ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
เงินเดือนละหมื่น ปลูกตะไคร้ก็ได้แล้ว!! เกษตรกร อ.นาดียิ้มร่า ปลูกตะไคร้ในครัวเรือน พึ่งพาตนเองสร้างรายได้ เดือนละหมื่นบาท

 

เงินเดือนละหมื่น ปลูกตะไคร้ก็ได้แล้ว!! เกษตรกร อ.นาดียิ้มร่า ปลูกตะไคร้ในครัวเรือน พึ่งพาตนเองสร้างรายได้ เดือนละหมื่นบาท

 

 

วันนี้  15 ก.ค.60   ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า   ได้รับแจ้ง  มีนางสำรวย   เกษประดิษฐ์  อายุ 65 ปี เลขที่  99 หมู่ 1 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พร้อมสามีคู่ชีวิตขยันขันแข็ง  ทำสวนเกษตรผสมสาน  บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่   โดยใช้แรงงานในครัวเรือนเพียง 2 ตา - ยาย   ทำการเกษตรหาเลี้ยงชีวิต   แล้วอยู่ได้อย่างมีความสุขได้อย่างยั่งยืน  เพียงเน้นปลูกพืชในครัวเรือน  ที่ดูแล – ปลูกง่าย    ก็สามารถสร้างรายได้   ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้าง  หรือเป็นหนี้ใคร!!!   ปลูกพืชสวนครัว หมุนเวียนขายทุกวัน อาทิ    ตะไคร้, ข่า ,กระชาย,พริกไทยอ่อน   ส่งขายในเขตอำเภอนาดี , ใน ตลาดบ้านโคกอุดม และ ตลาด อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี   โดยเพื่อนบ้านจะเห็นภาพ 2 สามี –ภรรยาไม่เว้นว่าง  ใช้เวลาเข้าสวนตัดตะไคร้ ส่งพ่อค้าทุก 2 วัน ๆ  ละ 150-200 กิโลกรัม  ๆ  ละ 15 บาท

 

 

 

 

 

 

 

 

ป้าสำรวย  กล่าวว่า    “ยึดอาชีพ   ปลูกตะไคร้ ข่า มากว่า 18 ปีจนมีลูกค้าขาประจำแล้ว   ไม่ต้องสร้างตลาดใหม่   ตะไคร้ที่ปลูกจะเลือกมาปลูก 3 สายพันธ์ แต่ละสายพันธ์  มีข้อแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด    กล่าวคือ   สายพันธ์ เขียว จะมีลักษณะลำต้นสั้น  น้ำหนักดี 20 ต้น  ต่อ 1 กิโลกรัม , สายพันธ์ขาว มีลักษณะลำต้นยาวอวบ  น้ำหนักดีคล้ายกับสายพันธ์เขียว ส่วนสายพันธ์ม่วง ลักษณะจะมีลำต้น หรือ  กลีบ  สีม่วงอ่อนๆ”

จะเห็นได้ชัดเจนสายพันธ์นี้   จะด้อยกว่าเพื่อนไม่เด่น   กล่าวคือจะให้น้ำหนักไม่ค่อยดี   จะน้อยกว่าเพื่อน1-2 ต้น  ต่อ หนึ่งกิโลกรัม   แต่ในการปลูกนั้น   จะเน้นปลูกรวมกันไปเลย  ไม่ให้พื้นที่ว่างเว้น   ทุกเนื้อที่ล้วนมีประโยชน์   โดยผลผลิต  ต้นตะไคร้หนึ่งกำมือใหญ่ๆ  จะได้ 1 กิโลกรัมพอดิบพอดี     ซึ่งการดูแล  กับ  ให้น้ำ  ต้นตะไคร้ไม่เหมือนพืชอย่างอื่น   จะให้น้ำเพียง   2  วัน  ครั้งหนึ่ง    ซึ่งที่ในสวนป้องกันการขาดแคลน  มีแหล่งน้ำของตัวเอง  ขุดเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ไว้ใช้ในสวนเป็นแหล่งน้ำใช้ได้ตลอด” ป้าสำรวย  กล่าว

 

 

 

 

 

และกล่าวต่อไปว่า   “การปลูกตะไคร้  ก็ไม่ยุ่งยากหนึ่งหลุม  ต่อ 3 ต้น วางท่อสปริงเกอร์  ระยะห่างแถว 3 x4 เมตร ต่อ  หนึ่งช่อง  จะปลูกตะไคร้ได้ 12 หลุม ๆ ละ  40 x 40 ซม.ก่อนการปลูกเตรียมต้นพันธุ์โดย เลือกต้นพันธุ์  ที่มีอายุตั้งแต่  8 เดือนขึ้นไป   ใช้จอบขุดยกขึ้นมาทั้งกอ   แล้วนำมาแยกต้นออกจากกัน แล้วใช้มีดตัดส่วนรากและใบทิ้ง   ให้เหลือความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร  จากโคน -  ราก   ก็สามารถนำไปปลูกลงแปลงได้เลย   หรือจะนำต้นตะไคร้ที่ตัดใบและรากออก ไปแช่น้ำลึกประมาณ 5 เซนติเมตร นาน 5-7 วัน เพื่อกระตุ้นให้ตะไคร้แตกรากใหม่ออกมา ทิ้งไว้จนรากมีสีเหลืองเข้ม จึงจะสามารถนำไปปลูกลงแปลงได้”

 

 


 
 

 

“  และ  วิธีการปลูกตะไคร้  ให้ได้ผลผลิตสูง    ให้เตรียมแปลง   โดยการไถพรวนดิน ตากแดด 7-10 วัน และโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน     จากนั้น อาจขุดหลุมปลูก   ขนาด 25x25x25เซนติเมตร ก็ได้พร้อมใส่ปุ๋ยคอกเก่ารองก้นหลุมไปพร้อมๆ กับการพรวนดินโดย ใช้ระยะปลูกที่เหมาะสมคืออาจใช้ระยะ  1x1 เมตร ก็ได้   จะได้ตะไคร้ที่ลำต้นและหัวอวบใหญ่ แต่ถ้าหากปลูกชิดกว่านี้ต้นตะไคร้จะไม่อวบ ลำต้นจะผอมสูงส่วนการปักต้นพันธุ์ตะไคร้ลงดิน  ให้มีลักษณะเอียง 45 องศา ลึก 5 เซนติเมตร จำนวนหลุมละ 2 ต้น”

 

 

“   ตะไคร้  มีอายุ 3-4 เดือน   ก็จะขุด -  ตัดขายได้แล้ว   การขายตะไคร้ป้าสำรวย จะขุดเป็นกองๆ หอบมารวมกันตัดรากออก-กาบนอกออก   แล้วใช้ยางวงรัดหลวมๆ ใส่ถุงปุ๋ยหรือตะกร้าล้างน้ำส่งให้ลูกค้า” 

 

 

 

 

 

 

 

 

“  ถึงแม้อายุมากแล้ว   ป้าก็ยังเพลินกับการปลูกตะไคร้ขายอย่างมีความสุข พอเพียงในชีวิต  จิตใจแจ่มใส  ทำงานไปด้วยฟังเพลงไปด้วย  ทำให้ไม่เหนื่อยมากนัก   การปลูกตะไคร้ขาย   ทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำดีเหมือนกัน” 

 

 

 

 

 

“การดูใส่ปุ๋ย  ไม่ได้ใส่ปุ๋ยอะไรมากมาย   ปุ๋ยขี้ไก่ตะไคร้ชอบมาก   ใส่ครั้งเดียวราวๆ 1กิโลกรัม  อยู่ได้ถึงตัดต้นได้เลย  นับว่าเป็นการทำสวนเกษตรผสมผสานได้ดีมาก ป้าสำรวยยังบอกอีกว่าตราบใดคนไทยยังนิยมกินต้มยำหรือต้มแกงยิ่งมีโอกาสที่ทำสวนตะไคร้ได้อีกหลายปียาวต่อเนื่องไม่มีวันตลาดวายมีแต่ได้กับได้ตกแล้วเดือนละกว่า10,000 บาท/เดือนเลยทีเดียว”ป้าสำรวย  กล่าวในที่สุด

 

 

 

 

 

 
สินค้า OTOP การลงทุน นาๆธุรกิจ การเกษตร อุตสาหกรรม เทคโนโลยี อย่าประมาท

แรมใหม่ สวย สด ประหยัดทั้งไฟ ทั้งราคา article
คะน้า ปลอดสารไม่ปลอดสุข article
แต่งงานทั้งที เป็นหนี้เพราะอะไร | Money Matters EP.1 article
เปิดเทรนด์เทคโนโลยีปี 2020 | #beartai article
TECHNOLOGY NEXT GEN ตอนที่ 2 "เรียนรู้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ กับกูรู Hardware [ThxCom]" article
รถเบนซ์มีชีวิต! VISION-AVATAR รถสุดล้ำจาก CES 2020 article
ต้องกิน #น้ำประปาเค็ม ไปอีก 5 เดือน? article
ทำ Youtube ในปี 2020 article
แพะนมอารมณ์ดี มหาอำนาจบ้านนา article
สอนใช้ Google ขั้นเทพ! ช่วงวันหยุดยาว article
5 สิ่งของต้องห้ามที่จะสาปให้มือถือของคุณพังโดยไม่รู้ตัว article
เคล็ดลับการใช้ Line ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ article
10 เหตุผลที่เรา (โคตร) ควรกลัว Facebook! article
5 เทรนด์เทคฯ เปลี่ยนโลก ปี 2020! article
ลูกจัน article
ละมุด พันธุ์มะกอก article
มะเฟืองหวานพันธุ์บี 17 article
ดร.เกริก มีมุ่งกิจ ปราชญ์เกษตรผู้ร่ำรวยความสุข article
ทำความรู้จัก จอน นอนไร่ article
สวิสชาร์ด เกษตรอินทรีย์ article
แชร์ 4 เคล็ดลับการปลูกผักสลัดน้ำนิ่ง อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ article
ต้นอ่อนข้าวสาลี ปลูกง่าย สร้างรายได้หลักแสน article
ปลูกผักไมโครกรีนขาย เพาะง่ายในกล่องพลาสติกก็ปลูกได้ article
โรงเรือนพลาสติกสำหรับการผลิตพืชผักคุณภาพ ตอน การติดตั้งโรงเรือน
เกษตรอินทรีย์ วิถีชุมชน : ภูมิภาค 3.0 article
สมุนไพรลดผมหงอก ผมร่วง : ห้องเรียนสูงวัย article
ปลูกมะเขือเทศ ในกระถาง
ไอเดียการปลูกผัก ด้วยกระบอกไม้ไผ่
ซุปเปอร์มาร์เก็ตสุดล้ำ
วิธีดูแลผักในกระถางให้งามได้กินผล
วิธีปลูกผักชีในกระถางแบบง่าย
สาระน่ารู็เกี่วกับเทคโนโลยี
ธุรกิจไหนเจ็บ
10 อาชีพ!! ทำเงิน!! รายได้ดีมาก
หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับสิทธิ์การเป็นพลเมือง
เกษตรสร้างชาติ : เลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง ได้ผลดี ราคางาม
รถพลังลอัด
เกษตรกรไทยไอเดียเจ๋ง ทำไส้เดือนแอฟริกันเอคอร์เดอร์ ทำเงินมหาศาล!!
หนุ่มโคราช รื้อไร่มันสำปะหลัง หันปลูกมันหวาน ทำเงินได้กว่า 2 แสน/เดือน
ปลูกหอมขาย ปลดหนี้ 10 ล้านเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน