ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
กกต. ระดมความเห็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี มั่นใจไม่สูญเปล่า แม้ 5 เสือกกต.ถูกเซตซีโร่

กกต. ระดมความเห็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี มั่นใจไม่สูญเปล่า แม้ 5 เสือกกต.ถูกเซตซีโร่ 

 

          8 มิ.ย.60 - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดประชุมสัมมนารับฟังความเห็นต่อร่างแผนยุทธศาสตร์สำนักงานกกต.(พ.ศ.2560-2579) ภายใต้ทิศทาง "ยุทธศาสตร์ 20 ปี กกต.ทุกเสียงมีสิทธิ สุจริต เที่ยงธรรม  นำประชาธิปไตยคุณภาพ" 

          โดยนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การสัมมนาครั้งนี้ เป็นการรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้บริหารของสำนักงานกกต. ตัวแทนองค์กรอิสระ และตัวแทนจากพรรคการเมือง ในการจัดทำร่างยุทธศาสตร์ 20 ปี กกต.เพื่อให้เชื่อมโยงและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาล โดยหัวใจสำคัญของยุทธศาสตร์ กกต. 20 ปี คือทำให้การเลือกตั้งเป็นคำตอบของปัญหาทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ซึ่งกกต.มีแนวคิดจะให้จัดการเลือกตั้งทุกอย่างในวันเดียวกันทั้งระดับชาติ ท้องถิ่น และการออกเสียงประชามติ ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของ กกต.ชุดนี้ จะวางแผนผลักดันงานที่สำคัญ ไม่มีการวางยา ไม่อู้งาน หรือใช้เวลาที่เหลืออยู่ในการเดินทางท่องเที่ยวแน่นอน แต่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ในการทำงานอย่างเต็มที่เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับกกต.ชุดใหม่

 
 

          นายสมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับ 5 ยุทธศาสตร์ ประกอบด้วย 1.การจัดการเลือกตั้งที่สะดวกและคุ้มค่าต่อประชาชน  โดยคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิอย่างเท่าเทียม 2. การจัดการเลือกตั้งที่เป็นที่ยอมรับ ต้องเริ่มต้นจาก กกต.ที่เป็นกลาง เพื่อให้เกิดการยอมรับในผลการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันต้องวางกลไกสืบสวนสอบสวนที่มีประสิทธิภาพเท่าทันคนกระทำความผิด 3.การจัดการเลือกตั้งที่ประชาชนมีส่วนร่วม คือการทำให้การเลือกตั้งอยู่ในมือของประชาชน ยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด ซึ่งเป็นกลไกที่กกต.คิดขึ้นนั้นเป็นการให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมโดยประชาชนที่พบเห็นการกระทำที่ทุจริตการเลือกตั้งสามารถใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพ บันทึกวีดิโอ บันทึกเสียง และส่งข้อมูลมาให้ทางกกต.ผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ 4.การส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งให้แก่พรรคการเมืองและองค์กรทางการเมือง เป็นหน้าที่ของกกต.ที่ต้องทำให้พรรคการเมือง องค์กรทางการเมือง หน่วยงานต่างๆ อยู่รอดสามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่องและเข้มแข็งเป็นสถาบันการเมือง และ 5.การพัฒนาองค์การสู่ความเป็นมืออาชีพ โดยกกต.ต้องเป็นองค์กรมืออาชีพ เป็นต้นแบบในเชิงธรรมาภิบาลและความโปร่งใส

          นายสมชัย กล่าวต่ออีกว่า สำหรับข้อกังวลที่ห่วงว่าการสัมมนาครั้งนี้จะสูญเปล่าหากว่าการประชุมสนช.ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ที่ประชุมมีมติเซตซีโร่กกต. ขอชี้แจงว่า การจัดงานสัมนาครั้งนี้เป็นการเตรียมการล่วงหน้ามาเป็นเดือนไม่ใช่เพิ่งเริ่มมาคิดกัน ซึ่งไม่ว่ากกต.จะถูกเซตซีโร่หรือไม่เซตซีโร่ ร่างแผนยุทธศาสตร์เป็นของสำนักงานกกต. ซึ่งจะต้องเดินหน้าต่อไป แต่ร่างแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าวสามารถปรับเปลี่ยนได้ หากกกต.ชุดใหม่ที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เห็นว่ามีสิ่งใดที่ต้องเพิ่มเติมหรือปรับแก้ไขก็สามารถดำเนินการได้ เพราะยุทธศาสตร์ที่ดีต้องมีการปรับตลอดเวลาเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์
อำนาจเหนือกฎหมาย อ้างนโยบาย ดุลพินิจ ระเบียบ หากมิให้ประชาชนมีส่วนร่วม ก็เหมือนประเทศไม่มีเจ้าของ!!

บุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระ สะดวก ร่วมสมัย หรือเกินพอดี?
กรรมกรผู้กล้าฟ้องอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อเรียกร้องธรรมชาติกลับคืนมา
นักโทษรับจ้าง-เปิดปม article
ศาลสั่งจำคุกเกษตรกรเพชรบูรณ์ ขายควายบุญรอด 1 เดือน ปรับ 35,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะ เจ้าตัวยื่นอุทธรณ์
ศาลอาญาให้ประกันตัวพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายสาวออทิสติกเสียชีวิต ตีราคา 2 แสนบาท หลังตำรวจลาดพร้าวคุมตัวฝากขัง
ปมขัดแย้ง..หลังภารกิจ 3 ทีมพิฆาต “ยึดคืน” อุทยาน
แม่ร้องทุกข์ผ่านเพจดังลูกสาวพลัดตกท่อไร้ฝาตะแกรงปิด แผลเหวอะเย็บร่วมร้อยเข็ม เทศบาลพูดเต็มปากไร้งบฯช่วยอยากได้เงินไปฟ้องเอง
หนุ่มโรงงาน จี้ตำรวจลากคอ ข้าราชการเขตสายไหม มารับโทษ หลังโดนใช้ขวดตีหัว กระทืบซ้ำ ผ่าน 1 เดือน เรื่องไม่คืบ
รายการต่างคนต่างคิด ตอน คืนอิสรภาพแพะ ติดคุกฟรี 7 ปี งานนี้ใครรับผิด?
ไม่รอด..ศาลตัดสิน"ธนาธร โล่ห์สุนทร" อดีตสส."ไทยรักไทย" จงใจซุกบัญชีฯ 3 ครั้ง ชุดใหญ่ " 3 กระทง" ทั้งจำทั้งปรับ
"มีชัย"เห็นด้วย "เซ็ตซีโร่" กกต.
นี่หรือผลตอบแทน!?!“10ตร.ไทย”ได้รับเลือก“UN”ไปรักษาสันติภาพ“ซูดาน”นำศก.พอเพียงในหลวงร.9ช่วยแก้ความยากจน พบกลับถูกย้ายเข้ากรุ
พงทลาย ประชาธิปไตย
ความเป็นธรรมมีอยู่แต่ติดคุก 7 ปี เวรกรรมมีจริง โปรดระวัง!!!
"จับแพะ" ตราบาประบบยุติธรรมไทย?
ยายไฮ ขันจันทา ตำนานนักสู้รากหญ้าผู้ยิ่งใหญ่
รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย
สั่งย้ายตำรวจ 32 นาย เอี่ยวค้าโรฮิงญา
สมยศ แฉ 6 พฤติกรรม ตม.หากินกับต่างด้าว แฉด่าน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ” เรียกใต้โต๊ะวันละ 1.8 ล้าน
แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)
ตีแผ่ ด่านเถื่อน ด่านลอย จำเลยสังคม เจ้าหน้าที่หากินกับค่าปรับเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน