ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
เปิดตัว"นพรัตน์ เบญวัฒนานันท์" อดีตผอ.สำนักพุทธ หัวหน้าแก๊ง"หักหัวคิววัด" งาบเงินทอน75% สัมพันธ์ดี"ธรรมกาย" เคยเป็น"เลขานุการวัด

     

กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้งสำหรับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) " นายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีตผอ.พศ. " ภายหลังจากการบุกค้นหน้าของทางเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พบหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากและใบฝากเงินจำนวนมาก

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจาก ปี57 ที่วัดพนัญเชิงวรวิหารไม่ได้จัดทำคำขอบูรณปฎิสังขรณ์วัดแต่อย่างใด แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พศ. โดยนางประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ. แจ้งให้ทราบว่า "จะโอนเงินงบประมาณมาให้กับวัด เป็นจำนวนเงิน 10,000,000 บาท และวัดจะได้เงินก้อนนี้ แค่ 2,000,000 บาท ซึ่งวัดต้องโอนเงินคืน 8,000,000บาท " ให้กับนางประนอม โดยโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของนางชมพูนุท เพื่อนำไปใช้ในกิจการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ทั้งนี้สตง. ได้รับเบาะแสการทุจริต จึงได้ทำการตรวจสอบจนพบความผิดปกติในเส้นทางการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของพ.ศ. จึงได้ส่งต่อข้อมูลให้กับบก.ปปป. เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 จากนั้นบก.ปปป. ได้ทำการสืบสวนสอบสวนต่อ จนมีพยานหลักฐานเพียงพอไปขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่ผ่านมา ทาง บก.ปปป.ตรวจสอบข้อมูลเงินงบประมาณพศ. ปี 55 -59 ที่มีการเบิกจ่าย 33 วัด พบว่าวัดที่เข้าข่ายทุจริต 12 วัด อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ 6 วัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 วัด ภาคกลาง 2 วัด และภาคใต้ 1 วัด

ซึ่งนายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีตผอ.สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกับนางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. และนางชมพูนุท จันฤาไชย ซึ่งได้ไปทำผิดกับวัดที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และ ภาคใต้ ซึ่งพบเงินที่ ทุจริตเป็น เงิน จำนวน 60 กว่าล้านบาท

ด้านพ.ต.ท.พงศ์พร  พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ระบุว่า.."พศ. ซึ่งที่ได้ยินมาการทอนเงินจะอยู่ในอัตรา 3 ใน 4 คือ ทอน 75% ของเงินที่ได้จ่ายออกไป อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2556-2559 ส่วนใครจะเกี่ยวข้องก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุมีใครบ้างที่เกี่ยวข้อง แต่เรื่องเงินทอนคนใน พศ. เขารู้กันว่ามีการทำแบบนี้  ผมเพิ่งมาผมยังรู้เพราะเขาเล่าให้ฟัง"

 

หากย้อนดูประวัติของนายนพรัตน์ กับปรากฏข่าวและภาพ สายสัมพันธ์ระหว่างอดีตผอ.พศ. กับ"วัดพระธรรมกาย" มาโดยตลอด และยังเคยเป็น "เลขาานุการวัดพระธรรมกาย"  อีกด้วย 

ซึ่งในยุคนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ เป็นผู้อำนวยการ มีการทำงานทั้งในรูปแบบและนอกรูปแบบ แบบว่าบางวันก็สวมชุดเลขาธิการมหาเถรสมาคม บางวันก็สวมชุดข้าราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บางวันก็ทำตัวเป็นองค์กรอิสระ นึกอยากจะไปร่วมงานกับใครก็ไป ไปคนเดียวแล้วแอบอ้างว่ามหาเถรสมาคมใช้ให้ไปก็ทำและทำจนเป็นอาจิณกรรม

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ก.พ.58 วัดพระธรรมกายจัดงาน "ธุดงค์ธรรมชัย ส้นทางพระผู้ปราบมาร" โดยให้พระสงฆ์ออกมาเดินธุดงค์กลางเมือง ส่งผลให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อน และมองว่ากิจกรรมดังกล่าว ขัดกับหลักพระพุทธศาสนาที่ควรปฏิบัติ จากนั้นทางโลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ภาพของนายนพรัตน์ ขณะร่วมพิธีธุดงค์ธรรมชัย และได้ให้สัมภาษณ์กับช่อง DMCNEWS สื่อของทางวัด จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงสายสัมพันธ์ระหว่างวัดพระธรรมกาย กับสำนักพุทธฯ ในขณะนั้น ที่มีอดีตข้าราชการระดับสูงให้การเคารพศรัทธา จนอาจนำไปสู่การเมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของประชาชน ซึ่งต้องการให้มีการดำเนินตรวจสอบกิจกรรมของวัด ในช่วงเวลานั้นหรือไม่

ยืนยันชัดเจนที่เด็ดที่สุดคือการที่วัดพระธรรมกายนำคำให้สัมภาษณ์ของ นายนพรัตน์ เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2555  ที่สนับสนุนธุดงค์ธรรมชัยด้วยความภาคภูมิใจว่า กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการศาสนา วุฒิสภา เรียกร้องให้ พศ.และกรมการศาสนา ตรวจสอบการจัดกิจกรรมเดินธุดงค์ธรรมชัยของพระสงฆ์ 1,500 รูประหว่าง วันที่2-6 เมษายน นี้ ในเขตปทุมธานีและผ่านถนนหลักกลาง กทม.เป็นการเคารพ หรือทำลายพุทธบัญญัติและธรรมวินัยว่า การเดินธุดงค์มีหลายลักษณะ เป็นป่าหรือสถานที่ก็ได้ เป็นการทำสมาธิ กำหนดจิตให้รู้ตัว ก็เป็นการปฏิบัติอย่างหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบข้อมูลเป็นการแห่รูปหล่อของหลวงพ่อสด ซึ่งเป็นการยกย่องเพื่อแสดงความกตัญญูในฐานะที่เมตตาเผยแผ่หลักธรรมคำสอน อีกทั้งเป็นการรวมชาวพุทธ ให้มาร่วมกิจกรรมแม้ว่าจะมีผลกระทบด้านการจราจรบ้างแต่หากมองที่ผล ลัพธ์แล้วเป็นเรื่องดี ที่เป็นการจุดประกายและจิตศรัทธาให้ชาวพุทธมาร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เหมือนการจัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์หลายหมื่นรูปที่ถนนเยาวราช ซึ่งเป็นเรื่องดี ไม่อยากให้มองแต่แง่ลบอย่างเดียว อยากให้มองว่าสิ่งใดเป็นประโยชน์มากกว่า ..อดีตผอ.พศ.กล่าว

 
นักการเมืองข้าราชการ องค์กรเอกชน (NGO) ฉาว (คนไม่ดียากที่จะดี)

ตร.เมืองสุราษฎร์ฯ ขอขมาผู้กำกับ หลังชี้แจงปมจ่ายเบี้ยเลี้ยงโควิด article
แฉ!!! อมเบี้ยเลี้ยงโควิดตำรวจ article
เตรียมแจ้งข้อหา "ผอ.-ผู้บริหาร" สารสาสน์ราชพฤกษ์ article
แฉ "อบจ.ลำปาง" จัดซื้อที่วัดอุณหภูมิเเพงเกินจริง! article
การล่าของฝูงหมาป่า article
มรดกชีวิตชิ้นสุดท้ายที่ต้องรักษา article
คนไทยลุกฮือ! CPTPP ข้อตกลงไม่ยุติธรรม คนไทยได้ไม่คุ้มเสีย! article
ธรรมนัส ลั่น ตัดต่อภาพหน้ากากเยอะ จ้องล้มรัฐบาล article
หนุ่มแฉ! เมีย ลูก ถูกตำรวจอุ้มรีดไถเงิน 3 แสนบาท article
ผีน้อย โควิด-19 สาวรำวงโหด! article
เคาะแล้ว! แจกคนละ 2 พันบาท รับมือโควิด-19 article
แฉขบวนการกักตุนหน้ากาก โยงคนสนิท รมต article
รายชื่อ 117 นักการเมือง ถูกศาลฎีกาฯฟันคดียื่นบัญชีทรัพย์สิน-ท้องถิ่น 110 คน article
เจ้าอาวาสฉาว! มั่วสีกา ทุจริตเงินวัด | ล่า ตีแผ่ เค้นความจริง
ลูกผมไม่ใช่โจร : แพะ เดอะซีรีส์ article
ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทุจริต "อควาเรียมหอยสังข์" article
สอบวินัยร้ายแรง ผอ.โรงเรียน จ.ยโสธร เพิ่มชื่อนักเรียน article
ก่อนถึงวันพิพากษาคดีที่พ่อต้องโดดตึกฆ่าตัวตาย article
'โจ๊ก' สั่งเด้ง ผกก.-รอง สว.ตม.ดอนเมือง เซ่นเรียกรับเงินนักท่องเที่ยว 200 บาท article
นโยบาย By ประชาชน : ยกเลิกส่วนแบ่งเงินค่าปรับจราจรให้ตำรวจ article
สุทธิชัย แฉ นักท่องเที่ยวจีนหาย รัฐบาลวุ่นหนัก แก้ไม่ตก article
คลิปลุงอึดอัด โดนจับควันดำ โปรดเห็นใจคนจน ! ลุงโดนตำรวจปรับควันดำ 1พัน หมดตัว article
ทอท.จ่อไล่ออกจนท.ตบหน้านักท่องเที่ยวจีน ชี้ทำเกินกว่าเหตุ - ผอ.ดอนเมือง โดนพักงานด้วย article
นอนผิดที่ ชีวิตเปลี่ยน article
4 ปีคสช. รวยกระจุก จนกระจาย article
แฉโรงเรียนดังสุพรรณบุรี โกงงบค่าขนมเด็ก เพื่อ? article
FootNote:จาก‘สัตว์ป่า’ ถึง ‘นาฬิกา’หรู
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์แฉ พบการทุจริตงบทำดอกไม้จันทน์ งานพระบรมศพ
คุก 2 ปีไม่รอลงอาญา!! อดีตผกก.สภ.โพธิ์แก้ว คดีติดสินบน ล้มพรรคไทยรักไทย
ควันหลงแรงงานแห่กลับบ้าน"เมียนมา"ร่อนหนังสือจี้ไทยสอบจนท.ไถเงินแรงงาน
"เสี่ยเปี๋ยง" เด็กใคร!! เส้นทางสามเส้าจากพ่อค้าข้าวพัวพัน 2อภิมหาทุจริต"บ้านเอื้ออาทรสู่จำนำข้าว" เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร!!??
รุมกินโต๊ะ "ชาดา ไทยเศรษฐ์" ฮุบป่าทำเหมือง
"ธาริต" โดนอีกคดี ศาลฎีการับฟ้องทุจริตตั้งข้อหา "อภิสิทธิ์-สุเทพ" ฆ่าเสื้อแดง
กระชากหน้ากาก!!? "เจ๊บิว" มาเฟียวัดเอี่ยวคดี "ฆ่าโบกปูนเณรปลื้ม" เคยทุบตีพระ-จับเจ้าอาวาสขัง วางอำนาจยิ่งใหญ่...คับวัด!!?
"อนันต์ อัศวโภคิน"มหาเศรษฐีหมื่นล้าน รับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน
สตช.ลงดาบนายตำรวจบางละมุงคดียา รับเงินห้าแสน ให้ออกจากราชการไว้ก่อน...พร้อมสอบที่เหลือผิดวินัยร้ายแรง
อย่าหลงตัว ว่ายิ่งใหญ่
ตำรวจเมียนมาหิ้วตัว “หมอสุพัฒน์” ส่งตำรวจไทย หลังไปติดคุกที่พม่านาน 6 เดือน
"ปลัดบุญญฤทธิ์" เผยไม่หนักใจ ถูก"ตำรวจภาค5"สอบ
ลุ้นหมายจับ "บอส อยู่วิทยา" ถ้าเบี้ยวนัดเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน