ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ




เปิดตัว"นพรัตน์ เบญวัฒนานันท์" อดีตผอ.สำนักพุทธ หัวหน้าแก๊ง"หักหัวคิววัด" งาบเงินทอน75% สัมพันธ์ดี"ธรรมกาย" เคยเป็น"เลขานุการวัด

     

กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้งสำหรับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) " นายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีตผอ.พศ. " ภายหลังจากการบุกค้นหน้าของทางเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พบหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากและใบฝากเงินจำนวนมาก

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจาก ปี57 ที่วัดพนัญเชิงวรวิหารไม่ได้จัดทำคำขอบูรณปฎิสังขรณ์วัดแต่อย่างใด แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พศ. โดยนางประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ. แจ้งให้ทราบว่า "จะโอนเงินงบประมาณมาให้กับวัด เป็นจำนวนเงิน 10,000,000 บาท และวัดจะได้เงินก้อนนี้ แค่ 2,000,000 บาท ซึ่งวัดต้องโอนเงินคืน 8,000,000บาท " ให้กับนางประนอม โดยโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของนางชมพูนุท เพื่อนำไปใช้ในกิจการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ทั้งนี้สตง. ได้รับเบาะแสการทุจริต จึงได้ทำการตรวจสอบจนพบความผิดปกติในเส้นทางการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของพ.ศ. จึงได้ส่งต่อข้อมูลให้กับบก.ปปป. เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 จากนั้นบก.ปปป. ได้ทำการสืบสวนสอบสวนต่อ จนมีพยานหลักฐานเพียงพอไปขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่ผ่านมา ทาง บก.ปปป.ตรวจสอบข้อมูลเงินงบประมาณพศ. ปี 55 -59 ที่มีการเบิกจ่าย 33 วัด พบว่าวัดที่เข้าข่ายทุจริต 12 วัด อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ 6 วัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 วัด ภาคกลาง 2 วัด และภาคใต้ 1 วัด

ซึ่งนายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีตผอ.สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกับนางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. และนางชมพูนุท จันฤาไชย ซึ่งได้ไปทำผิดกับวัดที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และ ภาคใต้ ซึ่งพบเงินที่ ทุจริตเป็น เงิน จำนวน 60 กว่าล้านบาท

ด้านพ.ต.ท.พงศ์พร  พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ระบุว่า.."พศ. ซึ่งที่ได้ยินมาการทอนเงินจะอยู่ในอัตรา 3 ใน 4 คือ ทอน 75% ของเงินที่ได้จ่ายออกไป อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2556-2559 ส่วนใครจะเกี่ยวข้องก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุมีใครบ้างที่เกี่ยวข้อง แต่เรื่องเงินทอนคนใน พศ. เขารู้กันว่ามีการทำแบบนี้  ผมเพิ่งมาผมยังรู้เพราะเขาเล่าให้ฟัง"

 

หากย้อนดูประวัติของนายนพรัตน์ กับปรากฏข่าวและภาพ สายสัมพันธ์ระหว่างอดีตผอ.พศ. กับ"วัดพระธรรมกาย" มาโดยตลอด และยังเคยเป็น "เลขาานุการวัดพระธรรมกาย"  อีกด้วย 

ซึ่งในยุคนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ เป็นผู้อำนวยการ มีการทำงานทั้งในรูปแบบและนอกรูปแบบ แบบว่าบางวันก็สวมชุดเลขาธิการมหาเถรสมาคม บางวันก็สวมชุดข้าราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บางวันก็ทำตัวเป็นองค์กรอิสระ นึกอยากจะไปร่วมงานกับใครก็ไป ไปคนเดียวแล้วแอบอ้างว่ามหาเถรสมาคมใช้ให้ไปก็ทำและทำจนเป็นอาจิณกรรม

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ก.พ.58 วัดพระธรรมกายจัดงาน "ธุดงค์ธรรมชัย ส้นทางพระผู้ปราบมาร" โดยให้พระสงฆ์ออกมาเดินธุดงค์กลางเมือง ส่งผลให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อน และมองว่ากิจกรรมดังกล่าว ขัดกับหลักพระพุทธศาสนาที่ควรปฏิบัติ จากนั้นทางโลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ภาพของนายนพรัตน์ ขณะร่วมพิธีธุดงค์ธรรมชัย และได้ให้สัมภาษณ์กับช่อง DMCNEWS สื่อของทางวัด จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงสายสัมพันธ์ระหว่างวัดพระธรรมกาย กับสำนักพุทธฯ ในขณะนั้น ที่มีอดีตข้าราชการระดับสูงให้การเคารพศรัทธา จนอาจนำไปสู่การเมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของประชาชน ซึ่งต้องการให้มีการดำเนินตรวจสอบกิจกรรมของวัด ในช่วงเวลานั้นหรือไม่

ยืนยันชัดเจนที่เด็ดที่สุดคือการที่วัดพระธรรมกายนำคำให้สัมภาษณ์ของ นายนพรัตน์ เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2555  ที่สนับสนุนธุดงค์ธรรมชัยด้วยความภาคภูมิใจว่า กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการศาสนา วุฒิสภา เรียกร้องให้ พศ.และกรมการศาสนา ตรวจสอบการจัดกิจกรรมเดินธุดงค์ธรรมชัยของพระสงฆ์ 1,500 รูประหว่าง วันที่2-6 เมษายน นี้ ในเขตปทุมธานีและผ่านถนนหลักกลาง กทม.เป็นการเคารพ หรือทำลายพุทธบัญญัติและธรรมวินัยว่า การเดินธุดงค์มีหลายลักษณะ เป็นป่าหรือสถานที่ก็ได้ เป็นการทำสมาธิ กำหนดจิตให้รู้ตัว ก็เป็นการปฏิบัติอย่างหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบข้อมูลเป็นการแห่รูปหล่อของหลวงพ่อสด ซึ่งเป็นการยกย่องเพื่อแสดงความกตัญญูในฐานะที่เมตตาเผยแผ่หลักธรรมคำสอน อีกทั้งเป็นการรวมชาวพุทธ ให้มาร่วมกิจกรรมแม้ว่าจะมีผลกระทบด้านการจราจรบ้างแต่หากมองที่ผล ลัพธ์แล้วเป็นเรื่องดี ที่เป็นการจุดประกายและจิตศรัทธาให้ชาวพุทธมาร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เหมือนการจัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์หลายหมื่นรูปที่ถนนเยาวราช ซึ่งเป็นเรื่องดี ไม่อยากให้มองแต่แง่ลบอย่างเดียว อยากให้มองว่าสิ่งใดเป็นประโยชน์มากกว่า ..อดีตผอ.พศ.กล่าว

 




18.นักการเมือง ข้าราชการ องค์กรเอกชน (NGO) ฉาว (คนไม่ดียากที่จะดี คนชั่วยากที่จะไม่ชั่ว)

แตกต่างสุดขั้ว "สีหศักดิ์" รุกเลิก MOU44 ทำหน้าที่แทนคนไทยตีปากเขมร ขณะ "พรรคส้ม" จมปลักด้อยสถาบันฯ TOP NEWS LIVE ผู้ติดตาม 3.47 ล้าน คน ติดตาม article
เปิดศึกใหญ่ “เพื่อไทย” VS “กล้าธรรม” ปมเด้งอธิบดี article
แผน 2 พรรคเพื่อไทย ร้องสอย รมต.สุริยะ! article
Live ตามต่อ.. แม่ร้อง ทนายดังหลอกเงินครึ่งล้าน อ้างไกล่เกลี่ยคดี-ประกันตัว สุดท้ายลูกติดคุก article
"ศักดิ์สยาม"นั่งรัฐมนตรีวันไหน"หนู" พ้นนายกฯ article
เปิดเบื้องลึกข้อกฎหมาย ทำไม ป.ป.ช.สวนทางศาล รธน.คดีซุกหุ้น "ศักดิ์สยาม"? article
คดีพลิกช็อกโลก! กองปราบรวบ 'อัจฉริยะ' ข้อหากรรโชกทรัพย์ 2.5 ล้าน article
สองมาตรฐานเทียบคดี "ศักดิ์สยาม - 44 สส.ส้ม" article
เปิดคลิปลับ "บิ๊กโจ๊ก" ตอกฝาโลง "แมวเก้าชีวิต" article
44 สส.ส้ม ชะตาขาด! article
เดือด ! แฉสนั่น “ไอ้โม่ง คือ เสี่ยดัง” ท่อน้ำเลี้ยงบิ๊กรัฐบาล สุดงง เรือไทย แวะสิงคโปร์ article
"พระสิ้นคิด" ร้องไห้! ไม่เคยขอให้ใครมาช่วย ถูก จนท.ร้องรุกป่า | ลุยชนข่าว | 10 เม.ย. 69 article
ทำไม "ซาบีดา" และ รมต. "ภูมิใจไทย" ทยอยลาออก สส.ยกเว้น "อนุทิน-ไชยชนก" article
พบเรือ 30 ลำ ขนถ่ายน้ำมันกว่า 70 ล้านลิตร article
ไม่ใช่แค่สส. ครม.ก็กินข้าวฟรี article
น้ำมันหาย ใครโป๊ะแตก ? ช็อก คลังเถื่อนซุก 3 แสนลิตร จับตา “ส้ม” ร้าวหนัก ! article
DSI ยกธงขาว "เขากระโดง" เปิดแฟ้มลับเส้นเงินฮั้ว สว.! article
โหวตประธานสภาฯ “โสภณ-พริษฐ์” แสดงวิสัยทัศน์ชิงเก้าอี้ article
เกือบครึ่งวัน! สส.เทคะแนน โสภณ ซารัมย์ ภท.289คะแนน พริษฐ์ วัชรสินธุ ปชน.123คะแนน งดออกเสียง80 เสีย5 article
สภาวุ่น! ถกวิธีโหวตประธานสภาฯ เขียนชื่อ - เขียนเบอร์? article
มติ พรรคประชาชน ส่ง "เท้ง" ชิงเก้าอี้นายกฯ article
"กกต." ระทึก! ลุ้นศาลฎีกาชี้ชะตาชดใช้ 70 ล้าน คดีใบส้ม article
"ภูมิใจไทย" สัญญาณชัด ตั้งรัฐบาลเน้น "จริยธรรม" article
เลือกตั้ง 2569 : ภท.ปิดดีลตั้งรัฐบาล 292 เสียง ไร้ กธ.-ปชป. article
กกต.มีหลอน! เจอข้อครหาอ่วม article
สีหศักดิ์ ทวงคืนศักดิ์ศรีไทย ไล่ทุบเขมรเละคาเวที UN ลากไส้ประจานสันดาxปลิ้นปล้อน article
สำนักงาน ป.ป.ช. ส่งมอบทองคำแท่งในคดีนายสาธิต รังคสิริ ให้แก่กระทรวงการคลัง เพื่อให้ตกเป็นของแผ่นดิน article
ป.ป.ช.ยึดทอง 1.5 พันล้าน คืนคลัง คดี "อดีตอธิบดีสรรพากร" article
ยุ่งแน่! ธรรมนัส มองหากกกต.ผิดกระทบตั้งรบ. อาจมีเลือกตั้งใหม่ ผู้ตรวจฯ บี้แจงใน 7 วันก่อนส่งศาลรธน. article
อัยการชี้ กกต.แจงปม "บาร์โค้ด" เข้าข่ายรับสารภาพ article
ด่วน! กกต.งานเข้า "ศาลปกครอง" รับคดีปมบัตรเลือกตั้งติดบาร์โค้ด article
ด่วน! กกต.งานงอก? แถลงด่วนแจงปมบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด article
กกต.ลุยไฟ!ไม่นับใหม่"ชลบุรี"?แจ้งจับม็อบคุก10ปี article
กกต.โคม่า!"อนุทิน"ถอย ลามเลือกตั้งโมฆะ| article
ลือสะพัด "น้ำเงิน" จับมือ "แดง" ไม่เอา "เขียว" article
"ปริญญา" กางกฎหมาย กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ได้ article
ชาวพระประแดงบุกเทศบาล! ตามหาหีบหาย article
แนวร่วมธรรมศาสตร์ เรียกร้อง กกต. นับคะแนนเลือกตั้งใหม่ทั่วประเทศ article
"สุพรรณ" เดือด! กดดัน กกต.นับคะแนนใหม่ อึ้ง! มีคนถูกสวมสิทธิ์เลือกตั้ง article
งามไส้ "กกต." ส่งศาลฎีกาถอดชื่อ "ผู้สมัคร สส.28 คน" พบประวัติเคยไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง article



เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน