ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ไม่รอด..ศาลตัดสิน"ธนาธร โล่ห์สุนทร" อดีตสส."ไทยรักไทย" จงใจซุกบัญชีฯ 3 ครั้ง ชุดใหญ่ " 3 กระทง" ทั้งจำทั้งปรับ

 

ไม่รอด..ศาลตัดสิน"ธนาธร โล่ห์สุนทร" อดีตสส."ไทยรักไทย" จงใจซุกบัญชีฯ 3 ครั้ง ชุดใหญ่ " 3 กระทง" ทั้งจำทั้งปรับ 

ย้อนหลังไปเมื่อ 9 มิ.ย.59 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เผยแพร่ตารางนัดคดีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบต่อ ป.ป.ช. รวม 22 คดี

หนึ่งในนั้นคือคดีของ "นายธนาธร โล่ห์สุนทร" เป็นบุตรชายคนสุดท้องของ นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วย (รมช.) ว่าการกระทรวงมหาดไทย นัดพิจารณาคดีครั้งแรกหรือนัดฟังคำพิพากษา วันที่ 21 มิ.ย.2559 (คดี ดำที่ อม 47 /2559)  โดยป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายธนาธร  เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการ รมว.คลัง กรณีจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบ กรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลา 1 ปี ในการดำรงตำแหน่งครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2

จากการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินช่วงพ้นตำแหน่ง ส.ส. เมื่อปี 2554 (สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) แจ้งว่า มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 5,533,737 บาท มีหนี้สินทั้งสิ้น 276,598 บาท มีรายได้ทั้งหมด 576,000 บาท มีรายจ่ายทั้งหมด 4.8 แสนบาท

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา สำนักงานศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้เผยแพร่คำพิพากษาคดีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ผู้ร้องภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด คดีนายธนาธร   ในการดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (เลขานุการฯ รมช.คลัง) ครั้งที่ 3

ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 32 และ 33 ห้ามมิให้ผู้คัดค้านดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือในตำแหน่งใดใดในพรรคการเมืองเป็นเวลาห้าปี นับแต่วันที่ 7 พ.ค. 2557 ซึ่งเป็นวันที่ผู้คัดค้านพ้นจากตำแหน่ง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 34 วรรคสอง กับมีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 119 การกระทำของผู้คัดค้านเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมาย มาตรา 91 จำคุกกระทงละ 2 เดือน ปรับกระทงละ 8,000 บาท รวม 3 กระทง เป็นจำคุก 6 เดือน และปรับ 24,000 บาท ผู้คัดค้านให้การรับสารภาพ มีประโยชน์ในการพิจารณาคดี มีเหตุให้บรรเทาโทษ ลดโทษกึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 จำคุก 3 เดือน และปรับ 12,000 บาท ไม่ปรากฏว่าผู้คัดค้านได้รับการลงโทษจำคุกมาก่อน ให้รอการลงโทษจำคุกไว้มีกำหนด 1 ปี (คดีหมายเลขแดงที่ อม.64/2560-11 เม.ย.2560)

 โดยคำพิพากษาระบุว่า ป.ป.ช.มีหนังสือแจ้งเตือนให้นายธนาธร (ผู้คัดค้าน) ชี้แจงข้อเท็จจริงและเหตุผลของการไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่นายธนาธรเพิกเฉย


อย่างไรก็ตาม นายธนาธร เป็นอดีต ส.ส.จังหวัดลำปาง สังกัดพรรคไทยรักไทย และเป็นบุตรชายคนสุดท้องของ นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วย (รมช.) ว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าสู่งานการเมืองในการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อปี 2550 และได้รับเลือกเป็น ส.ส.จังหวัดลำปาง ในสังกัดพรรคพลังประชาชน ต่อมาช่วงปี 2554 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้รับเลือก และดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการ รมว.คลัง ครั้งที่ 3 (นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง) เมื่อ 2 พ.ย. 2555 พ้นตำแหน่งเมื่อ 7 พ.ย. 2557

 
อำนาจเหนือกฎหมาย อ้างนโยบาย ดุลพินิจ ระเบียบ หากมิให้ประชาชนมีส่วนร่วม ก็เหมือนประเทศไม่มีเจ้าของ!!

บุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระ สะดวก ร่วมสมัย หรือเกินพอดี?
กรรมกรผู้กล้าฟ้องอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อเรียกร้องธรรมชาติกลับคืนมา
นักโทษรับจ้าง-เปิดปม article
ศาลสั่งจำคุกเกษตรกรเพชรบูรณ์ ขายควายบุญรอด 1 เดือน ปรับ 35,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะ เจ้าตัวยื่นอุทธรณ์
ศาลอาญาให้ประกันตัวพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายสาวออทิสติกเสียชีวิต ตีราคา 2 แสนบาท หลังตำรวจลาดพร้าวคุมตัวฝากขัง
ปมขัดแย้ง..หลังภารกิจ 3 ทีมพิฆาต “ยึดคืน” อุทยาน
แม่ร้องทุกข์ผ่านเพจดังลูกสาวพลัดตกท่อไร้ฝาตะแกรงปิด แผลเหวอะเย็บร่วมร้อยเข็ม เทศบาลพูดเต็มปากไร้งบฯช่วยอยากได้เงินไปฟ้องเอง
หนุ่มโรงงาน จี้ตำรวจลากคอ ข้าราชการเขตสายไหม มารับโทษ หลังโดนใช้ขวดตีหัว กระทืบซ้ำ ผ่าน 1 เดือน เรื่องไม่คืบ
รายการต่างคนต่างคิด ตอน คืนอิสรภาพแพะ ติดคุกฟรี 7 ปี งานนี้ใครรับผิด?
"มีชัย"เห็นด้วย "เซ็ตซีโร่" กกต.
กกต. ระดมความเห็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี มั่นใจไม่สูญเปล่า แม้ 5 เสือกกต.ถูกเซตซีโร่
นี่หรือผลตอบแทน!?!“10ตร.ไทย”ได้รับเลือก“UN”ไปรักษาสันติภาพ“ซูดาน”นำศก.พอเพียงในหลวงร.9ช่วยแก้ความยากจน พบกลับถูกย้ายเข้ากรุ
พงทลาย ประชาธิปไตย
ความเป็นธรรมมีอยู่แต่ติดคุก 7 ปี เวรกรรมมีจริง โปรดระวัง!!!
"จับแพะ" ตราบาประบบยุติธรรมไทย?
ยายไฮ ขันจันทา ตำนานนักสู้รากหญ้าผู้ยิ่งใหญ่
รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย
สั่งย้ายตำรวจ 32 นาย เอี่ยวค้าโรฮิงญา
สมยศ แฉ 6 พฤติกรรม ตม.หากินกับต่างด้าว แฉด่าน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ” เรียกใต้โต๊ะวันละ 1.8 ล้าน
แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)
ตีแผ่ ด่านเถื่อน ด่านลอย จำเลยสังคม เจ้าหน้าที่หากินกับค่าปรับเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน