ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
ป.ป.ช. แถลงข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาการเบิกจ่ายยา และปัญหาต่างด้าว

 

ป.ป.ช. แถลงข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาการเบิกจ่ายยา และปัญหาต่างด้าว


ป.ป.ช. แถลงข่าว ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาการเบิกจ่ายยาตามสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ และปัญหาอนุญาตให้คนต่างด้าวพำนักในราชอาณาจักรไทยชั่วคราว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ก.ค.60 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. (สนามบินน้ำ) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. แถลงข่าว “กรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้เสนอคณะรัฐมนตรีออกมาตรการป้องกันการทุจริต เกี่ยวกับการเบิกจ่ายยาตามสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ และการอนุญาตให้คนต่างด้าวพำนักในราชอาณาจักรไทยชั่วคราว”

โดยนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่ากรณีการเบิกจ่ายยาตามสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ สืบเนื่องจากปัญหาค่าใช้จ่ายในระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลของข้าราชการที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 20,476 ล้านบาท ในปี 2545 เพิ่มขึ้นเป็น 46,481 ล้านบาท ในปี 2550 และยังคงมีอัตราค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตัวเลขล่าสุดในปี 2559 อยู่ที่ 71,016 ล้านบาท

ทั้งนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีการตรวจสอบถึงสาเหตุของปัญหาดังกล่าวพบว่ามีกระบวนที่เกี่ยวข้องโยงเใยเครือข่ายทุจริต 3 กลุ่มใหญ่คือ กลุ่มผู้ใช้สิทธิและเครือญาติ กลุ่มสถานพยาบาลและบุคลากรในสถานพยาบาล และกลุ่มบริษัทจำหน่ายยา ซึ่งพบว่ามีพฤติกรรมได้แก่ 1.พฤติกรรมช็อปปิ้งยา โดยเป็นกลุ่มผู้ใช้สิทธิและเครือญาติ ตระเวนใช้สิทธิพร้อมขอรับยาเกินความจำเป็นทางการแพทย์ ซึ่งบางรายนำไปจำหน่ายต่ออีกที 2.พฤติกรรมยิงยา ซึ่งจะเป็นกลุ่มบุคลากรในสถานพยาบาลสั่งจ่ายยาเกินความจำเป็น โดยเป้าหมายเพื่อจ่ายยาออกไปในจำนวนมากๆเพื่อทำยอด ซึ่งจะร่วมมือกับบริษัทจำหน่ายยา

โดยทาง ป.ป.ช. จึงมีข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรีในการวางมาตรการป้องกันเหตุทุจริต ผลักดันยุทธศาสตร์การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล การกำหนดหลักเกินในการจัดซื้อยา การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมปลุกจิตสำนึกให้กับบุคลากรของภาครัฐ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนให้การเฝ้าระวังพฤติกรรมการส่งเสริมการขายยา การสั่งจ่ายยา และการใช้สิทธิอย่างไม่เหมาะสม

สำหรับกรณีการอนุญาตให้คนต่างด้าวพำนักในราชอาณาจักรไทยชั่วคราว จากการรวบรวมข้อมูลแล้วพบพฤติการณ์กระทำผิดของคนต่างด้าวในหลายกรณี ซึ่งบางกรณีมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จนเกิดปัญหาช่องโหว่ในการกระทำความผิดขึ้น ทาง ป.ป.ช. จึงมีข้อเสนอแนะถึงรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยให้กำหนดนโยบายจัดทำฐานข้อมูลคนต่างด้าวที่พำนักอยู่ในราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นระบบ ปรับปรุงการเชื่อมโยงฐานข้อมูลบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมติดตามผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

 
การกระจายอำนาจ การเมือง ระบบราชการ รัฐบาลบางยุค จึงมีการกระจายอำนาจสู่ประชาชน ชาติจึงพัฒนาตลอดมา

ทุกข์ร้อนชาวบ้าน | วันร้องทุกข์
ไม่พร้อม หรือ สูญเสียอำนาจ ?
มุมมองต่างปัจจัยชี้วัดไทยเหลื่อมล้ำมากสุดในโลก
จุดยืน "การเมือง"...? ถก(วงแตก) article
ข่าวเจาะย่อโลก : ประเด็นข่าว article
กระเทาะชีวิต!"หมาแก่"ธุรกิจเกือบล้ม ปมขวางผู้อิทธิพล
อ.สุขุม วิเคราะห์ เพื่อไทยชนะก็ไม่ได้ตั้งรบ. article
นายกฯ ให้คำมั่น เลือกตั้งปีหน้าแน่นอน
ยกเลิกใช้สำเนาทะเบียนบ้านบัตรประชาชน article
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เผย มีข้าราชการแอบอ้างชื่อ “นายกฯ-ฉัตรชัย” เชื่อ ไม่รู้เรื่องสั่งตัดสิทธิ์ บริษัทเข้าประมูลข้าว 17 ก.ค. เตรียมยื่นหนังสือสอบถามข้อเท็จจริง
ผบ.ทบ. ไม่ตอบตั้งพรรคทหาร ย้ำยึดกม.เดินหน้าเลือกตั้ง
ผบ.ตร.ยันไร้ซื้อเก้าอี้บชน.-ปัดเอาคืน ‘สุเทพ’ โยกผบช.ภ.8
"วิทยา” จี้ มท. เร่งหั่นวาระกำนันเหลือ 5 ปี ยัน"บิ๊กตู่" ไฟเขียว เพราะคนหนุน90 % ระบุอยากเป็นใหม่ให้ชาวบ้านตัดสิน
"มาร์ค" หวั่น เซ็ตซีโร่ สกัดคนมีประสบการณ์แต่คุณสมบัติครบทำงาน แนะจับตาดูเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระอื่นหรือไม่
หลุดจากปากประยุทธ์ "เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชน" เดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติต่อไป นักการเมืองอย่าประเมินลุงตู่ต่ำไปแล้วจะช้ำใจทีหลัง
ว่างงานพุ่ง 4.6 แสนคน เพิ่มขึ้นเป็น 1.2% ค่าจ้างก็ลดลง
กมธ. เห็นด้วยเก็บค่าสมาชิกพรรค ขณะที่กม.กกต. ยังไม่เคาะกกต.นั่งเก้าอี้ต่อ
สมาชิก สปท. โพสต์แนะ “ปฏิรูปตำรวจ” ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความถูกต้อง
พล.อ.ประวิตร” ยันใช้เงินแผ่นดินซื้อเรือดำน้ำตามกฎหมาย
คดีชายหูหนวกฆ่าคน ชี้หลักฐานใหม่อ่อนไม่เพียงพอ
10 เมษายน..เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมต่อต้าน ม 44 ที่ห้ามให้คนนั่งหลังรถกระบะ ทนายวรกร พงศ์ธนากุล
ทำไมเมืองไทย ไม่มีคณะลูกขุน
ร้องกต.ผู้พิพากษาใช้ดุลยพินิจไม่ต้องตามจริยธรรม
ศาลฎีกาพิพากษาตัดสินไม่เป็นธรรม ร้องเรียนที่ไหน
คำแนะนำในการทำหนังสือร้องเรียน/ ขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกา
ผกก.ทุ่งสองห้อง พบร่องรอยชี้ชัด ธวัชชัย ไม่ได้ตายเพราะผูกคอ
เปิดศึก ป.ป.ช. งัดศาลปกครอง ไม่เห็นด้วย ไร้อำนาจฟันผิดคนทำราชการเสียหาย-ประพฤติชั่วร้ายแรง ส่งเรื่องให้ ครม. ส่งต่อ ศาล รธน. ชี้ขาด-ให้ศาล ปค. ตัดสินคดีใหม่ (มีคลิป)
ข่าว 3 มิติ | เร่งตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก., เบื้องหลังการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก.ม(มีคลิป)
ขอความเป็นธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี การออกโฉนดผิดกฎหมายที่ดินุเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน