ReadyPlanet.com
dot

dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ตราครุฑ


 ล้างพิษตกค้างจากไตด้วยกะเม็ง

 

กะเม็ง  ล้างพิษตกค้างจากไต

กะเม็ง

     ผู้ที่เริ่มเป็นโรคไต  ซึ่งถ้าเป็นไม่นาน  ต้น “กะเม็ง” ทั้ง  2  ชนิด คือ กะเม็งตัวผู้ กับ กะเม็งตัวเมีย แก้ได้  โดยเอาทั้งต้นแบบแห้งชนิดใดชนิดหนึ่ง  จำนวน  1  กำมือ  ต้มกับน้ำจนเดือด  ดื่มครั้งละ  1  แก้ว  เช้า  กลางวัน  เย็น  หรือต้มดื่มแทนน้ำทั้งวันก็ได้  จะช่วยล้างพิษหรือสารตกค้างจากไตจนหมด  ทำให้ไตสมบูรณ์ขึ้น  ร่างกายก็แข็งแรงตามไปด้วย  ไม่มีอาการปวดเมื่อย  ผิวกายไม่ตกกระ  และยังช่วยชะลอความแก่เพราะไตดีขึ้นนั่นเอง  ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

กะเม็งตัวผู้  เป็นหญ้ากลีบดอกสีเหลือง  อยู่ในวงศ์  COMPOSITAE  ทั้งต้นสดหรือแห้ง  ต้มหรือทำผงดื่มกินแก้ไอ  แก้อาเจียนเป็นเลือด  บำรุงโลหิต  คนจีนเรียกอึ้งปั้วกีเชา  คนไทยเรียกกะเม็งดอกเหลือง  ส่วนกะเม็งตัวเมีย  หรือ  ECLIPTA PROSTRATA LINN. อยู่ในวงศ์  ASTERACEAE เป็นไม้ล้มลุก  ต้นสูงกว่าครึ่งเมตร  กลีบดอกเป็นสีขาว  ใบ  รากปรุงเป็นยาถ่าย  ทำให้อาเจียน  รากแก้เป็นลมหน้ามืดจากการคลอดบุตร  แก้ท้องเฟ้อ  บำรุงตับ  ม้าม  บำรุงโลหิต  ทั้งต้นแก้มะเร็ง (อาการแผลเรื้อรังเน่าลุกลาม รักษายาก) แก้หืด  แก้หลอดลมอักเสบ  แก้จุกเสียด  แก้กลากเกลื้อน  เป็นยาฝาดสมาน  น้ำคั้นจากต้นใช้รักษาอาการดีซ่านดีมาก

เตยหอม  ขับหินปูนตามข้อได้ 
   ตำรายาแผนไทยระบุว่า “เตยหอม” นอกจากมีประโยชน์ทางอาหาร และเป็นสมันไพรรักษาได้หลายอย่างแล้ว  ถ้าเอาใบสด   จำนวน  4  ใบ   พร้อมใบสดรางจืด  8  ใบ  ต้มกับน้ำ  1  ลิตร  จนเดือดและเคี่ยว  15  นาที  ดื่มขณะอุ่นครั้งละครึ่งแก้ว  เช้า  กลางวัน  เย็น  จะช่วยขับหินปูนตามข้อต่อให้ออกได้ และทำให้ไม่ปวดข้อเดินได้สะดวกอีกด้วย  ต้มดื่มติดต่อกัน  3  วัน  เว้น  1  อาทิตกย์ต้มดื่มต่อ  และสามารถต้มดื่มได้เรื่อย ๆ  ไม่มีอันตรายอะไร
เตยหอม หรือ PANDANUS ODORUS อยู่ในวงศ์ PANDANACEAE  นิยมปลูกตามบ้านและมีใบจำหน่ายตามตลาดสดทั่วไป  ประโยชน์ทางยาเฉพาะ  ใบมีรสเย็นหอม  บำรุงหัวใจให้ชุ่มชื้น  โดยในการทำข้าวกระยาคู  ซึ่งใช้ข้าวน้ำนมกับนมสด  จะต้องใส่ใบเตยหอมด้วย  เมื่อรับประทานแล้ว จะทำให้เกิดกำลัง  มีจิตใจผ่องใส  ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ  แก้กระษัยน้ำ  เบาพิการได้ดีมาก
        รางจืด  หรือ  MILLETIA KITYANA อยู่ในวงศ์ PAPILIONEAE เป็นไม้เถาเลื้อย  ดอกสีม่วง  ประโยชน์ทางยา  รางจืด มีรสเย็น  ใช้ถอนพิษและยาเบื่อเมา  ใช้ปรุงเป็นยาเขียวถอนพิษไข้และพิษทั้งปวง  รากและเถากินเป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ  แก้พิษร้อนทั้งปวง  ซึ่งคนทั่วไปจะรู้จักและคุ้นเคยกับต้นรางจืดเป็นอย่างดี  และนิยมปลูกในบริเวณบ้านแพร่หลาย  เพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น

 
แพทย์ทางเลือก เภสัช สมุนไพร

"ผักเชียงดา" อร่อยสรรพคุณดี
โลดทะนงแดง แก้พิษงู สัตว์มีพิษ ถอนพิษเมาเบื่อ article
ผักไผ่ ช่วยในการชะลอวัยป้องกันและต่อต้านมะเร็ง โรคหัวใจ article
คะน้าใบหยิก สริมสร้างกระดูก และฟัน มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
สละ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองเสริมสร้างความจำ article
แมคคาเดเมีย ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด article
ผัดพริกใบกระเพรา..บรรเทาหวัด article