ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
ตราครุฑ
นายก สั่งทุกหน่วย รับมือพิษพายุฝน ถล่มหนักทุกภาค

 นายก สั่งทุกหน่วย รับมือพิษพายุฝน ถล่มหนักทุกภาค

 วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2559  เรียบเรียงโดยทีมงาน www.legendnews.net

นายกห่วงพายุ-ฝนตกกระหน่ำหลายพื้นที่ สั่งหน่วยงานเร่งให้การช่วยเหลือประชาชน แนะกักตุนน้ำไว้ใช้ในช่วงฝนเริ่มตก ลดความเสี่ยงขาดแคลนน้ำ ด้าน อุตุเตือนทุกภาค ระวังอันตรายฝนฟ้าคะนองเพิ่มลากยาวถึงตกหนักมาก อ่าวไทย-อันดามัน งดเดินเรือ รับมือพายุ     

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แม้ในขณะนี้ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้หลายพื้นที่มีฝนตก ประกอบกับหน่วยฝนหลวงได้เร่งออกปฏิบัติการทำฝนเทียมเมื่อสภาพอากาศอำนวย แต่โดยรวมยังไม่ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นในระดับที่วางใจได้ หรือสามารถปล่อยน้ำให้ประชาชนใช้เพื่ออุปโภคบริโภค หรือทำการเกษตรได้อย่างไม่จำกัด เพราะที่ผ่านมา เราต้องพบกับสภาพแห้งแล้งมายาวนาน ล่าสุดมีปริมาณน้ำใช้การได้ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง รวมกันเพียงร้อยละ 17-18 เท่านั้น

รัฐบาลจึงอยากให้ประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรอย่าชะล่าใจ ใช้โอกาสที่ฝนตกลงมาในช่วงนี้ เก็บน้ำไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เพราะไม่อาจคาดการณ์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยการขุดบ่อหรือเตรียมพื้นที่รองรับน้ำให้เพียงพอกับที่ดินของตนเอง รวมทั้งวางแผนการเพาะปลูกให้ดี บางพื้นที่เร่งทำนาในช่วงต้นฤดูฝนอาจเสี่ยงต่อการเกิดฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวจะได้รับความเสียหาย ซึ่งภาวะฝนทิ้งช่วงมักเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมของทุกปี ดังนั้นจึงไม่ควรผลีผลามใช้น้ำมาก แต่ควรใช้เท่าที่จำเป็นและกักตุนไว้ หรือปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย ทำรายได้ดีไปอีกสักระยะพล.ต.สรรเสริญ กล่าว    

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางกลับถึงประเทศไทย หลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ ณ สหพันธรัฐรัสเซีย ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะหลายจังหวัดที่ต้องประสบกับพายุไซโคลนและฝนตกหนัก ทำให้บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหาย จึงขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามข่าวสารจากทางการ และระมัดระวังอันตรายจากพายุ พร้อมกำชับหน่วยราชการ ทหาร ฝ่ายปกครอง ให้ดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด           

นายกรัฐมนตรียังฝากเตือนด้วยว่าทุกคนยังต้องใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า เพราะแม้ฝนจะตกลงมาแล้ว แต่เรื่องของธรรมชาติไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้ จึงต้องรู้จักเตรียมการอย่างเหมาะสม ขณะที่รัฐบาลยังคงเดินหน้ามาตรการขุด ลอก คูคลองหนองบึงที่ตื้นเขิน เพื่อเพิ่มปริมาตรแหล่งเก็บกักน้ำทั่วประเทศ และช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง ตามที่ได้อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้ง และมอบหนังสืออนุญาตให้ราษฎรทำกินในที่ดินของรัฐ ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้.นี้ด้วยพล.ต.สรรเสริญ กล่าว          

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้าว่า ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน คลื่นจะมีกำลังแรงขึ้น บริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 22-28 พ.ค. ขอให้ประชาชนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย          

ส่วนสถานการณ์พายุฝนในหลายพื้นที่นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เร่งตัดต้นยางยักษ์ ขนาด 3 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี ที่ถูกพายุลมแรงพัดจนหักโค่นทั้งต้น ทับอาคารพาณิชย์ เลขที่ 26/18 บ้านหนองผึ้ง ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ จนพังเสียหาย ขณะที่เจ้าของบ้านรอดตายหวุดหวิด แต่ต้องย้ายไปอาศัยที่อื่นชั่วคราว คาดว่าต้องใช้เวลาตัดและเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 2 วัน ในระหว่างนี้ต้องปิดถนนเป็นระยะ ขณะที่ในพื้นที่ ต.หนองผึ้ง มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากพายุอีกกว่า 500 หลังคาเรือน

ส่วนที่ จ.ตรัง ได้เกิดฝนตกหนัก ได้เกิดลมกรรโชคแรงพัดต้นสนขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณหน้าร้านค้าริมหาดปากเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ล้มโค่นลงมาทับสายไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นลงมาลงมาด้วย 1 ต้น และลงมาขวางถนน และยังทับบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายอีก 1 หลัง รถยนต์ของนักท่องเที่ยวชาวภูเก็ตและครอบครัว และเพื่อนชาวต่างชาติและรถของคนไทยเสียหายอีกจำนวน 3 คัน เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งเคลียพื้นที่ เพื่อเปิดเส้นทางการจราจร ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ทำให้กระแสไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ประชาชนและร้านค้าร้านอาหารตลอดแนวชาดหาดปากเมง ประมาณ 300 หลังคาเรือน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลไม้ฝาด ได้แจ้งประสานขอเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรัง ให้เร่งเข้าไปดำเนินการให้แล้วเสร็จ เนื่องจากเกรงว่าจะมีเกิดฝนตกหนักและลมพายุขึ้นมาอีก

ทางด้าน จ.ระนอง ได้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงช่วงเวลา 02.30 น. (22 พ.ค.) ทำให้กระแสไฟฟ้าดับนานกว่า 1 ชั่วโมง เบื้องต้นมีรายงานต้นไม้หักโค่นหลายต้นภายในวิทยาลัยเทคนิคระนอง หมู่ 3 ต.บางนอน อ.เมือง และหลังคาแผ่นเมทัลชีทด้านบนของอาคารเรียนสูง 4 ชั้น ถูกกระแสลมพัดปลิวว่อนลงมากองด้านล่าง บางส่วนปลิวไปไกลกว่า 300 เมตร และตกอยู่ตามถนนสายระนอง-ชุมพร มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิระนองสงเคราะห์ ซึ่งตั้งจุดบริการอยู่ใกล้เคียง ให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลระนองแล้ว     

ขณะที่สภาพอากาศใน จ.พังงา เกิดพายุฝนโหมกระหน่ำตลอดช่วงเช้า (22 พ.ค.) และมีน้ำท่วมขังถนนเป็นช่วง แต่ไม่กระทบต่อการสัญจร ขณะที่ถนนพังงา-ภูเก็ต ต้นไม้หักโค่นและเสาไฟฟ้าล้ม ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ทั้งในพื้นที่บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว แจ้งประสานให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งตรวจสอบ ซ่อมแซมเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายแล้ว คาดว่าจะสามารถซ่อมแซมให้ใช้งานได้เป็นปกติในช่วงค่ำ

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าพรุที่ จ.นราธิวาส นั้น นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าฯ นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. จัดชุดเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงปาดี และ อ.บาเจาะ พร้อมทั้งลาดตระเวนตรวจตราเพื่อป้องกันการกระทำผิดในพื้นที่ ส่วนอำเภอยี่งอ และอำเภอตากใบ สามารถควบคุมจำกัดพื้นที่ได้แล้ว แต่ยังคงจัดชุดเฝ้าระวังเพื่อป้องกันการลุกลามของไฟที่อยู่ใต้ดิน อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา มีฝนฟ้าคะนองประมาณร้อยละ 30-40 โดยเฉพาะพื้นที่ อ.สุไหงปาดี และ อ.สุไหงโก-ลก มีฝนตกปานกลาง สร้างความชุ่มชื้นทำให้สถานการณ์ไฟไหม้เบาบางลงและสามารถยุติสถานการณ์ได้ ในส่วนของความเสียหายเบื้องต้น ไฟไหม้ป่าพรุโต๊ะแดง 990 ไร่ ป่าสงวนแห่งชาติ 715 ไร่ รวม 1,705 ไร่ ป่าอนุรักษ์ 20% ของนิคมสหกรณ์บาเจาะ 120 ไร่ และพื้นที่ป่าเอกชน 2,049 ไร่ รวมความเสียหายใน 6 อำเภอ 3,874 ไร่       

ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวด้วยว่า มาตรการที่จะดำเนินการต่อไป ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่เสียหาย ได้สั่งการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนราธิวาส ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง รวมถึงให้ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอประสานสถานีตำรวจภูธรเร่งรัดสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด สำหรับพื้นที่ความเสียหายของเอกชน อาทิ สวนยางพารา ให้คณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอำเภอ หรือ ก.ช.ภ.อ. ให้ความช่วยเหลือ และในขณะนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงสงขลา ได้ขอปรับแผนการปฏิบัติการฝนหลวงจากการช่วยเหลือพื้นที่ป่าพรุโต๊ะแดง เป็นการช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เน้นการทำฝนหลวงเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในพื้นที่ป่าพรุโต๊ะแดง

 

ที่มา www.banmuang.co.th/news/politic/49615
ประชาชนควรมีส่วนร่วม เลือกตั้งตัวแทน ร่วมบริหารระบบราชการ ทุกหน่วยงาน ชาติเจริญสังคมสงบสุข

ลูกแอ๊ด คาราบาว ได้ยศ ร.ต.ท. แม้เคยพัวพันคดีพรากผู้เยาว์
อวสาน อบต.ชัดเจนแล้ว..
10หน่วยงาน ที่ผู้บริโภคควรรู้ เบอร์โทร การร้องเรียนเรื่องสินค้า
“พลเอกประยุทธ์” ใช้มาตรา 44 ฟัน “ผู้บริหารสถานศึกษา - ขรก.พลเรือน - อปท.” รวม 60 ราย สั่งระงับการทำงานชั่วคราวระหว่างรอผลสอบทุจริต
ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 2559 ได้ที่ไหน เช็กรายละเอียด ใครมีสิทธิ์ลงทะเบียนคนจน ลงทะเบียนคนจนได้ที่ไหนบ้าง เปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยถึงวันที่เท่าไร แล้วใครมีสิทธิ์ มาเช็กกันเลย
อธิบดีราชทัณฑ์คนใหม่ ย้ายผบ.เรือนจำใหญ่ 16 ตำแหน่ง มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
วาทะเด็ด ส.ศิวรักษ์ คลิป
การประชุมสมาชิกวุฒิอาสาธนาคารสมอง จังหวัดกาญจนบุรี ครั้งที่ 3/2559
รองประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญศึกษากลไกปราบปรามทุจริต แฉ มีคลิป คิงเพาเวอร์ขายของปลอดภาษีโดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต
ชาวบ้านแห่เข้าโรงจำนำ เอาเงินจ่ายค่าเทอมลูก โรงจำนำสำรองเงินสด 150 ล้านรับเปิดเทอม
ชาวบ้าน อ.ศรีสวัสดิ์ กว่า 300 คน ชุมนุมร้องอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ ทับที่ทำมาหากิน
รธน.นี้ ประชาชนเดือดร้อนตรงไหนเพราะเหตุใด?
อำนาจทหารเบ็ดเสร็จ ปราบมาเฟียน่าหวาดเสียว-งานล้น หรือตร. เกียร์ว่าง !!
คดีน้ำพริกดัง! ร้องเรียนกรรมการตุลาการ !!! หากตัดสินผิดพลาด!!! เป็นอันตรายต่อผู้พิพากษา!!!
ชงเก็บค่าน้ำสงกรานต์ อ้างให้คนประหยัดน้ำ-ใส่ใจปัญหาภัยแล้ง
ดร.ธานี ชัยวัฒน์ เผยไทยยังคอร์รัปชันระบบพวกพ้อง-อุปถัมภ์
ผู้ชมคิดอย่างไรกับคลิปนี้
แก้กฎหมายใหม่ ด่าศพมีความผิด
นายกฯ ให้โอวาทเด็กยันทุกคนมีเสรีภาพ หากไม่ทำผิดกฏหมาย
ไก่อู ฉะ เพื่อไทย วิจารณ์ปี′59 ศก.ไม่ดี บอกให้รอชมทีเด็ด-เหนือความคาดหมาย ตลอดปี
"สมคิด"ถก"บิ๊กตู่" ออกแพ็กเกจช่วยคนจนตั้งแต่ต้นปีหน้า
“คณิน” เตือน กรธ. ให้คำนึงถึง เสถียรภาพทางการเมือง หวั่นรบ.เลือกตั้งจะกลายเป็น "ลูกไก่ในกำมือ" องค์กรอิสระ ทำงานก็ถูกหาว่าโกง-ไม่ทำงานปชช.ก็ด่า
เสนอสูตรแบบผสมทางรอดประเทศ : เลือกตั้งไม่ตอบโจทย์
'ป๋าเปรม' แรง! กำจัด 'ตัวเวร น่ารังเกียจ ปล้นชาติ’ ออกจากแผ่นดิน
เผยรธน.ใหม่ ไม่มีคปป.แน่ เสร็จแล้วกว่า 60%
'กรธ.' จัดหนักวางกฎเหล็ก 17 ข้อ ห้ามสมัคร ส.ส.
บริสุทธิ์ใจคงไม่ห้าม! บิ๊กป้อม ชี้จับ"ตู่-เต้น"เหตุจ้องโยงการเมือง ยันคสช.ยังปึ้ก!
′ป๋าเปรม′ เปิดพิพิธภัณฑ์ต้านโกง ป.ป.ช. บอก "มีคนโกงไปบวชเป็นพระแล้วหายโกงก็มี"
'ป๋าเปรม' เปิดพิพิธภัณฑ์ต้านโกง แนะปลูกฝังเยาวชน หวังแก้ได้
เศรษฐกิจแย่ว่างงานอื้อ ทำคนเร่ร่อนเมืองกรุงพุ่ง
ชนวนยุบ 7 องค์การมหาชน ตั้งผู้บริหาร "เงินเดือน-โบนัส" สูงลิ่ว
สำนักเลขาฯนายกฯสั่งซื้อรถเบนซ์ S 600 Guard sedan long จาก บ.ดัง 4 คันรวด 78 ล้าน
“บิ๊กตู่“ ขู่ ถ้าไม่สงบพร้อมอยู่ต่อ อาจถึงขั้นปิดประเทศ ลั่น “ละเมิดสถาบัน“ ต้องติดคุก
ใครบอมบ์เว็บไอซีที?‘แก๊งดีดอสF5’หรือ‘เซียนแฮ็กเกอร์’ ใครบอมบ์เว็บไอซีที ? ‘แก๊งดีดอสF5’ หรือ‘เซียนแฮ็กเกอร์’
กลุ่มต้านคสช กิจกรรม ขับไล่คสช
'นก สินจัย' โร่แจ้ง 'ปอท.' ถูกมือดีโพตส์สร้างความเกลียดชัง
คุมตัว "เก่ง การุณ" เข้าปรับทัศนคติ เหตุไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไข "คสช."
สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) หนุ่น ต้าน แตก กดหัวประชาชนส่วนใหญ่
ป๋าเปรมย้ำต้านทุจริต อย่าไหว้คนโกง
พิพากษาจำคุก “ร.ท.สุชาย-วิโรจน์” 18 ปี ทุจริตปล่อยกู้กรุงไทย ชดใช้หมื่นล.เว็บไซต์ www.legendnews.net ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บของท่าน