ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ว่างงานพุ่ง 4.6 แสนคน เพิ่มขึ้นเป็น 1.2% ค่าจ้างก็ลดลง

 

ว่างงานพุ่ง 4.6 แสนคน เพิ่มขึ้นเป็น 1.2% ค่าจ้างก็ลดลง

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า ภาวะสังคมไทยในไตรมาสแรก ปี 2560 มีการจ้างงาน อยู่ที่ 37.4 ล้านคน ลดลง 0.6% โดยเป็นการจ้างงานภาคเกษตรลดลง 1.4% และนอกภาคเกษตรลดลง 0.3% โดยมีผู้ว่างงานทั้งสิ้น 4.6 แสนคน คิดเป็นอัตราการว่างงาน 1.2% เพิ่มขึ้น 0.97% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ชั่วโมงการทำงานเฉลี่ยยังทรงตัวที่ 41.7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนค่าจ้างแรงงานภาคเอกชนที่ไม่รวมผลประโยชน์อื่นลดลง 0.9% และผลิตภาพแรงงานไตรมาสแรก ปี 2560 เพิ่มขึ้น 4% เป็นการเพิ่มขึ้นทั้งจากภาคเกษตร 9.2% และนอกภาคเกษตร 3.2%

ขณะที่หนี้สินครัวเรือนมีแนวโน้มชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคของธนาคารพาณิชย์ที่ขยายตัวชะลอลงอยู่ที่ 4.6% จากไตรมาสก่อนหน้าอยู่ที่ 4.9% ขณะที่การผิดนัดชำระหนี้เกิน 3 เดือนขึ้นไปของสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับอยู่ที่ 12.8% และสินเชื่อบัตรเครดิต อยู่ที่ 10.1%

สำหรับค่าใช้จ่ายในการบริโภคบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลง แต่ต้องเฝ้าระวังผลกระทบจากผู้ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยตรงที่มีต่อผู้ที่ไม่ได้ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สุขภาพและการดำเนินชีวิต

นายปรเมธี กล่าวว่า ในส่วนการพัฒนาประเทศตามโมเดลประเทศไทย 4.0 นั้น ยังพบว่าแรงงานกว่า 63% และผู้ประกอบการ 78.7% รับรู้แนวคิดการพัฒนาประเทศไทย 4.0 แต่ยังขาดความเข้าใจที่ชัดเจน ดังนั้นควรมีการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี แนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศ “ไทยแลนด์ 4.0” ให้มีความชัดเจน ทุกภาคส่วนสื่อสารในเรื่องดังกล่าวได้ตรงกัน เพื่อสร้างการรับรู้ ความตระหนักและนำไปสู่การปรับตัวและเตรียมความพร้อมของผู้เกี่ยวข้องทั้งแรงงาน ธุรกิจเอกชน สถานศึกษา และหน่วยงานต่างๆ

ส่วนกรณีระเบิดป่วนกรุงเทพฯ ในช่วงที่ผ่านมา เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคการลงทุนของเอกชน เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยมั่นใจว่านักลงทุนทั้งในและต่างชาติจะเข้าใจเหตุการณ์ดังกล่าวว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศ

“นักลงทุนโดยเฉพาะต่างชาติน่าจะมีความเข้าใจเป็นอย่างดี และเมื่อย้อนดูตัวเลขการจ้างงาน และตัวเลขเศรษฐกิจในเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ก็มีทิศทางการฟื้นตัวที่ดีขึ้น น่าจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติได้เป็นอย่างดี” นายปรเมธี กล่าว
การกระจายอำนาจ การเมือง ระบบราชการ รัฐบาลบางยุค จึงมีการกระจายอำนาจสู่ประชาชน ชาติจึงพัฒนาตลอดมา

ทุกข์ร้อนชาวบ้าน | วันร้องทุกข์
ไม่พร้อม หรือ สูญเสียอำนาจ ?
มุมมองต่างปัจจัยชี้วัดไทยเหลื่อมล้ำมากสุดในโลก
จุดยืน "การเมือง"...? ถก(วงแตก) article
ข่าวเจาะย่อโลก : ประเด็นข่าว article
กระเทาะชีวิต!"หมาแก่"ธุรกิจเกือบล้ม ปมขวางผู้อิทธิพล
อ.สุขุม วิเคราะห์ เพื่อไทยชนะก็ไม่ได้ตั้งรบ. article
นายกฯ ให้คำมั่น เลือกตั้งปีหน้าแน่นอน
ยกเลิกใช้สำเนาทะเบียนบ้านบัตรประชาชน article
ป.ป.ช. แถลงข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาการเบิกจ่ายยา และปัญหาต่างด้าว
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เผย มีข้าราชการแอบอ้างชื่อ “นายกฯ-ฉัตรชัย” เชื่อ ไม่รู้เรื่องสั่งตัดสิทธิ์ บริษัทเข้าประมูลข้าว 17 ก.ค. เตรียมยื่นหนังสือสอบถามข้อเท็จจริง
ผบ.ทบ. ไม่ตอบตั้งพรรคทหาร ย้ำยึดกม.เดินหน้าเลือกตั้ง
ผบ.ตร.ยันไร้ซื้อเก้าอี้บชน.-ปัดเอาคืน ‘สุเทพ’ โยกผบช.ภ.8
"วิทยา” จี้ มท. เร่งหั่นวาระกำนันเหลือ 5 ปี ยัน"บิ๊กตู่" ไฟเขียว เพราะคนหนุน90 % ระบุอยากเป็นใหม่ให้ชาวบ้านตัดสิน
"มาร์ค" หวั่น เซ็ตซีโร่ สกัดคนมีประสบการณ์แต่คุณสมบัติครบทำงาน แนะจับตาดูเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระอื่นหรือไม่
หลุดจากปากประยุทธ์ "เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชน" เดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติต่อไป นักการเมืองอย่าประเมินลุงตู่ต่ำไปแล้วจะช้ำใจทีหลัง
กมธ. เห็นด้วยเก็บค่าสมาชิกพรรค ขณะที่กม.กกต. ยังไม่เคาะกกต.นั่งเก้าอี้ต่อ
สมาชิก สปท. โพสต์แนะ “ปฏิรูปตำรวจ” ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความถูกต้อง
พล.อ.ประวิตร” ยันใช้เงินแผ่นดินซื้อเรือดำน้ำตามกฎหมาย
คดีชายหูหนวกฆ่าคน ชี้หลักฐานใหม่อ่อนไม่เพียงพอ
10 เมษายน..เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมต่อต้าน ม 44 ที่ห้ามให้คนนั่งหลังรถกระบะ ทนายวรกร พงศ์ธนากุล
ทำไมเมืองไทย ไม่มีคณะลูกขุน
ร้องกต.ผู้พิพากษาใช้ดุลยพินิจไม่ต้องตามจริยธรรม
ศาลฎีกาพิพากษาตัดสินไม่เป็นธรรม ร้องเรียนที่ไหน
คำแนะนำในการทำหนังสือร้องเรียน/ ขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกา
ผกก.ทุ่งสองห้อง พบร่องรอยชี้ชัด ธวัชชัย ไม่ได้ตายเพราะผูกคอ
เปิดศึก ป.ป.ช. งัดศาลปกครอง ไม่เห็นด้วย ไร้อำนาจฟันผิดคนทำราชการเสียหาย-ประพฤติชั่วร้ายแรง ส่งเรื่องให้ ครม. ส่งต่อ ศาล รธน. ชี้ขาด-ให้ศาล ปค. ตัดสินคดีใหม่ (มีคลิป)
ข่าว 3 มิติ | เร่งตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก., เบื้องหลังการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก.ม(มีคลิป)
ขอความเป็นธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี การออกโฉนดผิดกฎหมายที่ดินุเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน