ ได้ออกประกาศให้พื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นอุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งตามข้อเท็จจริงมีการตราพระราชกฤษฎีกา เพิกถอนที่ดินราชพัสดุ เพื่อจัดสรรให้แก่ประชาชนผู้อพยพจากเขตน้ำท่วม จากการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ พ.ศ.2529เนื้อที่ประมาณ 81,062 ไร่ พื้นที่ดังกล่าวจึงเป็นพื้นที่ที่ประชาชนอยู่อาศัยทำกินมาตั้งแต่ต้น

การที่กรมอุทยานฯ ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โดยไม่ได้เพิกถอนที่ดินราชพัสดุดังกล่าวเสียก่อน จึงน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการที่พนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ และหน่วยงานต่างๆในจังหวัดกาญจนบุรี จะมากล่าวอ้างสิทธิเหนือที่ดิน ของประชาชนที่อาศัย และทำกินมานานจึงไม่ชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน

ดังนั้น ทางออกที่เหมาะสมที่ควรจะดำเนินการ คือ การรังวัดหรือกันพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ เฉพาะบริเวณที่น้ำท่วมถึงสูงสุดเท่านั้น และดำเนินการสำรวจจัดเอกสารสิทธิ ตามประมวลกฎหมายที่ดินให้แก่ชาวบ้าน ที่อพยพมาจากการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่แต่เดิม ในพื้นที่นอกเขตน้ำท่วมถึง ของเขื่อนศรีนครินทร์เท่านั้น ถึงจะถูกต้อง

ส่วน นายสำราญ ผลจันทร์ กำนัน ต.ด่านแม่แฉลบ กล่าวว่าการใช้อำนาจของกรมอุทยานฯ ที่ผ่านมาโดยการจับกุมชาวบ้านที่ทำมาหากินและสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ในบริเวณที่ดินที่มีการจัดสรรให้แก่ประชาชนผู้อพยพจากเขตน้ำท่วม ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กับความเป็นจริงจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคณะกรรมการฯได้ดำเนินการ เพื่อรักษาสิทธิของชาวบ้าน หรือดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด ในการเร่งดำเนินการออกประกาศ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน เพื่อออกเอกสารสิทธิให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ กล่าวว่าหลังจากได้รับหนังสือ และรับฟังถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านทั้ง 2 ตำบลทราบว่าชาวบ้านต้องการให้อุทยานฯเพิกถอนพื้นที่ โดยตรวจสอบตามแผนที่เดิม แต่อุทยานฯมาใช้แผนที่ใหม่ทำให้คลาดเคลื่อนไป ในส่วนของตนก็จะรีบดำเนินการรายงาน ให้นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรีทราบ รวมทั้งส่งหนังสือในรายละเอียด เรื่องชาวบ้านเดือดร้อนอย่างไร ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางแก้ไขในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

ด้านนายฐิติ โสมภี หน.อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ กล่าวว่าเรื่องนี้ที่ผ่านมา ชาวบ้านก็ได้ทำหนังสือถึงเรื่องพื้นที่อุทยานฯทับที่ทำกินมาแล้ว ก็ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชา ตามลำดับชั้นทราบทันที ก็มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ ดูปัญหารายละเอียดในเรื่องนี้ โดยขณะนี้ทราบว่า ทางกรมอุทยานฯเตรียมดำเนินการ เพิกถอนพื้นที่อุทยานฯ ในต.นาสวนและต.ด่านแม่แฉลบ จำนวน14,786ไร่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ส่วนในเรื่องที่มีการจับกุมผู้บุกรุกแผ้วถางป่าอุทยานฯนั้น เจ้าหน้าที่จับกุมพวกที่เข้าไปบุกรุกแผ้วถาง ในพื้นที่ป่าใหม่ที่สมบูรณ์ โดยพื้นที่ใดที่มีการทำมาหากินมาแต่เดิม และเป็นผู้ที่การไฟฟ้าฯจัดสรรให้ เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ดำเนินการจับกุมแต่อย่างใด จนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น.หลังจากนายอำเภอชี้แจงจนเข้าใจ กลุ่มชาวบ้านจึงสลายตัวแยกย้ายกันกลับบ้าน

 

ที่มา www.banmuang.co.th/news/region/48555
ประชาชนควรมีส่วนร่วม เลือกตั้งตัวแทน ร่วมบริหารระบบราชการ ทุกหน่วยงาน ชาติเจริญสังคมสงบสุข

ลูกแอ๊ด คาราบาว ได้ยศ ร.ต.ท. แม้เคยพัวพันคดีพรากผู้เยาว์
อวสาน อบต.ชัดเจนแล้ว..
10หน่วยงาน ที่ผู้บริโภคควรรู้ เบอร์โทร การร้องเรียนเรื่องสินค้า
“พลเอกประยุทธ์” ใช้มาตรา 44 ฟัน “ผู้บริหารสถานศึกษา - ขรก.พลเรือน - อปท.” รวม 60 ราย สั่งระงับการทำงานชั่วคราวระหว่างรอผลสอบทุจริต
ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 2559 ได้ที่ไหน เช็กรายละเอียด ใครมีสิทธิ์ลงทะเบียนคนจน ลงทะเบียนคนจนได้ที่ไหนบ้าง เปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยถึงวันที่เท่าไร แล้วใครมีสิทธิ์ มาเช็กกันเลย
อธิบดีราชทัณฑ์คนใหม่ ย้ายผบ.เรือนจำใหญ่ 16 ตำแหน่ง มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
วาทะเด็ด ส.ศิวรักษ์ คลิป
การประชุมสมาชิกวุฒิอาสาธนาคารสมอง จังหวัดกาญจนบุรี ครั้งที่ 3/2559
นายก สั่งทุกหน่วย รับมือพิษพายุฝน ถล่มหนักทุกภาค
รองประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญศึกษากลไกปราบปรามทุจริต แฉ มีคลิป คิงเพาเวอร์ขายของปลอดภาษีโดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต
ชาวบ้านแห่เข้าโรงจำนำ เอาเงินจ่ายค่าเทอมลูก โรงจำนำสำรองเงินสด 150 ล้านรับเปิดเทอม
รธน.นี้ ประชาชนเดือดร้อนตรงไหนเพราะเหตุใด?
อำนาจทหารเบ็ดเสร็จ ปราบมาเฟียน่าหวาดเสียว-งานล้น หรือตร. เกียร์ว่าง !!
คดีน้ำพริกดัง! ร้องเรียนกรรมการตุลาการ !!! หากตัดสินผิดพลาด!!! เป็นอันตรายต่อผู้พิพากษา!!!
ชงเก็บค่าน้ำสงกรานต์ อ้างให้คนประหยัดน้ำ-ใส่ใจปัญหาภัยแล้ง
ดร.ธานี ชัยวัฒน์ เผยไทยยังคอร์รัปชันระบบพวกพ้อง-อุปถัมภ์
ผู้ชมคิดอย่างไรกับคลิปนี้
แก้กฎหมายใหม่ ด่าศพมีความผิด
นายกฯ ให้โอวาทเด็กยันทุกคนมีเสรีภาพ หากไม่ทำผิดกฏหมาย
ไก่อู ฉะ เพื่อไทย วิจารณ์ปี′59 ศก.ไม่ดี บอกให้รอชมทีเด็ด-เหนือความคาดหมาย ตลอดปี
"สมคิด"ถก"บิ๊กตู่" ออกแพ็กเกจช่วยคนจนตั้งแต่ต้นปีหน้า
“คณิน” เตือน กรธ. ให้คำนึงถึง เสถียรภาพทางการเมือง หวั่นรบ.เลือกตั้งจะกลายเป็น "ลูกไก่ในกำมือ" องค์กรอิสระ ทำงานก็ถูกหาว่าโกง-ไม่ทำงานปชช.ก็ด่า
เสนอสูตรแบบผสมทางรอดประเทศ : เลือกตั้งไม่ตอบโจทย์
'ป๋าเปรม' แรง! กำจัด 'ตัวเวร น่ารังเกียจ ปล้นชาติ’ ออกจากแผ่นดิน
เผยรธน.ใหม่ ไม่มีคปป.แน่ เสร็จแล้วกว่า 60%
'กรธ.' จัดหนักวางกฎเหล็ก 17 ข้อ ห้ามสมัคร ส.ส.
บริสุทธิ์ใจคงไม่ห้าม! บิ๊กป้อม ชี้จับ"ตู่-เต้น"เหตุจ้องโยงการเมือง ยันคสช.ยังปึ้ก!
′ป๋าเปรม′ เปิดพิพิธภัณฑ์ต้านโกง ป.ป.ช. บอก "มีคนโกงไปบวชเป็นพระแล้วหายโกงก็มี"
'ป๋าเปรม' เปิดพิพิธภัณฑ์ต้านโกง แนะปลูกฝังเยาวชน หวังแก้ได้
เศรษฐกิจแย่ว่างงานอื้อ ทำคนเร่ร่อนเมืองกรุงพุ่ง
ชนวนยุบ 7 องค์การมหาชน ตั้งผู้บริหาร "เงินเดือน-โบนัส" สูงลิ่ว
สำนักเลขาฯนายกฯสั่งซื้อรถเบนซ์ S 600 Guard sedan long จาก บ.ดัง 4 คันรวด 78 ล้าน
“บิ๊กตู่“ ขู่ ถ้าไม่สงบพร้อมอยู่ต่อ อาจถึงขั้นปิดประเทศ ลั่น “ละเมิดสถาบัน“ ต้องติดคุก
ใครบอมบ์เว็บไอซีที?‘แก๊งดีดอสF5’หรือ‘เซียนแฮ็กเกอร์’ ใครบอมบ์เว็บไอซีที ? ‘แก๊งดีดอสF5’ หรือ‘เซียนแฮ็กเกอร์’
กลุ่มต้านคสช กิจกรรม ขับไล่คสช
'นก สินจัย' โร่แจ้ง 'ปอท.' ถูกมือดีโพตส์สร้างความเกลียดชัง
คุมตัว "เก่ง การุณ" เข้าปรับทัศนคติ เหตุไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไข "คสช."
สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) หนุ่น ต้าน แตก กดหัวประชาชนส่วนใหญ่
ป๋าเปรมย้ำต้านทุจริต อย่าไหว้คนโกง
พิพากษาจำคุก “ร.ท.สุชาย-วิโรจน์” 18 ปี ทุจริตปล่อยกู้กรุงไทย ชดใช้หมื่นล.เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน