ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot

dot
legend home stey
ตราครุฑ
dot
สธ.เตือน หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในทรวงอกพบได้น้อยมาก

 

สธ.เตือน หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในทรวงอกพบได้น้อยมาก

 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ในทรวงอกแตกมักพบในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง อัตราการเกิดโรคพบได้น้อยมาก 5 -30 ต่อ 1 ล้านประชากรแนะประชาชนตรวจสุขภาพ

       นพ.ชัยสิทธิ์ แสงทวีสิน นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ อาการ "หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตก" หรือการฉีดขาดของหลอดเลือดแดงใหญ่ Aorta นั้น เป็นโรคที่เกี่ยวกับผนังหลอดเลือด ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว แม้จะได้รับการรักษาทันท่วงทีก็ตาม โรคนี้ ถ้าไม่มีอาการอะไร แทรกซ้อน อาจจะไม่มีอาการใดๆแสดงออกมา แต่จะพบโรคโดยเอ็กซเรย์ปอด เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ แบบฉีดสีดูเส้นเลือด ในกลุ่มที่มีอาการ อาการที่มาพบแพทย์ จะปวดที่หน้าอก ท้อง หรือไหล่แบบรุนแรง เหมือนถูกแทง หรือฉีกอวัยวะ ทำให้คนไข้ซีด ช็อก เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว  การรักษาในกรณีที่การฉีกของผนังหลอดเลือดยังไม่แตกทะลุทำได้ 2 วิธี คือ การผ่าตัด และการสอดสายสวนเข้าหลอดเลือดเพื่อใส่ท่อลวดค้ำยันบริเวณหลอดเลือดที่มีปัญหา แต่ในกรณีที่มีการฉีกขาดของหลอดเลือดออกสู่ช่องอกหรือช่องท้องแล้วจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อใส่หลอดเลือดเทียมโดยมีโอกาสรอดน้อยกว่าร้อยละ 50

            ทั้งนี้ จากข้อมูลของประเทศสหรัฐอเมริกา โรคนี้พบได้น้อยมากมีอัตราการเกิดโรคอยู่ที่ 5-30 ต่อ 1 ล้านประชากรโรคนี้มักเจอในผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 50- 70 ปี เป็นโรคแทรกซ้อนจากหลอดเลือดแข็ง สาเหตุมาจากอายุมาก หลอดเลือดเสื่อม ความดันโลหิตสูง หรือกลุ่มที่สูบบุหรี่ หรือเป็นโรคเบาหวาน ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็ง จนส่งผลให้หลอดเลือดอ่อนแอลง สาเหตุส่วนใหญ่ที่สามารถเกิดโรคนี้ได้ คือ "กรรมพันธุ์" หรือหลอดเลือดในร่างกายอักเสบจะด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่นำไปสู่การโป่งพอง หรือเกิดจากอุบัติเหตุที่นำไปสู่การกระแทกที่รุนแรง จนทำให้ผนังหลอดเลือดบอบบางผิดปกติและโป่งพอง

 
 

           จากการทำงานโรคหัวใจมาประมาณ 30 ปี ในไทยพบโรคในเด็กเพียง 1 รายเท่านั้น ที่สำคัญ การรักษาต้องเป็นสถานที่ที่มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย แนะประชาชนหมั่นตรวจสุขภาพ ออกกำลังกาย ลดอาหาร หวานจัด มันเค็ม หากมีอาการผิดปกติ รีบพบแพทย์ โดยด่วน
แพทย์ วิสัญญี เภสัชกร ยาแผนปัจจุบัน การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย

โรคหัวใจ 7 สัญญาณเงียบอันตราย ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย article
นพ.ดำรง หมอประจำในหลวง มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากค่ะ article
สูงวัยอย่างสตรองด้วยหลัก 3 อ article
กินน้ำอัดลมตายไว article
ระวัง !!!! ไม่ทำความสะอาดตู้เย็น เสี่ยงติดเชื้อเสียชีวิต
คำแนะนำสำหรับผู้สูงอายุ (แนะนำแล้ว ก็ไม่ทำ ในที่สุดกระดูกแตกหักจนได้)
สถาบันการอาชีวะศึกษาภาคกลาง 5 จับมือกับโรงพยาบาลบ้านแพ้วจัดโครงการ ซ่อมบำรุงรักษาเครื่องมือแพทย์ พัฒนาคน
เลือกกินอาหารให้สดใสห่างไกล‘วัยทอง’
มะเร็งในไทยที่น่าเป็นห่วง
มะเร็งเต้านม เพชฌฆาตร้าย !! หากไม่สังเกต 7 สัญญาณเตือนกันให้ดีๆ อาจเสียชีวิตไม่รู้ตัว
สารอันตรายในผิวหนัง
กินไข่อย่างไร ให้สุขภาพดี ไม่ต้องพึ่งวิตามิน ประหยัดค่าใช้จ่าย เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม
หนีโรคอ้วนอย่างปลอดภัย
ท้องปลอดโรค ลูกปลอดภัย "สู้" ธาลัสซีเมีย
“รถเข็นไฟฟ้า” สิ่งประดิษฐ์ 3 สถาบันช่วยคนอัมพาตครึ่งล่าง
ออกซิเจนบำบัด รักษาคนติดเครื่องยนต์นอน
หลอดเลือดหัวใจตีบตัน รู้ทัน รักษาได้
นวตกรรม แผลหายได้ ไม่ต้องเย็บ
คลิป MU [by Mahidol] น้ำมันหมู-น้ำมันพืช อะไรดีกว่ากัน
สุดยอดทีมแพทย์แห่งปี!! ยื้อชีวิต"ผู้ป่วยกินยาฆ่าแมลง"ยาวนานกว่า12 ชม
คมชัดลึก, เกษตรทำกิน, ไม้ดีมีประโยชน์, เป็น, มะนาวผีผล-ใบเป็นยา, มะนาว, รักษาโรค, ทางเดิน, หายใจ “มะนาวผี”ผลรักษาโรคทางเดินหายใจ “มะนาวผี”หรือชื่ออื่น กระนาวพลี กรูดผี กรูดเปรย มักพบเห็นได้ตามป่าชายเลน หรือทั่วทุกภาคของไทย มีสรรพคุณทางยา ใบแก
สาเหตุ ตับเสื่อม
ป่วย “ออฟฟิสซินโดรม”
‘บำรุงราษฎร์’ติดปีกเทคโนโลยี CARDIOINSIGHT
ทำอย่างไรจึงจะชะลอให้เสื่อมช้าลง ชะลอวัยชราให้ได้มากที่สุดเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน