ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
เปิดตัว"นพรัตน์ เบญวัฒนานันท์" อดีตผอ.สำนักพุทธ หัวหน้าแก๊ง"หักหัวคิววัด" งาบเงินทอน75% สัมพันธ์ดี"ธรรมกาย" เคยเป็น"เลขานุการวัด

     

กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้งสำหรับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) " นายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีตผอ.พศ. " ภายหลังจากการบุกค้นหน้าของทางเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พบหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากและใบฝากเงินจำนวนมาก

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจาก ปี57 ที่วัดพนัญเชิงวรวิหารไม่ได้จัดทำคำขอบูรณปฎิสังขรณ์วัดแต่อย่างใด แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พศ. โดยนางประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ. แจ้งให้ทราบว่า "จะโอนเงินงบประมาณมาให้กับวัด เป็นจำนวนเงิน 10,000,000 บาท และวัดจะได้เงินก้อนนี้ แค่ 2,000,000 บาท ซึ่งวัดต้องโอนเงินคืน 8,000,000บาท " ให้กับนางประนอม โดยโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของนางชมพูนุท เพื่อนำไปใช้ในกิจการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ทั้งนี้สตง. ได้รับเบาะแสการทุจริต จึงได้ทำการตรวจสอบจนพบความผิดปกติในเส้นทางการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของพ.ศ. จึงได้ส่งต่อข้อมูลให้กับบก.ปปป. เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 จากนั้นบก.ปปป. ได้ทำการสืบสวนสอบสวนต่อ จนมีพยานหลักฐานเพียงพอไปขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่ผ่านมา ทาง บก.ปปป.ตรวจสอบข้อมูลเงินงบประมาณพศ. ปี 55 -59 ที่มีการเบิกจ่าย 33 วัด พบว่าวัดที่เข้าข่ายทุจริต 12 วัด อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ 6 วัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 วัด ภาคกลาง 2 วัด และภาคใต้ 1 วัด

ซึ่งนายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีตผอ.สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกับนางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. และนางชมพูนุท จันฤาไชย ซึ่งได้ไปทำผิดกับวัดที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และ ภาคใต้ ซึ่งพบเงินที่ ทุจริตเป็น เงิน จำนวน 60 กว่าล้านบาท

ด้านพ.ต.ท.พงศ์พร  พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ระบุว่า.."พศ. ซึ่งที่ได้ยินมาการทอนเงินจะอยู่ในอัตรา 3 ใน 4 คือ ทอน 75% ของเงินที่ได้จ่ายออกไป อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2556-2559 ส่วนใครจะเกี่ยวข้องก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุมีใครบ้างที่เกี่ยวข้อง แต่เรื่องเงินทอนคนใน พศ. เขารู้กันว่ามีการทำแบบนี้  ผมเพิ่งมาผมยังรู้เพราะเขาเล่าให้ฟัง"

 

หากย้อนดูประวัติของนายนพรัตน์ กับปรากฏข่าวและภาพ สายสัมพันธ์ระหว่างอดีตผอ.พศ. กับ"วัดพระธรรมกาย" มาโดยตลอด และยังเคยเป็น "เลขาานุการวัดพระธรรมกาย"  อีกด้วย 

ซึ่งในยุคนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ เป็นผู้อำนวยการ มีการทำงานทั้งในรูปแบบและนอกรูปแบบ แบบว่าบางวันก็สวมชุดเลขาธิการมหาเถรสมาคม บางวันก็สวมชุดข้าราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บางวันก็ทำตัวเป็นองค์กรอิสระ นึกอยากจะไปร่วมงานกับใครก็ไป ไปคนเดียวแล้วแอบอ้างว่ามหาเถรสมาคมใช้ให้ไปก็ทำและทำจนเป็นอาจิณกรรม

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ก.พ.58 วัดพระธรรมกายจัดงาน "ธุดงค์ธรรมชัย ส้นทางพระผู้ปราบมาร" โดยให้พระสงฆ์ออกมาเดินธุดงค์กลางเมือง ส่งผลให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อน และมองว่ากิจกรรมดังกล่าว ขัดกับหลักพระพุทธศาสนาที่ควรปฏิบัติ จากนั้นทางโลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ภาพของนายนพรัตน์ ขณะร่วมพิธีธุดงค์ธรรมชัย และได้ให้สัมภาษณ์กับช่อง DMCNEWS สื่อของทางวัด จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงสายสัมพันธ์ระหว่างวัดพระธรรมกาย กับสำนักพุทธฯ ในขณะนั้น ที่มีอดีตข้าราชการระดับสูงให้การเคารพศรัทธา จนอาจนำไปสู่การเมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของประชาชน ซึ่งต้องการให้มีการดำเนินตรวจสอบกิจกรรมของวัด ในช่วงเวลานั้นหรือไม่

ยืนยันชัดเจนที่เด็ดที่สุดคือการที่วัดพระธรรมกายนำคำให้สัมภาษณ์ของ นายนพรัตน์ เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2555  ที่สนับสนุนธุดงค์ธรรมชัยด้วยความภาคภูมิใจว่า กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการศาสนา วุฒิสภา เรียกร้องให้ พศ.และกรมการศาสนา ตรวจสอบการจัดกิจกรรมเดินธุดงค์ธรรมชัยของพระสงฆ์ 1,500 รูประหว่าง วันที่2-6 เมษายน นี้ ในเขตปทุมธานีและผ่านถนนหลักกลาง กทม.เป็นการเคารพ หรือทำลายพุทธบัญญัติและธรรมวินัยว่า การเดินธุดงค์มีหลายลักษณะ เป็นป่าหรือสถานที่ก็ได้ เป็นการทำสมาธิ กำหนดจิตให้รู้ตัว ก็เป็นการปฏิบัติอย่างหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบข้อมูลเป็นการแห่รูปหล่อของหลวงพ่อสด ซึ่งเป็นการยกย่องเพื่อแสดงความกตัญญูในฐานะที่เมตตาเผยแผ่หลักธรรมคำสอน อีกทั้งเป็นการรวมชาวพุทธ ให้มาร่วมกิจกรรมแม้ว่าจะมีผลกระทบด้านการจราจรบ้างแต่หากมองที่ผล ลัพธ์แล้วเป็นเรื่องดี ที่เป็นการจุดประกายและจิตศรัทธาให้ชาวพุทธมาร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เหมือนการจัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์หลายหมื่นรูปที่ถนนเยาวราช ซึ่งเป็นเรื่องดี ไม่อยากให้มองแต่แง่ลบอย่างเดียว อยากให้มองว่าสิ่งใดเป็นประโยชน์มากกว่า ..อดีตผอ.พศ.กล่าว

 
นักการเมืองข้าราชการ องค์กรเอกชน (NGO) ฉาว (คนไม่ดียากที่จะดี)

แฉ "อบจ.ลำปาง" จัดซื้อที่วัดอุณหภูมิเเพงเกินจริง! article
การล่าของฝูงหมาป่า article
มรดกชีวิตชิ้นสุดท้ายที่ต้องรักษา article
คนไทยลุกฮือ! CPTPP ข้อตกลงไม่ยุติธรรม คนไทยได้ไม่คุ้มเสีย! article
ธรรมนัส ลั่น ตัดต่อภาพหน้ากากเยอะ จ้องล้มรัฐบาล article
หนุ่มแฉ! เมีย ลูก ถูกตำรวจอุ้มรีดไถเงิน 3 แสนบาท article
ผีน้อย โควิด-19 สาวรำวงโหด! article
เคาะแล้ว! แจกคนละ 2 พันบาท รับมือโควิด-19 article
แฉขบวนการกักตุนหน้ากาก โยงคนสนิท รมต article
รายชื่อ 117 นักการเมือง ถูกศาลฎีกาฯฟันคดียื่นบัญชีทรัพย์สิน-ท้องถิ่น 110 คน article
เจ้าอาวาสฉาว! มั่วสีกา ทุจริตเงินวัด | ล่า ตีแผ่ เค้นความจริง
ลูกผมไม่ใช่โจร : แพะ เดอะซีรีส์ article
ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทุจริต "อควาเรียมหอยสังข์" article
สอบวินัยร้ายแรง ผอ.โรงเรียน จ.ยโสธร เพิ่มชื่อนักเรียน article
ก่อนถึงวันพิพากษาคดีที่พ่อต้องโดดตึกฆ่าตัวตาย article
'โจ๊ก' สั่งเด้ง ผกก.-รอง สว.ตม.ดอนเมือง เซ่นเรียกรับเงินนักท่องเที่ยว 200 บาท article
นโยบาย By ประชาชน : ยกเลิกส่วนแบ่งเงินค่าปรับจราจรให้ตำรวจ article
สุทธิชัย แฉ นักท่องเที่ยวจีนหาย รัฐบาลวุ่นหนัก แก้ไม่ตก article
คลิปลุงอึดอัด โดนจับควันดำ โปรดเห็นใจคนจน ! ลุงโดนตำรวจปรับควันดำ 1พัน หมดตัว article
ทอท.จ่อไล่ออกจนท.ตบหน้านักท่องเที่ยวจีน ชี้ทำเกินกว่าเหตุ - ผอ.ดอนเมือง โดนพักงานด้วย article
นอนผิดที่ ชีวิตเปลี่ยน article
4 ปีคสช. รวยกระจุก จนกระจาย article
แฉโรงเรียนดังสุพรรณบุรี โกงงบค่าขนมเด็ก เพื่อ? article
FootNote:จาก‘สัตว์ป่า’ ถึง ‘นาฬิกา’หรู
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์แฉ พบการทุจริตงบทำดอกไม้จันทน์ งานพระบรมศพ
คุก 2 ปีไม่รอลงอาญา!! อดีตผกก.สภ.โพธิ์แก้ว คดีติดสินบน ล้มพรรคไทยรักไทย
ควันหลงแรงงานแห่กลับบ้าน"เมียนมา"ร่อนหนังสือจี้ไทยสอบจนท.ไถเงินแรงงาน
"เสี่ยเปี๋ยง" เด็กใคร!! เส้นทางสามเส้าจากพ่อค้าข้าวพัวพัน 2อภิมหาทุจริต"บ้านเอื้ออาทรสู่จำนำข้าว" เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร!!??
รุมกินโต๊ะ "ชาดา ไทยเศรษฐ์" ฮุบป่าทำเหมือง
"ธาริต" โดนอีกคดี ศาลฎีการับฟ้องทุจริตตั้งข้อหา "อภิสิทธิ์-สุเทพ" ฆ่าเสื้อแดง
กระชากหน้ากาก!!? "เจ๊บิว" มาเฟียวัดเอี่ยวคดี "ฆ่าโบกปูนเณรปลื้ม" เคยทุบตีพระ-จับเจ้าอาวาสขัง วางอำนาจยิ่งใหญ่...คับวัด!!?
"อนันต์ อัศวโภคิน"มหาเศรษฐีหมื่นล้าน รับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน
สตช.ลงดาบนายตำรวจบางละมุงคดียา รับเงินห้าแสน ให้ออกจากราชการไว้ก่อน...พร้อมสอบที่เหลือผิดวินัยร้ายแรง
อย่าหลงตัว ว่ายิ่งใหญ่
ตำรวจเมียนมาหิ้วตัว “หมอสุพัฒน์” ส่งตำรวจไทย หลังไปติดคุกที่พม่านาน 6 เดือน
"ปลัดบุญญฤทธิ์" เผยไม่หนักใจ ถูก"ตำรวจภาค5"สอบ
ลุ้นหมายจับ "บอส อยู่วิทยา" ถ้าเบี้ยวนัด
“วิษณุ” เผย “ธาริต” หมดสิทธิ์อุทธรณ์หากป.ป.ช.ชี้มูลความผิดไล่ออก
“พระพยอม” มอบ “โฉนดถุงกล้วยแขก” คืนกรมที่ดิน
ถลกหน้ากากข้าราชการ… ลากไส้...นักการเมืองเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน