ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
หลุดจากปากประยุทธ์ "เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชน" เดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติต่อไป นักการเมืองอย่าประเมินลุงตู่ต่ำไปแล้วจะช้ำใจทีหลัง

 

หลุดจากปากประยุทธ์ "เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชน" เดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติต่อไป นักการเมืองอย่าประเมินลุงตู่ต่ำไปแล้วจะช้ำใจทีหลัง

 

 

จากกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวว่าไม่ได้สืบทอดอำนาจ เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชนให้มีคนมาทำงานให้ท่านให้ได้ ซึ่งไม่ได้บอกว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง เพราะอย่างไรก็ต้องมีเลือกตั้ง แล้วจะเลือกใครเข้ามาก็เลือก โดยนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ ก็ได้วิเคราะห์ถึงประเด็นดังกล่าว โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

"สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ครับ วันนี้วันที่ มิถุนายน 2560 ครับ เมื่อวานพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล จ.จันทบุรีซึ่งได้ถือโอกาสพูดคุยกับเกษตรกร มีบางประโยคที่ทำให้เกิดการพาดหัวข่าวก็คือเรื่องของการสืบทอดอำนาจ มาลองดูเนื้อหารายละเอียดที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดกันครับว่าความหมายจริงๆน่าจะเป็นอย่างไร อย่าไปกลัวยุทธศาสตร์ชาติ เพราะไม่ได้บังคับใครและไม่ได้สืบทอดอำนาจ เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชนให้มีคนมาทำงานให้ท่านให้ได้ และไม่ได้มีอะไรที่พิสดาร แต่ไม่ทำกันเองเท่านั้น เพราะฉะนั้นคนที่ต่อต้านคือคนที่กลัวว่าจะทำอย่างเดิมไม่ได้ แล้วท่านก็ไม่ได้อะไรอยู่ดี ปัญหาประเทศไทยมีพันกว่าเรื่อง ตนเข้ามา 3 ปีเห็นปัญหาเป็นพันเป็นร้อยเรื่อง แล้วที่ผ่านมาไม่เห็นกันหรือ แล้วได้ทำอะไรไปบ้าง นั่นคือยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศคือทำใหม่คิดใหม่” ประเด็นนี้น่าสนใจครับสัมพันธ์ต่อเนื่องสอดคล้องกับ 4 คำถามของพลเอกประยุทธ์

 

และแน่นอนครับนั่นหมายความว่านี่คือสิ่งที่ พลเอกประยุทธ์คิดอยู่ในใจ ที่จะกำหนดทิศทางการเดินต่อไป แน่นอนความหมายของการสืบทอดอำนาจได้พูดกับแระชาชนว่า เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชนให้มีคนมาทำงานให้ท่านให้ได้ นั่นก็หมายความว่าสิ่งที่กำหนดไว้ไม่ว่าจะผ่านรัฐธรรมนูญผ่านแผนยุทธศาสตร์ หรือผ่านนโยบายต่างๆ พลเอกประยุทธ์จะต้องป้องกันไม่ให้นักเลือกตั้งเข้ามาเปลี่ยนแปลง สำหรับนักเลือกตั้งเองในขณะนี้ก็โจมตีเรื่องยุทธศาสตร์ว่าจะทำไม่เป็น ปัญหาของประเทศนักเลือกตั้งทั้งหลายเข้ามามี่สามารถที่จะทำอะไรที่เป็นอิสระได้ ทั้งๆที่เป็นตัวแทนของประชาชน แต่ขอเท็จจริงของประเทศที่ผ่านมามันบ่งบอกอย่างชัดเจนว่าประเทศนี้ไม่ได้ถูกขับเคลื่อนด้วยยุทธศาสตร์ชาติแต่อย่างใด เป็นไปตามนโยบายของนักการเมืองที่ทำขึ้นเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้งเท่านั้น ลองกลับไปดูประเทศอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีน

จากประเทศที่อดอยากไม่มีข้าวจะกินวันนี้เติบโตขึ้นอย่างเข้มแข็งจนแซงหน้าสหรัฐอเมริกา เพราะสาธารณรัฐประชาชนจีน มียุทธศาสตร์ชาติ และมีการขับเคลื่อนให้เดินไปตามยุทธศาสตร์ชาติอย่างต่อเนื่องไม่มีขาดตอน ความคาดหวังของประชาชนคนไทยในวันนี้ คาดหวังเรื่องการปฎิรูป และการเดินไปข้างหน้าของประเทศจึงไม่แปลก ที่คนส่วนใหญ่ในวันนี้ออกมาต่อต้านนักเลือกตั้ง และไม่กระตื้อรือร้นตามนักการเมืองที่จะเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว แน่นอนครับโรดแมปเป็นไปตามกฎหมายมีกระบวนการอะไรเกิดขึ้นมาหน่อยหนึ่ง นักการเมืองก็บอกว่า เพราะเป็นการต้องการสร้างยืดเยื้อให้อยู่ยาวออกไปนั่นน่าจะเป็นเรื่องที่ได้ประเมินพลเอกประยุทธ์ต่ำไป วันนี้สิ่งที่พลเอกประยุทธ์ต้องการจะทำคือสร้างชาติและดูแล้วไม่น่าจะง่ายๆ เพียงแต่ว่ารากฐานที่ทำจะนำไปสู่วิธีการอย่างไรว่าจะทำให้ทุกอย่างที่สร้างไว้นั้นเดินหน้าต่อไปได้
การกระจายอำนาจ การเมือง ระบบราชการ รัฐบาลบางยุค จึงมีการกระจายอำนาจสู่ประชาชน ชาติจึงพัฒนาตลอดมา

ทุกข์ร้อนชาวบ้าน | วันร้องทุกข์
ไม่พร้อม หรือ สูญเสียอำนาจ ?
มุมมองต่างปัจจัยชี้วัดไทยเหลื่อมล้ำมากสุดในโลก
จุดยืน "การเมือง"...? ถก(วงแตก) article
ข่าวเจาะย่อโลก : ประเด็นข่าว article
กระเทาะชีวิต!"หมาแก่"ธุรกิจเกือบล้ม ปมขวางผู้อิทธิพล
อ.สุขุม วิเคราะห์ เพื่อไทยชนะก็ไม่ได้ตั้งรบ. article
นายกฯ ให้คำมั่น เลือกตั้งปีหน้าแน่นอน
ยกเลิกใช้สำเนาทะเบียนบ้านบัตรประชาชน article
ป.ป.ช. แถลงข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาการเบิกจ่ายยา และปัญหาต่างด้าว
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เผย มีข้าราชการแอบอ้างชื่อ “นายกฯ-ฉัตรชัย” เชื่อ ไม่รู้เรื่องสั่งตัดสิทธิ์ บริษัทเข้าประมูลข้าว 17 ก.ค. เตรียมยื่นหนังสือสอบถามข้อเท็จจริง
ผบ.ทบ. ไม่ตอบตั้งพรรคทหาร ย้ำยึดกม.เดินหน้าเลือกตั้ง
ผบ.ตร.ยันไร้ซื้อเก้าอี้บชน.-ปัดเอาคืน ‘สุเทพ’ โยกผบช.ภ.8
"วิทยา” จี้ มท. เร่งหั่นวาระกำนันเหลือ 5 ปี ยัน"บิ๊กตู่" ไฟเขียว เพราะคนหนุน90 % ระบุอยากเป็นใหม่ให้ชาวบ้านตัดสิน
"มาร์ค" หวั่น เซ็ตซีโร่ สกัดคนมีประสบการณ์แต่คุณสมบัติครบทำงาน แนะจับตาดูเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระอื่นหรือไม่
ว่างงานพุ่ง 4.6 แสนคน เพิ่มขึ้นเป็น 1.2% ค่าจ้างก็ลดลง
กมธ. เห็นด้วยเก็บค่าสมาชิกพรรค ขณะที่กม.กกต. ยังไม่เคาะกกต.นั่งเก้าอี้ต่อ
สมาชิก สปท. โพสต์แนะ “ปฏิรูปตำรวจ” ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความถูกต้อง
พล.อ.ประวิตร” ยันใช้เงินแผ่นดินซื้อเรือดำน้ำตามกฎหมาย
คดีชายหูหนวกฆ่าคน ชี้หลักฐานใหม่อ่อนไม่เพียงพอ
10 เมษายน..เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมต่อต้าน ม 44 ที่ห้ามให้คนนั่งหลังรถกระบะ ทนายวรกร พงศ์ธนากุล
ทำไมเมืองไทย ไม่มีคณะลูกขุน
ร้องกต.ผู้พิพากษาใช้ดุลยพินิจไม่ต้องตามจริยธรรม
ศาลฎีกาพิพากษาตัดสินไม่เป็นธรรม ร้องเรียนที่ไหน
คำแนะนำในการทำหนังสือร้องเรียน/ ขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกา
ผกก.ทุ่งสองห้อง พบร่องรอยชี้ชัด ธวัชชัย ไม่ได้ตายเพราะผูกคอ
เปิดศึก ป.ป.ช. งัดศาลปกครอง ไม่เห็นด้วย ไร้อำนาจฟันผิดคนทำราชการเสียหาย-ประพฤติชั่วร้ายแรง ส่งเรื่องให้ ครม. ส่งต่อ ศาล รธน. ชี้ขาด-ให้ศาล ปค. ตัดสินคดีใหม่ (มีคลิป)
ข่าว 3 มิติ | เร่งตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก., เบื้องหลังการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก.ม(มีคลิป)
ขอความเป็นธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี การออกโฉนดผิดกฎหมายที่ดินุเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน