ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
dot
รู้ทันมะเร็ง:จริงหรือมั่ว article

รู้ทันมะเร็ง : ข่าวมั่วๆ เรื่องโรคมะเร็ง

19 มิถุนายน 2561

 

รู้ทันมะเร็ง : ข่าวมั่วๆ เรื่องโรคมะเร็ง : นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ

 
        การติดต่อสื่อสารในปัจจุบันยุคโลกออนไลน์มีทั้งเชื่อถือได้บ้างไม่ได้บ้างเป็นเรื่องปกติธรรมดา เป็นเรื่องที่ผู้รับสื่อในยุคนี้ ต้องใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นสารพัดข้อความ รูปภาพต่างๆ โดยเฉพาะข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพที่มีโอกาสสร้างความตื่นตระหนกตกใจแก่ประชาชน ยิ่งข่าวสารเกี่ยวกับโรคมะเร็งแล้วต้องใช้วิจารณญาณมากกว่าปกติหลายเท่า เพราะมักมีธุรกิจแอบแฝงอยู่เป็นประจำ
 
        เรื่องที่สร้างความตกอกตกใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งล่าสุด ที่ไม่ใช่เรื่องจริงไม่มีหลักฐานทางการแพทย์รองรับก็เช่น บอกว่าห้ามกินอาหารกะทิค้างคืน ห้ามกินผัดผักค้างคืน เพราะจะทำให้เป็นมะเร็ง ห้ามกินกล้วยทอด ปาท่องโก๋ ขนมครก ซึ่งก็ไม่เป็นเรื่องจริง ยกเว้นพวกของทอดที่ทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ อันนี้แน่นอนอยู่แล้วว่ามีสารก่อมะเร็ง รวมไปถึงข้อมูลมั่วๆ เรื่องการทำแมมโมแกรมทำให้เป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น เพราะได้รับรังสี มิหนำซ้ำยังมีการบังอาจยกเมฆแอบอ้างว่าที่สหรัฐอเมริกา ไม่แนะนำให้ตรวจแมมโมแกรมอีกต่างหาก แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด เพราะการทำแมมโมแกรมนั้นใช้ปริมาณรังสีในการตรวจน้อยมาก ประโยชน์ที่ได้รับจากการตรวจจึงมากกว่าอันตรายจากการได้รับรังสีปริมาณน้อยอย่างไม่ต้องสงสัย
 
        อีกข่าวเท็จเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่ส่งต่อกันจนประเทศไทยเกิดความเสียหาย โดยใช้ถ้อยคำว่า โรคมะเร็งตอนนี้ไทยเป็นเบอร์ 1 ของเอเชียแล้ว อัตรา 1 คนต่อ 8 คน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง บ้านเราคงมีผู้ป่วยโรคมะเร็งสูงถึง 8.75 ล้านคนจากประชากรไทยทั้งประเทศเกือบ 70 ล้านคน แท้จริงแล้วบ้านเรามีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ปีละประมาณ 102,000 คน แล้วปกติเวลาเค้ารายงานอุบัติการณ์จำนวนผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ ตามมาตรฐานทั่วโลกจะรายงานเป็นจำนวนผู้ป่วยต่อประชากรหนึ่งแสนคน สถิติของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2549 พบผู้ป่วยมะเร็งเพศชาย 156.7 รายต่อประชากรหนึ่งแสนคน อยู่แค่อันดับ 5 ในภูมิภาคอาเซียน เป็นรองจากอันดับหนึ่งถึงสี่คือ สิงคโปร์ เวียตนาม ลาว กัมพูชา ตามลำดับ ส่วนในเพศหญิงพบน้อยกว่าคือ 138.2 รายต่อประชากรหนึ่งแสนคน เป็นอันดับที่ 8 ในภูมิภาคอาเซียน และหากนับทั่วทั้งทวีปเอเชีย ประเทศที่มีอุบัติการณ์ผู้ป่วยมะเร็งโดยรวมสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น มองโกเลีย จีน ตามลำดับ เพราะฉะนั้นอย่าไปเที่ยวส่งต่อข่าวทำลายชื่อเสียงประเทศชาติว่า คนไทยป่วยเป็นมะเร็งมากที่สุดในเอเชีย แต่อันที่จริงแล้วกลับตรงกันข้ามคือประเทศไทยเรามีระบบการแพทย์และสาธารณสุขที่เป็นผู้นำในระดับโลก ไม่น้อยหน้าใครในการแพทย์หลายสาขา จนชาวต่างชาติแห่มารักษากันทั่วโลก
 
        ขอร้องเถอะครับ ได้รับข้อมูลผ่านโลกออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ยังไม่แน่ใจ อย่าเพิ่งรีบส่งต่อไปให้เพื่อนฝูงหรือคนรู้จักโดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบนะครับ ตกเป็นเครื่องมือเป็นเหยื่อให้เค้าเปล่าๆ ที่สำคัญอาจทำบาปทำกรรมโดยไม่รู้ตัว...เชื่อผมสิ
 
แหล่งข่าว:คมชัดลึก
เรียบเรียงโดย:www.legendnews.netข้อคิดมุมมอง เชื่อหรือไม่ สาระน่ารู้ เรื่องจริง หรือหลอกลวง (พุทธวจน การเป็นหนี้เป็นทุกข์ในโลก)

อย่าเชื่ออะไรง่าย จนกว่าจะได้ศึกษากาลามสูตร 10
ลักษณะที่คนฉลาดมีเหมือนกัน 11 อย่าง article
10 แนวคิดของผู้ก่อตั้ง Facebook
11 วิธีจับพิรุธคนโกหก
สาเหตุที่นักธุรกิจมือใหม่ล้มเหลว
อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ เฉลยเทคนิคมายากล article
สกุลเงิน ที่มองไม่เห็น
แต่งนิทานกลอนสอนใจ "หมูป่าสิบสามตัว"
7 นิสัยทำให้ยากจน
6 เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับชาว "ฮันซา"
ปัญหาการศึกษา article
ฝาไฮโลฝังกล้อง ออกโทรศัพย์ article
คุณคิดอย่างไร "โทษประหาร" article
สิทธิรักษาพยาบาล ที่หลายคนยังไม่รู้ article
เคล็ดลับจากเรา article
เมื่ออายุมากขึ้น ขอให้ทำตัวแบบนี้ article
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กล่าวถึงพระพุทธศาสนา article
คุณอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของแลนด์แอนด์เฮาส์ article
วิธีแก้แบตเตอรี่มือถือเสื่อม ทำเองได้ง่ายๆ article
ึความหมายของสัญลักษณ์บนหน้าปัดรถ article
12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำพาสปอร์ต article
6 โรคฮิต มนุษย์ออฟฟิศ
ดื่มกาแฟเเล้วได้อะไร
สาระน่ารู็เกี่ยวกับนมสด
พี่เลี้ยง-ลุงต่างยัน ด.ญ. 2 ขวบมีน็อตในท้อง ดึงผมข่วนหน้าตัวเอง
ประโยชน์ของการออกกำลังกาย
ไขข้อสงสัย ไม่ควรดื่มน้ำจากขวดที่ทิ้งไว้ในรถจริงหรือ?
โพลวาเลนไทน์ ยก “ตูน-ก้อย” แบบอย่างคู่รัก
ภาพสุดประทับใจ หนุ่มพาแม่มากินอาหารที่สิ่งที่สนทนากลับน่าอิ่มใจ
3 ดช ถูกสอบเครียดหลังล่วงละเมิด ดญ
สาวรมไอเสียดับสยอง ผงะส่งกลิ่นเหม็น
ย่าช็อก! หลานสาว 8 ขวบถูกจับขึงดินสอจิ้มอวัยวะเพศ
8 ปริศนาโลก ที่นักวิทยาศาสตร์ยังไขไม่ออกจนทุกวันนี้
คลายปริศนาการสร้างพีระมิด สาระน่ารู้ Around The
สิทธิพื้นฐานของเด็ก
เด็กพิเศษ
เกร็ดความรู้ 5 ข้อเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊ค
รู้หรือไม่ว่า น้ำบริสุทธิ์100% จะไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า
14 เคล็ดลับในการป้องกันตัวเอง ที่อาจช่วยชีวิตคุณได้ในสักวัน
รู้ไหมว่า Google maps แอบสะกดรอยคุณอยู่?เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน