ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)

แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)

 

วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558 นำเสนอข่าวโดยทีมงาน www.legendnews.net

  พัทลุง - ผู้ว่าฯ เมืองลุง ได้ฤกษ์ลงตรวจป่าพรุผืนสุดท้าย “เกาะนางคำ” หลังนายทุนบุกรุกเหี้ยนเตียนเกือบ 500 ไร่ ทั้งอ้างเอกสารสิทธิครอบครองที่เกือบ 1 พันไร่ สั่งอายัดพร้อมเพิกถอนเอกสารสิทธิหากได้มามิชอบ ชาวบ้านเซ็งมาช้าทั้งที่ร้องเรียนไปนานแล้ว เสียดายป่าเสม็ดขาวที่ทำรังนกน้ำอาจใช้เวลาฟื้นฟูนาน สลด! ลูกนกตกมาตายเกลื่อน แฉนายตำรวจระดับสารวัตรรวมหัวนักการเมืองท้องถิ่นอำนวยความสะดวกนำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เข้ามาไถป่า 
         
 
       

 
         
       วันนี้ (7 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา นายอำเภอปากพะยูน เจ้าหน้าที่ที่ดินปากพะยูน ผู้แทน กอ.รมน. จังหวัดพัทลุง และกองกำลังทหารช่างที่ 401 เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าตรวจสอบกรณีที่บริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด โดยนายเสถียร ไชยปุญโญ เลขที่ 22/1 ต./อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้อ้างสิทธิครอบครอง น.ส.3 ก. จำนวน 23 ฉบับ ที่เอกสารสิทธิ (น.ส.3 ก) เพื่อปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่ ม.3 ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เนื้อที่ประมาณ 920 ไร่
         
       ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ทางจังหวัดปล่อยปละละเลยให้นายทุนรุกทำลายป่าพรุจนได้รับความเสียหายป่าเสื่อมสภาพ ลูกนกน้ำตัวอ่อนรังถูกทำลายจนตกลงมาตายจำนวนมากโดยชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปถ่ายรูป เนื่องจากถูกข่มขู่ว่าจะแจ้งความฐานบุกรุก ชาวบ้านระบุว่า ทั้งที่ได้ร้องเรียนเรื่องนี้มาก่อนแล้วช่วงที่มีการบุกรุกใหม่ๆ แต่ทางราชการยังเพิกเฉย ปล่อยให้นายทุนอ้างเอกสารสิทธิในที่ดินแปลงดังกล่าว ซึ่งอาจได้เอกสารสิทธิมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นป่าเสม็ดขาวที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีผลต่อระบบนิเวศในพื้นที่
         
 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ได้ข้อสรุปขั้นต้นว่าพื้นที่ดังกล่าวน่าจะมีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ จึงดำเนินการดังนี้
         
แฉ “นายตำรวจ-นักการเมืองท้องถิ่น” ดูต้นทางนายทุนรุกที่พรุ “เกาะนางคำ” ผวจ.สั่งอายัดแล้ว (ชมคลิป)
         
       1.ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (เขตห้ามล่าฯ) ตรวจยึด อายัดที่ดินในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบตามอำนาจของเจ้าพนักงานฯ ใช้เวลาประมาณ 30 วัน และอายัดต่ออีก 15 วัน หลังจากนั้น ต้องหาช่องทางอื่นอายัดต่อไปจนกว่าการดำเนินการตามกระบวนการพิสูจน์สิทธิจะเสร็จสิ้น 2.เสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กพร. เพื่อพิจารณาแก้ไข หากพบว่าได้เอกสารสิทธิมาโดยมิชอบก็เพิกถอนเอกสารสิทธิตามช่องทางกฎหมายปกติ 3.เสนอเรื่องให้หน่วยเหนือตามสายการบังคับบัญชาพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป
         
 

       อย่างไรก็ตาม แม้จะมีมาตรการของทางจังหวัดให้ดำเนินการตรวจสอบในกรณีนี้แล้ว แต่พบว่า ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า หากทางผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.พัทลุง มีความตื่นตัวลงมาดูพื้นที่ป่าเสม็ดตั้งแต่แรกเริ่มตอนที่ชาวบ้านร้องเรียนไป ไม่ปล่อยให้เวลายืดเยื้อ ป่าเสม็ดขาวฝืนสุดท้ายของตำบลเกาะนางคำ อ.ปากพะยูน ก็คงจะไม่ถูกทำลายจนได้รับความเสียหายขนาดนี้ และหากสามารถเพิกถอนเอกสารสิทธิได้คงต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะฟื้นฟูป่าเสม็ดขาวให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง
       
       นอกจากนี้ มีรายงานจากแหล่งข่าวชาวบ้านในพื้นที่ว่า ในส่วนของการดำเนินการนำรถแบ็กโฮ และเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เข้ามาปรับพื้นที่ป่าพรุดังกล่าว พบว่า มีนายตำรวจระดับสารวัตร และนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่คอยอำนวยความสะดวก ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าไปยุ่งเกี่ยวเพราะกลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย

ที่มา ภาพและข่าว  ASTVผู้จัดการออนไลน์
         
อำนาจเหนือกฎหมาย อ้างนโยบาย ดุลพินิจ ระเบียบ หากมิให้ประชาชนมีส่วนร่วม ก็เหมือนประเทศไม่มีเจ้าของ!!

บุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระ สะดวก ร่วมสมัย หรือเกินพอดี?
กรรมกรผู้กล้าฟ้องอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อเรียกร้องธรรมชาติกลับคืนมา
นักโทษรับจ้าง-เปิดปม article
ศาลสั่งจำคุกเกษตรกรเพชรบูรณ์ ขายควายบุญรอด 1 เดือน ปรับ 35,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะ เจ้าตัวยื่นอุทธรณ์
ศาลอาญาให้ประกันตัวพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายสาวออทิสติกเสียชีวิต ตีราคา 2 แสนบาท หลังตำรวจลาดพร้าวคุมตัวฝากขัง
ปมขัดแย้ง..หลังภารกิจ 3 ทีมพิฆาต “ยึดคืน” อุทยาน
แม่ร้องทุกข์ผ่านเพจดังลูกสาวพลัดตกท่อไร้ฝาตะแกรงปิด แผลเหวอะเย็บร่วมร้อยเข็ม เทศบาลพูดเต็มปากไร้งบฯช่วยอยากได้เงินไปฟ้องเอง
หนุ่มโรงงาน จี้ตำรวจลากคอ ข้าราชการเขตสายไหม มารับโทษ หลังโดนใช้ขวดตีหัว กระทืบซ้ำ ผ่าน 1 เดือน เรื่องไม่คืบ
รายการต่างคนต่างคิด ตอน คืนอิสรภาพแพะ ติดคุกฟรี 7 ปี งานนี้ใครรับผิด?
ไม่รอด..ศาลตัดสิน"ธนาธร โล่ห์สุนทร" อดีตสส."ไทยรักไทย" จงใจซุกบัญชีฯ 3 ครั้ง ชุดใหญ่ " 3 กระทง" ทั้งจำทั้งปรับ
"มีชัย"เห็นด้วย "เซ็ตซีโร่" กกต.
กกต. ระดมความเห็นร่างแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี มั่นใจไม่สูญเปล่า แม้ 5 เสือกกต.ถูกเซตซีโร่
นี่หรือผลตอบแทน!?!“10ตร.ไทย”ได้รับเลือก“UN”ไปรักษาสันติภาพ“ซูดาน”นำศก.พอเพียงในหลวงร.9ช่วยแก้ความยากจน พบกลับถูกย้ายเข้ากรุ
พงทลาย ประชาธิปไตย
ความเป็นธรรมมีอยู่แต่ติดคุก 7 ปี เวรกรรมมีจริง โปรดระวัง!!!
"จับแพะ" ตราบาประบบยุติธรรมไทย?
ยายไฮ ขันจันทา ตำนานนักสู้รากหญ้าผู้ยิ่งใหญ่
รวย ผิดปกติ เป็นธรรมดาของข้าราชการระดับสูงของประเทศไทย
สั่งย้ายตำรวจ 32 นาย เอี่ยวค้าโรฮิงญา
สมยศ แฉ 6 พฤติกรรม ตม.หากินกับต่างด้าว แฉด่าน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ” เรียกใต้โต๊ะวันละ 1.8 ล้าน
ตีแผ่ ด่านเถื่อน ด่านลอย จำเลยสังคม เจ้าหน้าที่หากินกับค่าปรับเว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน